Bản in

Tuyển sinh

Chủ Nhật, 24/6/2018 13:31

“Cắm chốt” tiếp sức mùa thi

Chốt Tiếp sức mùa thi được đặt trước các điểm thi vào sáng 24/6.Chốt Tiếp sức mùa thi được đặt trước các điểm thi vào sáng 24/6.

GD&TĐ - Để tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia, không chỉ riêng ngành Giáo dục mà cả xã hội cùng vào cuộc, chung tay sẻ chia. Các lực lượng xã hội, đặc biệt là thanh niên tình nguyện đã cắm chốt tại điểm thi để hỗ trợ kịp thời cho thí sinh. Tất cả đều có chung mong muốn thí sinh yên tâm dự thi thật tốt…
 

Đến hẹn lại lên, khi Kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu cũng là lúc các đội hình thanh niên tình nguyện ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi. Tại TP Cần Thơ, từ nhiều năm trước, kỳ thi được tổ chức tập trung với quy mô vài chục ngàn thí sinh thì đội hình tiếp sức mùa thi đã hỗ trợ rất lớn từ việc tìm nơi ăn, ở, chỗ trọ miễn phí, giá rẻ và hướng dẫn đường đi, địa điểm thi cho thí sinh.

Những năm gần đây, Kỳ thi THPT được tổ chức tại địa phương nên quy mô thí sinh không còn đông như trước. Tuy nhiên, vai trò của các đội hình Tiếp sức mùa thi vẫn còn rất quan trọng trong công tác hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Sáng 24/6, tại các điểm thi trên địa bàn TP Cần Thơ đã có lực lượng Tiếp sức mùa thi cắm chốt và sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Trong đó, các đội hình xe chở thí sinh miễn phí cũng được bố trí sẵn để đưa rước thí sinh trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi.

Theo Thành Đoàn Cần Thơ, chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ diễn ta từ ngày 24/6 đến hết ngày 27/6. Tham gia chương trình này, các tình nguyện viên sẽ giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh; phát các vật dụng hỗ trợ như: thông tin hướng dẫn, nước uống, đồ ăn nhẹ, bản đồ, đồ dùng học tập phục vụ thi...

Đồng thời, tình nguyện viên tổ chức buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi; phân luồng giao thông tại khu vực các điểm thi và các điểm có mật độ giao thông cao gắn với khu vực xung quanh các điểm thi.

 Xe đưa rước thí sinh đã sẵn sàng hoạt động.

Lực lượng đồng hành không thể thiếu của chương trình là lực lượng đoàn viên thanh niên từ các trường đại học, cao đẳng. Đây là lực lượng nòng cốt, hỗ trợ tích cực cho thí sinh và phụ huynh tại các điểm thi.

Chị Trần Thị Thủy Tiên - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: “Lực lượng sinh viên tình nguyện của trường sẽ tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi tại 3 điểm thi là Trường THCS Chu Văn An, Trường THCS An Thới và Trường THCS Lương Thế Vinh. Tất cả đều sẵn sàng, nêu cao tinh thần tình nguyện với mong muốn hỗ trợ thí sinh thi thật tốt”.

Điểm nổi bật của chương trình Tiếp sức mùa thi 2018 là bên cạnh vai trò tổ chức của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các trường đại học, học viện, cao đẳng thì các quận, huyện đoàn sẽ có vai trò chủ đạo trong việc tổ chức lực lượng thanh niên tình nguyện tại địa phương tham gia các nhiệm vụ bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị đối với các điểm thi tại địa phương.

Các hoạt động được tập trung thực hiện như tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ; đảm bảo an ninh, an toàn; hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh về tư vấn mùa thi; giới thiệu nhà trọ miễn phí và giá rẻ; hướng dẫn nơi ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh; hướng dẫn đi lại, phối hợp đảm bảo giao thông, an ninh tại địa điểm thi; hỗ trợ đi lại bằng xe ôm miễn phí hoặc giá rẻ; hướng dẫn làm thủ tục thi cho thí sinh…

Để đảm bảo cho Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện trên địa bàn khẩn trương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cần thiết nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo đơn vị này tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tham gia trợ giúp, hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh trong việc đi, đến địa điểm thi và địa điểm nghỉ ngơi thuận lợi nhất. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các địa điểm tổ chức thi, các bến xe…

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm