Văn hóa

Chèo Thái Bình “thắm” Tết Hà Nội

BÌNH THANH - 20:17 21/01/2020
Các nghệ nhân chèo làng Khuốc (Thái Bình) sẽ vui xuân ở Hà Nội dịp Tết Canh Tý 2020. Ảnh: BTC Các nghệ nhân chèo làng Khuốc (Thái Bình) sẽ vui xuân ở Hà Nội dịp Tết Canh Tý 2020. Ảnh: BTC

Bảo tàng Dân tộc học sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình tổ chức chương trình vui xuân Canh Tý ngay từ những ngày đầu xuân.

Đây là dịp du khách được hòa mình vào những sắc màu văn hóa đặc sắc của quê lúa Thái Bình, nổi bật trong đó là những làn điệu chèo mượt mà.

Các nghệ nhân chèo làng Khuốc, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng sẽ đưa du khách trở về không gian chiếu chèo xưa khi trình diễn những làn điệu cùng các trích đoạn chèo cổ.

Không chỉ nghe hát chèo mà khán giả còn bị lôi cuốn vào những màn hỏi – đáp rất thú vị với nghệ nhân trình diễn.

Trong những làn điệu chèo tha thiết, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động  văn hóa dân gian khác cũng đến từ Thái Bình.

Du khách có thể tìm hiểu xã hội xưa với các thành phầm nghề sĩ, nông, công, thương qua tiết mục trình nghề tứ dân.

Các diêm dân xã Thụy Hải sẽ trình diễn múa ông Đùng bà Đà. Ảnh: BTC 

Các diêm dân ở Thụy Hải, Thái Thụy sẽ trình diễn múa ông Đùng bà Đà gắn với sự tích bà Chúa Muối.

Sau khi rước Đùng về đền, người dân ở Thụy Hải có tục phá Đùng, mọi người lấy những chiếc nan đan Đùng mang về nhà làm phúc và cầu mong may mắn cho năm mới.

Trải nghiệm làm pháo đất và thưởng thức tiếng nổ vang rộn cũng là một hoạt động luôn đem đến cho du khách niềm phấn khích cũng như sự vui vẻ trong những ngày xuân...

Bên cạnh các hoạt động văn hóa Thái Bình, nhiều hoạt động văn hóa thường niên của Bảo tàng Dân tộc học như: Múa tứ linh, xin chữ đầu năm, in tranh Đông Hồ, đánh đu, kéo co, bắt chạch trong chum, ném pao, tung còn... cũng rộn ràng đón xuân.

Du khách sẽ được trải nghiệm làm pháo đất do các nghệ nhân Thái Bình hướng dẫn. Ảnh: BTC 

“Hơn 40 nghệ nhân Thái Bình sẽ đến Hà Nội trình diễn, giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa của vùng quê lúa.

Bên cạnh các hoạt động của Thái Bình công chúng còn có cơ hội giao lưu với nghệ nhân đến từ các tỉnh Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh qua nhiều hoạt động gắn với dịp Tết.

Thông qua chương trình chúng tôi mong muốn công chúng có cơ hội khám phá những nét văn hóa truyền thống của ngày Tết cũng như nét đặc trưng của các vùng miền bằng trải nghiệm thực tế.

Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để chủ thể văn hóa tự giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của tộc người mình” - TS. Đặng Xuân Thanh - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết.

Bình Thanh

Bình luận của bạn đọc