Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 27/12/2017 10:24

Quảng Ninh:

Áp dụng công nghệ mới để di dời Tượng Đức Ông lên vị trí cao 42m

Di dời tượng Đức Ông lên vị trí mới Di dời tượng Đức Ông lên vị trí mới

GD&TĐ - Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng công nghệ mới để đưa tượng Đài Tượng lên độ cao 42m, cùng độ dốc nghiêng lên tới 46%.

Sáng 26/12, UBND thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh tổ chức di dời tượng Đài Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng (Đức Ông), tượng Đài có chiều cao 10m và nặng hơn 40 tấn), thuộc khu  di tích lịch sử văn hóa đền Cửa Ông lên phía đồi cao 42m so với mực nước biển.

Hơn 1.000 phật tử đã đến chứng kiến việc di dời tượng Đức Ông.

Để thực hiện việc di dời, trước có các kỹ sư đã nghiên cứu kỹ phương án và lưu ý đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Bên cạnh đó, công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam được lựa chọn thực hiện, trong đó thần đèn Vũ Quốc Khánh sẽ chỉ đạo thực hiện di dời các hạng mục có khối lượng lớn.

Theo đó, việc di dời tượng Đức Ông (cao 10m, nặng 40 tấn) được chia làm 3 lộ trình. Trong ngày 26/12, sẽ thực hiện di dời tượng từ sân tượng đài (phía ngoài) đến vị trí sân chính của đền Cửa Ông, cách vị trí cũ hơn 300m. Sau đó sẽ tiếp tục di chuyển tượng Đức Ông bằng hệ thống ròng rọc lên vị trí đặt tượng là khu vực đồi cao 42m trong vài ngày tới.

Sẽ sử dụng công nghệ mới đưa tượng Đức Ông lên vị trí mới trên đồi cao 42m

Theo một lãnh đạo TP. Cẩm Phả, việc di dời tượng Đài lần này nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của di tích và góp phần hoàn thiện đồng bộ các hạng mục công trình, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc di tích lịch sử văn hóa Đền Cửa Ông. 

Đền Cửa Ông là di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, TP Cẩm Phả đã hoàn thiện các hồ sơ để đề nghị Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. 

Phương Linh