Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 28/9/2018 07:28

Bước vào thế giới đồng thoại thú vị trong “Xóm Bờ Giậu“

Tập truyện đồng thoại “Xóm Bờ Giậu”Tập truyện đồng thoại “Xóm Bờ Giậu”

GD&TĐ - Nhân dịp ra mắt tập truyện đồng thoại “Xóm Bờ Giậu” – tác phẩm mới nhất dành cho thiếu nhi của nhà văn Trần Đức Tiến, ngày 6/10, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ tổ chức chương trình giao lưu với nhà văn Trần Đức Tiến trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội.

Chương trình còn có sự tham gia của họa sĩ Kim Duẩn – người đã dành nhiều tâm sức minh họa cho tác phẩm.Với sự dẫn dắt của TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh, các bạn độc giả nhí sẽ được khám phá thế giới đồng thoại thú vị trong "Xóm Bờ Giậu".

Là người sinh trưởng ở làng quê đồng bằng Bắc Bộ, khung cảnh thanh bình nhưng cũng không kém phần sống động nơi đây đã in sâu vào tâm trí nhà văn Trần Đức Tiến. Tập truyện đồng thoại "Xóm Bờ Giậu" của ông tựa như những thước phim đầy phép nhiệm màu về thiên nhiên nơi làng quê. Từng ngọn cỏ, nhành cây, chú dế, bác giun đất… đều được khắc họa một cách sinh động và thú vị.

Truyện đồng thoại của nhà văn Trần Đức Tiến có cái tinh tế, hồn nhiên mà nhiều tác giả viết cho thiếu nhi không có được. Bằng óc quan sát tỉ mỉ và lối miêu tả sinh động, một thế giới thiên nhiên kì thú được khắc họa thật sinh động. Dù trong thực tế, đó chỉ là nơi bờ rào, bờ giậu của làng quê.

Đọc "Xóm Bờ Giậu", các bạn nhỏ sẽ bị lôi cuốn bởi cách sử dụng nghệ thuật nhân hóa tài tình của tác giả. Một chú Dế Còm có tâm hồn lãng mạn như nghệ sĩ, một cụ giáo Cóc hiền từ, sống có tình có nghĩa, một cô Ốc Sên kiêu kì nhưng biết lắng nghe… Các nhân vật của nhà văn Trần Đức Tiến đều được xây dựng kỹ lưỡng và rất có hồn.

Đọc "Xóm Bờ Giậu", người ta liên tưởng đến nhiều tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng, đã ở trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ như: Cái Tết của Mèo con, Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công, Dế Mèn phiêu lưu kí…

Thông qua hình tượng các nhân vật như: Kiến, cụ giáo Cóc, cô Ốc Sên, anh Thằn Lằn… nhà văn Trần Đức Tiến mang đến cho các độc giả nhí những bài học ý nghĩa về lòng dũng cảm, đức tính chăm chỉ, yêu lao động. Bên cạnh đó, những câu chuyện trong "Xóm Bờ Giậu" cũng ẩn chứa nhiều truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam như: tình làng nghĩa xóm, lòng yêu quê hương, đạo lý uống nước nhớ nguồn…

Không chỉ có vậy, tập truyện "Xóm Bờ Giậu" còn bồi đắp cho các độc giả nhí tình yêu với thiên nhiên, trân trọng những điều tốt đẹp, dù là nhỏ bé trong cuộc sống như: một nhành hoa, một chú ong, một ngọn cỏ. Bởi thế giới này tươi đẹp hơn nhờ tình yêu thương và yêu thương là đó cũng là điều chúng ta phải học suốt cuộc đời.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ dành nhiều phần quà thú vị hấp dẫn cho các bạn nhỏ tham dự chương trình.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm