Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 24/10/2016 19:07

Ca sĩ Long Nhật: Kiếp trước không tu, kiếp này mới là nghệ sĩ!

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 4/11/2016 Phụ Nữ News sẽ có cuộc gặp gỡ giao lưu trực tuyến cùng ca sĩ Long Nhật, với những bí mật cuộc đời mà anh chưa từng kể...

Người ta thường nghĩ đến Long Nhật với những thị phi showbiz, những câu chuyện ' bà tám ' không liên quan đến mình. Sau tất cả những ồn ào ấy, tôi đã có dịp gặp anh trong ngày thu Hà Nội, được nghe anh trải lòng về những câu chuyện quá khứ, không chỉ đơn thuần là một Long Nhật đầy thị phi mà đó là ca sĩ Long Nhật sống hết mình với niềm đam mê ca hát.

Quậy xong, lúc đó tôi sẽ cất tiếng hát

Tôi đi hát từ những năm 1992, khi đó tất cả các sạp báo ở Hà Nội đều xuất hiện Long Nhật. Tên tôi phủ sóng khắp nơi, đài truyền hình hồi đó toàn phát ca khúc Long Nhật. Ca khúc Mấy Nhịp Cầu Tre, Hai Đầu Nỗi Nhớ ... những ca khúc ấy đã đẩy tên tuổi tôi lên đỉnh cao của sự nghiệp.

Tôi nhận được nhiều giải thưởng, suốt 8 năm tôi đứng trên đỉnh cao, chỉ mình tôi thôi. Tôi bắt đầu lập gia đình và sinh con vào năm 2000. Tôi vẫn đi hát nhưng bên cạnh đó tôi tập trung cho gia đình. Trên mọi miền của Tổ quốc, từ đất liền cho tới hải đảo, đều có dấu chân và tiếng hát của Long Nhật.

Khi nhạc trẻ lên ngôi, dòng nhạc trữ tình quê hương tạm lui về phía sau. Tôi nhận ra, khán giả ở Mỹ họ vẫn rất mặn mà với dòng nhạc Bolero, lúc đó tôi quyết định sang nước ngoài.

Ca si Long Nhat: Kiep truoc khong tu, kiep nay moi la nghe si! - Anh 1

Hoạt động nghệ thuật xa quê suốt 10 năm, tôi bắt đầu trở lại quê hương vào năm 2010. Trở lại Hà Nội, tôi cảm thấy mình quá trễ, mọi thứ bắt đầu lại từ con số 0. Mình muốn lấy lại thị phần, để người khác chú ý đến mình, thì phải ' quậy ' lên, chấp nhận đau thương. Vì sao người ta gọi tôi là bà tám showbiz? Bởi tôi từng làm MC, tôi hiểu rõ tính tình của từng người, những gì tôi chia sẻ chỉ là chuyện nhỏ thôi.

Ở Mỹ lâu quá rồi, những người trẻ không biết đến tôi, thì tôi phải quậy lên, khi mọi người chú ý thường xuyên hỏi rằng Long Nhật là ai? Lúc đó, tôi sẽ cất tiếng hát lên. Tôi tự tin về khả năng của mình, giọng hát của mình. Tôi chinh phục khán giả bằng giọng hát. Suốt 3 năm nay, tôi đã không còn là bà tám. Bây giờ chỉ còn ca sĩ Long Nhật.

Sống hòa thuận với người khác, tôi cảm thấy an nhiên, hạnh phúc hơn. Giận dỗi người khác khó chịu lắm. Nên tôi nghĩ, mọi chuyện cũng nên kết thúc, bây giờ hãy để cho Long Nhật hiền lành, cần mẫn như một chú ong trên cánh đồng nghệ thuật.

Quá khứ phủi bụi, lòng người an tĩnh

Trải qua quãng thời gian hoạt động ở showbiz, cũng như nhiều người nghệ sĩ khác, ban đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn. Quãng thời gian đầu đi diễn ở Hà Nội, gánh nặng cuộc sống và gia đình đè lên đôi vai tôi.

Khi bà nội tôi mất ở Huế, hồi ấy để có tấm vé máy bay phải đặt trước hàng tháng, trước đêm bà mất tôi vẫn ở Hà Nội. Nhận được hung tin, tôi không biết phải xoay sở thế nào để về chịu tang bà. Đúng lúc tôi tuyệt vọng, bơ vơ nhất tôi đã gặp người ấy. Người mà sau này tôi đã sống chung, mối quan hệ đồng tính cho tới nay của tôi chính là anh ấy.

Ca si Long Nhat: Kiep truoc khong tu, kiep nay moi la nghe si! - Anh 2

Khi bắt đầu tôi nổi tiếng, gia đình tôi thất bại, làm ăn lụi bại. Bố mẹ tôi phải trả nợ, các em tôi vào Đại học, tôi yêu gia đình và em gái hơn sinh mạng của mình, tôi ra Hà Nội để bắt đầu đi làm để kiếm tiền.

Ban đầu, tôi khổ lắm

Ngay trong đêm bố tôi gọi về Huế gấp, vay mượn bạn bè không ai có, tiền bạc trong người không đủ. Anh xuất hiện đúng lúc đó, đưa tay ra cứu giúp tôi. Tôi còn nhớ rõ ngày đó, sau khi diễn xong anh đặt tấm vé máy bay hai chiều Hà Nội - Huế vào tay tôi và 5 tờ 100$. Anh xuất hiện đúng lúc gia đình tôi khổ nhất.

Anh đã đáp ứng những thứ tôi cần, tôi không đổ thừa cho hoàn cảnh. Tôi không từ chối được điều đó. Trong hoàn cảnh như vậy nếu ai đó từ chối thì đó là người phi thường, còn tôi chỉ là người bình thường. Tôi cần cơm ăn, áo mặc, tôi cần lo cho gia đình tôi, em gái của tôi. Vì thế nên tôi chấp nhận.

Khi sống với người đó, tôi phát hiện ra anh là người đồng tính. Lúc còn non trẻ, tôi nghĩ hai thằng đàn ông có gì để mà mất. Nhưng nếu không có tình yêu, không có cảm xúc, không lãng mạn thì điều đó rất đau khổ. Tôi sợ phải đối mặt với quãng thời gian đó, tôi trầm cảm, mượn rượu để xua đi những sợ hãi trong bản thân.

Tôi nói với anh, anh là một người đàn ông em và anh sẽ là anh em tốt. Hoặc không, em là người đồng tính chúng ta sẽ rất hạnh phúc. Nhưng tiếc thay, đều không phải. Và mối quan hệ của tôi và anh cũng kết thúc. Chúng tôi chia tay rất êm đẹp.

Giờ đây, nhớ về quãng thời gian ấy tôi không thấy ân hận, đó là một người anh, một người ơn của tôi, một người bạn lớn trong đời.

Tôi bảo thủ và rất cứng đầu

Tôi là một người cứng đầu, bảo thủ. Khi tôi đã thấy hay thì trời sập tôi cũng thấy hay. Tôi tin vào lỗ tai của mình, nếu bài đó hay tôi sẽ tin vào quyết định của mình. Ai muốn sang trọng, hàng lâm bác học thì tìm Khánh Hà, Tuấn Ngọc nghe. Còn tôi, tôi hát sến cũng không sao, thích nghe nhạc sến chảy nước thì tìm đến tôi.

Làm nghệ sĩ phải có thương hiệu riêng, khi về Sài Gòn tôi ra những MV giả gái, ra ca khúc, album ... Tôi thâu tóm tất cả sân khấu, truyền hình, nhớ tới vai giả gái là nhớ tới Long Nhật. Nhưng để có được như hôm nay, quá khứ tôi cũng đau thương lắm. Tôi nghe nhiều lời thị phi, chửi bới từ người khác nhưng tôi tâm niệm một điều, chỉ cần mình có tài năng, yêu nghệ thuật sau này tôi sẽ được công nhận. Và giờ, tôi đã làm được điều đó.

Ca si Long Nhat: Kiep truoc khong tu, kiep nay moi la nghe si! - Anh 3

Kiếp trước không tu, kiếp này làm nghệ sĩ

Sở dĩ tôi nói như vậy, bởi tôi từng bị nguyền rủa, chửi bới ác độc, họ đem cả dòng họ của tôi ra để lăng mạ. Nhưng tôi là người kiên cường, tôi quen với những lời nói cay độc đó rồi. Chỉ duy có điều khiến tôi đau lòng nhất chính là việc cha mẹ tôi, gia đình, vợ con tôi phải nghe những lời như vậy.

Còn với tôi, một người nghệ sĩ đã chấp nhận đương đầu với mũi giáo chĩa vào mình, tất cả không làm bào mòn đi ý chí sắt đá của tôi. Tôi tin vào quyết định của mình.

Anh Hoài Linh, anh Xuân Hinh, Đàm Vĩnh Hưng ... những nghệ sĩ khác giả gái thì công chúng đón nhận. Còn tôi, tôi giả gái người ta chửi bới, chê bai thậm chí còn nói rằng: " Con tôi xấu hổ khi mang họ Long Nhật."

Tôi không làm gì sai. Tôi cống hiến cho nghệ thuật, hóa thân vào nhiều nhân vật đa dạng, đó có gì không đúng? Tất cả thị phi trong showbiz mà tôi nhận có thể xây thành một tòa lâu đài. Nhưng đó tất cả đều nằm trong chiến dịch quảng cáo, tầm kiểm soát của tôi. Đằng sau tôi, tôi có cả ê-kíp mỗi câu nói của tôi đều nằm trong kế hoạch.

Thậm chí, có những tờ báo đã năn nỉ tôi lên tiếng gây 'sốc' để giúp họ thu hút độc giả, tôi làm không công xá gì nhưng nhận lại là sự phản bội. Họ quay lưng lại bới móc tôi, lăng nhục tôi trên báo bằng chính ngòi bút ấy.

Còn bây giờ, ai có trả cho tôi 100 triệu cho một câu nói gây sốc, tôi cũng không nói.

Ảnh: Thế Đại

Theo Minh Huyền
Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm