Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 21/4/2018 10:01

“Ông giáo làng trên tầng gác mái”:

Câu chuyện của thầy giáo Nguyễn Thế Vinh “Chạm tới trái tim” độc giả

Thầy giáo làng Nguyễn Thế Vinh ra mắt sách "Ông giáo làng trên tầng gác mái" năm 2017
Thầy giáo làng Nguyễn Thế Vinh ra mắt sách "Ông giáo làng trên tầng gác mái" năm 2017

GD&TĐ - “Ông giáo làng trên tầng gác mái” đã vượt qua hàng trăm cuốn sách tham dự giải thưởng “Chạm – 2018” để giành giải “Cuốn sách truyền cảm hứng” nhất. Câu chuyện của thầy giáo Nguyễn Thế Vinh là một câu chuyện khiến cho hàng chục ngàn khán giả xúc động.

Câu chuyện cuộc đời của Nguyễn Thế Vinh bắt đầu từ một tai nạn bất ngờ: Mùa hè năm 1979, trong một lần đi chăn bò, Vinh không may bị ngã từ trên lưng bò xuống đất khiến một đoạn xương trong cánh tay phải bị gãy cong lên. Ông thầy thuốc Nam bó tay anh quá chặt đến mức cánh tay bị hoại tử hoàn toàn, buộc phải cắt bỏ. Năm đó, Vinh vừa lên 9 tuổi.

Nguyễn Thế Vinh đã bước vào đời với một cánh tay như thế. Nhưng đó vẫn chưa phải là khó khăn lớn nhất. Cuộc đời Nguyễn Thế Vinh còn chịu sự xoay vần theo sự biến thiên của thời cuộc, đối mặt rất nhiều khó khăn thử thách. Không một ai mong muốn điều đó; nhưng rồi nó đã tới, mang theo bao xáo trộn, mất mát và chia ly.

Đọc tự truyện “Ông giáo làng trên tầng gác mái”, bạn đọc sẽ nhận ra trong chặng đường mưu sinh đầy vất vả ấy, chưa bao giờ thấy Nguyễn Thế Vinh buông xuôi hay tự ti với khuyết thiếu của mình. Anh đã có lần gắn cánh tay giả để trông mình được bình thường như mọi người xung quanh.

Nhưng ngay sau đó, anh đã tháo cánh tay giả xuống với lý do: “Tôi thấy khó chịu với mình. Chẳng lẽ vì cái cánh tay giả mà bạn bè thích tôi hơn ư? Hay tôi đang vỗ về nỗi tự ái cá nhân một cách vụng về? Tôi nghĩ, khi là thằng bé con 12 tuổi, tôi còn làm được cái việc xóa bỏ ranh giới giữa tật nguyền và lành lặn, thì tại sao khi là thanh niên gần 20 tuổi tôi lại không làm được việc đó?”.

Không cố gắng xây dựng nên một huyền thoại, cuốn tự truyện mang đến một hình ảnh Nguyễn Thế Vinh giản dị, khảng khái và giàu lòng nhân ái; một Nguyễn Thế Vinh dù trải qua những đoạn đời không mấy êm ả nhưng tâm hồn vẫn lấp lánh chất nghệ sĩ. Tuân theo đặc trưng của thể loại tự truyện, với “Ông giáo làng trên tầng gác mái” bạn đọc sẽ có dịp khám phá và hiểu hơn những điều sâu kín về cuộc đời cũng như những góc khuất trong tâm hồn của Nguyễn Thế Vinh.

Tất cả hiện lên như một dòng chảy, từ lúc anh còn thơ ấu đến lúc vào Sài Gòn học đại học, ra trường rồi đi làm. Cuộc đời của Nguyễn Thế Vinh được khắc họa đầy sống động và chân thật, trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè, học trò hay trong tình yêu.

Nhắc về Nguyễn Thế Vinh không thể không nhắc về ngôi trường Hướng Dương, ngôi trường anh dành trọn tâm huyết, để mang tới mái ấm và nơi học tập cho những em nhỏ mồ côi, khuyết tật. Từ đây, nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành, học lên đại học, trở thành người có ích cho xã hội; hàng chục em được sang Nhật học tập và làm việc.

Nguyễn Thế Vinh là hiện thân của những điều thiện lương. Có lẽ câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nói lên tất cả về con người anh: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…” .

Như một sự sẻ chia và đồng hành, với mỗi cuốn tự truyện “Ông giáo làng trên tầng gác mái” được bán ra, thầy giáo Nguyễn Thế Vinh và Saigon Books sẽ dành tặng 25.000 đồng để ủng hộ cho trường Hướng Dương xây dựng Thư viện và Khu đọc sách.

Tác giả Nguyễn Thế Vinh sẽ dành tặng toàn bộ số tiền 100.000.000 đồng nhận từ giải thưởng Chạm – 2018 - cho Trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật Hướng Dương do anh Nguyễn Thế Vinh sáng lập.

PV