Văn hóa

Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận nhiều hiện vật có giá trị

LÊ ĐĂNG - 20:14 12/09/2018
Đại diện Sở VHTT Hà Nội tặng Bằng khen cho các gia đình hiến tặng hiện vật Đại diện Sở VHTT Hà Nội tặng Bằng khen cho các gia đình hiến tặng hiện vật

Đến tham dự buổi lễ có ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cùng đại diện các tổ chức và cá nhân các gia đình hiến tặng.

Từ đầu năm đến hết tháng 8/2018, Bảo tàng Hà Nội đã vận động, tiếp nhận đưa về bảo tàng hơn 1.000 hiện vật trong tổng số 1.065 hiện vật còn thiếu so với thiết kế và đề cương kịch bản trưng bày.

Bảo tàng Hà Nội tặng Bằng khen cho gia đình hiến tặng hiện vật

Nhóm hiện vật sưu tầm được chủ yếu là những hiện vật liên quan đến văn hóa tín ngưỡng, cuộc sống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20, hiện vật thời kỳ kháng chiến và thời kỳ bao cấp. Các hiện vật về làng nghề, phố nghề cũng được tập trung triển khai sưu tầm, đặc biệt là những nghề truyền thống của Thăng Long - Hà Nội xưa.

Toàn bộ những hiện vật, tư liệu mà Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận được trong đợt này có giá trị văn hóa, tinh thần, minh chứng cho sự phát triển của Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử. Đó là những hiện vật thể hiện tình yêu Hà Nội của các tổ chức, cá nhân cống hiến cho ngành văn hóa Thủ đô.

Cảm ơn các cá nhân và tập thể các gia đình hiến tặng hiện vật cho bảo tàng Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Đà,Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết, hành trình hiện vật đến với Bảo tàng Hà nội là hành trình từ trái tim đến trái tim. Hành trình đó có sự luyến tiếc bởi những kỷ vật đã gắn với ký ức của các anh, các chị, các gia đình.

Hành trình đó đến với Bảo tàng Hà Nội cũng hướng tới một tương lai đầy tự hào bởi những tài liệu, những hiện vật được đưa về ngôi nhà chung - ngôi nhà di sản di sản, đó chính là Bảo tàng Hà Nội. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để cùng với các chuyên gia kết nối những câu chuyện, ký ức của gia đình thành những câu chuyện kể về ký ức của Hà Nội.

Trong dịp này, nhiều gia đình đã hiến tặng hiện vật lâu đời gắn bó với gia đình như ông Phạm Đăng Hưng ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hiến tặng bộ ảnh cưới của gia đình; ông Trần Minh Trọng ở Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội số hiện vật như học bạ, bưu thiếp; ông Nguyễn Huy Giang tặng bảo tàng bộ đồ ăn trầu, nồi đồng điếu của gia đình đã từng sử dụng...

Lê Đăng

Bình luận của bạn đọc