Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 8/9/2017 14:44

44 thầy giáo Trường tiểu học Tri Lễ được vinh danh là nhân vật của năm

44 thầy giáo Trường tiểu học Tri Lễ được vinh danh là nhân vật của năm

Vượt qua những khó khăn để quyết tâm bám trường gieo chữ cho học sinh vùng cao, 44 thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (Nghệ An) vừa được vinh danh Nhân vật của năm tại Lễ trao giải thưởng ấn tượng VTV năm 2017.

Giải thưởng vừa nhận được tại lễ trao giải Ấn tượng VTV – VTV Awards diễn ra tối qua 7/9 tiếp tục ghi nhận và động viên những nỗ lực cố gắng của các thầy giáo nơi đây.

Ở hạng mục Nhân vật của năm, 44 thầy giáo ở trường Tiểu học Tri Lễ 4, huyện Quế Phong, Nghệ An đã được vinh danh.

Các thầy giáo trường Tiểu học Tri Lễ 4.

Đây là ngôi trường không có giáo viên nữ. Hơn 25 năm nay 44 thầy giáo ở trường Tiểu học Tri Lễ 4, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An bám trường, bám lớp "cõng chữ lên non".

Ngày 20/11 không nhận được bất kỳ bó hoa hay lời chúc mừng nào. Không nước sạch, không sóng điện thoại, không trạm y tế, không nhà công vụ. Cuộc sống của các thầy khó khăn trăm bề. Có những thầy không dám lập gia đình. Có những người thầy giáo không nhận mọi chức vụ, bỏ tiền lương hàng tháng của mình đề nuôi các em học sinh khó khăn. Nhưng các thầy vẫn bám trường, bám lớp dành tình yêu thương cho các em học sinh.

Cách trung tâm thị trấn hơn 30 km, nhưng để vào được trường phải đi mất cả ngày. Bởi để đến được điểm trường của mình, các giáo viên nơi đây hằng ngày phải đi xe máy vượt qua một trong những cung đường dốc, hiểm trở bám theo sườn núi. Con đường này mùa khô cát bụi mịt mù, mùa mưa thì ngập trong bùn đất lầy lội.

Đây còn là ngôi trường biết đến với nhiều “không”: không đường ôtô, không điện, không sóng điện thoại, không Internet,…Con suối qua trường là nguồn nước duy nhất để các thầy tắm rửa giặt giũ, vừa nấu cơm vừa làm nước uống.

Những điều kiện quá khó khăn cũng chính là nguyên nhân khiến ngôi trường này kể từ ngày thành lập đến nay không hề có bóng dáng của các cô giáo. Thay vào đó, 44 thầy giáo vẫn ngày đêm miệt mài cắm bản, vượt khó để gieo chữ ở tất cả 6 điểm trường với 29 lớp học.

Để đến được điểm trường của mình, các giáo viên nơi đây hằng ngày phải đi xe máy vượt qua một trong những cung đường dốc, hiểm trở bám theo sườn nú

Theo Thế giới trẻ