Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 27/2/2017 22:39

Ấn tượng triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử“

Nhiều hiện vật quý hiếm đã được trưng bày tại triển lãm lần này Nhiều hiện vật quý hiếm đã được trưng bày tại triển lãm lần này

GD&TĐ - Chiều 27/2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế kết hợp với Bảo tàng lịch sử quốc gia tổ chức triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. 

Đây là triển lãm chào mừng nhân chuyến thăm lịch sử của Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko đến cố đô Huế vào đầu tháng 3/2017.

Triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”  giới thiệu đến công chúng sưu tập gốm Hizen hoa lam; sưu tập đồ sứ đại diện cho bốn dòng đồ sứ màu nổi tiếng của Nhật Bản vào thế kỷ XVII- XVIII, đó là: Kakiemon, Imari, Kutani và Nabeshima; sưu tập gương đồng Nhật Bản do dòng họ Fujiwara lừng danh ở Nhật Bản chế tác vào cuối thế kỷ XVII đầu XVIII.

Bên cạnh đó là các cổ vật của Việt Nam từng là những mặt hàng được thương nhân người Nhật ưa chuộng như trầm hương, sừng tê giác.

Ngoài ra triển lãm còn giới thiệu một số văn thư trao đổi giữa chính quyền chúa Nguyễn với chính quyền Nhật Bản vào đầu thế kỷ XVII; những “hợp đồng” mua bán hàng hóa giữa thương nhân Nhật Bản với thương nhân Việt Nam và phiên bản 3 bức tranh cuộn nổi tiếng phản ánh mối quan hệ thương mại mật thiết giữa Nhật Bản với Việt Nam trong các thế kỷ XVII – XVIII.

Được biết quan hệ ngoại giao, thương mại giữa Nhật Bản, Việt Nam hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XVI, nhất là trong thời kỳ mậu dịch châu ấn thuyền. Đây là thời kỳ chính quyền Nhật Bản đã cấp châu ấn trạng cho nhiều thuyền buôn đến buôn bán, giao thương ở Đàng Trong và Đàng Ngoài. Thuyền buôn Nhật Bản nhập khẩu đồ sứ, đại bác, thuốc súng, giấy, các loại khoáng sản… vào Việt Nam; đồng thời mua đồ gốm, trầm hương, tơ tằm, các loại nông sản… từ Việt Nam chở về Nhật Bản.

Đến thế kỷ XVII, chính quyền các chúa Nguyễn ở Đàng Trong đã cho phép thương nhân Nhật Bản đến buôn bán ở Hội An (Quảng Nam) được định cư ở cảng thị này đồng thời lập Phố người Nhật ở Hội An, tồn tại song hành với Phố Khách của người Hoa với các thương quán của người Hà Lan.

Vào thời hoàng kim của hoạt động giao thương Nhật-Việt, các thương nhân kiều dân Nhật Bản ở Hội An có quyền tự trị, giữ vai trò lãnh sự và phiên dịch giữa thương nhân Nhật Bản với chính quyền địa phương; điều hành mạng lưới hãng buôn,  kho hàng của người Nhật ở phố cảng; cung ứng nơi ở cho các thương nhân, thuyền viên người Nhật khi họ cập bến Hội An.

Một số hình ảnh về triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế:

Minh Ngọc