Bổ sung quy định kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường: Cấm hoạt động sau 2 giờ sáng

DUYÊN VŨ - 08:00 06/03/2019
Hoạt động dịch vụ vũ trường và karaoke sẽ được quản lý chặt chẽ hơn Hoạt động dịch vụ vũ trường và karaoke sẽ được quản lý chặt chẽ hơn

Đổi mới, cải thiện năng lực quản lý

Theo lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, việc bổ sung một số nội dung trong Nghị định là do loại hình kinh doanh karaoke đặc thù, nhạy cảm, địa điểm kinh doanh rộng khắp trong cả nước, đa số là thanh thiếu niên tham gia và thường sử dụng chất kích thích như rượu, bia...

Dự thảo Nghị định nêu các cơ sở kinh doanh nhạy cảm này không được chốt cửa phòng hát, không được đặt khóa hoặc thiết bị báo động, chỉ sử dụng các bài hát trong danh mục được phép phổ biến lưu hành. Các chương trình biểu diễn ca nhạc, khiêu vũ được tổ chức phải phù hợp với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Cũng theo dự thảo, không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi, cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường không được hoạt động từ 2 giờ đến 8 giờ sáng. Đồng thời khi kinh doanh karaoke, vũ trường bên cạnh giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, chủ cơ sở phải có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ này.

Ai cũng hiểu việc không được chốt cửa, không sử dụng khóa, chuông báo động hay sử dụng cửa kính trong suốt để tránh mại dâm trá hình. Quy định này cũng không phải là khó khăn nhất đối với các cơ sở kinh doanh, vì khi các phòng karaoke hoạt động luôn có nhân viên phụ trách kỹ thuật trực bên ngoài phòng. Người lạ muốn xâm nhập hoặc vào nhầm phòng cũng không dễ. Vậy thực tế có hay không có mại dâm hoạt động trong các nhà hàng karaoke, vũ trường phụ thuộc vào sự “tự nguyện tự giác” thực hiện của người làm dịch vụ.

Việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy đã có các quy định cụ thể, người kinh doanh phải tuân thủ với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan công an. Nếu bị người dân xung quanh phản ánh về chuyện ẩu đả ồn ào, ô nhiễm âm thanh thì cơ quan kiểm tra văn hóa và công an sẽ vào kiểm tra và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Như vậy, muốn làm ăn lâu dài người làm dịch vụ này luôn phải chấp hành đầy đủ các điều kiện pháp lý yêu cầu.

Nới rộng hay thắt chặt trách nhiệm?

Theo anh Trần Long, chủ một cơ sở kinh doanh karaoke ở phố Cầu Giấy (Hà Nội), Nghị định mới ban hành sẽ thắt chặt hơn với quy định nhân viên phục vụ mỗi phòng hát chỉ một người, phải đeo thẻ ghi rõ họ tên và mặc trang phục phù hợp. Các quy định đòi hỏi sự rõ ràng, minh bạch này sẽ buộc các cơ sở kinh doanh tăng số lượng nhân viên cơ hữu, với mức lương ổn định hàng tháng chứ không thể thuê nhân viên hợp đồng theo giờ/ngày khi có nhu cầu đột biến.

Hiện cả nước có khoảng 17.321 cơ sở kinh doanh karaoke, 77 vũ trường, quán bar được cấp phép hoạt động. Những năm gần đây, việc ra quyết định xử lý vi phạm, tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa thu hồi giấy phép kinh doanh ở các nhà hàng karaoke không nhiều bằng việc cấp phép mở dịch vụ. Các quán karaoke tăng nhanh về số lượng và được đầu tư hệ thống máy móc, âm thanh ánh sáng, thiết bị cách âm hiện đại, thiết kế sang trọng. 

Có thâm niên hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhạy cảm này, bà Thu Hòa, chủ nhà hàng karaoke trên phố Hồ Đắc Di (Hà Nội) cho biết: Nhóm bạn bè và gia đình đi hát karaoke rất ít mà chủ yếu chúng tôi phục vụ nhu cầu tiếp khách, giao đãi đối tác. Nhiều khi nhóm khách yêu cầu nhà hàng tăng thêm nhân viên phục vụ trong phòng. Khách thường đi hát hò thư giãn sau khi kết thúc buổi nhậu đã khuya. Họ đang say sưa hát thì rất khó đuổi khách về để tuân thủ giờ giấc quy định. Đã có những xung đột, xô xát xảy ra khi nhân viên của tôi vào “nhắc khéo” khách giữa chừng…

Quán karaoke, vũ trường chỉ được kinh doanh tới 2 giờ khuya hoàn toàn không phù hợp vì có những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng du khách muốn trải nghiệm, vui chơi thâu đêm suốt sáng. Khách cần người cung cấp dịch vụ đem lại sự thoải mái, người kinh doanh dịch vụ thì mong thu hút và giữ được khách. “Có đáp ứng được nhu cầu của các “thượng đế” thì việc kinh doanh mới phát triển và thu được lợi nhuận, nếu hoạt động phải tuân thủ khung giờ thì không hợp lý. Trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý và chế tài xử lý nâng lên chắc chắn sẽ “khai tử” không ít cơ sở kinh doanh dịch vụ này”, bà Hòa thẳng thắn chia sẻ.

Ông Đặng Đức Hưng - Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội chia sẻ quan điểm: Chính vì đã có những hạn chế, bất cập trong thực tế sau khi “Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trong đó có karaoke và vũ trường” đưa ra nhiều quy định không cụ thể, rõ ràng nên việc cấp phép mở dịch vụ nặng về thủ tục phiền hà, theo cơ chế xin - cho. Ngay một việc xin phép và xác định hộ liền kề cũng không đơn giản. Khoảng cách xây dựng cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường cách các cơ sở trường học, tôn giáo, di tích, bệnh viện... 200m tính từ đâu? Điều quan trọng là cơ sở kinh doanh phải bảo đảm an ninh, trật tự, không ảnh hưởng đến xung quanh, chứ không phải khoảng cách.

Thiết kế cửa kính thế nào để bảo đảm công năng sử dụng, quan sát, cách âm… mà không xung đột với Luật Phòng cháy, chữa cháy? Hiện nay, nhiều cơ sở dịch vụ được chuyển đổi công năng hoạt động từ nhà ở sang kinh doanh karaoke, về thiết kế không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy chứ không chỉ là cái cửa có chốt hay không? Nghị định mà Bộ VH,TT&DL hướng tới chính là giảm chi phí, tốn kém của xã hội và doanh nghiệp phải bỏ ra khi thực thi quy định, giảm gây phiền hà cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hạn chế những vấn đề tiêu cực xảy ra trong hoạt động của dịch vụ karaoke, vũ trường”, ông Hưng khẳng định sự cần thiết của việc xây dựng Nghị định mới và bày tỏ sự đồng tình.

Duyên Vũ

Bình luận của bạn đọc