Nấu ăn với khí gas
Bếp gas không phải là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. |
Bếp gas không phải là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng, bạn đang phủ kín căn bếp nhà mình với một lượng lớn cacbon monoxit, formandehit và nitrogen dioxit. Ba loại khí này đều được tìm thấy trong khói thuốc lá khi hút thụ động. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ tiếp xúc với khí thoát ra từ bếp gas vượt quá các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng.
Nấu ăn sai cách
Để tiết kiệm, nhiều người thường sử dụng dầu ăn lại nhiều lần. Đây là một sai lầm gây hại rất nhiều cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư cao.
Khi đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học của dầu sẽ bị thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide. Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.
Vì vậy, bạn hãy chọn loại dầu ăn phù hợp cho từng món khi nấu. Dầu olive không phù hợp để chiên, nấu ở nhiệt độ cao nhưng rất tốt để trộn salad. Dầu quả bơ lại thích hợp cho những món sử dụng nhiệt độ cao.
Nhịn ăn sáng
Khi bạn ăn xong bữa tối và đi ngủ đến sáng hôm sau thì thức ăn trong cơ thể bạn được được tiêu hóa hết và khi đó dạ dày bắt đầu lại tiếp tục tiết ra dịch vị. Nếu bạn không ăn sáng để nạp đủ năng lượng cho cơ thể thì những dịch vị trong dạ dày tiết ra nó sẽ gây cho bạn các bệnh như đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày. Đồng thời các chất cặn bã trong dạ dày không có cơ hội để đào thải ra ngoài, để lâu ngày sẽ kết thành sỏi và bạn có thể mắc nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật rất cao.
Thức khuya
Bạn thức khuya thường xuyên thì sẽ làm thay đổi đồng hồ sinh hoạt của các tế bào trong cơ thể của bạn. Đồng thời nó làm ngăn cản cơ thể sản sinh ra chất melatonin (chất chỉ tạo ra vào ban đêm) để ngăn cản, tiêu diệt ngăn cản các tế bào ung thư trong cơ thể.
Thường xuyên ăn uống bên ngoài
Thường xuyên ăn uống bên ngoài là thói quen rất không tốt cho sức khỏe vì khi ăn uống ở ngoài, chúng ta sẽ không ăn theo thời gian cố định. Sau một thời gian dài sẽ làm tổn thương đến tì vị. Không những vậy, thực phẩm được bày bán ở ngoài hầu hết là các thực phẩm được chiên lại qua dầu mỡ nhiều lần, dẫn đến có thể gây ung thư.
Ăn thức ăn khi còn rất nóng
Ăn thức ăn còn quá nóng sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc ở thực quản. Khi tế bào niêm mạc bị bệnh tật xâm nhập sẽ từ từ chuyển biến thành ung thư. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là không nên ăn ngay thức ăn khi còn quá nóng.