70 bức ảnh kể chuyện “Mái ấm gia đình Việt” ​

BÌNH THANH - 14:12 06/12/2019
Tác phẩm "Tình già" của tác giả Nguyễn Văn Tuấn - giải Nhì cuộc thi "Mái ấm gia đình Việt". Tác phẩm "Tình già" của tác giả Nguyễn Văn Tuấn - giải Nhì cuộc thi "Mái ấm gia đình Việt".

Sáng ngày 6/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã khai mạc triển lãm ảnh “Mái ấm gia đình Việt”.

Mở cửa đến ngày 8/12, triển lãm giới thiệu tới công chúng 70 tác phẩm kể những câu chuyện cảm động về “Mái ấm gia đình Việt”, từ đó ban tổ chức đã chọn ra 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Tác phẩm "Tết vùng cao"  của tác giả Dương Phương Đại - giải Nhì cuộc thi "Mái ấm gia đình Việt"  

Hai tác phẩm giải Nhì (không có giải Nhất): “Tết vùng cao” của Dương Phượng Đại và “Tình già” của Nguyễn Văn Tuấn.

Ba tác phẩm giải Ba: “Theo bố về chợ” của Đinh Giao Hữu, “Mặt trời của mẹ” của Lê Quý Trọng, “Người phụ nữ Xơ đăng” của Phạm Huy Đằng.

Tác phẩm "Theo bố về chợ" của tác giả Đinh Giao Hữu - giải Ba cuộc thi "Mái ấm gia đình Việt" 

11  tác phẩm giải Khuyến khích, gồm:“Đồng lòng”, “Tuổi xế chiều” của Lê Minh Vũ; “Ấm áp tình thân” của Trần Thu Hà; “Ánh mắt của ngoại”, “Hạnh phúc khi tuổi già”, “Kiếm sống qua ngày” của Nguyễn Văn Luận; “Ông cháu” của Nguyễn Lương Sáng; “Dạy chữ”, “Đôi bạn” của Bùi Văn Mạnh; “Cho con với”, “Dạy hát” của Nguyễn Gia Khánh. 

“Tôi đã chụp bức ảnh “Tình già” khi đi thực tế ở một làng gốm làm lợn đất ở tỉnh Bình Dương.

Chiều hôm đó, tôi tình cờ đi qua và thấy một đôi vợ chồng vừa làm gốm xong thì người vợ gội đầu cho chồng, một người khuyết tật hai tay.

Tôi đã vội ghi lại hình ảnh này trong bao cảm xúc. Khi đọc trên facebook về cuộc thi ảnh “Mái ấm gia đình Việt”, tôi liền gửi bức ảnh dự thi.

Tôi rất vui khi bức ảnh đã được nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi - giải nhất (không có giải nhất).

Cũng vì, từ cuộc thi này, câu chuyện “Tình già” cảm động của đôi vợ chồng làm gốm này sẽ được lan tỏa.” – Từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội nhận giải thưởng, tác giả Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ.

Tác phẩm "Tình già"  thu hút sự quan tâm của công chúng. Ảnh: Bình Thanh.

Theo ban tổ chức, triển lãm ảnh là kết quả của cuộc thi ảnh “Mái ấm gia đình Việt”, được ban tổ chức phát động từ tháng 6 năm nay.

Ban tổ chức đã nhận được gần 1000 tác phẩm của 238 tác giả trong cả nước.

“Các tác phẩm đã chuyển tải được thông điệp riêng về hạnh phúc, tình yêu thương, sự sẻ chia trong gia đình.

Đặc biệt, những tác phẩm đoạt giải và tham dự triển lãm đều được đánh giá cao cả ở nội dung tác phẩm và chất lượng nghệ thuật.

Qua những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm, Ban tổ chức muốn đề cao vai trò của gia đình đối với xã hội trong việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống của người Việt.” - Nhà báo Vương Minh Huệ - Phó Tổng biên tập Phụ trách báo Người Hà Nội, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh.

Bình Thanh

Bình luận của bạn đọc