Bản in

Tuyển sinh

Thứ Ba, 9/4/2013 15:46

Cần hiểu và thuộc bài ngay trên lớp

Cần hiểu và thuộc bài ngay trên lớp

(GD&TĐ) - Với thủ khoa khối B Trường ĐHSP Hà Nội Đỗ Thúy Tâm, nghe giảng và hiểu bài ngay ở trên lớp là một điều tuyệt đối quan trọng. Có ấn tượng với bài giảng của thầy cô ngoài giúp nhớ kiến thức lâu hơn còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian tự học ở nhà.

(GD&TĐ) - Với thủ khoa khối B Trường ĐHSP Hà Nội Đỗ Thúy Tâm, nghe giảng và hiểu bài ngay ở trên lớp là một điều tuyệt đối quan trọng. Có ấn tượng với bài giảng của thầy cô ngoài giúp nhớ kiến thức lâu hơn còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian tự học ở nhà.

Thí sinh sau buổi thi Toán tại Học viện Ngân hàng. Ảnh: gdtd.vn

Tâm chia sẻ, khi bước vào giai đoạn ôn thi phải tuyệt đối tuân thủ theo một thời gian biểu nghiêm ngặt, tránh tình trạng lãng phí thời giờ và học tập kém hiệu quả.

Bên cạnh đó là kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí. Thời gian tự học ở nhà nên được bắt đầu từ sớm và kết thúc trước 12h đêm nhằm đảm bảo việc ngủ đủ giấc, vì thức khuya sẽ làm ảnh hưởng nhiều tới thời gian học trên lớp ngày hôm sau... đó cũng là một trong những điều làm giảm hiệu quả tiếp thu kiến thức.

“Phần lớn mọi người ngoài việc học trên lớp còn đi học thêm rất nhiều, như học gia sư, các lớp học thêm, các lò luyện thi... Tuy nhiên, các bạn cũng nên dành một lượng thời gian nhất định cho việc tự học, như thế sẽ chủ động trong việc làm bài và tư duy” – Tâm cho biết.

Về phương pháp làm bài, với môn Toán, đây là môn thi có cấu trúc đề thi tương đối ổn định qua các năm. Nắm bắt được cấu trúc đề, dạng bài tập của từng chuyên đề, sẽ giúp cho việc sắp xếp bài làm và phân bổ thời gian hợp lí hơn. 

Theo kinh nghiệm của Tâm, nên nắm chắc kiến thức và phương pháp giải bài tập của từng loại bài toán. Giải càng nhiều bài thì kĩ năng nắm bắt dạng và làm bài càng tốt. Có thể tham khảo các bài toán cụ thể qua các đề thi của từng năm, từ đó ước lượng được độ khó dễ của đề và khả năng của mình.

Điểm chú ý quan trọng mà các thầy cô vẫn thường nói đó là trình tự làm bài thi. Tuy trình tự này chỉ mang tính tương đối và phụ thuộc vào từng đề thi cụ thể, nhưng những dạng bài quen thuộc, chắc chắn có trong đề thi, vẫn thường được gọi là “bài lấy điểm” như khảo sát hàm số, số phức, các bài toán về tọa độ trong mặt phẳng và không gian... Những dạng bài này nên đọc và làm trước.

Một chú ý nữa khi làm bài thi nói chung là không nên dành quá nhiều thời gian cho một bài nào đó, luôn chú ý tới thời gian sẽ giúp bạn tránh được việc mất điểm đáng tiếc.

Môn Hóa học, đây là môn thi có khối lượng kiến thức rất rộng, trải đều từ lớp 10 tới lớp 12, dạng câu hỏi cũng tương đối đa dạng.

Với môn học này, bước vào quá trình ôn thi, đầu tiên nên tổng hợp lại kiến thức của từng phần, nắm chắc tính chất, các kiểu câu hỏi và dạng toán. Sau đó giải đề thi, càng nhiều nắm kiến thức càng vững, làm bài nhanh hơn.

Đây là môn thi trắc nghiệm, cấu trúc đề thi thường có 50% lí thuyết và 50% là bài tập tính toán. Khi làm bài thi nên làm nhanh các câu hỏi lí thuyết và phải chắc chắn lấy điểm tối đa ở loại câu hỏi này, đó là lí do vì sao cần nắm chắc tính chất; Dành nhiều thời gian hơn cho các bài tập tính toán. Các dạng bài này có bài dễ, là các dạng “kinh điển”, nên luyện cách tính nhanh từ trước. Ngoài ra còn có các bài khó, dài, các dạng mới, các bài này đòi hỏi thời gian nhiều hơn, cần nhận dạng và phân biệt để làm sau cùng.

Môn Sinh học, đây là môn thi được cho là dễ học trong thời gian ngắn, dễ lấy điểm. Được điểm cao ở môn này không phải là khó, tuy nhiên, để đạt được điểm tuyệt đối lại không phải là điều đơn giản.

Một lưu ý quan trọng của việc học tập môn này là hiểu được bản chất của từng bài học. Không cần phải học vẹt các định nghĩa, việc đó rất tốn thời gian, và đề thi thường có khá nhiều câu hỏi mẹo với các đáp án tương tự nhau, chỉ khi hiểu được vấn đề bạn mới không phải đắn đo giữa các đáp án, vì việc này cũng tốn không ít thời gian.

Hiếu Nguyễn (ghi)