Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 16/7/2019 09:35

12 biên đạo múa tài năng cùng so tài

Tiết mục của sinh viên Học viện Múa Việt NamTiết mục của sinh viên Học viện Múa Việt Nam

GD&TĐ - Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019 vừa khai mạc với lượt thi diễn đầu tiên của 12 thí sinh tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

Sau Vòng sơ khảo loại trực tiếp phía Bắc và phía Nam, Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn được 12 thí sinh xuất sắc nhất từ 26 thí sinh tham dự đến từ 9 đơn vị nghệ thuật công lập, 4 trường nghệ thuật chuyên ngành và 1 đơn vị ngoài công lập, để bước vào vòng chung kết. Đây là lần thứ 3 cuộc thi được tổ chức sau thành công của 2 kỳ thi trước vào năm 2013 và 2016.

Phát biểu tại lễ khai mạc, NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: Cuộc thi tạo cơ hội để các biên đạo trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao thẩm mỹ cá nhân trong sáng tác đối với nghệ thuật múa.

Đây cũng là cuộc đua tài giúp các nghệ sĩ thể hiện những đam mê cháy bỏng được trau dồi, ấp ủ, hun đúc từ tư duy đến hành động, từ trải nghiệm và trăn trở sáng tạo nghề nghiệp để tạo ra những công trình, những tác phẩm múa có chất lượng, có giá trị nghệ thuật cao.

Kết quả từ cuộc thi sẽ giúp các nhà quản lý đánh giá thực trạng về lực lượng biên đạo múa hiện nay để có những giải pháp thiết thực hơn trong đào tạo, đầu tư, phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ. Những công trình nghệ thuật có chất lượng cao không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng mà còn góp phần xây dựng định hướng cho sự phát triển chung của nghệ thuật biểu diễn.

Tại vòng Chung kết, mỗi thí sinh sẽ dự thi 2 tác phẩm. BTC sẽ trao giải thưởng gồm: 1 giải Nhất (tương đương Huy chương Vàng), 2 giải Nhì (tương đương Huy chương Bạc), 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích; 1 giải thưởng cho Diễn viên múa Xuất sắc và 1 giải thưởng cho Nhạc sĩ Xuất sắc.

Đêm bế mạc và trao giải diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ tối 16/7.

Quỳnh Chi

Tin tiêu điểm