Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 27/5/2019 15:24

11 quốc gia tham dự Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam 2019.Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam 2019.

GD&TĐ - Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM từ ngày 31/5 - 9/6.

Cùng với nước chủ nhà Việt Nam, Liên hoan Phim quy tụ 10 quốc gia, vùng lãnh thổ: Áo, Wallonia-Brussels (Bỉ), Pháp, Đan Mạch, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Séc, Anh.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các chương trình hoạt động của EUNIC (Hiệp hội các viện văn hóa và các đại sứ quán châu Âu).

Năm nay là mốc kỷ niệm đáng nhớ cho hành trình của Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam: 10 năm giới thiệu tới khán giả Việt Nam những bộ phim tài liệu hay nhất của châu Âu, 10 năm gặp gỡ với điện ảnh tài liệu Việt Nam, 10 năm đầy những khám phá, bất ngờ và cả những phút giây thư giãn.

Trong suốt 10 ngày từ ngày 31/5 – 9/6, tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Hà Nội) và khuôn viên trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM), khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu của Việt Nam và của các nước, nhiều bộ phim trong đó đã giành được các giải thưởng danh giá.

“Được chuẩn bị từ tháng 1/2019, Liên hoan lần thứ 10 diễn ra sớm hơn một chút so với các lần trước và có tính đến yếu tố thời tiết để thu hút được nhiều khán giải đến tham dự và thưởng thức.

Liên hoan sẽ công chiếu 10 phim của các nước châu Âu và 14 phim của các đạo diễn Việt Nam. Trong số 14 phim tài liệu Việt Nam có 4 tác phẩm của các tác giả độc lập và 4 phim này sẽ được giới thiệu tại các buổi chiếu riêng vào ngày 9/6.

Tiêu chí chọn phim lần thứ 10 khác một chút so với 9 lần trước ở chỗ BTC không quá chú trọng yếu tố tương đồng mà dành ưu tiên chọn phim chất lượng cao. Trong và sau các buổi chiếu sẽ có các đạo diễn Việt Nam và đạo diễn nước ngoài giao lưu, trao đổi với khán giả..”, ông Nguyễn Như Vũ – quyền Tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, nhấn mạnh.

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10, cột mốc đáng nhớ trên hành trình dài hợp tác giữa EUNIC và Việt Nam trong lĩnh vực Điện ảnh tài liệu. Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam (một trong những thành viên sáng lập EUNIC Vietnam) là cơ quan điều phối Liên hoan phim này.

Duyên Vũ