Bản in

Tuyển sinh

Thứ Năm, 30/5/2013 10:13

Ghé vai gánh đỡ nỗi lo sĩ tử mùa thi

Ghé vai gánh đỡ nỗi lo sĩ tử mùa thi

(GD&TĐ) - Không ai bảo ai, tất cả họ đều tự nguyện và sẵn sàng sẻ chia khó khăn cùng học trò trong mùa thi. Mỗi bữa cơm nghĩa tình, mỗi gian nhà trọ miễn phí, mỗi ly nước mát là cả tấm lòng người dân dành cho các sĩ tử.
 
(GD&TĐ) - Không ai bảo ai, tất cả họ đều tự nguyện và sẵn sàng sẻ chia khó khăn cùng học trò trong mùa thi. Mỗi bữa cơm nghĩa tình, mỗi gian nhà trọ miễn phí, mỗi ly nước mát là cả tấm lòng người dân dành cho các sĩ tử.
 
Những tấm lòng thơm thảo!
 
Mấy năm qua bữa cơm phục vụ HS nghèo trong những ngày thi tốt nghiệp ở Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ  luôn được duy trì. Bữa cơm này đã giúp nhiều HS nghèo ở vùng sâu, có em nhà cách trường hơn 10 km yên tâm trong những ngày diễn ra kỳ thi. Bữa cơm xuất phát từ tấm lòng thông cảm và sẻ chia với học trò nghèo của cô Võ Thị Kim Ngân, một phụ huynh có con học ở trường. Cô Võ Thị Kim Ngân tâm sự: “Kỳ thi tốt nghiệp lớp 12, nhiều HS ở các xã cách hội đồng thi vài chục cây số nên buổi sáng thi xong không thể về nhà kịp nên các em ở lại trường chờ môn thi buổi chiều và đành ra ngoài ăn cơm bụi hay ăn gì đó lót dạ. Nhiều lúc HS đi thi ra trễ không còn cơm để ăn hoặc có quán cơm phục vụ không tốt dễ xảy ra chuyện đau bụng giữa chừng, nguy hiểm lắm...”.
  
Kì thi 2010 - 2011 là năm đầu tiên cô Ngân đã ủng hộ 300 suất cơm trưa gồm thịt, cá, rau các loại và nước uống được phục vụ miễn phí cho HS nghèo ở xa nhà. Năm nay cô tiếp tục ủng hộ hơn 700 suất cơm trong 3 ngày thi diễn ra. Cô còn tổ chức nấu ăn cho tất cả HS có nhu cầu. Cũng như năm 2012 cô tổ chức những món ăn chay có đầy đủ món canh, kho và xào, đặc biệt có những món tráng miệng và bảo đảm đủ dinh dưỡng cho các em trong những ngày thi.
Nhờ những tấm lòng thơm thảo mà nhiều em HS nghèo, nhà xa trường đã ấm lòng, yên tâm thi tốt nghiệp

 Để tổ chức được bữa cơm trưa như thế này, cô Ngân cùng với các phụ huynh HS tất bật chuẩn bị từ trước những ngày diễn ra kì thi. Thông qua GV chủ nhiệm cung cấp danh sách các em HS ở xa, từ đó cô lên kế hoạch và phát phiếu ăn cho các em. Cô Ngân cho biết thêm, sau đợt này, tiếp tục dự kiến tổ chức nhiều bữa cơm nghĩa tình khác trong những kì thi ở các năm. Tuy đạm bạc nhưng mỗi suất cơm có giá trị về mặt tinh thần rất lớn giúp các em vượt qua kì thi…

Cô Trần Ngọc Lan - người đã 3 năm liền cùng cô Ngân nấu ăn cho HS trong những ngày thi chia sẻ: “Không thể ủng hộ về mặt vật chất nhưng chúng tôi luôn hết lòng ủng hộ tinh thần cho các em trong những ngày thi. Ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, mỗi năm ở các hội đồng thi vùng sâu, vùng xa, các huyện vùng ven công tác hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh rất tốt. Các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương và phụ huynh HS rất quan tâm và hỗ trợ tốt cho kỳ thi. Đáng quý nhất là có một số đơn vị, Mạnh Thường Quân còn hỗ trợ suất cơm miễn phí hay giá rẻ để phục vụ cho thí sinh trong những ngày thi. Đây là điều rất thiết thực và ý nghĩa, giúp rất nhiều em HS nhà xa, gia đình khó khăn có chỗ ăn, ở trong những ngày thi…
 
Tình nguyện giúp trò nghèo
 
Năm nào đến kỳ thi tốt nghiệp THPT ngành GD Đồng Tháp cũng chung vai sát cánh cùng các Mạnh Thường Quân, các tổ chức từ thiện tại huyện, thị, thành phố để tiếp sức HS.
 
Năm nay HS huyện Cao Lãnh không còn lo chuyện ăn uống trong những ngày đi thi. Từ rất sớm, UBND huyện cùng Hội Khuyến học huyện vận động và kết hợp cùng các Mạnh Thường Quân để hỗ trợ việc ăn, ở của HS trong kỳ thi tốt nghiệp. Hiện huyện có 3 bếp ăn khuyến học để phục vụ HS các trường THPT Cao Lãnh 1, THPT Cao Lãnh 2, THPT Kiến Văn, THCS - THPT Nguyễn Văn Khải. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 suất ăn dành cho HS, đặc biệt là HS nghèo, HS hoàn cảnh khó khăn, HS nhà ở xa trường.
 
Mùa thi này HS Trường THPT Vĩnh Trạch, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn (An Giang) rất yên tâm vì thi xong là có bữa cơm ngon lành để ấm bụng cho buổi thi chiều. Đây là trường có nhiều HS ở các xã lân cận và HS ở huyện Châu Thành vượt đường xa đến học. Địa bàn rộng, khoảng 50% HS nhà xa trường nên việc học nơi đây khá vất vả, đặc biệt là HS lớp 12 phải học 2 buổi/ngày. Giải quyết khó khăn đó, hơn 2 năm nay, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Trạch đứng ra tổ chức hỗ trợ cơm trưa cho HS lớp 12 trong suốt năm học và cả những ngày thi tốt nghiệp, chi phí mỗi năm khoảng 300 triệu đồng. Theo trường THPT Vĩnh Trạch, những lúc cao điểm có khi nhà ăn phục vụ 100 phần ăn sáng và trên 260 suất cơm trưa cho HS. Nhà năn không giới hạn đối tượng, em nào có nhu cầu ăn cơm trưa đều có thể tham gia. Kết thúc buổi học sáng, HS chỉ cần đi bộ vài chục mét để sang Ban trị sự xã ăn cơm trưa.
 
HS ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) năm nay cũng được nhà trường, ban đại diện cha mẹ HS và các Mạnh Thường Quân hết lòng chăm lo cho buổi cơm trưa. Do địa bàn cách trở, HS phải vượt đường xa đến trường nên đây là năm thứ 4 nhà trường tổ chức hỗ trợ cơm trưa cho HS trong suốt năm học và cả những ngày thi tốt nghiệp THPT. Năm nay trường có 208 HS lớp 12 thì có đến 42 em được hỗ trợ cơm trưa. Thầy Mai Văn Vân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Qua mấy năm tổ chức hỗ trợ cơm trưa cho HS nên tiếng lành đồn xa và được các tổ chức, Mạnh Thường Quân, phụ huynh HS giúp đỡ rất nhiều. Năm nay nguồn kinh phí hỗ trợ khoảng 50 triệu đồng nên đã giúp nhiều em HS nghèo, HS nhà xa trường được yên tâm học hành. HS được phát phiếu, học xong các em sang quán cơm gần trường để ăn, có thể dùng phiếu này ăn các món khác…”.
 
Quốc Ngữ - Hồng Đang