rssheader

20/09/2020

Ca sĩ Tuấn Hiệp: Kẻ mê đi 'phượt' trong âm nhạc

20/07/2016, 15:00 GMT+07 | Văn hóa
Ca sĩ Tuấn Hiệp: Kẻ mê đi 'phượt' trong âm nhạc

Ca si Tuan Hiep: Ke me di 'phuot' trong am nhac - Anh 1

1. Gặp Tuấn Hiệp khi anh vừa trở về sau 5 tuần rong ruổi đi hát khắp 5 nước châu Âu là Nga, Pháp, Đức, Cộng hòa Séc và Ba Lan, nam ca sĩ thổ lộ nếu không vì nhớ nhà, chắc anh vẫn mải mê đi hát tiếp. Tuấn Hiệp gọi những chuyến đi ấy là du ca, đại loại giống như một kiểu “phượt” của những người ham đi, ham khám phá đó đây, chỉ có điều với anh thì đó là “phượt” trong âm nhạc. Sở dĩ nói vậy là bởi giọng ca “vàng” của dòng nhạc Bolero cứ xách vali lên và đi, chẳng định trước một lịch trình nào cụ thể, cũng chẳng đi theo kiểu có đoàn có nhóm, mà anh du ca chỉ có một mình.

Bắt đầu từ chuyến đi đầu tiên cách đây 6 năm, cho tới giờ Tuấn Hiệp vẫn giữ thói quen mỗi năm 2 lần, tự bỏ tiền túi để lên đường sang nước ngoài hát. Thời điểm thì chẳng ấn định trước, chỉ gói gọn trong 3 chữ “thích là đi” và đi đến đâu có lời mời là anh ngẫu hứng hát ở đấy. Tuấn Hiệp thổ lộ cũng nhờ những lần đi ấy mà có nhiều khán giả đã trở thành người thân quen với anh, thỉnh thoảng lại nhắn tin chỉ để hỏi: “Bao giờ lại sang?”.

Niềm vui mà Tuấn Hiệp tìm thấy ở những lần du ca ấy, ngoài việc được thỏa mãn niềm đam mê ca hát, còn là ở những nơi anh dừng chân, mọi người đều dành cho anh kỷ niệm đẹp, tình cảm chân thành và sự tôn trọng.

2. Cách đây vài năm khi còn là ông chủ một phòng trà có tiếng ở Hà Nội, Tuấn Hiệp dù không vỗ ngực tự nhận nhưng ai cũng biết anh chính là người đầu tiên nghĩ ra việc tổ chức “mini-show” cho đồng nghiệp.

Khi đó, thấy nhiều ca sĩ tài năng cũng đam mê và khao khát hát nhưng lại chẳng có sân khấu riêng để được một lần khẳng định mình, anh mạnh dạn đứng ra động viên mọi người làm những “sô” diễn dù nhỏ nhưng mang dấu ấn cá nhân.

Thời điểm đó, nhiều người nghi ngờ ý tưởng của anh nhưng dần dà, cách làm này được nhân rộng, trở thành trào lưu, rồi thói quen và bây giờ là hoạt động thường tình của dân nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, dù nổi tiếng hay mới vào nghề.

Nhắc lại để thấy, dường như Tuấn Hiệp luôn chọn cho mình một con đường đi chẳng giống ai. Anh một mình thực hiện những chuyến du ca khắp nơi trên thế giới - điều mà nghe thì có vẻ dễ, nhưng không phải nghệ sĩ nào cũng sẵn sàng làm.

Bởi ngay việc phải đi lang thang một mình, không có êkip hỗ trợ, không nghỉ ở khách sạn hạng sang, không có xe đưa đón… và diễn theo kiểu ngẫu hứng đã đủ khiến nhiều người thấy ái ngại. Nhưng với Tuấn Hiệp thì không, cả khi đã có chỗ đứng trong lòng khán giả yêu nhạc Bolero, có tên tuổi thì anh vẫn cứ thích du ca kiểu như thế.

Nam ca sĩ chia sẻ, điều khiến anh hạnh phúc nhất là đi đến chỗ nào, anh cũng có đồng hương người Việt sẵn sàng cho mượn nhà để ở, thậm chí biết anh đi xa thế nào cũng nhớ món ăn Việt, họ còn chu đáo chuẩn bị vài nguyên liệu để sẵn trong nhà để anh tự mình chế biến.

Còn anh, ngoài những buổi ca hát ngẫu hứng ra thì việc còn lại một mình “đi bụi” để thăm thú khám phá các miền đất mà mình có cơ hội đặt chân tới, và quan trọng nhất là tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt đời thường lẫn đời sống tinh thần của người Việt sống xa quê hương. Tuấn Hiệp nói vui cũng may là anh có chút vốn tiếng Anh nên “vứt” đâu cũng tự lò dò về được.

3. Đi một mình, Tuấn Hiệp bảo áp lực lớn nhất với anh là phải giữ sức khỏe. Trong vali của anh chất đủ các loại thuốc để phòng lúc ốm đau thì tự mình lo liệu. Anh không dám chơi bất cứ môn thể thao vận động nào vì nếu chẳng may bị ốm, giọng hát bị ảnh hưởng đúng lúc cần phải lên sân khấu thì không kiếm đâu ra “cascadeur” hát thế.

Nam ca sĩ nói vui mỗi lần du ca, tóc lại bạc đi vì nỗi lo giữ sức khỏe. Bởi có những buổi diễn, anh đứng trên sân khấu hát và kể chuyện cùng khán giả ròng rã suốt vài tiếng đồng hồ. Lần nào cũng thế, Tuấn Hiệp thổ lộ mỗi khi anh cất giọng hát những ca khúc về quê hương đất nước, về mẹ, về gia đình khiến những người Việt xa quê rưng rưng thổn thức.

Du ca với Tuấn Hiệp, không chỉ để được đi, được hát, mà còn để được trả nợ tình cảm của những khán giả. Và vì thế, Tuấn Hiệp quả quyết, anh vẫn sẽ ngao du khắp nơi để hát cho dù đó không phải là con đường đi dễ dàng.

Theo ANTĐ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm