Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 13/5/2018 09:30

Bài học vẫn còn tính thời sự trong phim “Phía trước là bầu trời”

3 nhân vật chính Nguyệt - Thương - Nhung (từ trái qua phải)3 nhân vật chính Nguyệt - Thương - Nhung (từ trái qua phải)

GD&TĐ - Gần đây, bộ phim “Phía trước là bầu trời” lại được cộng đồng mạng hâm nóng lại màn ảnh bằng những thước phim với nhiều tình tiết mà bất cứ khi nào coi lại vẫn thấy hấp dẫn và lôi cuốn đến khó có thể bỏ qua. 

Đạo diễn Lê Thanh Hải đã sản xuất được tập phim từng “làm mưa làm gió”này, kể về cuộc sống sinh viên xa nhà, với những chủ đề đến tận bây giờ vẫn có tính thời sự.

Phía trước những người trẻ, sẽ là bầu trời… của tự do trải nghiệm. Và chính bộ 3 nhân vật chính Nguyệt, Thương, Nhung đã mang đến cho bạn những bài học thấm thía“để đời” khi đi tay ôm hồ sơ, chân đi xin việc làm tại môi trường cạnh tranh khắc nghiệt bậc nhất nhì cả nước.

Nguyệt- Quan sát kỹ để được việc

Phải nói đây là nhân vật được cộng đồng mạng thích thú lục lọi, săn đón nhiều nhất trong thời gian qua, với hàng loạt trích đoạn thể hiện tính cách thảo mai mà thâm thúy.

Nguyệt là cô gái kiểu “Vụng chèo, khéo chống”? Không phải, Nguyệt may mắn được cả hai thứ: “Khéo chèo, khéo chống”. Nhờ mối quan hệ bên gia đình bạn trai - Quyết, Nguyệt đã sớm có ngay được công việc hành chính văn phòng.

Khi nhìn vào các tương quan giữa đồng nghiệp, với sếp, Nguyệt lúc nào cũng thể hiện là một cô gái có tài ăn nói chỉn chủ, miệng lưỡi tai mắt không để thừa một phút nào, cô luôn biết rào trước đón sau, chủ động trong mọi tình thế, sẵn sàng có những cách ứng phó kịp thời thông minh, khôn khéo nhất.

Nguyệt không có gì đáng trách, vì bản thân cô gái này đã tự ý thức được mình phải luôn có cách để trụ lại với công việc, với thành phố này. Những kế hoạch, toan tính khôn ngoan, cô không được cho phép mình buông rời. Về khả năng có thể thất bại nhưng sẽ không bao giờ để mình thất bại.

Chính Nguyệt đã làm “công tác tư tưởng” cho Thương, sau những ngày ra trường mà vẫn còn chật vật với xin việc:

“Tất cả mọi người không thể tồn tại trên một mảnh đất chật hẹp, do vậy họ phải đấu tranh để vươn lên, dành dụm. Mày cũng nên làm quen dần đi là vừa”.

“Phải nhớ mục đích của chúng mình là gì chứ? Chúng mình ăn đói, ở khổ để chờ đợi cơ hội. Khi đã nắm bắt được rồi thì không thể tuột mất được.”

“Ai nói mày phải lươn lẹo? Chỉ cần mày khéo léo, quan sát kỹ một chút để được việc.”

Thương - Việc sẽ đến với người thật thà

Thương được xem là chị đại bao dung nhất của cả xóm trọ. Cô có thể đứng ra xử lý được những ca va chạm, xung đột nảy lửa nhất cũng hóa hòa giải, thấu tình, đạt lý. Ngay đến cả Trà cave cũng tìm đến Thương để kể về cuộc đời kịch còn hơn cả tiểu thuyết của mình.

Thương nhận được tấm bằng cử nhận loại ưu. Ở quê, Thương thuộc hàng mẫu “con nhà người ta”, được mang ra làm tấm gương cho đàn em noi theo. Nhưng ít ai biết, Thương vốn mạnh mẽ và cứng rắn nhất trong xóm trọ sinh viên, nhưng chính Thương phải bật khóc thốt lên: “Tại sao thất bại cứ bám chặt lấy tao?”- Dường như người trẻ nào cũng có quãng thời gian hoang mang và bất ổn. Họ cứ phải sống nơm nớp trong trăm ngàn nỗi lo. Họ đã gạt bỏ sĩ diện, chấp nhận và đánh đổi nhiều thứ. Họ cứ phải cố bám trụ lấy nơi này để làm gì?

Và có lẽ câu hát “Hạnh phúc sẽ đến với người thật thà” rất đúng với Thương. Sau rất nhiều sấp hồ sơ gửi đi trong vô vọng, thì cô được nhận vào làm tại một công ty liên doanh, cô trở thành thư ký giám đốc, bởi ngay từ buổi phỏng vấn xin việc Thương đã tạo được thiện cảm với bản chất thật thà, khiêm tốn. Tuy ban đầu còn chưa được việc, nhưng về sau lại rất được việc.

Nhung - Mình cần công việc

Nhung (Kiều Anh) là cô nhà báo giàu đam mê và nhiệt huyết với con chữ. Do tính tình quá cẩn thận, cầu toàn, nên lúc đầu cô đã không thể theo kịp thời cuộc của các trang báo, cô phải vặn mình thay đổi. Song, nhờ sự chân thành vốn có của mình, Nhung đã tiếp cận được một nhân vật khó để viết bài phóng sự. Và thành quả vẫn dẫn đến, với những ai nhẫn nại với chính mình và biết mình cần phải khắc phục nhược điểm nào, nỗ lực phát huy những ưu điểm. Chính con người điềm đạm của Nhung đã khuyên bạn:

“Môi trường công việc ở đâu cũng khắc nghiệt cả, mình cần công việc, có nghĩa là mình cần người ta. Chứ người ta không cần mình”.

“Không nên đòi hỏi mọi thứ tuyệt đối, nên mày cũng không được bi quan.”

“Bước đầu bao giờ cũng rất khó khăn, để tồn tại ở đây, bọn mình phải chấp nhận.”

“Không có cái gì tự nhiên mà có, bỗng dưng mà thành được.”- Và đây chính là câu nói thần thành của Nhung đã khiến Thương nhớ mãi, và được Thương nhắc tới trong lần phỏng vấn thành công, khi cô được yêu cầu hãy nói về phương châm sống.

* * *

Dẫu sau gần 20 năm, chắc chúng ta vẫn nên gửi lời cám ơn tới cả 3 nhân vật đình đám nhất trong bộ phim: Nguyệt, Thương, Nhung của bộ phim truyền hình “Phía trước là bầu trời”. Họ giống như 3 người chị lớn, họ đã truyền lại cho giới trẻ chúng ta những bài học “phổ cập” rất thực tế về trải nghiệm sống và làm việc tại một thành phố lớn.

Trần Duy Thành