Văn hóa

Chợ lá dong giữa lòng Hà Nội tấp nập người bán kẻ mua ngày giáp Tết

VŨ MỪNG - 16:14 19/01/2020
Nhộn nhịp người mua người bán ở chợ lá dong trên phố Trần Quý Cáp. Nhộn nhịp người mua người bán ở chợ lá dong trên phố Trần Quý Cáp.
Chợ lá dong Hà Nội trên đường Trần Quý Cáp, ngay cạnh cổng ga Hà Nội đã tồn tại từ rất lâu và là địa chỉ cung cấp lá dong gói bánh chưng cho người dân Thủ đô Hà Nội.  
Lượng lá dong và dây lạt được các tiểu thương nhập về rất dồi dào cùng với thời gian mở hàng không hạn chế tạo điều kiện cho nhiều người đến lựa chọn.
Cứ đến 25 tháng Chạp hàng năm, khu chợ lá dong tại phố Trần Quý Cáp, Hà Nội lại trở nên nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán người mua.
Trên phố dài khoảng 50m nhưng có tới hàng chục sạp hàng bán lá dong, cả lá dong ta và lá dong rừng.
Trong quãng thời gian này, mỗi gian hàng của tiểu thương thường bán được hàng ngàn, thậm chí lên tới hàng chục ngàn chiếc lá dong mỗi ngày.
Lá dong rừng được nhập từ Hòa Bình, Tuyên Quang, Bắc Kạn… và được bán với giá 40.000 đồng/bó/50 lá. Lá dong ta hay còn được gọi là lá dong nếp thì được các tiểu thương thhu mua tại làng lá dong Tràng Cát huyện Thanh Oai. Loại lá dong trứ danh này có giá cao hơn được bán với giá 45.000 đồng/bó/40 lá.
Vội vàng bê chồng lá dong ra cho khách, một tiểu thương chia sẻ: Nhìn chung lá dong trong dịp Tết này bán chạy, chạy hơn cả năm ngoái. Thu nhập của người bán vì thế cũng khá hơn, dù rằng công việc có vất vả.
Lá dong luôn là thứ không thể thiếu để làm nên “phần hồn” cho chiếc bánh chưng ngày Tết nên người mua cũng khá thoải mái, ít khi mặc cả. Không chỉ có lá dong, đây cũng là nơi cung cấp một lượng lớn lá chuối phục vụ người dân gói giò, chả dịp Tết cổ truyền.

Ngắm nhìn những bó lạt giang trắng muốt không ít người xa quê đã rạo rực không khí sum họp cùng gia đình.

Vũ Mừng

Bình luận của bạn đọc