Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 12/10/2017 08:27

Bức tranh “Mona Lisa nam giới” có thể mang về ít nhất 100 triệu USD

Danh họa Leonardo da VinciDanh họa Leonardo da Vinci

GD&TĐ - Kiệt tác nghệ thuật cuối cùng của danh họa Leonardo da Vinci - tác phẩm “Salvador Mundi” hay còn gọi là “Đấng cứu thế” - có thể mang về ít nhất 100 triệu USD tại nhà bán đấu giá Christie’s ở New York, Mỹ - tờ New York Post đưa tin.
 

Bức tranh trên còn có biệt danh “Mona Lisa nam giới” do có sự tương đồng với tác phẩm nổi tiếng là “Nàng Mona Lisa”. Thực tế, có chưa tới 20 tác phẩm có thể được chứng minh do da Vinci vẽ.

Được vẽ vào khoảng năm 1500, bức tranh này được trang trí trong cung điện vua Charles của Anh cho tới khi nó được bán cho con trai Công tước Buckingham và Norman vào năm 1763. Sau đó, bức tranh chỉ xuất hiện trở lại vào năm 1900 khi nhà sưu tập Anh Francis Cook mua lại.

Tác phẩm “Salvador Mundi”

Bức tranh được vẽ một cách vụng về nhằm cố gắng đánh lừa các chuyên gia tin rằng đây là một bản sao do Bernardino Luini – học trò của da Vinci thực hiện.

Năm 1958, con cháu của Cook đã bán bản sao này chỉ với giá khoảng 50 USD. Năm 2005, bức tranh được một nhóm các nhà buôn nghệ thuật mua lại, họ đã phục chế bức tranh và bắt đầu đi xác thực. Mất 6 năm để họ có thể công bố rằng tác phẩm “Salvador Mundi” là do chính tay da Vinci vẽ.

Lần xuất hiện gần đây nhất của bức tranh là năm 2015 khi nó thuộc sở hữu của nhà sưu tập Nga Dmitri Rybolovlev. Tuy nhiên, chủ sở hữu hiện tại của bức tranh này không được tiết lộ.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm