Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 17/3/2018 23:04

Ám ảnh quá khứ đau thương về thảm sát Mỹ Lai 50 năm trước

Ám ảnh quá khứ đau thương về thảm sát Mỹ Lai 50 năm trước

GD&TĐ - Ngày 16/3/1968, một nhóm lính Mỹ đã tàn sát dã man hơn 500 dân thường Việt Nam tại thôn Mỹ Lai thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Sau sự kiện Tết Mậu Thân (tháng 1/1968), thôn Mỹ Lai, làng Sơn Mỹ thuộc huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những thông bị lính Mỹ nghi ngờ là nơi ẩn náu của tiểu đoàn 48 của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Lính Mỹ đã tổ chức một cuộc tấn công lớn, nhuốm máu người dân vô tội trên vùng đất Mỹ Lai vào ngày 16/3/1968.

Vụ thảm sát Mỹ Lai không phải là vụ duy nhất, nhưng điển hình cho tội ác mà binh lính Mỹ đã gây ra cho nhân dân tại thôn Mỹ Lai, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

BBC mô tả lại cảnh tượng đầy kinh hoàng về vụ thảm sát Mỹ Lai: “Những gia đình tụm lại ẩn nấp trong các căn lều hoặc hầm tạm, bị giết không thương tiếc. Những người giơ cao hai tay đầu hàng cũng bị giết... Phụ nữ bị cưỡng bức hàng loạt. Lính Mỹ đánh đập, tra tấn những người quỳ lạy xin tha bằng báng súng và đâm họ bằng lưỡi lê”.

Không chỉ dùng súng, lê và lựu đạn để giết chết dân trong làng, lính Mỹ còn xả súng vào bất kỳ điểm nào mà chúng nghi có đối phương. Tuy nhiên, sau vụ thảm sát, lính Mỹ không tìm thấy các thành viên của tiểu đoàn 48 tại ngôi làng.

Vụ thảm sát bị quân đội Mỹ che giấu suốt một năm sau đó vào ngày 5/12/1969, tạp chí LIFE đã đăng toàn bộ seri ảnh của nhiếp ảnh gia Haeberle (Nhiếp ảnh gia quân đội Mỹ Ron Haeberle theo chân Đại đội Charlie để ghi lại những cảnh tượng kinh hoàng ngày hôm đó).

Câu chuyện đằng sau những tấm hình lúc này mới bị báo chí nước này phanh phui, gây phẫn nộ trong dư luận tạo nên làn sóng phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam trên toàn thế giới.

Quân đội Mỹ hạ cánh xuống một bãi đất trống tại thôn Mỹ Lai, bắt đầu cuộc thảm sát.
.Lính Mỹ xả súng bằng các loạt đạn không ngừng vào bất kỳ điểm nào mà chúng nghi có đối phương.
Trong cuộc thảm sát, phụ nữ và trẻ em bị dồn vào một chỗ trước khi xả súng.
Khắp nơi chỉ thấy xác người là dân thường vô tội, trong đó, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.
Lính Mỹ châm lửa thiêu rụi nhà dân.
Lính Mỹ đã giết 504 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, trong khi đó, chỉ một binh sĩ Mỹ bị thương do trúng đạn của đồng đội.

Thu Hiền (tổng hợp)

Tin tiêu điểm