Bản in

Tuyển sinh

Thứ Tư, 24/4/2013 16:23

Nhiều thay đổi trong lựa chọn ngành học

Nhiều thay đổi trong lựa chọn ngành học

(GD&TĐ) - Ngày 22/4 là hạn cuối nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng năm 2013 tại các trường. Theo thông tin từ các trường, số hồ sơ ĐKDT vào các ngành sư phạm, kỹ thuật công nghệ và y khoa tăng nhiều hơn so với năm trước. Theo ước tính sơ bộ, hồ sơ dự thi ở các Sở GD&ĐT khu vực phía Bắc giảm nhiều.

(GD&TĐ) - Ngày 22/4 là hạn cuối nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng năm 2013 tại các trường. Theo thông tin từ các trường, số hồ sơ ĐKDT vào các ngành sư phạm, kỹ thuật công nghệ và y khoa tăng nhiều hơn so với năm trước. Theo ước tính sơ bộ, hồ sơ dự thi ở các Sở GD&ĐT khu vực phía Bắc giảm nhiều.

Trong khối các trường kỹ thuật như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Công nghiệp ..., số hồ sơ nộp ở một số trường không có biến động so với năm 2012, một vài trường lượng hồ sơ có nhích lên nhưng không đáng kể. Như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội  thu được khoảng 1.600 bộ (tăng 10% so với năm 2011).

Trong khối các trường kỹ thuật thì như mọi năm, Đại học Công nghiệp Hà Nội vẫn thu hút được lượng người đến dự thi đông hơn cả. Cho đến cuối giờ chiều ngày 22/4, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nhận được khoảng 3.000 bộ hồ sơ, vẫn còn nhiều thí sinh xếp hàng chờ đăng ký nhưng chưa tới lượt. Ông Phạm Thành Công - Cán bộ tuyển sinh của trường cho biết: “Nhiều năm nay, số hồ sơ đăng ký dự thi vào trường ổn định, nhưng sang năm 2013 này số hồ sơ từ các tỉnh thu nhận được báo về có giảm, Vĩnh Phúc giảm khoảng 30%, Thái Bình cũng giảm 10%”.

Nhiều thí sinh và phụ huynh đã cân nhắc kỹ hơn khi làm hồ sơ ĐKDT

Việc giảm số lượng hồ sơ thu nhận được từ phía các Sở GD&ĐT cũng được ghi nhận. Tại Hà Nội, ông Hoàng Hữu Niềm - Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp - cho biết: Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi nhiều hơn so với năm 2012, nhưng không đáng kể. Kết thúc ngày thu nhận hồ sơ ở khối Sở GD&ĐT Hà Nội thu được hơn 164.000 bộ. Như vậy, với số thí sinh dự thi khoảng 70.000 em, thì tỉ lệ trung bình được chia cho mỗi thí sinh là khoảng 2,4 bộ hồ sơ/thí sinh. Với Hà Nội - một trung tâm kinh tế - xã hội lớn nên với tỷ lệ hồ sơ/thí sinh như vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia là ở mức vừa phải, như mọi năm. 

Còn Thanh Hóa, một trong những tỉnh đông dân, có số hồ sơ dự thi ĐH, CĐ cao, nhưng năm nay số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng giảm khoảng 10% so với năm 2012. Ông Nguyễn Văn Long - Phó Trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp cho biết: Năm 2012 tổng hồ sơ thu được của Sở là 80.000 bộ, thì năm 2013 này theo thống kê sơ bộ chỉ thu được hơn 70.000 bộ. Trong đó, số thí sinh dự thi khối A giảm, các ngành nông nghiệp, y lại có số hồ sơ tăng rất mạnh. Với lượng hồ sơ thu được như vậy, ước tính tỉ lệ trung bình 1 hồ sơ/thí sinh cho thấy thí sinh đã thực tế hơn nhiều.

Trong số các trường đào tạo mạnh các ngành liên quan đến kinh tế - tài chính - ngân hàng, ghi nhận chung là lượng hồ sơ có giảm hơn mọi năm. Theo bà Lê Thu Thủy - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Ngoại thương, số lượng hồ sơ trường thu được năm nay tương đương năm trước, việc nhiều ít hơn là không đáng kể, vì là trường top đầu, lượng thí sinh dự thi hàng năm của trường khá ổn định.

Còn Học viện Ngân hàng, lượng thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đã giảm đáng kể. Cũng như vậy Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ông Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng ghi nhận việc sút giảm hồ sơ của thí sinh đăng ký dự thi vào ngành học Tài chính - Ngân hàng.

Theo nhận định chung, năm nay thí sinh đã không còn đổ xô chạy theo các ngành hot như tài chính - ngân hàng. Ở nhiều trường đã có dấu hiệu lượng hồ sơ dịch chuyển sang các ngành kỹ thuật, ngành y và sư phạm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, những thay đổi trên chưa nói lên điều gì vì lượng hồ sơ thay đổi này chủ yếu ở các trường top dưới, còn với những ngành học hot ở những trường top đào tạo có truyền thống, thì lượng hồ sơ vẫn giữ ổn định.

Dĩ Hạ