Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 25/11/2017 18:19

Biểu diễn Đêm nhạc song tấu của hai nghệ sĩ 9x

Hai nghệ sĩ trẻ sẽ biểu diễn trong đêm nhạc song tấu tại L’EspaceHai nghệ sĩ trẻ sẽ biểu diễn trong đêm nhạc song tấu tại L’Espace

GD&TĐ - Đêm biểu diễn “Đêm nhạc song tấu” sẽ diễn ra vào ngày 09/12/2017 lúc 20h tại trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace. Lưu Đức Anh (piano) và Nguyễn Ly Hương (sáo) là hai nghệ sỹ tài năng đã và đang học tập tại những Học viện âm nhạc hàng đầu trên thế giới (Nhạc viện hoàng gia Liège, Bỉ, Học viện Âm nhạc Malmo, Thụy Điển) và là quán quân của nhiều giải thưởng âm nhạc quốc gia và quốc tế danh giá.

Đêm hội ngộ của 2 tài năng trẻ Lưu Đức Anh và Nguyễn Ly Hương tại sân khấu L’Espace sẽ đưa khán giả chìm đắm trong không gian âm nhạc Pháp lãng mạn qua sự kết hợp tinh tế giữa âm sắc mượt mà, trong trẻo của sáo và những giai điệu dương cầm khi trầm lắng du dương khi đầy thôi thúc và cuốn hút. 

Chương trình gồm những tác phẩm âm nhạc Pháp từ thời kỳ lãng mạn, đương đại đến tân cổ điển. Mở đầu là Les chants du rossignol (tiếng hát chim họa mi) của Henri Altès, tác phẩm vô cùng trong sáng với phần giai điệu chậm rãi, thư thái của Piano kết hợp với những nét chạy nhanh nhưng nhẹ nhàng tinh tế của Flute.

Sau Altès là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của nền âm nhạc Pháp, Prélude à l’après-midi d’un faune (bản Prelude buổi chiều của thần điền dã) của Debussy, nguyên gốc tác phẩm được soạn cho cả dàn nhạc giao hưởng với những đoạn solo flute tượng trưng cho tiếng sáo của thần điền dã, đây là tác phẩm đã đặt nền móng cho kỷ nguyên âm nhạc ấn tượng với những phá cách táo bạo về hòa thanh và điệu thức.

Kế tiếp là bản Sonata cho Flute và Piano của Poulenc, một trong những tác phẩm viết cho Flute được trình diễn thường xuyên nhất, gồm 3 chương ngắn gọn và đầy tương phản, chương 1 mang màu sắc huyền bí, mờ ảo; chương 2 sâu lắng, nội tâm đầy trữ tình, chương 3 với tốc độ nhanh, mang tính chất quả quyết dứt khoát.

Ngay sau đó, quay lại với những thanh âm hồn nhiên ngây thơ của bản Dolly Suite của Fauré, bản nhạc gồm nhiều chương nhỏ ghi lại những khoảnh khắc tuổi thơ của con gái riêng của Fauré, tác phẩm được soạn lại cho Piano, Flute và Clarinette.

Kết thúc chương trình là bản Sonata cung la trưởng của Franck, nguyên gốc cho Violin và Piano, chuyển soạn lại cho Flute. Mặc dù viết trong những năm tháng cuối đời, nhưng đây lại là tác phẩm lộng lẫy nhất, tràn đầy ánh sáng nhất của Franck, vốn mang phong cách bí hiểm, suy tư đầy phức tạp.

Mở đầu tác phẩm là những âm thanh huyền ảo quen thuộc với phong cách của Franck, kết thúc tác phẩm là những tiếng chuông ngân nga từ những nhà thờ lớn của thành phố Paris. Tác phẩm là món quà cưới ông dành tặng cho Ysaye, nghệ sĩ Violin vĩ đại người Bỉ.

Phương Thoa