1. Xôi gấc
Chuẩn bị những nguyên liệu sau
Các bước thực hành
Bước 1:
- Vo sạch gạo. Sau đó, gâm gạo trong nước khoảng 6 tiếng. Nếu các bạn vo gạo không sạch thì xôi sẽ không được thơm đâu.
Bước 2:
- Trộn một ít muối vào với gạo rùi để cho gạo ráo nước.
- Trong trường hợp các bạn không có thời gian để đợi gạo khô thì các bạn có thể dùng khăn mặt khô sạch để thấm nước cho gạo nhé!
Bước 3:
- Trộn đều gạo với dầu ăn nào!
Bước 4:
- Lấy hết phần ruột gấc ra khỏi quả gấc.
- Sau đó, bóp đều rượu vào với gấc để gấc lên màu tươi, đẹp nghen.
Bước 5:
- Giờ thì mình cần trộn gấc với gạo này.
Bước 6:
- Cho gạo vào nồi rồi đem đồ (hấp) cho tới khi xôi chín.
- Các bạn nhớ dùng đũa để tạo 3 lỗ nhỏ thông hơi trên bề mặt gạo nhé!
Bước 7:
- Khi xôi chín, mình chỉ cần đổ đường vào rùi nhanh tay trộn đều là xong!
2. Xôi cốm
Chuẩn bị những nguyên liệu sau
Các bước thực hành
Bước 1:
- Mình cần ngâm đậu trong khoảng 2 tiếng cho mềm trước nhé!
Bước 2:
- Với dừa, mình có thể để nguyên hoặc có thể làm theo cách này: ướp 1/3 số đường vào dừa cho đến khi đường ngấm hết vào dừa này.
Bước 3:
- Đồ (hấp) chín đậu xanh nhé! Sẽ mất khoảng 15" - 20" đó.
Bước 4:
- Trong lúc chờ đợi, mình xào dừa này. Các bạn chú ý là để lửa nhỏ hết mức có thể nghen và đừng làm dừa bị cháy hay chuyển màu đấy!
Bước 5:
- Trộn đều dầu ăn vào với cốm để khi hấp, các hạt cốm không bị dính vào với nhau.
Bước 6:
- Hấp cốm trong khoảng 5" - 7" nhé!
Bước 7:
- Giã nhỏ đậu xanh ra nào!
Bước 8:
- Khi cốm vừa được lấy ra khỏi nồi, các bạn cần rắc đều đường vào và trộn đều nhé!
Bước 9:
- Cuối cùng, trộn đều tất cả với dừa và đậu xanh là xong!
3. Xôi vò
Chuẩn bị những nguyên liệu sau
Các bước thực hành
Bước 1:
- Vo sạch gạo rồi cho gạo vào ngâm khoảng 6 tiếng.
Các bạn chú ý là phải vo sạch gạo đến kkhi nước trong rồi mới ngâm gạo nhé!
Bước 2:
- Với đậu xanh thì mình chỉ cần ngâm khoảng 2 tiếng thôi.
Bước 3:
- Vớt đậu ra, trộn một chút xíu muối vào đó rùi đồ (hấp) đậu đến khi chín bở.
Khi phải đồ quá nhiều thì bạn nên dùng đũa tạo 3 lỗ nhỏ để thông hơi lên trên cho mọi thứ được chín đều nhé!
Bước 4:
- Khi gạo đã được ngâm đủ thời gian thì các bạn vớt ra, rửa lại một lần nữa rồi trộn đều một chút muối vào đó. Tiếp đến là để cho gạo gần như khô hết rùi mới cho vào đồ chín nghen.
Ở bước này, nếu chưa làm thành thạo thì các bạn nên trộn một ít đầu ăn vào gạo trước khi đổ vào nồi để đồ thì gạo sẽ không bị dính vào nhau.
Bước 5:
- Trong lúc chờ đợi, mình giã nhuyễn đậu xanh ra nhé!
Các bạn chú ý bớt ra một chút xíu hạt đậu còn nguyên để lát nữa cho vào chè đó!
Bước 6:
- Trộn đều xôi vào với đậu xanh và đường. Và đây chính là bước làm nên cái tên của món xôi này đấy. Các bạn cần phải dùng tay vò xôi thật nhiều cho đến khi hạt xôi rời ra và bám đều đậu xanh nhé!
Nếu đã thành thạo, thì các bạn nên trộn đường vào ngay khi xôi còn ở trong nồi rồi mới lấy ra để vò với đậu xanh thì sẽ ngon hơn.
Bước 7:
- Đun sôi nước và đường này.
- Sau đó, hòa tan bột sắn với một chút nước rùi đổ từ từ khuấy vào với nước đường đang đun ở trên cho đến khi tất cả sôi trở lại.
Bước 8:
- Múc chè ra bát. Sau đó, rắc một ít hạt đậu lên trên.
4. Xôi dừa
Chuẩn bị những nguyên liệu sau
Các bước thực hành
Bước 1:
- Vo sạch gạo rồi cho vào ngâm với nước dừa trong 6 tiếng. Sau đó, lấy ra, rửa sạch lại, trộn với một chút muối và để khô.
- Khi gạo khô, các bạn trộn vào đó với một chút xíu dầu ăn. Lượng dầu ăn cho vào xôi dừa là ít nhất trong các loại xôi nhé!
Bước 2:
- Đem gạo đi đồ (hấp) này. Các bạn chú ý tạo 3 lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để xôi được chín đều nghen.
Bước 3:
- Trộn đều đường vào với dừa.
Bước 4:
- Còn với vừng, trước khi rang, các bạn cần rửa sạch nhé!
- Sau đó thì giã vừng nhỏ ra này. Nếu các bạn ngại thì có thể cho vào máy xay nhưng mà xay thì vừng sẽ không được thơm như giã đâu.
Bước 5:
- Khi xôi đã chín, các bạn rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi.
- Sau đó, phủ kín dừa sợi lên nữa rồi đậy vung vào, đồ tiếp khoảng 5" nữa nhé!
Bước 6:
- Khi xôi chín, các bạn đổ xôi ra một cái khay lớn. Dùng đũa trộn đều dừa lẫn vào với xôi và để xôi nguội đến khi không còn thấy khói bốc lên nữa.
- Rùi cho vừng vào trộn đều này.
5. Xôi lá dứa ngũ sắc
Chuẩn bị những nguyên liệu sau
Các bước thực hành
Bước 1:
- Ngâm gạo nếp trong 3 tiếng, sau đó vo gạo rồi xóc gạo với một chút muối.
Bước 2:
- Rửa sạch lá dứa, cho vào máy xay nhuyễn với nước, sau đó lọc bỏ bã.
Bước 3:
- Cho xâm xấp nước lá dứa vào nồi gạo nếp rồi nấu chín.
Bước 4:
- Rửa sạch nấm đông cô, cắt bỏ chân rồi cắt lát mỏng.
- Xào nấm với một chút muối.
Bước 5:
- Bỏ vỏ và bào sợi cà rốt và củ cải trắng.
Bước 6:
- Ướp củ cải bào sợi với chút giấm, đường và muối cho vừa ăn trong 15 phút rồi chắt nước.
Bước 7:
- Xào chín cà rốt bào sợi với chút muối và đường.
Bước 8:
- Rửa sạch thịt gà rồi rang chín với chút nước mắm, tiêu và gừng. Sau đó, xé nhỏ thịt đã rang và để sang một bên.
Bước 8:
- Rửa sạch thịt gà rồi rang chín với chút nước mắm, tiêu và gừng. Sau đó, xé nhỏ thịt đã rang và để sang một bên.