Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 23/3/2017 01:07

Ca sĩ Khánh Ly: Chưa bao giờ quên lời dặn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

16 năm kể từ khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm, người bạn tri kỷ của ông – danh ca Khánh Ly sẽ trở lại Hà Nội để khơi lại dòng suối nhạc Trịnh vẫn bền bỉ chảy trong lòng biết bao thế hệ người yêu nhạc.

1. Vài năm gần đây, Khánh Ly thường về lại Hà Nội vào đúng dịp giỗ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1-4). Năm nay cũng vậy, bà chọn về để làm live-concert “Hãy yêu nhau đi” vào tối 2-4 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Nữ danh ca thổ lộ bà chưa bao giờ có suy nghĩ đợi tới ngày giỗ để thắp nhang hay thể hiện tấm lòng của mình với người nhạc sĩ tài hoa này. Bởi lẽ hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc nào cũng ở trong tâm trí của bà nên không phải đợi đến ngày giỗ mà lúc nào bà cũng nhớ và nhớ cả đời. Nỗi nhớ ấy lẩn sâu trong một mối duyên tri kỷ mà Khánh Ly thừa nhận rất khó gọi tên, cho dù lúc còn sống, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng định nghĩa mối quan hệ của ông và Khánh Ly là “trên tình bạn”, là hai người bạn lãng đãng trong cuộc đời mà rất thương yêu nhau.

Ca si Khanh Ly: Chua bao gio quen loi dan cua nhac si Trinh Cong Son - Anh 1

Sau khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời cho tới bây giờ, Khánh Ly nhận ra trong mối quan hệ tình cảm khó gọi tên ấy, bà còn kính ông như một người cha. Vậy nên trong lần về nước và đến viếng mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Khánh Ly đã chọn mang theo bó hoa hồng vàng với suy nghĩ giữa hai người là một tình cảm đặc biệt, không thể là hoa hồng đỏ của tình yêu hay bất cứ một màu hoa mang ý nghĩa nào khác mà chỉ có thể là màu vàng – màu bà yêu thích và cho là đẹp nhất.

2. Bước qua tuổi 70, Khánh Ly vẫn chọn đứng trên sân khấu, đi khắp nơi làm việc thiện thay vì loanh quanh với cuộc sống về già ở nhà của người nghệ sĩ. Hơn hai năm trước khi người bạn đời của Khánh Ly vĩnh viễn ra đi, nhiều người e ngại bà suy sụp và sẽ thôi đi hát. Nhưng nữ danh ca thổ lộ người chồng quá cố của bà suốt đời muốn bà đem tiếng hát của mình và đem nhạc Trịnh đến với mọi người. Vậy nên nếu bà suy sụp, chắc hẳn ông sẽ rất buồn.

Và rồi Khánh Ly kiên định với ý nghĩ dù chỉ có thể hát được một hay hai năm nữa thì bà cũng không bao giờ nói lời tạm biệt sân khấu, phần vì người chồng quá cố của mình, phần vì nói rồi thế nào bà cũng lại không “nín” hát được.

Ca si Khanh Ly: Chua bao gio quen loi dan cua nhac si Trinh Cong Son - Anh 2

Khánh Ly bảo nhớ lại những tháng ngày cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rong ruổi bên nhau đi hát khắp nơi, bà càng nhận thấy ở vị nhạc sĩ này một nhân cách vĩ đại, người đã sống hết mình trong cuộc đời với tấm lòng không bao giờ thù hận. Bà cũng không bao giờ quên lời dặn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rằng phải gắng sống với một tấm lòng, sống với mọi người bằng sự tử tế và làm những điều tốt đẹp nhất cho quê hương.

Vì thế mà mỗi lần về nước, Khánh Ly đều đến thăm các ngôi chùa, tu viện, các trung tâm bảo trợ xã hội để thăm hỏi động viên và tặng quà cho các mảnh đời kém may mắn. Hơn 2 năm qua, nữ danh ca cũng không ngại đường xa mà tự mình đi đến nhiều tỉnh thành trong cả nước để hát, để trò chuyện và để làm những công việc thiện nguyện ý nghĩa.

Trở lại với đêm nhạc “Hãy yêu nhau đi” tại Hà Nội lần này, Khánh Ly giãi bày đó là món quà âm nhạc mà bà muốn dành tặng khán giả Hà thành, và quan trọng hơn cả là dịp để bà cùng các nghệ sĩ đồng hành trong chương trình như Tuấn Ngọc, “Bống” Hồng Nhung làm cầu nối mang tình yêu thương và tấm lòng nhân ái của khán giả thông qua chương trình thiện nguyện gây quỹ xây cầu và tủ sách vàng cho các em nhỏ vùng cao.

Khánh Ly xúc động tâm sự dù sống ở nước ngoài bao lâu nay nhưng bà chưa bao giờ quên mình là người gốc Hà Nội và rất yêu Hà Nội. Lần đầu tiên trở lại quê hương và hát cho khán giả nơi đây nghe cách đây nhiều năm, với bà cho tới giờ vẫn giống như một giấc mơ. Và đêm nhạc sắp tới cũng vậy, bà vẫn giữ nguyên cảm giác hồi hộp, mừng vui giống như sống lại một thời tuổi trẻ của mình.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm