Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 6/9/2018 23:00

“Ai là người nổ mìn?” - cuốn sách đoạt Giải thưởng văn học của Câu lạc bộ sách Cộng hòa Czech

“Ai là người nổ mìn?” - cuốn sách đoạt Giải thưởng văn học của  Câu lạc bộ sách Cộng hòa Czech

GD&TĐ - Nhà văn người Czech - ông Spisovatel Miloš Cajthaml - vừa giành được Giải thưởng văn học của Câu lạc bộ sách Cộng hòa Czech năm 2018 với cuốn tiểu thuyết “Ai là người nổ mìn?”

Có tất cả 121 cuốn sách tham gia cuộc thi của Câu lạc bộ sách năm nay. “Ai là người nổ mìn?” là một cuốn sách mới của nhà văn, nhà biên kịch và nhà viết kịch Milos Cajthaml đã giành giải thưởng duy nhất của năm.

Sở dĩ Cajthaml được chọn cho Giải thưởng lần này là vì nội dung cuốn tiểu thuyết tập trung vào quan niệm của nam giới về nam tính và đem lại câu trả lời cho câu hỏi thực sự mẫu nam là gì.

Câu chuyện xoay quanh hai người bạn - Mark và Tom, đến từ các bối cảnh xã hội khác nhau, nhưng có nhiều điểm chung. Họ là những người có tính cách khác biệt, luôn tin tưởng và kính trọng những người cha của mình và đặc biệt muốn hành động một cách tự tin và chuyên nghiệp nhất, bất chấp tuổi tác.

Nhưng không ai là hoàn hảo, và ngay cả những thần tượng vĩ đại nhất cũng có những sai lầm và nỗi sợ của mình. Làm thế nào để đối phó với mọi thách thức liên tục mới của cuộc sống? Các chàng trai đã phải sống tận lực và liều lĩnh, đôi khi luôn tự hỏi đúng – sai và tiếp tục dằn vặt. Cuốn sách dày 168 trang và không phải là tác phẩm đầu tay của tác giả.

Ban giám khảo của cuộc thi gồm nhà báo Teresa Brdečková, nhà văn Paul Brycz, nhà sử học và phê bình văn học Paul Janacek, nhà báo Catherine Kadlecova và nhà văn Michal Viewegh.

Giải thưởng được đi kèm với một trăm ngàn Kurona (tương đương khoảng 100 triệu đồng Việt Nam) một kỷ niệm chương trong hình dạng của một cuốn sách bằng thủy tinh. Đồng thời, Câu lạc bộ sách sẽ đảm bảo việc phát hành tác phẩm.

Giải thưởng Văn học của Câu lạc bộ Sách Cộng hòa Czech, được khởi xướng với sự hợp tác của Nhà xuất bản Euromedia, đã được xét trao tặng từ năm 1995.

Trần Khanh

Tin tiêu điểm