Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 4/10/2019 14:21

Cận cảnh “cụ” rùa Hồ Gươm dát vàng, khách trả trăm triệu vẫn không bán

Mục sở thị "cụ" rùa dát vàng 9999.Mục sở thị "cụ" rùa dát vàng 9999.

GD&TĐ - Với lòng yêu nghề, mới đây một nghệ nhân gốm ở Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), đã làm ra một phiên bản "cụ" rùa Hồ Gươm bằng gốm và bên ngoài mạ vàng 9999.

Ít ngày trở lại đây, làng nghề gốm Bát Tràng xôn xao bởi tác phẩm rùa bằng gốm được mạ vàng 9999. Được biết chủ nhân của tác phẩm là anh Nguyễn Thùy Dương (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội).

Tác phẩm được anh kết hợp với những nghệ nhân giỏi ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) về mạ vàng, làm trong trong khoảng hơn 2 tháng mới hoàn thiện.

Anh Nguyễn Thùy Dương cho biết: Cụ rùa này sao chép tiêu bản “cụ rùa” Hồ Hoàn Kiếm, loại rùa nước ngọt lớn nhất với chiều dài 1,35m, ngang 1m, cao 55cm. 
Để làm ra một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt này, anh phải tốn rất nhiều thời gian tìm hiểu, tính toán. Rùa vàng bước đầu làm từ gốm, hoàn toàn thủ công bằng tay từ khâu tạo hình tới mạ vàng. 
 "Khó khăn nhất là phần làm gốm, bởi khi làm bằng tay, mọi chi tiết phải tỉ mỉ mới có thể  tạo hồn cho rùa.
Sau khi tạo hình xong cho vào lò nung với nhiệt độ cao, khâu này phải có kinh nghiệm về gốm mới có thể căn chỉnh và làm được nếu không sẽ nứt, vỡ. 
Phần đầu của tiêu bản "cụ" rùa là khó tạo hình nhất bởi khi nhìn vào rùa Hồ Gươm phải có nét riêng. 
 Điểm đặc biệt khác với tiêu bản rùa Hồ Gươm là trên lưng “cụ” rùa có thanh gươm và 1 cuốn binh thư phỏng theo truyền thuyết Lê Lợi trả gươm. Nghệ nhân Nguyễn Thùy Dương cho biết, đã có khách trả giá hơn 100 triệu đồng để mua tác phẩm này nhưng anh không bán, anh muốn giữ tác phẩm này trưng bày cho người dân đến chiêm ngưỡng.

Thế Đại

Tin tiêu điểm