Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 8/6/2019 17:16

Chờ đón… “Bão ngầm”

Hà Việt Dũng, Cao Thái Hà, Thanh Bi, Mã Hiểu Đông sẽ tham gia seri phim truyền hình cảnh sát hình sự “Bão ngầm”Hà Việt Dũng, Cao Thái Hà, Thanh Bi, Mã Hiểu Đông sẽ tham gia seri phim truyền hình cảnh sát hình sự “Bão ngầm”

GD&TĐ - Dù đến 16/6 mới được khởi quay nhưng “Bão ngầm” đang dần nóng lên bởi đây là một bộ phim hứa hẹn sự hấp dẫn khi tiếp tục khai thác “thế giới ngầm” của tội phạm ma túy. Kịch bản phim được chuyển thể từ tiểu thuyết “Bão ngầm” do chính cựu cảnh sát hình sự - tác giả Đào Trung Hiếu, một “người trong cuộc” dày công thực hiện.

Một “thế giới hình sự”

Từ 271 trang văn, tiểu thuyết Bão ngầm sắp hiện diện trên màn ảnh nhỏ bằng một seri 45 tập phim. Bám sát nguyên tác và được chính tác giả biên kịch, mỗi tập phim sẽ kể một câu chuyện về hành trình điều tra bóc gỡ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia, vạch trần bộ mặt thật của tên trùm mafia ẩn dưới vỏ bọc chủ tịch một tập đoàn kinh tế lớn. Đặc biệt, Bão ngầm sẽ không chỉ phản ánh cuộc đấu tranh khốc liệt, đầy gay cấn và mưu lược của lực lượng công an đối với bọn tội phạm, mà còn đề cập đến một cuộc chiến khác trong nội bộ và trong đáy sâu nội tâm người lính khi đứng trước những sự lựa chọn giữa trung thực hay giả dối, liêm chính hay tha hóa, phụng công hay tư lợi… Đó là những cơn bão không nhìn thấy bằng mắt thường.

Theo nhận xét về giá trị nội dung và nghệ thuật của kịch bản phim Bão ngầm của Hội đồng thẩm định phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam, đây thực sự là một kịch bản hay, bởi tác giả đã đưa ra được cả một “thế giới hình sự” với những tội ác ghê gớm, những nhân vận quái kiệt của cả hai phe chính và tà, những âm mưu, thủ đoạn với những tình huống rợn người. Tất cả được trình bày trong một câu chuyện rất tường tận, phong phú và tỉ mỉ. “Có thể thấy rõ đặc tính nổi bật trong kịch bản này là sự tâm huyết, đau đáu, được hun đúc, tích tụ qua rất nhiều năm tháng bám sát, thấu hiểu hiện thực cuộc sống. Các sự kiện, tình huống được miêu tả sống động, chân thực ngay từ những trang viết đầu tiên đến những cảnh cuối cùng. Đây là ưu điểm vượt trội mà không nhiều kịch bản ở mảng đề tài đấu tranh chống tội phạm có được”.

“Bung” ra từ gần 300 trang viết

Bão ngầm là bộ phim được biên kịch bởi nhà văn, Trung tá Đào Trung Hiếu. Từ cuốn tiểu thuyết cùng tên (được giải A trong cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức, giai đoạn 2012 - 2015), Đào Trung Hiếu đã dành gần 2 năm “trốn ngủ” để chuyển thể sang kịch bản phim với hơn 2.200 trang viết. Theo chia sẻ của tác giả, nếu trong tiểu thuyết, vì giới hạn của cuốn sách, nên câu chuyện về hành trình truy tìm, khám phá ra đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia… được viết nén chặt thì trong phim, với 45 tập, anh có đất diễn cho từng vấn đề, bện các vấn đề đương đại song song với mạch chính của chuyện là hành trình phá đường dây ma túy.

Được đầu tư lớn từ doanh nhân Trịnh Minh Phúc - Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Trà My và nhà sản xuất là Hãng phim Phương Sáng, Bão ngầm (đạo diễn: Đinh Thái Thụy) sẽ được quay trong vòng 8 tháng. Dự kiến bộ phim sẽ ghi hình tại Yên Bái, Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM, Cần Thơ, Bình Dương. Trong đó, bối cảnh 70% nội dung phim sẽ quay tại tỉnh Yên Bái - nơi tác giả từng là trinh sát ma túy bám địa bàn này. Bên cạnh các nghệ sĩ gạo cội như: NSND Minh Châu, NSND Trần Nhượng, NSƯT Nguyễn Hải, nghệ sĩ Trọng Hải, bộ phim còn có sự tham gia của các diễn viên trẻ như Hà Việt Dũng, Cao Thái Hà, Thanh Bi, Mã Hiểu Đông...

Điều thú vị là tác giả - biên kịch đặc biệt của Bão ngầm vốn xuất thân từ trinh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phó đội trưởng Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội.

Từ thực tiễn gần 20 năm trực tiếp cầm súng chiến đấu với tội phạm, với tình yêu nghề nghiệp, Trung tá Hiếu đã viết nên một tác phẩm chân thực từ câu chuyện, lời thoại, hành động và suy nghĩ của nhân vật. Anh chia sẻ: “Người khác làm phim về công an, về tội phạm, họ phải tưởng tượng, nên có thể suy nghĩ của họ chưa đúng, chưa tới về mảng đề tài khu biệt này. Còn tôi là người trong cuộc, đi ra từ cuộc chiến đấu khốc liệt ấy, nên tôi có cảm xúc và có chất liệu thật sự về đời sống trong lĩnh vực này. Việc còn lại là chuyển tải vào phim thế nào cho hay nhất mà thôi, chứ nguyên liệu thì ngồn ngộn”.

Không chỉ thế, Đào Trung Hiếu còn là phó đạo diễn của seri phim cảnh sát hình sự Bão ngầm. Anh tham gia trực tiếp vào quá trình lựa chọn diễn viên chính, thứ chính và quần chúng cho bộ phim với cái nhìn đầy khắt khe, sao cho các diễn viên phải có những phẩm chất đúng như anh hình dung về nhân vật của mình. Chẳng hạn, diễn viên nam chính Hà Việt Dũng được chọn thủ vai Đại úy Đào Hải Triều - trinh sát nội tuyến trong hang ổ tội phạm (một công việc trước đây của anh) thì có ngoại hình phong trần, ngang tàng, hảo hán và đáp ứng được từ khóa anh đặt ra cho vai diễn là: “Giống tội phạm hơn cả tội phạm, mới bắt được tội phạm”.

“Với bộ phim này, tôi muốn kể về sự hy sinh cao cả, thầm lặng của người lính. Họ cũng là con người bình thường như bao người. Sự vĩ đại nằm ở chỗ họ biết quên đi hay hy sinh lợi ích, nhu cầu chính đáng của mình để làm việc công. Và trong hành trình bảo vệ dân, có người gục ngã vì tham vọng tiền quyền, để rồi tiếp tay cho quỷ dữ. Từ đó, tôi muốn gửi gắm đến khán giả trẻ một thông điệp, hãy là người hùng trong mắt ai đó, thông qua những việc làm hiệp nghĩa, qua ý chí cao rộng lập thân lập nghiệp, cống hiến tài và sức vì những điều tử tế, đừng chạy theo những thứ tầm thường mà hủy hoại tương lai. Tôi mô tả chân thực, sòng phẳng mọi thứ xảy ra trong đời sống, không né tránh hiện thực. Trách nhiệm của nhà văn với thời cuộc là ở đấy” - nhà văn Đào Trung Hiếu nhấn mạnh.

Bình Thanh

Tin tiêu điểm