Giáo dục
Tuyển sinh

Trường Tiểu học Cát Linh: Đi lên cùng công nghệ thông tin

06:51 24/06/2009
Trường Tiểu học Cát Linh: Đi lên cùng công nghệ thông tin

 TrườngTH Cát Linh là một trong số ít các trường tiểu học ở Hà Nội đưa công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động trong nhà trường, từ những việc rất nhỏ như gửi kết quả học tập của học sinh đến phụ huynh và những hoạt động mang tính sáng tạo như tạo hình ảnh trực quan trong giảng dạy. Đây được coi là một thế mạnh để khẳng định vị thế của trường trong hệ thống giáo dục tiểu học của Thủ đô, một cách làm rất cần nhân rộng.

Cô Trần Minh Yến trong 1 giờ dạy ứng dụng CNTT Trường TH Cát Linh
Cô Trần Minh Yến trong 1 giờ dạy bằng CNTT Trường TH Cát Linh

Thầy Đỗ Quang Hợp, hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ nhiều năm trước, khi phong trào ứng dụng CNTT trong giảng dạy mới được khởi phát, nhà trường đã mở các lớp dạy tin học cho giáo viên tại trường, gửi giáo viên theo học các lớp cơ bản và nâng cao của dự án IMIH (ứng dụng CNTT trong các trường học ở Hà Nội ). Cho đến nay, 65% giáo viên trong trường đã biết sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản và khai thác thông tin trên mạng, 30% giáo viên biết sử dụng phần mềm Powerpoint để soạn giáo án. 100% giáo viên biết sử dụng camera 3D, máy chiếu hắt, đầu VCD, catsette... để đổi mới dạy học. Hiện nhà trường đang thí điểm sử dụng phần mềm quản lý học sinh trên VCD, đưa lên website nhà trường để thông báo kết quả học tập cho phụ huynh và thông qua website này để khai thác triệt để các thông tin do phụ huynh, học sinh, bạn bè đồng nghiệp đóng góp nhằm điều chỉnh các hoạt động của trường đúng với nhiệm vụ năm học, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của phụ huynh và học sinh.

Công nghệ tiên tiến của máy vi tính và máy Projector đã trở thành công cụ tạo ra hình ảnh trực quan sinh động, thực sự trở nên quen thuộc và góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của thầy trò nhà trường. Nhiều trường học không chỉ của Hà Nội mà trên khắp cả nước đã tìm đến Trường Tiểu học Cát Linh học tập cách làm độc đáo và hiệu quả này. Năm học này, trường tiếp tục khai thác sâu hơn nữa sức mạnh của CNTT để có được những giờ giảng chất lượng, hứng thú nhất cho học sinh, đồng thời quản lý chặt chẽ hơn, thuận lợi hơn mọi hoạt động trong nhà trường.

Nếu nói CNTT là một bước đi đột phá, thì đội ngũ giáo viên của nhà trường, những người sử dụng công nghệ ấy chính là động lực cho sự phát triển của trường. Đúng như thầy Hiệu trưởng Đỗ Quang Hợp nói: Chất lượng dạy và học của trường được giữ vững trong suốt 15 năm qua và ngày càng chuyển biến trong những năm gần đây phải kể đến công sức đóng góp của đội ngũ những nhà giáo yêu nghề, mến trẻ. Đó là các thầy, cô giáo Nguyễn Công Tân, Trần Hồng Vân, Đặng Thị Phương Dung… đã bỏ nhiều công sức để tạo nên những giờ học lôi cuốn, sáng tạo cho học sinh …

Nhà trường luôn khuyến khích học sinh phát huy khả năng tư duy, sáng tạo trong các giờ học, nhất là các giờ học được giảng dạy bằng giáo án điện tử, Với các em, "mỗi ngày đến trường là một ngày vui", được tiếp nhận những bài học mới, khám phá chân trời tri thức rộng lớn trong lời giảng và những cú nhấp "chuột" của thầy cô. Ngoài thư viện của trường, "góc thư viện" còn được triển khai tại các lớp, mỗi lớp có một ngăn sách do học sinh đóng góp, lớp tự tổ chức cho mượn, đọc rất đều đặn. Thầy Hợp khẳng định: Không chạy theo bệnh thành tích nên từ nhiều năm nay, kết quả dạy và học của nhà trường luôn được giữ vững và ngày càng vươn tới chất lượng toàn diện. Năm học này, thầy và trò nhà trường sẽ nỗ lực hơn nữa để đi lên với sự hỗ trợ đắc lực của CNTT và những nội dung, phương pháp giảng dạy mới.

Bình luận của bạn đọc