Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 29/10/2018 20:45

Bí ẩn chùa Dơi

Chùa Dơi Sóc TrăngChùa Dơi Sóc Trăng

GD&TĐ - Cho dù lượng dơi về chùa trú ngụ không còn nhiều như trước nhưng chúng vẫn là bí ẩn lôi kéo du khách đến với chùa Dơi (TP Sóc Trăng, Sóc Trăng).

Chùa Dơi Sóc Trăng thu hút du khách bởi quần thể kiến trúc đẹp mắt. Theo ghi chép của thư tịch cổ, chùa được xây dựng từ năm 1569. Từ đó đến nay, chùa qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ xưa.

Là một trong những công trình đại diện cho kiến trúc Khmer cổ, khu vực chánh điện nổi bật với ngọn tháp nhỏ trên đỉnh mái. Đầu mái cong vút, mềm mại chạm trổ hình rắn Naga. Bao quanh chánh điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực... Bước vào bên trong, du khách được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối, hay ngắm nhìn những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật…

Trái ngược với vẻ đẹp sặc sỡ của ngôi chùa, bên ngoài là không gian xanh mát, rợp bóng cây cổ thụ. Đây cũng là nơi trú ngụ của bầy dơi. Ban ngày, đàn dơi treo mình lủng lẳng trên các cành cây. Trông xa lúc như chùm trái chín, khi tựa trái cam khổng lồ. Khoảng 6 giờ chiều, chúng bay đi kiếm ăn và quay về vào khoảng 5 giờ sáng hôm sau.

Điều kỳ lạ, thành phố Sóc Trăng có rất nhiều chùa, nhiều vườn cây cổ thụ nhưng chúng chỉ chọn nơi này. Có lẽ, điều bí ẩn trên tạo nên thương hiệu cho chùa Dơi, thu hút khách đến vãn cảnh chùa và tìm lời giải cho riêng mình.

  • Họa tiết độc đáo
Những con dơi khổng lồ trong chùa là điều bí ẩn thu hút du khách đến khám phá
Hàng cột đỡ tô điểm bởi hình tượng chim thần

Thủy Mai (Tổng hợp)