Bản in

Tuyển sinh

Chủ Nhật, 27/9/2009 16:52

Khối THPT Chuyên - ĐH Vinh: Vàng son một chặng đường!

Khối THPT Chuyên - ĐH Vinh: Vàng son một chặng đường!

(GD&TĐ) - Tháng 10 năm 1966, theo quyết định của Cố Thủ  tướng Phạm Văn Đồng, lớp chuyên Toán đặc biệt  đầu tiên gồm 36 HS (tiền thân của Khối THPT chuyên  Đại học Vinh ngày nay) được khai giảng

Sau hiệp định Paris lịch sử, đến năm học 1973 - 1974, cùng với Trường Đại học sư phạm Vinh, Khối Toán đặc biệt chuyển về Thành phố Vinh trong cảnh hoang tàn đổ nát của nhiều năm chiếc tranh.... Đi lên từ muôn vàn gian khó, hành trình hơn 40 năm qua của Khối chuyên Đại học Vinh được viết lên bằng công sức và nghĩa tình của biết  bao cán bộ, giáo viên và học sinh đã dày công xây dựng nên  truyền thống vẻ vang của Khối, đặc biệt là những thầy cô giáo của các thế hệ tiếp bước nhau đã có những đóng góp to lớn gieo mầm,vun trồng những tài năng Toán học cho đất nước như: GS.NGND Nguyễn Thúc Hào, Cố GS Nguyễn Văn Bàng, PGS.TS Trần Văn Hạo, PGS.TS Kiều Huy Luân, PGS.TS Hoàng Kỳ, PGS.TS Văn Như Cương, thầy giáo Nguyễn Văn Ân, thầy giáo Hà Huy Hân, cố thầy giáo Hoàng Trọng Thái, TS Trần Đức Mai, NGUT Nguyễn Đinh Nhân, thầy giáo Nguyễn Thái Hoè, thầy giáo Nguyễn Cảnh Hoè, thầy giáo Lê Quang Phan, GS.TS Đào Tam, TS Nguyễn Việt Hải, thầy giáo Nguyễn Quang Vinh, thầy giáo Hồ Bính, cô giáo Trần Thị Hiền…. Các thầy cô giáo đã tô điểm những nét son chói lọi cho khối THPT chuyên Toán - Đại học Vinh

Các thế hệ thầy cô giáo đầu tiên
Các thế hệ thầy cô giáo đầu tiên

Bước vào thời kỳ đổi mới, quy mô đào tạo ngày càng mở rộng, từ một lớp chuyên Toán, đến năm 1984 Hiệu trường ĐHSP Vinh quyết định mở hệ chuyên Toán –Lý (khóa 18,19 và 20), năm1996 Khối đào tạo thêm hệ chuyên Tin và năm 2003 Bộ GD&ĐT cho phép Khối đào tạo  hệ chuyên Lý và năm học 2008 – 2009 đơn vị mở thêm lớp chuyên Hóa. Khởi đầu chỉ mới một lớp chuyên Toán đặc biệt gồm 36 học sinh, hiện nay, hàng năm khối đào tạo gần 1.600 học sinh. Từ khi thành lập đến nay, khối đã đào tạo gần 5 ngàn  học sinh tốt nghiệp THPT, phần lớn trong số đó đã tiếp tục học lên và nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, những nhà kinh tế giỏi, những cán bộ quản lí xuất sắc, những chuyên viên giỏi của các trường Đại học, các viện nghiên cứu, các cơ quan nhà nước, nhiều người được Nhà nước phong học hàm Giáo sư, phó Giáo sư.

Giảng đường hôm nay của Khối THPT Chuyên
Giảng đường hôm nay của Khối THPT Chuyên

Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, tập thể các thầy cô giáo của Khối chuyên Đại học Vinh đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Nhiều công trình nghiên cứu của cán bộ đã được đăng ở các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Các thầy cô giáo Khối chuyên còn tham gia viết sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo, các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi. Hiện nay đơn vị có 48 cán bộ, trong đó có 3 tiến sỹ,  6 GVC, 25 thạc sỹ, số còn lại đều có trình độ cử nhân sư phạm hệ chính quy và 2 cán bộ hành chính. Đặc biệt là thành tích trong việc bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Đến nay, toàn khối đã có hàng trăm Học sinh  giỏi cấp Tỉnh, trên 100 học sinh giỏi Quốc gia, nhiều học sinh đạt giải Báo Toán học và Tuổi trẻ, Vật lí và Tuổi trẻ, đặc biệt có 10 học sinh đạt giải Toán Quốc tế (IMO) và khu vực Châu á Thái Bình Dương (APMO). Đó là các em Lê Ngọc Chuyên (IMO 1976), Nguyễn Tuấn Hùng (IMO 1978), Nguyễn Trí Dũng (APMO 1997), Nguyễn Xuân Tương (APMO 1998), Ngô Anh Tuấn (APMO 1999), Trần Đức Sơn (APMO 2000), Phan Đăng Khoa (APMO 2001), Mai Thanh Hoàng (IMO 2002), Phạm Thái Khánh Hiệp (IMO 2002), Lê Hồng Quý (IMO 2006) và Dương Trọng Hoàng ( IMO 2008).

Chủ  tịch Nước Trần Đức Lương tặng quà  cho học sinh Mai Thanh Hoàng đã  đạt Huy chương Bạc tại kỳ  thi – IMO 2002
Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng quà cho học sinh Mai Thanh Hoàng đã đạt Huy chương Bạc tại kỳ thi – IMO 2002

Ghi nhận những đóng góp to lớn của nhiều thế hệ thầy trò của Khối THPT Chuyên - Đại học Vinh trong sự nghiệp GD&ĐT, nhiều phần thưởng cao quý đã được trao tặng cho Khối như Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An, của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước tặng về thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Yên Thúy