Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 6/2/2018 07:00

Ca sĩ Bảo Yến - vẫn giữ một bài ca Tết cho riêng mình

Vợ chồng nhạc sĩ - ca sĩ Quốc Dũng - Bảo YếnVợ chồng nhạc sĩ - ca sĩ Quốc Dũng - Bảo Yến

GD&TĐ - Mùa xuân Mậu Tuất 2018, ca sĩ Bảo Yến đã bước vào tuổi 60 và tuyên bố giải nghệ. Ca sĩ Bảo Yến rất thành công khi thể hiện những ca khúc của chồng mình - nhạc sĩ Quốc Dũng, mà trong đó “Bài ca Tết cho em” như một minh chứng cho cuộc hôn nhân nhiều đắm đuối và lắm sóng gió của họ!

 Từ cuộc gặp tình cờ...

Nhạc sĩ Quốc Dũng có một tuổi thanh xuân khiến nhiều người phải ganh tỵ. Không chỉ có tài viết nhạc, đánh đàn và ca hát mà Quốc Dũng còn khá điển trai. Đạo diễn Lê Dân nhìn thấy Quốc Dũng có tố chất tài tử xi-nê nên không ngần ngại mời anh đảm nhận vai chính trong bộ phim “Trường tôi”.

Không nói ra thì ai cũng đoán được, xung quanh nhạc sĩ Quốc Dũng có rất nhiều mỹ nhân thầm thương trộm nhớ. Thế nhưng, cô gái xứng đôi vừa lứa với nhạc sĩ Quốc Dũng là ca sĩ Thanh Mai. Kém nhạc sĩ Quốc Dũng 4 tuổi, ca sĩ Thanh Mai cũng được xếp vào danh sách những thần tượng của giới trẻ Sài Gòn đầu thập niên 70 của thế kỷ 20. Ca sĩ Thanh Mai xuất hiện trong nhiều bộ phim như “Gác chuông nhà thờ”, “Bẫy ngầm” hoặc “5 vua hề về làng”.

Ca sĩ Thanh Mai và nhạc sĩ Quốc Dũng kết hợp thành một đôi song ca làm mê đắm những trái tim mới lớn mơ mộng ở các trường học. Một trong những dấu vết quan trọng mà người hâm mộ đoán định mối dây tình cảm sâu nặng giữa nhạc sĩ Quốc Dũng và ca sĩ Thanh Mai là ca khúc “Mai”. Đặt tên “Mai” cho bài hát và ca từ cũng nhắc tên “Mai” như một rung động dạt dào thì khó phân bua rằng nhạc sĩ Quốc Dũng không yêu ca sĩ Thanh Mai.

Nhạc sĩ Quốc Dũng thổ lộ, ca sĩ Thanh Mai là nhân vật chính của bài hát “Mai” nhưng ông cũng đã cộng thêm vài cô Mai khác nữa để hoàn thiện bài hát “Mai”.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của nhạc sĩ Quốc Dũng chỉ kéo dài được 6 năm. Những ngày trở lại nhịp sống độc thân cũng là những ngày trống rỗng khiến nhạc sĩ Quốc Dũng gần như bế tắc sáng tạo. Chọn nghề chơi nhạc để mưu sinh, nhạc sĩ Quốc Dũng thường xuyên cộng tác với Đài truyền hình TPHCM. Một ngày tình cờ, nhạc sĩ Quốc Dũng cùng thu âm và ghi hình chương trình ca nhạc mùa xuân với cặp song ca là hai chị em ruột gốc Huế.

... đến định mệnh

Bên cạnh sự nhí nhảnh của cô em Nhã Phương thì sự trầm tư của cô chị Bảo Yến đã hớp hồn nhạc sĩ Quốc Dũng. Như sự tao phùng đặc biệt của số phận, ngay giây phút nhìn thấy nhạc sĩ Quốc Dũng, ca sĩ Bảo Yến đã quay sang thì thầm với ca sĩ Nhã Phương: “Chị sẽ cưới người đàn ông kia làm chồng!”. Ca sĩ Nhã Phương cứ tưởng chị gái cợt đùa. Không ngờ, sau 4 năm hẹn hò, và mặc dầu gia đình ngăn cản, ca sĩ Bảo Yến vẫn gật đầu lên xe hoa với nhạc sĩ Quốc Dũng.

Cách đây 30 năm, ca sĩ Bảo Yến nhan sắc lộng lẫy và đang nổi tiếng vào bậc nhất trong giới ca sĩ Sài Gòn. Rước được ca sĩ Bảo Yến về nhà, nhạc sĩ Quốc Dũng hạnh phúc như trúng số độc đắc. Niềm sung sướng kích hoạt cảm hứng lai láng, nhạc sĩ Quốc Dũng đã viết riêng ca khúc “Bài ca Tết cho em” để tặng người vợ mới cưới: “Tết này anh không thèm kẹo mứt, vì đã có môi em thơm ngọt tựa sen hồng. Tết này anh không thèm đi chơi, xi-nê hay nhạc hội, Đà Lạt hay Vũng Tàu, vì đã có em đem lại mộng đời, tô thêm vào lòng người, chan chứa mọi nguồn vui”.

Vào dịp mùa xuân 1988, chính ca sĩ Bảo Yến đã hát “Bài ca Tết cho em” chinh phục hàng triệu khán giả: “Tết này anh không thèm đốt pháo, vì tiếng cười em rộn rã lòng anh rồi. Tết này anh không thèm chơi đánh bài, vì trong vòng tay anh đã có em như ngọc ngà. Tết nay anh cũng chẳng chơi hoa, vì môi em cười như chứa cả vườn xuân...”.

30 năm đã trôi qua, ca sĩ Bảo Yến cho biết, dù sau này nghe bất kỳ ca sĩ nào hát “Bài ca Tết cho em” thì chị cũng đều xúc động như lần đầu nghe lời tỏ tình ngọt ngào của chồng!

Một người đàn ông đa tài như nhạc sĩ Quốc Dũng thì thật khó thoát khỏi hệ luỵ đa tình.

Năm 2013, nhạc sĩ Quốc Dũng bị đột quỵ. Ca sĩ Bảo Yến đã bỏ hết mọi ưu phiền để lo lắng và chăm sóc cho chồng, giúp nhạc sĩ Quốc Dũng qua cơn nguy hiểm và dần dần bình phục. Bây giờ, nhạc sĩ Quốc Dũng rất an tâm khi mỗi ngày có bàn tay ân cần của ca sĩ Bảo Yến. Hai đứa con của họ, ca sĩ Bảo Châu và ca sĩ Khải Ca, cũng đã định hình sự nghiệp nghệ thuật riêng.

Từ năm 17 tuổi, nhạc sĩ Quốc Dũng đã có ca khúc “Em đã thấy mùa xuân chưa” nổi tiếng. Còn ca sĩ Bảo Yến tuổi 20 đã kết hợp với em gái Nhã Phương trở thành một cặp song ca lừng lẫy. Ca sĩ Bảo Yến nhỏ hơn nhạc sĩ Quốc Dũng đến 8 tuổi. Ca sĩ Bảo Yến đến với nhạc sĩ Quốc Dũng khi anh đã trải qua một đời vợ. Thế nhưng, sự gặp gỡ định mệnh của họ đã đem lại cho đời sống âm nhạc một chuyện tình và nhiều ca khúc đáng nhớ!

TUY HÒA

Tin tiêu điểm