Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 13/10/2018 16:24

Cây cầu thế kỷ giữa lòng Thủ đô

Cây cầu thế kỷ giữa lòng Thủ đô

GD&TĐ - Đến nay, Hà Nội có thêm nhiều cây cầu hiện đại, rộng rãi hơn như cầu: Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Nhật Tân… Cầu Long Biên tồn tại qua 2 thế kỉ nay trở nên già nua nhưng vẫn như một người Việt Nam cần cù, cần mẫn hàng ngày kết nối các phương tiện tàu hỏa, xe máy, xe đạp, xe thô sơ lưu thông từ bờ này sang bờ bên kia sông Hồng. Ngày nay, người Việt nói đến Long Biên là nhắc tới một cây cầu kết nối giữa lịch sử và hiện tại, một giá trị tinh thần không thể thiếu trong tâm trí người Hà Nội
 

Cầu Long Biên là một biểu tượng đặc trưng của Hà Nội, cầu được xây dựng từ năm 1902, đến nay đã được 126 năm. Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, nối từ bờ Nam là quận Hoàn Kiếm sang bờ Bắc là quận Long Biên. Cầu do công ty Dade&Fill của Pháp thiết kế và thi công, dài 2.290m, gồm 19 nhịp trên 19 trụ bằng đá cao 40m.

Khi nói về Hà Nội thường nhắc tới cầu Long Biên, cùng quần thể Tháp Bút, Ngọc Sơn, chùa Một Cột. Những năm kháng chiến chống Mỹ cầu Long Biên đã nhiều lần bị máy bay giặc bắn phá làm hư hỏng nhiều, nguyên bản của cầu có 19 nhịp nay chỉ còn mấy nhịp thôi.

Qua bao thăng trầm của lịch sử Hà Nội, qua một thời đạn bom ác liệt mà cầu Long Biên vẫn trụ vững, hiên ngang, những trụ cầu còn lại vẫn vươn cao bất tử. Cầu Long Biên – Cây cầu Thế kỷ trở thành ký ức sâu đậm của người dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung với tầm vóc lịch sử và kiến trúc vô giá.

Tiến Thịnh