Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 22/9/2017 16:51

70 xe mô hình đèn Trung thu tham gia Lễ hội Thành Tuyên

Hình ảnh lễ hội Thành Tuyên năm 2016.Hình ảnh lễ hội Thành Tuyên năm 2016.

GD&TĐ -Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên 2017 sẽ được diễn ra tại Hà Nội.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên là dịp để Tuyên Quang giới thiệu với bạn bè trong nước và nước ngoài hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tỉnh nhà, đồng thời thu hút phát triển du lịch

Theo đó, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 29/9 đến hết ngày 30/9 tại Tuyên Quang với chủ đề: Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong thời kỳ đổi mới – hội nhập và phát triển bền vững đất nước.

Ngày hội sẽ có với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Các hoạt động chính diễn ra trong Ngày hội: Hội thảo Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước; Trưng bày, triển lãm sắc màu văn hóa dân tộc Dao; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Dao; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống nữ dân tộc Dao; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao; Thi thể thao và các trò chơi dân tộc Dao: bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đánh yến, đu dây… và các hoạt động du lịch.

Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 được tổ chức từ 29/9 đến 4/10. Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức vào lúc 20h ngày 30/9 tại Quảng Trường Nguyễn Tất Thành. Đêm hội sẽ có 70 xe mô hình đèn Trung thu đẹp và ý nghĩa nhất được chọn lọc từ các xe mô hình.

Những xe mô hình đèn trung thu khổng lồ, độc đáo được chế tác từ bàn tay người Tuyên Quang mô phỏng các nhân vật yêu thích trong thế giới cổ tích huyền thoại, truyện ngụ ngôn, danh lam thắng cảnh, những địa danh khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Lễ hội Thành Tuyên từng được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, Lễ hội Thành Tuyên còn có các hoạt động: thi đấu thể thao, trưng bày giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, chương trình nghệ thuật, trình diễn giới thiệu trang phục tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt.

Ngọc Trang

Tin tiêu điểm