Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 3/7/2018 17:04

“Bài ca không quên” tri ân các anh hùng liệt sĩ

“Bài ca không quên” tri ân các anh hùng liệt sĩ

GD&TĐ - Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), ngày 6/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) diễn ra chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” với chủ đề “Bài ca không quên”.

Chương trình do báo Văn hóa tổ chức, là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay hướng về quá khứ, về những anh hùng đã hy sinh cho đất nước, dân tộc.

Xuyên suốt chương trình là 18 ca khúc đã in đậm trong lòng công chúng qua nhiều năm tháng, chỉ có bản kết chương trình - tác phẩm “Tổ quốc”, lời thơ Nguyễn Thế Kỷ, nhạc sĩ Lê Quang phổ nhạc là tiết mục mới. Chương trình do NSƯT Quốc Hưng - Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - làm Tổng Đạo diễn, xây dựng kết cấu theo dọc chiều dài lịch sử của cuộc kháng chiến. Khán giả sẽ được sống lại những khoảnh khắc hào hùng và những phút giây lãng mạn của tình yêu trong chiến trận.

Những nhạc phẩm, giai điệu quen thuộc sẽ tiếp tục dẫn dắt cảm xúc người nghe trong đêm nhạc đi qua nhiều cung bậc. Đó là hình ảnh những thanh niên, HSSV rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ trong ca khúc “Ngày mai anh lên đường” (sáng tác Thanh Trúc, biểu diễn nhóm Mây), là tâm sự “Gửi lại em giấc mơ bên giảng đường” trong “Gửi lại em” (sáng tác Vũ Hoàng, biểu diễn Nguyễn Trần Trung Quân), là khúc ca “Tự nguyện” với giọng hát trong trẻo, nội lực của ca sĩ Khánh Linh, là khoảnh khắc lãng mạn, vội vàng mà thương nhớ của tình yêu thời chiến trong “Kỷ niệm mối tình đầu” (sáng tác Vũ Hùng, biểu diễn NSƯT Quốc Hưng)...

Ca khúc chủ đề “Bài ca không quên” trong chương trình sẽ được thể hiện với giọng hát của ca sĩ trẻ Minh Chuyên - Quán quân Sao Mai điểm hẹn năm 2010. Đêm nhạc cũng có nhiều giọng ca trẻ trung như: Nguyễn Trần Trung Quân, nhóm Mây, Thu Hằng, Trần Hồng Nhung...

Hoài Nam