“Chết thèm” với ẩm thực miền Trung

GD&TĐ - Dải đất miền Trung vốn cằn cỗi bởi không được thiên nhiên ưu ái như các vùng đất khác, chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng sản vật được chắt chiu trong điều kiện khắc nghiệt và biến chúng thành những món ăn mang hương vị rất đặc trưng, thanh lịch mà nhẹ nhàng. Dải đất miền Trung vốn cằn cỗi bởi không được thiên nhiên ưu ái như các vùng đất khác, chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng sản vật được chắt chiu trong điều kiện khắc nghiệt và biến chúng thành những món ăn mang hương vị rất đặc trưng, thanh lịch mà nhẹ nhàng.

“Chết thèm” với ẩm thực miền Trung

Bánh tráng cuốn thịt heo

Cũng như các tỉnh miền Trung khác, thành phố Đà Nẵng sở hữu nhiều món ăn ngon như: bánh canh chả cá, bún chả cá, cá đuối nướng mỡ hành, bánh đập, cơm gà, mì Quảng… Bên cạnh những món ngon kể trên, du khách không thể không thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo dân dã ở đây. Cũng như các món cuốn khác của miền Trung, món ăn này có thành phần đơn giản với thịt heo, bánh tráng, rau sống các loại… ăn kèm là chén mắm nêm thơm nồng cay cay đầy hấp dẫn.

Bánh canh cá lóc

Nếu đến Quảng Trị, bạn sẽ dễ dàng được thưởng thức món ăn này. Bánh canh cá lóc có nguồn gốc bình dị nên nguyên liệu cũng không quá phức tạp cầu kỳ với thành phần chính là sợi bánh canh làm từ bột gạo và cá lóc. Cá lóc được làm sạch, luộc chín, lóc hết xương, rim lên vàng ươm. Thịt cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này. Sợi bánh canh rất đặc biệt, không tròn như bánh canh miền Nam nhưng dai hơn. Nước dùng ngoài vị ngọt của cá còn có vị thơm của xương ống. Bánh canh cá lóc phải ăn khi còn nghi ngút khói mới đã. Khi ăn có thể cho thêm loại ớt bột thật cay của người miền Trung, một ít tiêu và nước mắm tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Cá ngừ đại dương

Nổi tiếng với đặc sản cá ngừ đại dương, nên thật là thiếu sót khi bạn đến Phú Yên mà không thử qua các món ngon được chế biến từ quà tặng của biển. Nói đến đặc sản cá ngừ đại dương, bạn không thể bỏ qua các món như mắt cá ngừ chưng, gỏi bao tử cá ngừ, lườn cá ngừ nướng… Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc là đặc sản của Phú Yên nên bạn đừng quên thưởng thức nhé. Cái hay của món ăn này là mặc dù tiềm thuốc bắc nhưng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng đầy hấp dẫn của cá. Chỉ cần cho vào bát một ít lá tía tô thái nhỏ là đủ làm hài lòng bất kỳ một vị khách khó tính nào.

Gỏi cá mai

Không phải là một địa danh du lịch nổi tiếng nhưng Ninh Thuận cũng có những đặc sản đủ để níu chân du khách như: cơm gà chặt Phan Rang, đùi cừu nướng, lẩu dê… và đặc biệt là món gỏi cá mai. Đây là món ăn mà theo nhiều du khách cho rằng chuyến đi Ninh Thuận của mình sẽ phí phạm nếu chưa được thử qua món gỏi thơm ngon này. Nguyên liệu chính của món gỏi này là cá mai, đây là loại cá có hình dáng tương tự cá cơm nhưng có một lớp vẩy bạc lấp lánh bao quanh và đặc biệt là không có máu nên không có mùi tanh. Cá mai đánh sạch vảy, bỏ đầu đuôi rồi dùng dao mỏng mổ dọc theo lườn cá, bỏ xương sống, rửa sạch, để ráo nước rồi tái chín với nước cốt chanh hoặc giấm. Các loại rau như cà rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ, đậu phụng rang… được trộn chung với cá mai, rưới thêm một ít nước mắm tỏi ớt là bạn đã có một món ngon tuyệt để cuốn gói.

Cơm hến

Một trong những món nổi tiếng nhất ẩm thực xứ Huế chính là cơm hến. Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, cay đến nỗi bạn vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới... đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

Cao lầu

Hình thức khá giống với mì Quảng nhưng cao lầu là một món ăn có nhiều nét đặc trưng riêng biệt của Hội An. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.

Cơm gà

Đến Quảng Ngãi, nếu bỏ qua món cơm gà Tam Kỳ là một thiếu sót đáng tiếc đối với du khách. Gà tuy con nhỏ nhưng thịt chắc, mềm, da mỏng, thơm, có vị ngọt đặc trưng nên được du khách ưa thích. Khi ăn món này, gà thường được xé phay hoặc trộn gỏi. Nếu xé phay, thịt nạc gà được rút xương, thái thành từng lát nhỏ, ăn kèm là rau răm, rau thơm, hành tím ngâm chua, đu đủ… Nếu thích hương vị đậm đà thì có thể ăn cơm với gà bóp gỏi. Ăn cơm gà Tam Kỳ không thể thiếu chén muối ớt chanh hay chén nước chấm được pha sánh và hơi cay.

Bún chả cá

Nếu có dịp đến với Quy Nhơn, bạn đừng quên thưởng thức món bún chả cá nổi tiếng của người dân nơi đây. Món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Nguyên liệu để làm chả cá thường là cá thu, cá mối, cá cờ… Đặc biệt, khi ăn bún chả cá phải ăn kèm với tương ớt cùng đĩa rau sống thái nhỏ với rất nhiều loại rau như xà lách, rau thơm, húng quế, bắp chuối thái nhỏ, giá…

Theo Travel

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ