rssheader

13/05/2021

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020: Năm học đặc biệt

Nhóm PV - 31/10/2020, 07:30 GMT+07 | Thời sự
Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020: Năm học đặc biệt Quang cảnh Hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo nhiều Bộ ngành, cơ quan Trung ương. Về phía Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng và nguyên lãnh đạo Bộ GD&ĐT các thời kỳ... Chủ trì điểm cầu các địa phương là lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố, trong đó có 14 Bí thư tỉnh ủy…

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến toàn quốc năm 2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, năm học 2019 - 2020 là năm học “đặc biệt”, đầy khó khăn, thách thức đối với ngành Giáo dục khi phải đối mặt và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã thực hiện điều chỉnh kế hoạch năm học 2 lần và thời điểm kết thúc năm học chậm gần 2 tháng so với những năm học trước. Chính vì vậy, thời gian tổ chức Hội nghị toàn ngành được tổ chức muộn hơn so với các năm trước.

Năm học vừa qua, được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trực tiếp là Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, sự phối hợp hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân; đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, sinh viên - toàn ngành Giáo dục đã hoàn thành kế hoạch năm học 2019 - 2020, trong đó có nhiều kết quả tích cực.

“Hội nghị ngày hôm nay nhằm đánh giá kết quả triển khai kế hoạch năm học 2019 -2020 và giai đoạn 2016 - 2020; triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và các năm tiếp theo” – Bộ trưởng chia sẻ, đồng thời cho biết, Ban Tổ chức sẽ không đọc báo cáo, thay vào đó đã chuẩn bị Video Clip để chúng ta cùng nhìn lại các hoạt động của ngành thời gian qua.

“Chúng tôi mong muốn được nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, khách quý đánh giá về những thành tựu, kết quả của ngành Giáo dục trong năm học vừa qua và trong giai đoạn 2016-2020, những tồn tại, hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai các hoạt động của ngành, đặc biệt là đóng góp ý kiến để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước” – Bộ trưởng bày tỏ.

Với nội dung tổng kết năm học 2019-2020 và giai đoạn 2016-2020; triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 và những năm tiếp, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa Bộ GD&ĐT với 63 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố.

Năm học 2019 - 2020 có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành Giáo dục, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Năm học diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; tình hình kinh tế - xã hội trong nước gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19; với thuận lợi và nhiều khó khăn, thách thức đan xen, tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành Giáo dục.

Năm học này, ngành Giáo dục tập trung triển khai thực hiện Kết luận số 51-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tập trung triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới để sẵn sàng áp dụng từ năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1; triển khai nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trong năm học vừa qua và giai đoạn 2016 - 2020, toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đạt được một số thành tựu quan trọng.

Có thể nói đến việc hoàn thiện khung pháp lý cho đổi mới giáo dục, đặc biệt là ban hành 2 luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, Luật Giáo dụcn2019.

Cùng với đó, thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; chất lượng giáo dục phổ thông được quốc tế ghi nhận thông qua chương trình đánh giá PISA, PASEC của quốc tế, thi Olympic khu vực và quốc tế; đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả.

Giai đoạn qua cũng đánh dấu bước đột phá của giáo dục ĐH trong thực hiện tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo. Chỉ số nghiên cứu khoa học tăng mạnh; số lượng các công trình công bố quốc tế liên tục tăng. Hệ thống giáo dục ngoài công lập phát triển ấn tượng.

Giáo dục đồng thời ghi dấu ấn với sự chuyển đổi số mạnh mẽ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, điển hình là việc dạy học trực tuyến qua internet và trên truyền hình, nhất là trong thời gian giãn cách, cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Ngay trước khi khai mạc Hội nghị, các đại biểu đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đồng bào miền Trung
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Các đại biểu đóng góp ủng hộ
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Quyết tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, sau gần 4 tiếng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí đại biểu về tình hình GD-ĐT cả nước thời gian qua;  đặc biệt là ý kiến chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về định hướng phát triển giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.

“Ngành Giáo dục trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự Hội nghị và sẽ cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch công tác cụ thể để thực hiện có hiệu quả trong năm học 2020 - 2021 và các năm tiếp theo, quyết tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Đảng, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sỹ Điền

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục phát triển, đất nước mới có tương lai

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận nhiều kết quả nổi bật ngành Giáo dục đạt được trong năm học 2019-2020 và giai đoạn 2016-2020.

“Chúng ta đã vượt lên khó khăn, vượt lên chính mình và ngành Giáo dục đã có tiến bộ toàn diện trên nhiều mặt rất rõ ràng, vững chắc. Không vì một số điểm chưa hài lòng, một số khiếm khuyết gần như là đương nhiên trong quá trình đổi mới mà làm mất đi lòng tin vào sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Chúng ta tự hào Việt Nam có thu hút đầu tư lớn, và một trong yếu tố tạo nên điều này là môi trường chính trị ổn định và nguồn nhân lực tốt. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương nỗ lực của hơn 1,3 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và hàng triệu cựu giáo viên – lực lượng hết sức tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục của đất nước. Cảm ơn và ghi nhận nỗ lực của tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, đã dành sự ưu ái, quan tâm lớn cho giáo dục. Cảm ơn các đoàn thể, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân luôn dành cho giáo dục sự quan tâm lớn. Cảm ơn các tổ chức quốc tế luôn giúp đỡ ngành Giáo dục Việt Nam thực hiện hội nhập…” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Nhấn mạnh giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; giáo dục không tách rời khỏi điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Phó  Thủ tướng đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền tới đây cần tập trung ưu tiên hơn nữa cho giáo dục.

“Tinh giản biên chế nhưng không thể để trường lớp thiếu giáo viên. Lãnh đạo các tỉnh/thành, ngoài vấn đề trường lớp thì lo cho giáo viên là hết sức quan trọng. Đề nghị Bộ GD&ĐT sau hội nghị có kiến nghị mạnh mẽ về vấn đề này.” – Phó Thủ tướng lưu ý.

Ngoài vấn đề trên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải tập trung hơn đến văn hóa trong giáo dục; mà điều cụ thể đầu tiên là từng cơ sở giáo dục phải là thiết chế biểu tượng của văn hóa. Cùng với đó, giáo dục phải hội nhập quốc tế; điều gì đã là xu thế thế giới thì nhất định không đi ngược lại.

Cho rằng giáo dục liên quan đến toàn dân, mọi người ít nhiều đều có kinh nghiệm và hiểu biết thực tiễn về giáo dục để góp ý, theo Phó Thủ tướng, để mọi người hiểu, đồng thuận và tham gia, cần hết sức cầu thị, có trao đi đổi lại trên tinh thần tôn trọng để tiếp thu nghiêm túc. “Chừng nào người dân còn quan tâm đến giáo dục, đất nước còn hồng phúc, Ngành GD&ĐT còn may mắn.” – Phó Thủ tướng bày tỏ.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng cũng đưa ra một số nguyên tắc, nguyên lý trong giáo dục, đó là: Với giáo dục phổ thông, Nhà nước phải lo, hoặc trực tiếp hoặc xã hội hóa, để đủ trường lớp, giáo viên, để học sinh được học 2 buổi/ngày thuận lợi; phải bình đẳng về cơ hội, không được lựa chọn đầu vào. Ngoài ra, cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học không chỉ là thiết chế của chính quyền mà còn phải là thiết chế của cộng đồng.

Phó Thủ tướng cho rằng, đổi mới giáo dục là một quá trình và chúng ta phải rất kiên trì, kiên định khi triển khai thực hiện đổi mới.

Hiếu Nguyễn

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển: Đánh giá đổi mới GD cần khách quan, tránh 2 thái cực
Phát biểu tại Hội nghị, Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển đã chia sẻ quan điểm về những vấn đề Ngành GD đã làm tốt trong năm học vừa qua.
 
Năm học vừa qua Ngành GD đã triển khai nhiều công việc trọng đại, nếu thành công thì chắc chắn sẽ tạo ra bước đột phát, bước chuyển biến cơ bản và toàn diện trong GD-ĐT, theo đúng tinh thần của Nghị quyết 29.

Những công việc ngành GD triển khai trong năm học vừa qua nhiều, cùng lúc triển khai nhiều chủ trương lớn, sau 1 năm học không thể đạt được hết thành công. Có những nội dung đã có kết quả ban đầu, nhưng cũng có những nội dung cần 1, 2 năm, thậm chí nhiều năm sau mới có được kết quả.

Đánh giá về những việc ngành GD đang triển khai cần có chừng mực, khách quan, đầy đủ, tránh 2 thái cực quá, có những bức xúc nêu ra những bất cập, phủ nhận. Không nên có những ý kiến đánh giá tiêu cực khiến cảm giác Ngành GD giống như "học sinh cá biệt" trong lớp học.

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển phát biểu tại Hội nghị

 

Đánh giá những kết quả đáng chú ý trong năm học vừa qua, ông Nguyễn Minh Hiển nêu một số nội dung:

Đặc biệt kết quả lớn nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Nhiều năm rồi mới có một kỳ thi cơ bản đã đạt được kết quả mong đợi. Các trường ĐH, CĐ đã dựa được vào đó để thực hiện xét tuyển.

Theo quan điểm của Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển, nếu Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã ổn định được như vậy thì tạm thời 2 năm tới chỉ nên cải tiến, không nên thay đổi, xáo trộn, để học sinh, phụ huynh và giáo viên yên tâm.

Về GD đại học, năm học vừa qua đổi mới về tự chủ ĐH đã thực hiện rất quyết liệt, rất tốt.

“Theo tôi, cần tập trung củng cố Hội đồng trường ĐH, trong đó Chủ tịch Hội đồng trường đặc biệt quan trọng. Tôi có cảm giác hiện nay ở các trường vẫn coi Hiệu trưởng quan trọng nhất, quyền hành tập trung vào đó. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH cần phải chọn người có uy tín khoa học, có tiếng nói trong toàn trường thì mới chỉ đạo được Ban giám hiệu. Cũng cần mở rộng đối tượng tham gia Hội đồng trường để thu hút nhân tài” - ông Nguyễn Minh Hiển nêu quan điểm.

Nhận xét về việc triển khai chương trình và giáo dục phổ thông, theo Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá đã có bước triển khai tốt. Đây là công việc rất khó khăn, đòi hỏi thời gian và công sức, tập trung nỗ lực của toàn ngành, toàn xã hội. Không thể nói trước mọi việc hoàn mỹ. 20 năm trước khi Ngành GD tiến hành đổi mới thì cũng xảy ra những ý kiến, thậm chí búa rìu từ dư luận. Tuy nhiên, Ngành GD cần bình tĩnh, tiếp thu các ý kiến của dư luận, có giải trình và cầu thị đúng mức. Việc đổi mới chương trình và SGK phổ thông hết sức quan trọng đối với Ngành GD. 

Lan Hương

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: Mục tiêu, khát vọng lớn thì thách thức càng lớn
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: Giáo dục là để tạo ra những con người “vừa hồng vừa chuyên”

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội chia sẻ: Bản thân cảm thấy vinh dự khi tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020 và đồng thuận với báo cáo tổng kết của Bộ và những ý kiến phát biểu.

Ông Phan Xuân Dũng cho rằng, giáo dục là để tạo ra những con người “vừa hồng vừa chuyên”, do đó để đổi mới phải có quá trình dài hơi.

Xâu chuỗi lại thời gian qua, Việt Nam gặp nhiều khó khăn chung và riêng như lũ lụt tại Miền Trung; ảnh hưởng của Covid-19…, song con người Việt Nam với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, truyền thống tương thân tương ái, các cấp ngành đã hết mình để cứu người bị nạn, hỗ trợ ủng hộ hiệu quả và ý nghĩa giúp người dân vùng lũ vượt qua khó khăn. Điều đó có được bởi ngành giáo dục đã tạo ra được những thế hệ người Việt Nam vừa hồng vừa chuyên…

Ông Phan Xuân Dũng cũng bày tỏ vui mừng với nhiều thành tựu mà Việt Nam đạt được thời gian qua, đó là sự phát triển về giáo  dục trực tuyến cao hơn nhiều nước trên thế giới;  Chế tạo ra bộ thử Covid19, chế tạo điện thoại 5G đã bán sang nhiều nước trên thế giới; Nông nghiệp VN dựa vào công nghệ cao đã mang lại năng suất, chất lượng và xuất khẩu...  Tất cả những điều đó đều từ giáo dục, do giáo dục mà có được.

Ông Phạm Xuân Dũng kỳ vọng kết quả giáo dục năm sau cao hơn năm trước, trong khó khăn thách thức vẫn vươn lên; nhiều thành quả đáng tự hào của HS ở những kỳ thi trong nước và thế giới được thế giới ngưỡng mộ, khâm phục.

Tuy nhiên ông Phạm Xuân Dũng cho rằng ngành giáo dục đã và sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức trước yêu cầu cao và khắt khe của người dân về giáo dục, những dư luận xã hội và áp lực cho ngành giáo dục. Mặt khác khi ngành giáo dục đặt ra những mục tiêu lớn, khát vọng lớn thì khó khăn thách thức phải vượt qua càng lớn. Do đó ngành giáo dục cần kiên định với những cái mới, cái đúng; Toàn ngành không ngừng sáng tạo, từ GV đến HS để tạo ra những con người Việt Nam “vừa  hồng vừa chuyên”.

Tin rằng với sự nỗ lực, thành quả và quyết tâm vượt khó… ngành giáo dục sẽ tiếp tục đạt được những kết quả toàn diện trong thời  gian tới.

Đức Trí

Chủ tịch Hội đồng Trường-Trường ĐH Văn Lang: Mong chính sách ủng hộ mạnh mẽ trong xã hội hoá Giáo dục

Tại đầu cầu TP.HCM, TS Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường-Trường ĐH Văn Lang đã có những chia sẻ trước hội nghị liên quan đến vấn đề chuyển đổi số và vấn đề xã hội hoá GD để phát triển hơn nữa lĩnh vực GD ngoài công lập.

TS Nguyễn Cao Trí, đánh giá cao về báo cáo rất đầy đủ, chi tiết của Bộ GD-ĐT thông qua clip được phát trực tiếp tại hội nghị.

TS Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường Trường ĐH Văn Lang phát biểu

Theo TS Nguyễn Cao Trí, từ đại dịch Covid-19, với bối cảnh khá đặc biệt, nhìn lại cho thấy giáo dục đã chuyển đổi số nhanh, học sinh, sinh viên, giáo viên đã thích ứng nhanh với việc giảng dạy, học tập trong đại dịch…  Trường học là tổ chức đông người, với cách dạy truyền thống tập trung bao năm qua đã chuyển đổi rất nhanh, để thực hiện nhiệm vụ của năm học và cùng góp phần để đẩy lùi đại dịch.

Chính khả năng thích ứng nhanh chóng như vậy nhờ vào sự chuẩn bị và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT trong một vài năm trước đó. Cụ thể như ở phía Trường ĐH Văn Lang cũng đã tập trung phát triển hạ tầng và rất mừng, chỉ trong vòng 2 tuần sau kho có Covid-19 xảy ra, toàn bộ 25.000 sinh viên của trường đã hoạt động học tập bình thường, không gặp khó khăn gì. 

Cũng theo TS Nguyễn Cao Trí, trong 5 năm vừa qua, xã hội hoá giáo dục-một chính sách của Chính phủ được Bộ GD-ĐT đẩy mạnh đã hình thành những hệ thống GD tư thục rất lớn mạnh. Nó giúp giảm bớt áp lực, san sẻ bớt trách nhiệm với lĩnh vực GD công lập nói chung, GD đại học nói chung. Hiện nay, tính tất cả các cấp học, Xã hội hoá GD đạt khoảng 25% ở tư nhân, tư thục.

Đây là con số có ý nghĩa, và chắc chắn sẽ tăng nhiều trong 5 năm tới. Và xu thế, những chính sách xã hội hóa GD hiện nay của Bộ GD-ĐT đã thu hút được các tập đoàn có tiềm lực tham gia đầu tư vào GD .

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT tiếp tục có 1 số điều chỉnh rất kịp thời trong lĩnh vực đầu tư, chuyển đổi số. Ví dụ như thông tư vừa rồi, cho phép nâng thời lượng online tối đa 30%. Và TS Cao Trí cũng đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục hướng dẫn, mở rộng thêm các vấn đề này, để các trường thích ứng được không chỉ trong bối cảnh dịch mà trong xu thế nhiều năm tới.

Đặc biệt, giáo dục đã tiếp cận được trình độ quốc tế, được thế giới công nhận thông qua báo cáo của Bộ GD-ĐT, như 4 trường ĐH vào tốp trường 1.000 tốt nhất thế giới và 8 trường lọt vào tốp 500 trường ĐH hàng đầu châu Á. Đây là thành tích nổi bật. 

Đại diện Trường ĐH Văn Lang cho rằng, ở góc độ là đánh giá 5 năm vừa qua trong rất nhiều nội dung mà clip của Bộ GD-ĐT tổng kết, đó là bức tranh mà ngành đã thu hút được nguồn vốn đầu tư ngoài công lập cũng là một thành quả. Chắc chắn nhưng tư thục sẽ là động lực để phát triển, góp phần GD Việt Nam đi vào chất lượng hơn, tiêu chuẩn quốc tế hơn và giải quyết, san sẻ những vấn đề mà đầu tư công còn gặp bất cập.

Bên cạnh đó, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của con em ở các địa phương, mở rộng và cải thiện cơ sở vật chất và làm sao tiếp cận tiêu chuẩn của khu vực, thế giới là vấn đề vô cùng quan trọng.

Ở góc độ Trường ĐH Văn Lang là cơ sở tư thục, Trường cũng được thừa hưởng chín sách xã hội hoá giáo dục mạnh mẽ của Chính phủ, của Bộ GD-ĐT để nhà trường phát triển lớn mạnh. 

“Chúng tôi mong Chính phủ, Bộ GD-ĐT tiếp tục có những chính sách ủng hộ mạnh mẽ trong xã hội hoá Giáo dục để tạo điều kiện cho các trường phát triển hơn nữa. Với những cách làm vừa qua, thì những năm tới đây sẽ phát triển mạnh mẽ, đưa bức tranh GD chúng ta sẽ nhanh chóng tiếp cận với khu vực và thế giới”,

Thông qua hội nghị, đại diện Trường ĐH Văn Lang cũng kiến nghị thông qua Chính phủ, Bộ GD-ĐT làm sao có những chính sách riêng cho việc đầu tư xây dựng trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Bởi hiện có nhiều tập đoàn, tư nhân có nhiều nhà đầu tư mạnh mẽ nhưng thủ tục xây dựng cơ sở vật chất đang gặp khó khăn. 

Làm sao có đầu mối quản lý sau bậc phổ thông để đảm bảo tính liên thông. Hiện đang phân ra một số bộ ngành quản lý chưa thực sự hợp lý. Làm sao tính toán lại những cơ chế để phát huy được liên thông, thông suốt cả một hệ thống.

Chính phủ, Bộ GD-ĐT có những sự quan tâm, chia sẻ nguồn lực trong lĩnh vực đầu tư công, đầu tư cho các ĐH xuất sắc hoặc những cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm của lĩnh vực đầu tư công cho lĩnh vực đầu tư tư thục, tư nhân. Để làm sao san sẻ giữa hai lĩnh vực này và quan trọng nhất là cùng tạo ra lực lượng lao động cho xã hội, các địa phương.  Bởi nơi nào có hệ thống GD tốt, các trường ĐH phát triển các địa phương đó chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ. 

P.Nga

Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành cùng Bộ GD&ĐT đẩy mạnh chuyển đổi số

Gửi lời chúc mừng đến ngành Giáo dục đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay: Giai đoạn Covid-19, có gần 80% học sinh học trực tuyến, sếp thứ 17/200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này tạo niềm tin cho ngành Giáo dục và nếu chúng ta quyết tâm thì Việt Nam sẽ làm được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

 

Bộ trưởng cho biết, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; trong đó chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục là ưu tiên số 1.

Theo đó, ngành Giáo dục cần đi đầu trong chuyển đổi số. Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành Bộ GD&ĐT để đẩy mạnh chuyển đổi số. Tới đây, hai Bộ sẽ có buổi làm việc chuyên đề về chuyển đổi số ngành Giáo dục.

Theo Bộ trưởng, các cơ sở giáo dục đại học cần hợp tác nhiều hơn với doanh nghiệp để tăng cường các phòng lab.

Trước đây, giáo viên dạy là chính, để có nhiều giáo viên dạy giỏi là không dễ, các tỉnh vùng sâu càng khó. Nay giáo viên là người hướng dẫn nhiều hơn. Những giáo viên giỏi nhất làm bài giảng trực tuyến và phổ cập đến tất cả các trường, các giáo viên còn lại sẽ là người hướng dẫn dạy học. “Dạy từ xa, nhưng hướng dẫn thì trực tiếp” –Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.  

Bộ trưởng nhấn mạnh: Thế giới ngày nay mỗi người cần biết  3 ngôn ngữ: tiếng mẹ để để giữ gìn văn hóa, truyền thống, cái gốc, cái nề của nhà mình. Tiếng Anh để hội nhập quốc tế; và ngôn ngữ máy để có thể lập trình giao tiếp với người máy.

Theo Bộ trưởng, Bộ GD&ĐT nên cân nhắc để thúc đẩy công nghệ thông tin, chuyển đổi số, dạy –học trực tuyến. Ngành Giáo dục cần có niềm tin; đồng thời đặt bài toán, còn doanh nghiệp có thể giải quyết bài toán đó. Công nghệ cũng đã sẵn sàng để đáp ứng 2 mục tiêu: Phổ câp và cá thể hóa.

Minh Phong

Vĩnh Phúc: Ưu tiên nguồn lực cho phát triển giáo dục
Ông Vũ Việt Văn phát biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn đã có phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 tại điểm cầu Vĩnh Phúc . Ông Vũ Việt Văn đã đánh giá cao kết quả mà ngành giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm học 2019-2020.

Ông Vũ Việt Văn đề nghị UBND các huyện tập trung tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách cho phát triển giáo dục đào tạo; tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên; tăng cường rà soát, bố trí đủ nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động đề xuất mua sắm trang thêm thiết bị công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là đối với môn ngoại ngữ.

Long Anh

Gia Lai nỗ lực đạt thành tích vượt bậc trong bối cảnh dịch bệnh

Ông Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết: Năm học 2019-2020, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành giáo dục - đào tạo. Trước những điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học, hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT Gia Lai đã chủ động, nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ vừa chống dịch. Qua đó, vừa bảo đảm chất lượng giáo dục, bảo đảm tiến độ của chương trình theo khung kế hoạch thời gian năm học.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 THCS, Gia Lai có 860 lượt thí sinh tham gia, số lượng học sinh đạt giải là 335 giải, trong đó 13 giải Nhất. Đối với Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia có 54 thí sinh tham gia dự thi, đã đạt được 28 giải (2 giải nhì, 12 giải ba và 14 giải khuyến khích).

Trong năm học 2019-2020, Gia Lai có 44/85 dự án đạt giải trong Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, năm học 2019-2020. Bên cạnh đó, Đoàn tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc gia tổ chức tại Đà Nẵng xuất sắc đạt được 1 giải nhì.

Năm học 2019-2020, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 kéo dài Sở GD&ĐT Gia Lai đã xác định rõ tầm quan trọng và tính nghiêm túc, an toàn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Do đó, ngành giáo dục đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đến các trường, các trung tâm tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác ôn tập và tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 theo hướng dẫn trên cơ sở đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị triển khai tổ chức giảng dạy và đánh giá theo năng lực của học sinh, chia nhóm lớp theo năng lực để từ đó có kế hoạch giảng dạy và bổ sung kiến thức cho phù hợp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do UBND tỉnh chủ trì. Hội đồng thi tỉnh Gia Lai có 13.384 thí sinh đăng kí dự thi, được bố trí tại 37 điểm thi với 589 phòng thi ở 17 huyện, thị xã, thành phố. Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức khách quan, công bằng và minh bạch. Bên cạnh đó, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Tuy nhiên, Gia Lai có tỉ lệ đậu tốt nghiệp toàn tỉnh là 97,53% tăng gần 7% so với năm 2019. Trong đó tỉ lệ tốt nghiệp Hệ GDPT  là 99,50%; hệ GDTX là 70,99%.

Ngành giáo dục Gia Lai chú trọng phòng chống dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dạy và học.

Dung Nguyễn

Tây Ninh: Tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục
Đông đảo các đại biểu tham dự hội nghị

Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết: Thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học giai đoạn 2016 - 2020, tổng số nguồn vốn giai đoạn 2017-2020: 67.922 triệu đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ: 48.000 triệu đồng và ngân sách địa phương: 19.922 triệu đồng, (xây dựng 95 phòng học, gồm: 18 phòng học mầm non, 77 phòng học tiểu học). Xây dựng 18 phòng học mầm non tại 5 huyện: huyện Bến Cầu, Trảng Bàng, Châu Thành, Tân Biên và Tân Châu. Tổng kinh phí 19.992 triệu đồng, trong đó 14.133 triệu đồng vốn Trái phiếu Chính phủ.

Kết quả hoàn thành dự án và giải ngân 49.270 triệu đồng, trong đó vốn Trung ương 43.032 triệu đồng, vốn địa phương 6.237 triệu đồng.

Năm 2019, ngành Giáo dục đã phân khai kinh phí mua sắm đầu tư trang thiết bị phục vụ năm học 2019-2020 theo kế hoạch được duyệt, theo đó phân khai kinh phí thực hiện đề án ngoại ngữ, phổ cập giáo dục mầm non, phổ cập bơi phòng chống đuối nước. Đa số các gói thầu mua sắm thiết bị đều tổ chức đấu thầu rộng rãi, tiết kiệm qua đấu thầu giảm trên 11.521 triệu đồng (tỷ lệ giảm thầu đạt bình quân 7,4% so giá kế hoạch).

Để tạo hành lang pháp lý cho các nguồn lực của xã hội đầu tư nhiều hơn vào giáo dục, đào tạo và tạo thuận lợi cho các cơ sở giáo dục được hưởng chính sách ưu đãi xã hội ngoài chính sách theo quy định của Trung ương, địa phương đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực GD&ĐT.

Không gian hiện đại của Trường liên cấp TTC Tây Ninh được đưa vào sử dụng năm 2019

Số lượng các dự án đầu tư vào lĩnh vực khuyến khích xã hội hóa được thành lập, cấp giấy phép hoạt động năm 2019 là 3 dự án tăng 3 dự án so năm 2018 (trường mầm non tư thục và trường TH-THCS-THPT TTC Tây Ninh). Quy mô hoạt động của dự án đã được cấp phép năm 2019 tương đối lớn. Trường mầm non và tiểu học chất lượng TTC Tây Ninh tại phường 4, thành phố Tây Ninh, có tổng vốn đầu tư là 228 tỷ đồng (đưa vào hoạt động tháng 7/2019). Trường Mầm non Quốc tế Happy Days, có vốn đầu tư 27,4 tỷ đồng (đi vào hoạt động tháng 8 năm 2018), Công ty Karta Garden đang xin phép xây dựng theo quyết định đầu tư, tổng mức đầu tư 20,0 tỷ đồng.

Hệ thống trường ngoài công lập: có 2 trường phổ thông nhiều cấp học (cấp 1, 2 và 3); 136 cơ sở mầm non tư thục.  Có 1.287/2.956 trẻ nhà trẻ học tại các cơ sở GDMN tư thục, tăng 324 trẻ so với cùng kỳ;  có 5.239/36.937  trẻ mẫu giáo học tại các cơ sở GDMN tư thục, tăng 1.084 trẻ so với cùng kỳ. ( gồm 22 trường và 114 cơ sở) và 45 trung tâm ngoại ngữ tin học. Hệ thống trường ngoài công lập tập trung ở địa bàn các thị trấn, thành phố và các khu, cụm công nghiệp; chất lượng giáo dục mầm non đã có những chuyển biến tích cực theo hướng xã hội hoá. Đây là điểm xuất phát quan trọng để tiến tới xã hội hoá các cấp học, bậc học còn lại.

 Về huy động xã hội hóa đóng góp của phụ huynh học sinh nguồn thu tự nguyện để phục vụ học tập của học sinh (tổ chức bán trú, các công trình phục vụ tiện ích cho học sinh,….) theo hình thức thu đủ bù chi.

Tiến Vượng

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng: Chuyển mình từng bước trở thành nền giáo dục 4.0

Phát biểu tại điểm cầu Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định, năm học 2019-2020, mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, nhưng ngành Giáo dục Hải Phòng vẫn duy trì ổn định và có những kết quả quan trọng.

TP Hải Phòng luôn đứng trong tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục và đạo tạo. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục phát triển. Từng bước thực hiện việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy được đẩy mạnh thực hiện ở tất cả các cấp học, ngành học.

Trong hai kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa qua, Hải Phòng đã tổ chức an toàn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện đúng các quy định Quy chế thi, đã đáp ứng các điều kiện tốt nhất phục công tác tổ chức các kỳ thi đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, vừa đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, kịp thời xây dựng các phương án ứng phó với diễn biến của dịch bệnh. Trong quá trình tổ chức kỳ thi đã đạt hiệu quả cao tạo niềm tin và đồng thuận xã hội. Tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở đạt  99,95%, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,82%. Hải Phòng đứng thứ 7 cả nước về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Công tác thanh tra, kiểm tra và thực hiện công tác hậu thanh tra, kiểm tra giải quyết những tồn tại góp phần làm lành mạnh hóa môi trường giáo dục. Chấn chỉnh và từng bước đưa việc dạy thêm, học thêm, việc thu – chi đi vào nền nếp theo đúng sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND thành phố.

Xác định chuyển đổi số là con đường đưa giáo dục Hải Phòng chuyển mình từng bước trở thành nền giáo dục 4.0; với sự hỗ trợ của Cục Công nghệ thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đồng hoạt triển khai các hoạt động chuyển đổi số mạnh mẽ:

Triển khai thành công hệ thống Cơ sở dữ liệu ngành cho toàn ngành giáo dục Hải Phòng với tổng số 32.141 giáo viên, 433.425 học sinh đều có mã định danh riêng và gắn bó suốt trong quá trình công tác, học tập. Hệ thống Cơ sở dữ liệu này đã hỗ trợ đắc lực công tác thống kê, báo cáo trong toàn ngành; giúp các cấp quản lý ban hành chính sách quản lý có hiệu quả, đánh giá hiện trạng thừa thiếu giáo viên ở các nhà trường theo từng cấp học, địa phương, môn học từ đó xây dựng lên bức tranh tổng thể toàn ngành giáo dục, xây dựng các Đề án đào tạo bồi dưỡng giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất giai đoạn 2020 – 2025 tầm nhìn 2030 đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử, hướng đến Chính phủ số trong toàn ngành. Trong đó sử dụng văn bản điện tử, sổ học bạ, sổ điểm điện tử thay thế văn bản, tài liệu giấy; hoạt động chỉ đạo, điều hành, giao dịch, họp, tập huấn được thực hiện chủ yếu trên môi trường mạng.

Thúc đẩy phát triển học liệu số ở tất cả các cấp học, môn học gắn với việc chia sẻ học liệu giữa các nhà trường từ đó hình thành kho học liệu số toàn ngành giáo dục Hải Phòng với trên 3000 bài giảng chất lượng; Tăng cường khai thác hệ tri thức Việt số hóa – kho học liệu số (Igiaoduc) giúp giáo viên tiếp cận hàng ngàn bài giảng và giáo trình điện tử của các nhà giáo giỏi tâm huyết của Quốc gia.

Triển khai hàng loạt giải pháp dạy học trực tuyến với trên 95% học sinh trung học tham gia không chỉ trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid 19 mà còn duy trì triển khai song song với học chính khóa.

Triển khai mạng xã hội giáo dục có sự kiểm soát và định hướng thống nhất qua việc phát triển các cộng đồng giáo viên sáng tạo Hải Phòng; cộng đồng học sinh, sinh viên sáng tạo Hải Phòng với sự tham gia của hàng ngàn giáo viên và học sinh Hải Phòng. Qua các cộng đồng này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã định hướng dư luận tạo sự đồng thuận về xã hội trong các chính sách, giải pháp về phát triển giáo dục.

Linh An

GS.TS Nguyễn Văn Minh- Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Giáo dục đang đi đúng hướng và phù hợp với xu thế

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đã ghi nhận những kết quả của ngành Giáo dục đạt được trong năm học vừa qua. Theo đó, với những biến động ngoài dự đoán của dịch bệnh Covid-19, năm học 2019-2020, ngành Giáo dục đã làm được khá nhiều việc và cũng còn lại rất nhiều việc phải làm.

“Tôi khẳng định, giáo dục đang đi đúng hướng và phù hợp với xu thế của thời đại. Việc này có ý nghĩa quan trọng” – GS Nguyễn Văn Minh khẳng định.

Đi vào một số kết quả cụ thể, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhắc đến đầu tiên là việc chúng ta đã ban hành một Chương trình giáo dục phổ thông bài bản, đầy đủ, khoa học nhất từ trước đến nay; chuyển đổi từ SGK làm cơ sở sang chương trình làm cơ sở. Việc này ban đầu tạo ra một số lúng túng, khó khăn và Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn; nhưng chỉ trong một thời gian ngắn chưa khắc phục được ngay.

Việc quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 2 đợt thi cũng là phù hợp và rất cần thiết; trên cơ sở đó, các trường ĐH có thêm căn cứ để xét tuyển. Riêng với tuyển sinh sư phạm, GS Nguyễn Văn Minh cho rằng, với quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, các trường sư phạm đã bắt đầu có cơ sở chọn thí sinh có năng lực để đào tạo ra đội ngũ giáo viên tốt hơn. Bên cạnh đó, Nghị định 116 cũng là tín hiệu tích cực với hệ thống sư phạm.

“Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay, có ngành điểm trúng tuyển lên tới 28 điểm, để thấy việc tác động của chính sách là rất lớn” – GS Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Tại hội nghị, GS Nguyễn Văn Minh đề xuất cần thực hiện sắp xếp hệ thống các trường, đặc biệt là hệ thống đào tạo sư phạm; cụ thể hóa Nghị định 116 để địa phương có thể đặt hàng các trường sư phạm trong đào tạo giáo viên. Đồng thời, cần quyết liệt hơn nữa trong bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; chỉ riêng ngành Giáo dục không thể tự làm tốt nhất việc này nếu không có sự tham gia của các địa phương.

Cùng với đó, cần tập trung thực hiện kiên cố hóa trường, lớp học, nhà công vụ cho giáo viên; nơi phên dậu của đất nước cần đầu tư và ưu tiên hơn. “Việc có các chính sách tạo động lực cho đội ngũ là vô cùng quan trọng.” – GS Nguyễn Văn Minh nêu quan điểm.

Hiếu Nguyễn

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái: Cần quan tâm ưu tiên nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất cho các trường thuộc vùng cao, vùng sâu

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nhất trí cao với những kết quả giáo dục trong năm học 2019 - 2020, giai đoạn 2016 – 2020 cả nước đã thực hiện rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm bao trùm là đổi mới GD-ĐT. Đặc biệt năm học 2019 – 2020, dịch Covid-19, ngành GD đã điều hành linh hoạt đảm bảo chương trình năm học và chương trình SGK mới. Tuy nhiên, còn có những bất cập không thể tránh khỏi và cần ghi nhận những đóng góp của địa phương. Chúng ta đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong dạy học, từ thành phố lớn đến các tỉnh miền núi, trong đó có Yên Bái.

Đồng chí Đỗ Đức Duy cho biết, với đặc thù là một tỉnh miền núi có đông đồng bào dân tộc, HS dân tộc thiểu số chiếm trên 60%. Có 9 trường PTDTNT với gần 3000 HS. Có 54 trường PTDT bán trú với gần 29000 HS. Vì vậy Yên Bái đặc biệt quan tâm phát triển GD dân tộc thiểu số. Giai đoạn 2016 – 2020 Yên Bái đã dành khoảng 3100 tỷ đồng cho GD, trong đó dành cho vùng dân tộc  thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn trên 1900 tỷ đồng. Đặc biệt khối phòng ở bán trú, nội trú và nhà ở công vụ của GV đã được chú trọng đầu tư...

Bên cạnh những kết quả đạt được Yên Bái còn có những khó khăn. Hiện tại không có văn bản cảu cấp có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện định mức HS/nhân viên nuôi dưỡng và nguồn kinh phí để chi trả cho người nuôi dưỡng.  Đối với trường PTDTBT, trường phổ thông có HS bán trú chưa có đủ điều kiện chuyển đổi thành trường PTDTBT. Cán bộ GV không được hưởng chế độ phụ cấp. Việc tính định mức hỗ trợ kinh phí phục vụ nấu ăn cho HS theo Nghị định số 116/2016 quá thấp, không phù hợp với điều kiện thực tế.

Thẳng thắn nhìn nhận và chỉ ra những khó khăn vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn tỉnh, đồng chí kiến nghị một số vấn đề: tổng kết, đánh giá điều chỉnh, bổ sung chính sách đối với các trường PTDTNT, PTDTBT, trường có học sinh bán trú theo hướng tích hợp chính sách trong bộ chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; quan tâm ưu tiên nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất cho các trường thuộc vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo hướng đồng bộ, hiện đại, ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy, học, quản lý giáo dục; rà soát điều chỉnh quy định về định mức giáo viên cho phù hợp với tình hình thực tế, có sự phân biệt giữa vùng thấp với vùng cao, giữa các cơ sở giáo dục có điều kiện cơ sở vật chất khác nhau; đề nghị Bộ hướng dẫn côn nhận đạt chuẩn quốc gia đối với các trường mầm non và phổ thông có nhiều cấp học...

Ngọc Dư

Quảng Ninh: Tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động Giáo dục

Nhiều năm gần đây ngành Giáo dục Quảng Ninh được quan tâm đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, đảm bảo quá trình dạy và học.

Ngành Giáo dục tỉnh triển khai có hiệu quả Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2025. Tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hoá, chuẩn hoá và từng bước hiện đại, xóa bỏ các phòng học xuống cấp, phòng học tạm, phòng học nhờ; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy học.

Nhiều trường học trên địa bàn TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động dạy và học

Hiện nay toàn tỉnh có 10.413 phòng học kiên cố đạt tỷ lệ 90,5% tổng số các loại phòng học, 1.008 phòng học bán kiên cố đạt tỷ lệ 9,7%. Tiếp tục thực hiện xây dựng bổ sung thay thế các phòng học và các phòng chức năng bán kiên cố, tạm, nhờ giai đoạn 2020-2021 là 3.135 phòng. Tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn tỉnh đạt 86,5 % (551/637 trường).

Tích cực triển khai thực hiện các dự án, đề án trang bị bổ sung thiết bị dạy học, xây dựng thư viện đạt chuẩn, ứng dụng CNTT tiên tiến trong ngành, xây dựng trường học thông minh, góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục. Ngành GDĐT Quảng Ninh nằm trong tốp đầu cả nước về đầu tư ứng dụng CNTT tiên tiến trong dạy học.

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng các trường dù đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia nhưng còn nợ xây dựng cơ bản về các phòng chức năng, khu giáo dục thể chất... Một số địa phương quá tải về số học sinh/lớp không bảo đảm tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia.

Nguyễn Dịu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Nên hạ thấp tiêu chuẩn, tiêu chí tuyển dụng để giải quyết khó khăn về nguồn tuyển

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam thống nhất cao với những nội dung trong Báo cáo đánh giá kêt quả thực hiện kế hoạch năm học 2019 – 2020 và giai đoạn 2016 – 2020 cũng như phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm học 2020 – 2021 và các năm tiếp theo của Bộ GD&ĐT.

Tỉnh Quảng Nam đã và đang thực hiện sắp xếp, quy hoạch lại mạng lưới trường lớp và đội ngũ giáo viên, nhân viên. Quá trình sắp xếp, sáp nhập đã giảm 47 trường, 301 điểm trường và hơn 2000 biên chế. Chủ trương của địa phương trong sáp nhập trường học là ở đâu có HS thì ở đó có giáo viên, nhất là các địa bàn miền núi chứ không tiến hành sắp xếp cơ học nên đã nhận được sự đồng thuận cao.

Trong thời gian diễn ra dịch Covid – 19, Quảng Nam đã nhanh chóng tổ chức triển khai dạy online hiệu quả. Mặc dù ngân sách tỉnh khó khăn nhưng địa phương vẫn triển khai Đề án hỗ trợ học phí cho HS thuộc diện khó khăn do ảnh hương nghiêm trọng bởi đại dịch Covid  19. hỗ trợ học phí cho HS thuộc diện khó khăn do ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid  19. Ngoài ra, Quảng Nam cũng triển khai Đề án hỗ trợ sữa học đường cho HS tiểu học 6 huyện miền núi cao với sự hỗ trợ 100% từ ngân sách của tỉnh để cải thiện dinh dưỡng, thể chất thu hút HS dến trường.

Liên quan đến khó khăn vướng mắc khi triển khai chương trình – sách giáo khoa lớp 1, địa phương với sự chủ công của ngành GD&ĐT đã chủ động tháo gỡ, không gây áp lực cho giáo viên.

Cơn bão số 9 vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề cho tỉnh Quảng Nam, trong đó có ngành Giáo dục. Hàng trăm điểm trường ở Quảng Nam bị tốc mái. Mặc dù đã chủ động cho HS nghỉ học trước 1,5 ngày để các trường chằng chống bão nhưng bão quần hơn 6 tiếng đồng hồ đã gây nhiều tổn thất cho các trường học. Sau bão, các trường học và địa phương đã dồn lực khắc phục thiệt hại, một số trường đã giảng dạy bình thường. Tuy nhiên, vẫn có một số trường học, đầu tuần tới, HS mới đến trường trở lại do thiệt hại quá nặng nề. Quảng Nam rất mong Bộ GD&ĐT và các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương có hỗ trợ kịp thời để khắc phục thiệt hại về trường lớp, đồ dùng, thiệt bị dạy học.

Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển GV hằng năm để bổ sung GV kịp thời. Tuy nhiên, đề nghị Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ hạ thấp tiêu chuẩn, tiêu chí tuyển dụng để giải quyết khó khăn về nguồn tuyển. Với vùng đồng bào dân tộc miền núi thì GV của bậc học mầm non có trình độ trung cấp là được rồi, Tiểu học nên là GV có trình độ Cao đẳng. Quảng Nam có 9 huyện miền núi rồi nên rất mong Bộ có quy định mở riêng đối với miền núi, khắc phục tình trạng số lượng đăng ký thi tuyển giáo viên thấp hơn chỉ tiêu tuyển dụng do khó khăn về nguồn tuyển.

Quảng Nam cũng đang xây dựng Đề án phát triển giáo dục miền núi, trong đó có sự đầu tư đặc biệt đến đội ngũ giáo viên, cấp dưỡng trường học bên cạnh sự đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp.

Hà Nguyên

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long: Trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành Giáo dục có những giải pháp rất phù hợp

Năm học 2019 - 2020 là năm học rất đặc biệt, ngành GD&ĐT đã nỗ lực, đạt được những kết quả tích cực và đáng trân trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành Giáo dục có những giải pháp rất phù hợp. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc. Kết quả thi được đánh giá, so sánh ở nhiều góc độ, khẳng định chất lượng giáo dục THPT. Kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống khi học sinh “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học”.

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phương thức học trực tuyến đã phát huy ưu điểm, tạo tiền đề cho việc ứng dụng CNTT triển khai Chương trình GDPT 2018. Phát huy giáo viên, học sinh kỹ năng theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh phát biểu tại điểm cầu Vĩnh Long

Năm học 2019 - 2020 vai trò quản lý của Giáo dục được nâng lên để cụ thể hóa Luật giáo dục 2019 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Các Nghị định của Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã ban hành đồng bộ và kịp thời các văn bản thuộc nhiều lĩnh vực để làm cơ sở sắp xếp trường lớp, đánh giá học sinh, lựa chọn SGK, ổn định cơ cấu và nâng cao chất lượng đội ngũ để triển khai có hiệu quả Chương trình GDPT 2018.

Chuẩn bị các điều kiện để triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 năm học 2020-2021 cho thấy sự cố gắng rất lớn của Bộ GD&ĐT, đặc biệt là vai trò của các địa phương trong việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học. Mặc dù có những bất cập trong quá trình biên soạn, thẩm định SGK nhưng Bộ GD&ĐT rất cầu thị, nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và có những chỉ đạo kịp thời để rà soát, điều chỉnh phù hợp. Đây chính là cơ sở quan trọng và thuận lợi cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Đối với tỉnh Vĩnh Long, công tác triển khai Chương trình GDPT 2018 được ngành chỉ đạo sâu sát, đảm bảo theo kế hoạch, lộ trình và định hướng phát triển giáo dục. Trong đó, UBND tỉnh phân rõ trách nhiệm quản lý theo từng cấp, trách nhiệm của các sở, ngành có liên quan. Chủ động nghiên cứu chương trình, SGK, đẩy mạnh công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đến nay, việc triển khai chương trình, SGK lớp 1 ở tỉnh Vĩnh Long ổn định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Vĩnh Long tổ chức tốt kỳ thi này, tỷ lệ điểm trung bình của tỉnh thứ 15 cả nước; môn sinh học đứng đầu cả nước.

Năm học 2020 - 2021 tỉnh Vĩnh Long triển khai theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Thời gian tới, đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành tham mưu với Chính phủ về việc tuyển dụng giáo viên theo quy định về lộ trình đào tạo của Luật Giáo dục 2019. Đới với tình hình thiếu giáo viên mầm non hiện nay, khó khăn là không có nguồn tuyển dụng hoặc ký hợp đồng làm việc do áp dụng quy định điều kiện về trình độ chuẩn của giáo viên các cấp học theo Luật Giáo dục 2019 trong tuyển dụng. Rất khó để thực hiện tốt chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp. Do đó đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu, đề xuất tuyển dụng sinh viên có bằng Trung cấp Giáo dục mầm non và Cao đẳng sư phạm tiểu học trong giai đoạn chuyển tiếp này. Song song đó sinh viên được tuyển dụng phải có cam kết tự học để nâng trình độ chuẩn đào tạo đến năm 2025…

Việc thẩm định SGK, để tạo sự đồng thuận trong nhận định, đánh giá về chất lượng sách, đề nghị Bộ GD&ĐT quan tâm đến ý kiến rộng hơn, cụ thể là giáo viên - những người trực tiếp đứng lớp. Đây là kênh thông tin rất quan trọng từ thực tế, giúp Bộ và Hội đồng thẩm định có sự lựa chọn sát hơn. Đây là hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên về SGK…   

Việc tập huấn giáo viên, Bộ giao cho các nhà xuất bản phối hợp tổ chức tập huấn bồi dưỡng SGK lớp 1 đối với mỗi Sở GD&ĐT không quá 2 ngày là quá ngắn, không đủ thời gian để báo cáo viên và học viên kết nối, chia sẻ, tập trung sâu rộng để làm rõ ngữ liệu trong SGK, tiếp cận và khai thác SGK… Giáo viên sẽ phát huy tốt tính chủ động, sáng tạo khi đã được tập huấn, bồi dưỡng một cách khoa học, hợp lý.

Về ngữ liệu SGK, nhất là SGK tiểu học phải đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, ý nghĩa giáo dục tường minh thì nội dung bài học ấn tượng hơn với học sinh. Hình thành những cảm xúc tích cực để bồi dưỡng tâm hồn các em. Cứ như thế tình yêu gia đình, cộng đồng lớn dần qua từng bài học…

Nhìn về tương lai và sự phát triển Giáo dục Việt Nam trong thời gian tới, để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa về cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục, nhất là vùng miền còn nhiều khó khăn. Đây là điều kiện cơ bản để thực hiện tốt Chương trình GDPT và SGK mới…

 

Quốc Ngữ

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Cố gắng đảm bảo đủ chỗ học cho con em trên địa bàn không kể có hộ khẩu hay không
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, TP.HCM đồng thuận với những kết luận của Bộ GD-ĐT trong báo cáo tổng kết. Năm học vừa qua, cả nước gặp khó khăn do dịch Covid-19, tuy nhiên TP.HCM cũng như các tỉnh, thành trong cả nước đều nỗ lực thực hiện tốt dạy và học với phương châm "tạm dừng đến trường nhưng không dừng học". Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã diễn ra trong hoàn cảnh không bình thường nhưng đã đạt kết quả tốt.  

Năm học vừa qua, TP.HCM đã đạt nhiều kết quả đang ghi nhận: triển khai dạy học trực tuyến có hiệu quả, triển khai mô hình trường học thông minh, trong đó đẩy mạnh việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở GD. 

Trung bình 5 năm, TP.HCM tăng 1 triệu dân, kéo theo việc tăng nhanh của số lượng học sinh. Tuy nhiên, TP luôn nỗ lực cố gắng đảm bảo đủ chỗ học cho con em trên địa bàn không kể có hộ khẩu hay không có hộ khẩu.

Năm học mới, ngành GD-ĐT TP quyết tâm thực hiện tốt việc triển khai chương trình GDPT 2018. 

Nghệ An: Kiến nghị, đề xuất 3 vấn đề về bổ sung đội ngũ và cơ sở vật chất

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ sự đồng tình và thống nhất cao với những kết quả nổi bật của Ngành Giáo dục trong giai đoạn 2016-2020, được phản ánh trong các báo cáo và phóng sự.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Đức Trung khẳng định, Nghệ An luôn tập trung mọi nguồn lực ưu tiên đầu tư cho phát triển giáo dục, đào tạo và nguồn nhân lực của tỉnh nhà. Ban hành các Nghị quyết, Quyết định, chỉ thị, kế hoạch để ngành giáo dục làm cơ sở thực hiện nhiệm vụ các năm học trước và định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm học tiếp theo.

Về quy mô mạng lưới trường lớp từng bước đồng bộ, chuẩn hóa, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các trường vùng miền núi, khó khăn. Tuy nhiên, do có 5 huyện miền núi cao, địa hình rộng lớn, hiện Nghệ An vẫn đang còn hơn 1.000 điểm trường lẻ, phần lớn ở bậc biểu học. Để giảm điểm trường lẻ, Nghệ An chủ trương xây dựng mô hình trường học bán trú, nhằm gom nhóm học sinh về điểm chính. Vấn đề này, Nghệ An cũng đã đề xuất, xin làm thí điểm trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đầu tháng 10/2020.

Nghệ An vẫn còn hơn 1.000 điểm trường lẻ, tập trung ở 5 huyện miền núi cao

Về đội ngũ, tỉnh quan tâm bổ sung đủ số lượng, nâng cao chất lượng năng lực, đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Năm 2019, Nghệ An là 1 trong những đơn vị đã chủ động bồi dưỡng cho 2.344 giáo viên tiểu học dạy lớp 1; 558 hiệu trưởng tiểu học triển khai CTGDPT 2018.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục toàn diện được khẳng định, chất lượng giáo dục chuyên nghiệp, giáo dục đại học từng bước được nâng lên.

Đặc biệt, những năm qua, Nghệ An cũng đã lãnh đạo chỉ đạo xây dựng các mô hình giáo dục thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW. Cụ thể, triển khai nghiêm túc, hiệu quả các mô hình giáo dục, mô hình trường trung học trọng điểm chất lượng cao; Mô hình phối hợp giữa ngành Giáo dục và các Hội, Ngành, tổ chức chính trị xã hội; Mô hình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” góp phần phát triển giáo dục toàn diện và giáo dục vùng miền núi, vùng khó khăn.

Để thực hiện hiệu quả định hướng giai đoạn 2021-2025 và nhiệm vụ năm học 2020-2021, Nghệ An quan điểm lấy đổi mới, sáng tạo làm động lực phát triển; nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục là quyết định; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin làm khâu đột phá; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo làm trung tâm.

Nghệ An xin bổ sung hơn 7.800 giáo viên mầm non và phổ thông để đáp ứng triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2020.

Để thực hiện quan điểm trên, giáo dục Nghệ An tập trung một số vấn đề ưu tiên: Huy động mọi nguồn lực, tập trung thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018; chương trình giáo dục mầm non sau 2020 và khung chương trình quốc gia giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học.

Phát triển chương trình giáo dục địa phương, chương trình nhà trường, chương trình đào tạo nghề và chương trình giáo dục đại học theo hướng hiện đại, hội nhập; tập trung ưu tiên thúc đẩy và nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học và kỹ năng toàn cầu cho người học và người lao động;

Thực hiện thành công các mô hình giáo dục” Mô hình trường trọng điểm chất lượng cao, trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia; phát triển các chương trình đào tạo kiểm định theo tiêu chuẩn của AUN - QA;

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng có 3 đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban ngành Trung ương gồm: Bổ sung 7843 chỉ tiêu biên chế giáo viên mầm non, phổ thông; hỗ trợ Nghệ An tăng cường xây dựng cơ sở, vật chất bổ sung trang thiết bị dạy học theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018; Hỗ trợ xây dựng mô hình xã hội hóa các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú ở các huyện miền núi và vùng khó khăn.          

Hồ Lài

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cần hướng dẫn đảm bảo việc giao đủ chỉ tiêu biên chế giáo viên đối với các cơ sở GD công lập

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nêu rõ: Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp các Bộ ngành sớm ban hành văn bản quy định cụ thể về thiết bị tối thiểu, đồng bộ cho cả cấp học, có hướng dẫn định hướng để các địa phương chủ động rà soát, bố trí kinh phí đầu tư mua sắm, đảm bảo kịp thời, đồng bộ và tránh lãng phí.

Nghiên cứu, có văn bản hướng dẫn về tiêu chuẩn, nhiệm kỳ và thẩm quyền công nhận đối với hiệu trưởng các trường mầm non và phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài; sớm ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học tư thục.

 

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Bộ GD&ĐT phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan, tham mưu trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, quy định mức xử phạt đối với một số sai phạm cụ thể, nhất là đối với hoạt động của các trung tâm ngoài nhà trường (trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng kỹ năng sống, bồi dưỡng văn hóa…).

Bộ Nội vụ có hướng dẫn để đảm bảo việc giao đủ chỉ tiêu biên chế giáo viên đối với các cơ sở giáo dục công lập. Tham mưu với Chính phủ ban hành quy định về việc hợp đồng nhân viên làm công tác chuyên môn trong các cơ sở giáo dục khi thành lập mới hoặc khi có người nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác chưa kịp thời tuyển dụng.

Tham dự Hội nghị, bà Nguyễn Diệu Ánh – Phó phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết, năm học vừa qua là một năm học đặc biệt do dịch Covid-19 ảnh hưởng làm gián đoạn đến việc dạy và học của thầy và trò Thủ đô. Vì vậy, các nhà trường đã có sự chuyển mình rất lớn trong việc dạy và học. Đây cũng là năm học có rất nhiều công việc phải thực hiện, CBQL, GV tham gia nhiều đợt tập huấn lựa chọn SGK, chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất cho chương trình mới…

Thầy trò Thủ đô Hà Nội nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học.

Vượt lên khó khăn, với sự chỉ đạo sát sao của các ban ngành và sự vào cuộc tích cực của các nhà trường và các thầy cô giáo, nhiệm vụ năm học 2019-2020 đã được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt.

Bà Ánh nhấn mạnh: Năm học 2020-2021 là năm học chúng ta triển khai Luật Giáo dục 2019, thông tư đánh giá HS tiểu học, THCS, đòi hỏi công tác quản lý, quản trị của các nhà trường năng cao năng lực, các nhà trường phải chú ý đến kế hoạch hoạt động theo giai đoạn, bám sát trọng tâm năm học để triển khai có tính khả thi.

Đẩy mạnh việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm kịp thời điều chỉnh các giải pháp cho năm học , chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý đủ về số lượng, có năng lực phẩm chất theo đúng quy định. Bám sát các hoạt động thực tế, đẩy mạnh công tác kiểm tra để duy trì trật tự, kỷ cương nền nếp nâng cao chất lượng dạy và học đi sâu vào tăng cường kiểm tra sau kiểm tra để giải quyết những vướng mắc tồn đọng.

Bà Ánh mong muốn, Thành phố quan tâm đầu tư CSVC cho các nhà trường để đảm bảo thực hiện tốt nhất chương trình GDPT 2018.

Nhất trí với ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, chia sẻ về kết quả năm học 2019-2020, ông Nguyễn Văn Hậu - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết, năm học vừa qua là một năm học gặp nhiều khó khăn, ngành GD&ĐT phải thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng chống dịch vừa dạy học hiệu quả. Tuy vậy, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành phố và sự vào cuộc tích cực của phòng GD&ĐT, các nhà trường, toàn ngành GD&ĐT Thủ đô đã đạt những thành tích ấn tượng.

Nhiều trường học Hà Nội chủ động tiếp cận kỷ nguyên số

Qua đợt dịch Covid – 19, các cấp quản lý, cũng như lãnh đạo các nhà trường đã nắm bắt được điều kiện dạy, học của các thầy cô giáo và các em học sinh từ đó tuyên truyền tinh thần tương thân tương ái trong giáo viên và học sinh. Đã có rất nhiều chương trình được phát động để giúp đỡ GV, HS có hoàn cảnh khó khăn có thêm công cụ dạy và học trực tuyến.

Bên cạnh đó, các nhà trường cũng biết thêm được về trình độ chuyên môn cũng như trình độ CNTT của GV, sự nhiệt tình vào cuộc của GV như thế nào…

Năm học mới 2020-2021, ông Hậu mong muốn, Thành phố hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cho các nhà trường để chuẩn bị triển khai tốt nhất cho chương trình GDPT 2018 với lớp 2 và lớp 6. Bộ GD&ĐT sớm có văn bản thông tư ban hành về thiết bị, SGK lớp 2, lớp 6, tập huấn cho CBQL, GV bài bản, hợp lý để đảm bảo việc giảng dạy chương trình mới đạt hiệu quả cao nhất.  

Giang- Hà

Điện Biên: Nâng cao chất lượng giáo dục, tích cực triển khai chương trình GDPT mới
Cô trò hứng thú với các tiết dạy ngoại ngữ

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn của tỉnh miền núi, biên giới song tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng giáo dục, tích cực triển khai hiệu quả chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Đối với bậc học giáo dục mầm non, ngành GD&ĐT Điện Biên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ đến lớp và đi học chuyên cần. Nắm bắt tình hình trẻ em mầm non ra lớp, giáo viên, cơ sở vật chất tại các đơn vị để kịp thời hướng dẫn, tư vấn cho cơ sở. Năm học 2019 - 2020, 100% các cơ sở giáo dục mầm non xây dựng và thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ theo Chương trình giáo dục nhà trường.

Các trường đã duy trì tốt nền nếp và nâng cao chất lượng thực hiện các chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”. Tỉnh Điện Biên tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn, chuyên đề, đặc biệt là đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn, chỉ đạo điểm “Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học” có chất lượng. Tham mưu tổ chức tập huấn chuyên môn trực tiếp tới cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của 174 trường mầm non và 10 Phòng GD&ĐT nhằm rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả chuyển tải nội dung tập huấn của Bộ kịp thời đến các cơ sở giáo dục.

Chỉ đạo và giám sát chặt chẽ công tác chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh phòng bệnh cho trẻ. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; tham mưu cấp huyện thành lập Đoàn chấm điểm các tiêu chí “trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích” cho 100% cơ sở giáo dục theo quy định.

Với bậc học giáo dục tiểu học, Điện Biên tiếp tục thực hiện hiệu quả việc áp dụng những thành tố tích cực của Mô hình VNEN tại 100% các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh. Thực hiện dạy học phân loại học sinh theo trình độ nhận thức, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, vận dụng tích cực phương pháp "Bàn tay nặn bột, dạy Mĩ thuật, Âm nhạc theo chủ đề". Xây dựng Chương trình dạy học 2 buổi/ngày với các hoạt động tập trung vào hình thành phẩm chất, năng lực học sinh.

Triển khai hiệu quả đổi mới sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán có chất lượng các môn học nhất là các môn học chuyên; tăng cường vai trò nòng cốt của đội ngũ giáo viên cốt cán cấp tỉnh, cấp trường. Tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn trên trang mạng “Trường học kết nối” về đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Ở bậc học trung học, các nhà trường đã làm tốt công tác xây dựng và thực hiện kế hoạch giảng dạy - hoạt động giáo dục phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện thực tế đơn vị; tiếp tục rà soát, tinh giảm nội dung dạy học; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; thực hiện thường xuyên, hiệu quả đổi mới phương pháp, hình thức và kĩ thuật dạy học; đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh; bổ sung thêm những nội dung mới cập nhật; chú trọng lồng ghép giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật; thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục, đảm bảo thời gian, không có hiện tượng cắt xén, dồn ép chương trình. Thực hiện nghiêm túc việc giảm tải nội dung dạy học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT do nghỉ dịch phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện thường xuyên, hiệu quả đổi mới phương pháp, hình thức và kĩ thuật dạy học. Đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh, đổi mới sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học; tăng cường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, nghiên cứu khoa học. Giáo dục kĩ năng sống, giá trị sống, giáo dục văn hóa giao thông, giáo dục bình đẳng giới và tăng cường công tác tâm lý học đường.

Minh Thịnh

Bà Rịa- Vũng Tàu: Cơ bản tinh gọn, sáp nhập hệ thống trường lớp

Tham dự Hội nghị Tổng kết trực tuyến và chủ trì phía đầu cầu Bà Rịa - Vũng Tàu là đồng chí Trần Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Ban giám đốc lãnh đạo Sở GD&ĐT, Phòng Giáo dục TP, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Năm học 2019 - 2020, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức của dịch Covid-19 nhưng toàn ngành đã tập trung, triển khai nghiên túc 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 nhóm giải pháp cơ bản theo Chỉ thị số 2268/CTBGDĐT ngày 8/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2019-2020 của ngành Giáo dục; Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 22/8/2019 của UBND tỉnh về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020 của ngành giáo dục.

Học sinh mầm non tỉnh tại TP Vũng Tàu.

Qua đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động trẻ ra lớp, tỷ lệ các chỉ tiêu vượt so với chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội VI.

Cụ thể: Trẻ nhà trẻ đạt tỉ lệ 34,04% (Nghị quyết 30%), trẻ mẫu giáo 95,55% (Nghị quyết 92,5%), riêng trẻ 5 tuổi 100%. Cơ sở vật chất trường, lớp được cải thiện đáng kể, được xây dựng mới (4 tư thục), số phòng học kiên cố tăng lên, 44 trường được mua sắm trang thiết bị đồ dùng - đồ chơi vận động thông minh, 11 trường được gắn camera từ nguồn ngân sách của tỉnh.

Chất lượng Giáo dục mầm non được xem là điểm sáng nhất trong năm học qua của ngành giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu khi ngành đã thực hiện đảm bảo 100% trường, nhóm lớp thực hiện bếp ăn theo qui trình bếp một chiều, đảm bảo chế độ ăn của trẻ, trang bị đủ đồ dùng phục vụ cho nhà bếp và lưu thức ăn đúng quy định; 100% trường công lập đã cân đối thực đơn trên phần mềm dinh dưỡng Viettec, các trường đã tổ chức cho trẻ ăn 03 bữa/ngày và cân đối thành phần các chất P-L-G theo quy định.

Có 99,22% trẻ được ăn bán trú (66.562/67.082), trong đó trẻ nhà trẻ là 100%, trẻ mẫu giáo là 99,05%, trẻ 5 tuổi 98,9%; 100% trẻ được theo dõi biểu đồ, cân nặng và biểu đồ chiều cao, cụ thể: Trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân đạt tỉ lệ 0,58%, giảm so đầu năm 1,04%; trẻ suy dinh dưỡng thấp còi đạt tỉ lệ 1,30%, giữ nguyên; trẻ suy dinh dưỡng béo phì đạt tỉ lệ 7,04%, tăng so đầu năm 1,48%

Đặc biệt, về sáp nhập, trường lớp, ngành giáo dục cơ bản hoàn thành việc sáp nhập các điểm trường nhỏ theo phương án sắp xếp, tổ chức và điều chỉnh quy mô trường, lớp phù hợp với biên chế được giao.

Đối với cấp học Mầm non (MN): Giảm 1 trường do sáp nhập MN Cỏ May vào MN Hoa Phượng (Vũng Tàu); Tiểu học: giảm 4 trường TH do sáp nhập gồm: Phú Mỹ sáp nhập TH Lê Thị Hồng Gấm vào TH Lý Thường Kiệt; Châu Đức sáp nhập TH Tân Bình vào TH Kim Đồng, TH Phước An vào TH Suối Nghệ, TH Phú Xuân vào THCS Phan Đình Phùng.

Song song đó, ngành giáo dục cũng đã tập trung xây dựng các điểm trường mới cho con em của công nhân lao động trong khu công nghiệp và cụm công nghiệp với 9 trường được xây mới (8 trường MN và 1 Tiểu học).

Anh Tú

Bình Phước: 22/43 trường THPT có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 tại Bình Phước dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền và Giám đốc Sở GD&ĐT Lý Thanh Tâm, cùng lãnh đạo các Ban, Sở, ngành liên quan, lãnh đạo các huyện, thị, thành, Trưởng phó phòng GD các huyện thị thành và toàn bộ công chức của Sở GD&ĐT Bình Phước.

Không khí hội nghị trực tuyến tại Bình Phước.

Theo ông Lý Thanh Tâm (Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Phước), ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Bình Phước có 9.347/9.483 thí sinh đậu tốt nghiệp THPT năm 2020, đạt 98,85%. Trong đó, có 22/43 trường THPT có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Bình Phước có 8782 thí sinh khối THPT dự thi, kết quả 8763 thí sinh TN THPT đạt tỷ lệ 99.78%; Khối GDTX có 701 thí sinh đăng ký dự thi, kết quả có 611 thí sinh TN THPT đạt tỷ lệ 87,16%.

Công Chương

Đồng Nai: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 trong bối cảnh đặc biệt
Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Đồng Nai. Hội nghị tại Đồng Nai có sự tham dự của hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai gồm bà Nguyễn Hoà Hiệp và ông Thái Bảo

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, năm học 2019 - 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nhưng ngành giáo dục Đồng Nai đã thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp theo định hướng của Bộ GD-ĐT.

Đặc biệt, Đồng Nai là địa phương đầu tiên trong cả nước chủ động tổ chức dạy học qua truyền hình và internet, đảm bảo học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Đồng Nai cũng đã tiến hành chọn sách giáo khoa lớp 1 chương trình GDPT mới; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bắt đầu thực hiện chương trình mới kể từ năm học 2020 - 2021.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục Đồng Nai cũng đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp năm học 2019 - 2020. Kết quả, có 98% học sinh giáo dục phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên đậu tốt nghiệp (tăng 5,02% so với năm ngoái). Trong đó, tỉ lệ đậu tốt nghiệp ở học sinh giáo dục phổ thông là 99,59%, (tăng 2,76% so với tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm ngoái)...

Năm học 2019 - 2020 cũng là năm mà ngành giáo dục Đồng Nai tổng kết 5 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020; tổng kết Dự án đầu tư thí điểm trường học tiên tiến, hiện đại tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2016-2020; tổng kết thực hiện Đề án Sữa học đường (giai đoạn 2014-2020)… Kết quả cho thấy, Đồng Nai đã thực hiện có hiệu quả những chương trình, đề án nêu trên.

Đăc biệt, để kịp thời chuẩn bị cho chương trình GDPT 2018, Đồng Nai đã kịp thời ban hành các văn bản liên quan đến triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và biên soạn tài liệu giáo dục địa phương để chỉ đạo tổ chức thực hiện; ban hành văn bản về giao quyền tự chủ tài chính cho đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập trực thuộc Sở GD&ĐT giai đoạn 2020 – 2022 nhằm đẩy mạnh phân cấp và thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo; công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, đánh giá chất lượng giáo dục, công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia được tăng cường thực hiện; 

Các trường đại học trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định quy mô sinh viên, ngành nghề đào tạo; đổi mới hình thức, chương trình, phương pháp đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo chất lượng đầu ra đáp ứng cơ bản yêu cầu của doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động.

Sở GD-ĐT các Sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã có sự phối hợp, kịp thời, đồng bộ, chặt chẽ để giải quyết cơ bản các vướng mắc, đảm bảo các cơ chế, chính sách đáp ứng được yêu cầu quản lý, điều hành, phát triển giáo dục và đào tạo.

Khánh Linh

Hà Nội: Nhiều đổi mới tích cực trong công tác giáo dục đào tạo

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội nhất trí với các nội dung tại Báo cáo tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới của ngành Giáo dục.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội nghị.

Năm học 2019-2020 và giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa quan trọng với ngành Giáo dục cả nước và Thủ đô Hà Nội, ghi nhận kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo được gắn với thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, các cấp, các ngành, trên cơ sở phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực người học và hướng tới xây dựng xã hội học tập. Đến nay, quy mô mạng lưới trường, lớp của ngành Giáo dục Thủ đô liên tục được được mở rộng và không ngừng phát triển, đứng đầu cả nước với 2.792 trường mầm non, phổ thông, 2.111.600 học sinh, so với cùng kỳ năm trước tăng 44 trường, 67.594 học sinh.

Năm 2020, Hà Nội thành lập mới 44 trường ở các cấp học; thường xuyên quan tâm đầu đầu tư nâng cấp, cải tạo, chống xuống cấp cho các trường trên địa bàn Thành phố, xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân và đảm bảo các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Đến nay, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố là 59,1%, trong đó công lập là 71,9%; cấp học mầm non đạt tỷ lệ 44,6% (công lập 61,9%); cấp học tiểu học đạt tỷ lệ 72,7% (công lập 77,2%); cấp học trung học cơ sở đạt tỷ lệ 76,9% (công lập 79,9%); cấp học trung học phổ thông đạt tỷ lệ 37,6% (công lập 67,2%). Thành phố đã công nhận được 20 trường (trong đó có 15 trường công lập) và phê duyệt Đề án trường chất lượng cao đối với 4 trường phổ thông ở các cấp học.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nhà giáo; đổi mới trong dạy học, kiểm tra đánh giá, tổ chức thi, tuyển sinh, kiểm định chất lượng giáo dục; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tổ chức dạy học; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục tiếp tục được quan tâm, tạo những chuyển biến mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu đổi mới về giáo dục và đào tạo.

Học sinh Hà Nội tiếp tục giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020, Hà Nội dẫn đầu cả nước về chất lượng và số lượng giải, với 15 giải nhất, 44 giải nhì, 44 giải ba và 41 giải khuyến khích; Tại các kỳ thi quốc tế, học sinh Thủ đô ghi dấu ấn với 338 giải và huy chương các loại. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Hà Nội là địa phương có số điểm 10 nhiều nhất cả nước với 416 điểm 10; có 338 lượt học sinh đạt từ 28,0 điểm, 2.084 lượt học sinh đạt từ 27,0 điểm, 169.915 lượt học sinh có tổng điểm 3 môn theo khối thi Đại học đạt từ 15,0 điểm trở lên (chiếm 90,72% lượt học sinh đăng ký tuyển sinh Đại học).

Năm học 2019-2020 là một năm học có nhiều đổi mới tích cực trong công tác giáo dục, đồng thời toàn ngành cũng phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức mới. Cùng với cả nước, ngành Giáo dục Hà Nội đã chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho hơn 2 triệu học sinh các cấp học trên toàn Thành phố. Với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Hà Nội đã kịp thời triển khai việc dạy, học trên truyền hình, dạy học trực tuyến, học trên phần mềm ôn tập, kiểm tra trực tuyến, đồng thời hỗ trợ các tỉnh bạn, chuyển tiếp phát sóng các chương trình học trên truyền hình (12 tỉnh), giúp cho hoạt động dạy học của giáo viên và các em học sinh không bị gián đoạn, học sinh các cấp học đã được tiếp cận với kiến thức, với thầy cô qua môi trường Internet.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu rõ: Để triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo, Hà Nội xác định một số giải pháp cụ thể như tăng cường đầu tư cho sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tiếp tục đổi mới quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, đổi mới quản trị trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, bảo đảm dân chủ, thống nhất, tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu. Tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống trường, lớp học theo quy hoạch, bổ sung quỹ đất và sắp xếp lại các trường học trên địa bàn, nâng cao số lượng và chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia.

Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo, phân cấp, nâng cao trách nhiệm, tạo động lực và tính chủ động, sáng tạo của các cơ sở giáo dục và đào tạo; tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục và đào tạo, phát huy vai trò của hội đồng nhà trường, giám sát của các chủ thể trong nhà trường và xã hội; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra của cơ quan quản lý các cấp, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Đầu tư, phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các cơ sở giáo dục thường xuyên để xây dựng một hệ thống giáo dục mở, tạo điều kiện cho người dân được học mọi lúc, mọi nơi khi có nhu cầu.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn Thủ đô để thúc đẩy xây dựng xã hội học tập ở các cộng đồng dân cư, phục vụ hiệu quả công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế…

Giang- Hà

Bình Dương: Đảm bảo các chế độ cho cán bộ, nhà giáo, người lao động

Tại điểm cầu tỉnh Bình Dương, Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 diễn ra dưới sự chủ trì của ông Trần Văn Nam- Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Hồng Sáng – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo 9 huyện thị xã, thành phố.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 tại điểm cầu tỉnh Bình Dương,

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương, trong năm học 2019- 2010, Bình Dương tiếp tục tổ chức phong trào thi đua với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do CĐGD Việt Nam phát động và nhằm cụ thể hóa chủ đề của năm học 2019-2020 là “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao”, cùng với phương châm hành động: “Trách nhiệm- Năng động- Sáng tạo” và khẩu hiệu hành động “Tất cả vì học sinh thân yêu” nhằm thực hiện tốt Kế hoạch năm học. Đến nay có 853 nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển đề xuất các giải pháp cụ thể, cách làm mới, phù hợp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

Toàn ngành đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ cho CBNGNLĐ: tiền lương, thưởng, nâng lương, truy lương, phu cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên (đối với CBGV), phụ cấp công vụ (đối với CBCC), phụ cấp vùng sâu - vùng xa, tăng giờ, chế độ BHXH, đi học...; chế độ nhà trọ cho CBNGNLĐ công tác xa nhà theo Quyết định số 27/2012/QĐ-UBND ngày 26/7/2012 của UBND tỉnh Bình Dương. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, SGD phối hợp với Công đoàn Ngành đã xét duyệt và cấp kinh phi hỗ trợ hơn 920 CBGVNV bệnh hiểm nghèo, điều trị bệnh dài ngày, có hoàn cảnh khó khăn, không về quê ăn tết với tổng số tiền hơn 573 triệu đồng, tổ chức 2 đoàn đến thăm 9 nhà công vụ thuộc các địa bàn: huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo; THPT Phan Bội Châu, Tây Sơn, Bến Cát, Tân Bình, Phước Hòa, Nguyễn Huệ, An Bình. Tăng tiền thu nhập, thưởng Tết của các đơn vị các huyện, thị xã, thành phố bình quân từ 2.000.000đ - 4.000.000đ/người.

Trong năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 39 tập thể và 343 cá nhân được khen thưởng các cấp; đồng thời, cuối năm học có 131 tập thể và 872 cá nhân đang được đề nghị khen thưởng các cấp. Ngoài ra, ngành Giáo dục tỉnh bình Dương đã xét và đề nghị tặng danh hiệu Nhà Giáo ưu tú cho 20 thầy cô giáo đủ điều kiện và tiêu chuẩn, có nhiều cống hiến cho ngành Giáo dục.

Quỳnh Anh - Công Chương

Đắk Nông: Nỗ lực triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 tại Đắk Nông dưới sự chủ trì của ôngTrần Xuân Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD&ĐT, cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện, thành, thị; lãnh đạo các cơ sở GD trên địa bàn tỉnh...

ÔngTrần Xuân Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì Hội nghị

Theo ông Nguyễn Văn Toàn (Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Nông), năm học 2019-2020, tỉnh Đắk Nông 375 cơ sở giáo dục với hơn 170 ngàn học sinhh, trong đó có đến 55.592 học sinh là học sinh dân tộc thiểu số, chiếm 32%. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên có trên 11 ngàn người, 100% đạt chuẩn về trình độ đào tạo, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Trên cơ sở bám sát điều kiện thực tiễn của địa phương, xác định rõ những nhiệm vụ và giải pháp triển khai trong năm học 2019-2020 và nhiệm vụ đổi mới sự nghiệp giáo dục, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; trong bối cảnh các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân đang thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục Đắk Nông cũng đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ GDĐT, của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, những ngành Giáo dục Đắk Nông đã tích cực triển khai các nhiệm vụ của ngành phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Nông, năm học 2019-2020, diễn ra trong lúc dịch bệnh Covid-19 kéo dài và phức tạp, học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch, kèm theo đó việc giãn cách xã hội đã có tác động lớn đến hoạt động của ngành Giáo dục cả nước nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng. Đắk Nông là tỉnh miền núi, có đường biên giới kéo dài, tỷ lệ học sinh dân dân tộc thiểu số cao, còn nhiều vùng kinh tế đặc biệt khó khăn; trong khi đó, điều kiện kinh tế, xã hội của tỉnh thì chưa phát triển, cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin để triển khai dạy học qua internet và truyền hình gặp vô vàn khó khăn.

Trước những khó khăn đó, một mặt ngành Giáo dục Đắk Nông đã tích cực, chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai các giải pháp để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục của ngành. Mặt khác, ngành đã tích cực, nỗ lực triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Đến nay, ngành đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020 theo đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kết thúc chương trình giáo dục theo quy định và đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn về kiến thức cho học sinh. Thực hiện vận động học sinh quay trở lại trường sau thời gian nghỉ học, hạn chế tối đa việc học sinh bỏ học, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số.

Qua đó đã đảm bảo và duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Tăng cường chỉ đạo các trường thực hiện đảm bảo chương trình dạy học, tuyệt đối không cắt xén chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 để đảo bảo kiến thức tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Ngành đã triển khai tốt công tác chuẩn bị đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và cơ sở vật chất để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng thời, hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, năm học 2020-2021; triển khai dạy thử nghiệm tài liệu giáo dục địa phương để đưa vào giảng dạy chính thức trong năm học 2020-2021 đối với lớp 1 đảm bảo lộ trình đề ra.

Công Chương

Cà Mau: Chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện được cải thiện và nâng cao
Quang cảnh đầu cầu tại tỉnh Cà Mau.

Chủ trì hội nghị tại đầu cầu tỉnh Cà Mau có ông Trần Hồng Quân, Phó Chỉ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện các sở, ban, ngành; huyện, thành phố và lãnh đạo các Phòng GD&ĐT…

Năm học 2019 - 2020, ngành GD&ĐT Cà Mau triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề: “Thầy mẫu mực, sáng tạo; Trò chăm ngoan, học giỏi” và phương châm hành động: “Chủ động - Linh hoạt - Trách nhiệm - Hiệu quả”.

Theo Sở GD&ĐT Cà Mau, trên cơ sở triển khai đồng bộ, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm học và giai đoạn 2016 - 2020. Chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện và hiệu quả công tác của các đơn vị, trường học trong tỉnh tiếp tục được cải thiện và nâng cao, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Các nội dung nhiệm vụ chủ yếu năm học trong giai đoạn 2016 - 2020 được Bộ GD&ĐT triển khai thống nhất, cố định giúp cho địa phương chủ động trong trong xây dựng kế hoạch phương hướng, nhiệm vụ hàng năm nên chất lượng nội dung, nhiệm vụ thực hiện phù hợp với thức tế đạt hiệu quả cao.

T. Sắc - Q. Ngữ

Thanh Hóa: Nhiều thành tựu rực rỡ trên "đấu trường" tri thức quốc tế
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hoá.

Thanh Hoá có 70 đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020. Chủ trì điểm cầu là Ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội và ông Nguyễn Đình Xứng Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự hội nghị còn có ông Phạm Đăng Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Ban giám đốc lãnh đạo Sở GD&ĐT, Phòng Giáo dục TP, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Năm học 2019-2020 tỉnh Thanh Hóa: Có 2.091 cơ sở giáo dục, 365 trung tâm Học tập công đồng; có gần 54.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó cán bộ quản lý có trên 5.200 người, giáo viên có trên 45.000 người, nhân viên có gần 3.100 người (là tỉnh có quy mô, mạng lưới giáo dục xếp thứ 3 của cả nước, sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh).

Cùng với phương châm của Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, giáo dục được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự ủng hộ nhiệt tình của đồng bào các dân tộc; sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Ngành GD&ĐT Thanh Hóa đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bên cạnh những kết quả đạt được về xây dựng chính sách, xây dựng cơ cở vật chất, năm học vừa qua, chất lượng giáo dục Thanh Hoá cũng đã có những bước tiến tích cực.

Theo đó, chất lượng giáo dục đại trà từng bước được nâng lên. Hoàn thành cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 (mức độ cao nhất), phổ cập giáo dục THCS; tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm 2015 là 91,2%, đến năm 2020 là 97,64% (tăng 6,44%); tỉ lệ học sinh đậu đại học, đạt điểm cao và thủ khoa Đại học trong tốp đầu cả nước; chất lượng giáo dục mũi nhọn từ năm 2015 đến nay liên tục trong tốp đầu cả nước về thành tích thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế (353 học sinh đạt giải quốc gia; 12 Huy chương Olympic Quốc tế; 04 Huy chương Olympic khu vực Châu Á – Thái Bình Dương... Đây là thành tích rực rỡ nhất của giáo dục tỉnh Thanh Hoá trên đấu trường tri thức quốc tế từ trước đến nay.

Kim Thoa

Thái Nguyên: Triển khai thực hiện nghiêm túc chương trình đổi mới
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên

Sáng (31/10), tại điểm cầu Thái Nguyên tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, ông Trịnh Việt Hùng, PCT UBND tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo các Sở, ngành, phòng giáo dục & đào tạo các huyện, thành, thị xã trên địa bàn.

Với sự vào cuộc quyết liệt và sự chỉ đạo sâu sát của cả hệ thống chính trị, cùng quyết tâm của đội ngũ giáo viên. Đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều bước đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. 

 

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn các nhà trường thực hiện công tác phòng, chống dịch đảm bảo "sức khoẻ, an toàn của học sinh và giáo viên", " tạm dừng đến trường không dừng học".

Thực hiện tốt mục tiêu kép tổ chức các kỳ thi năm 2020 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2019-2020 đạt 97,9%, tăng 6,1% so với năm ngoái.

Ngoài ra, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, biên soạn nội dung giáo dục địa phương, tập huấn giáo viên. Thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch, xác định nhu cầu giáo viên ở từng môn để tiến hành đổi mới.

Đến nay, chất lượng giáo dục địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 10/2020 toàn tỉnh có 576/682 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 84,46%. Chất lượng giáo dục ở các cấp có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng bền vững, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Thái Nguyên có 261 giải HSG Quốc gia, bình quân mỗi năm đạt 51 giải/ năm.

Đồng thời, xây dựng và đưa vào sử dụng trong nhà trường nhiều tài liệu về giáo dục kỹ năng sống, tổ chức nhiều lớp tập huấn về hoạt động kỹ năng sống cho học sinh nhằm tuyên truyền, phổ biến nâng cao hiệu quả hoạt động kỹ nâng sống trong nhà trường. Tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giúp học sinh hiểu về lịch sử, văn hoá, qua đó giáo dục tình yêu quê hương đất nước, có ý thức vươn lên trong cuộc sống.

Để chất lượng giáo dục địa phương được nâng lên, ngay từ đầu năm học Thái Nguyên đã thực hiện và triển khai các kế hoạch, giải pháp như, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, chủ động khảo sát, tìm hiểu phản ánh của giáo viên, học sinh về tình hình dạy - học. Xây dựng văn hoá, ứng xử trong trường học, nâng cao hiệu quả công tác giữa nhà trường, gia đình và địa phương. Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, tăng cường an ninh, an toàn trường học và các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường. 

Thúc đẩy chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hoàn thiện dữ liệu, triển khai kết nối, tích hợp cơ sở dữ liệu ngành vào cơ sở dữ liệu quốc gia.  Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các sở giáo dục nhằm khắc phục hạn chế, sai phạm, yếu kém. 

Tiến Nha

Quảng Nam: Thu hút người tài cho ngành giáo dục

Năm học 2019 - 2020, Quảng Nam được xem là địa phương có những đột phá trong tuyển dụng, thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm xuất sắc để nâng cao chất lượng đội ngũ giỏi cho ngành giáo dục.

Sở GD&ĐT Quảng Nam đã thực hiện công tác xét tuyển đối với sinh viên xuất sắc theo Nghị định 140/NĐ-CP ngày 05/12/2018 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Công tác xét tuyển được thực hiện một cách công khai, khách quan, công bằng đúng quy định.

Sở GD&ĐT Quảng Nam gặp mặt SV tốt nghiệp ĐH sư phạm loại xuất sắc

Đã có 20 SV xuất sắc được tuyển dụng và bố trí giảng dạy tại 2 trường THPT chuyên của tỉnh là trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Chuyên Lê Thánh Tôn (TP Hội An) và THPT Tiểu La (Thăng Bình), THPT Sào Nam (Duy Xuyên). Đây là những GV đang dạy hợp đồng tại các trường THPT của Quảng Nam, tốt nghiệp ĐH Sư phạm loại xuất sắc; kết quả học tập và rèn luyện các năm đại học đạt loại xuất sắc; khi học THPT từng là HS giỏi cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh; có người đoạt giải trong kỳ thi Olympic SV và có tình yêu với nghề giáo.

Thầy Phan Văn Chương – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Những giáo viên được tuyển dụng theo Nghị định 140 được đào tào bài bản, có quá trình học tập và rèn luyện có kết quả xuất sắc từ phổ thông đến ĐH, ngoài trình độ chuyên môn thì tin học và ngoại ngữ đều vững, có tình yêu nghề và khát vọng cống hiến. Đây chính là nguồn nhân lực quan trọng góp phần xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ của trường chuyên”.

Tuy nhiên, theo như ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam thì tiêu chí của Nghị định 140 là quá cao khi áp dụng đối với ngành sư phạm. “Trên thực tế, SV tốt nghiệp xuất sắc mỗi trường chỉ có vài người. Đó là chưa kể có thêm tiêu chí giải Ba HS giỏi tỉnh hay giải Khuyến khích quốc gia trở lên” – ông Quốc nhận xét. Chính vì vậy, để tuyển dụng được người giỏi cho nghề sư phạm, ông Quốc cho rằng, trong thi tuyển viên chức, cần phải có những câu hỏi mang tính chất phân hóa, làm sao để các ứng viên thể hiện được năng lực của mình, chứ không chỉ đơn thuần là những câu hỏi mang tính chất trả bài.

Trong năm học 2019 - 2020, Quảng Nam tiếp tục đầu tư phát triển hai trường THPT chuyên của tỉnh để góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Công tác nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng đào tạo đã được chú trọng; khuyến khích nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tham gia nghiên cứu, đào tạo sau đại học để đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác quản lý, chỉ đạo của ngành. Đến nay, toàn ngành có 6 tiến sĩ, 296 thạc sỹ.

Hà Nguyên

Hải Phòng: Chất lượng giáo dục đứng tốp đầu cả nước
Điểm cầu Hải Phòng

Hải Phòng là địa phương 25 năm có học sinh đạt giải quốc tế, đặc biệt trong 3 năm gần đây đều có học sinh đạt huy chương vàng quốc tế ở các môn Toán, Hóa, Sinh.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ 100% học phí cho học sinh các cấp, Nghị quyết về chính sách khen thưởng đối với giáo viên, học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Chất lượng giáo dục được giữ vững , giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt trung bình 99,82%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt bình quân 55%. 5 năm qua, Hải Phòng có 422 giải  học sinh giỏi quốc gia, 6 giải học sinh giỏi quốc tế, trong đó có 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng. 

Nhiều năm gần đây, công tác giáo dục và đào tạo được TP quan tâm và có nhiều chính sách mới. Nguồn lực đầu tư cho giáo dục được tăng cường, giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn lực đầu tư cho giáo dục trên 22 nghìn tỷ đồng, gấp 5,6 lần  giai đoạn 2011-2015. Phòng học kiên cố, cao tầng ở nội thành đạt 97%, ngoại thành đạt 85%. Toàn thành phố có 419 trường  đạt chuẩn quốc gia (đạt 51,2% số trường).

Linh An

Điện Biên: Tổ chức dạy và học hiệu quả trong thời gian phòng, chống Covid-19
Điểm cầu Điện Biên

Tại điểm cầu tỉnh Điện Biên, ông Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Điện Biên và ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo chính quyền các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện thị trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Lãnh đạo UBND các huyện

Tuy là địa bàn vùng núi, biên giới song Ngành GD&ĐT tỉnh Điện Biên đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh nhiều giải pháp quan trọng. Đáng chú ý là việc thực hiện tốt Kế hoạch số 954/KH-UBND ngày 03/4/2020 của UBND tỉnh về dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường vì dịch Covid-19. Toàn ngành đã triển khai dạy học trực tuyến, đặc biệt là dạy học trên truyền hình; tuyên truyền vận động tối đa số lượng học sinh các cấp tham gia học trực tuyến. 

Phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội phát sóng chương trình dạy học môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đối với học sinh lớp 4, 5 thời lượng 3 buổi/tuần trong thời gian từ ngày 20/4/2020 đến ngày 20/5/2020. Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà dưới sự trợ giúp của phụ huynh học sinh theo hệ thống LMS.

Triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc việc điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường và tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non trong thời gian dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp. Chỉ đạo các nhà trường, giáo viên quan tâm hướng dẫn phụ huynh phối hợp trong chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà.

Đối với các địa bàn vùng cao thuộc các huyện: Mường Nhé, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Điện Biên Đông, Mường Ảng… đời sống nhân dân khó khăn, không có điều kiện sử dụng các dịch vụ internet, truyền hình…, giáo viên các trường đã được phân công phụ trách cụm bản, điểm bản. Giáo viên đã trèo đèo, lội suối, đến tận nhà học sinh để đưa bài tập và kiểm tra bài tập trong suốt quá trình học sinh nghỉ học chống dịch.

Chính từ việc linh hoạt vận dụng các biện pháp phù hợp trong dạy  học nên chất lượng dạy và học ở tỉnh Điện Biên được duy trì và từng bước nâng cao.

Minh Thịnh

Hà Tĩnh: Chủ động trong việc sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh gồm ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Trung Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đại diện các trường ĐH, CĐ trên địa bàn; lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thị thành phố, các phòng trực thuộc Sở, Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành phố.

Năm học 2019 – 2020, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã thực hiện tốt mục tiêu kép, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19 và hoàn thành kế hoạch năm học 2019 – 2020. Hà Tĩnh còn là địa phương tổ chức thành công và an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện phòng chống dịch Covid – 19.

Điểm cầu Hà Tĩnh.

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 700 trường mầm non và phổ thông, 10.180 lớp, 314.435 học sinh; so với cuối năm học 2018 -2019 giảm 25 trường (giảm 32 trường công lập và tăng 7 trường ngoài công lập),  giảm 137 lớp,  giảm 4551 học sinh.

Năm học vừa qua, ngành giáo dục Hà Tĩnh cũng đã chủ động trong việc sắp xếp, bố trí đội ngũ. Sau khi tuyển sinh đầu cấp, các phòng GD&ĐT, theo phân cấp quản lý, các cơ sở giáo dục tham mưu UBND cấp huyện, Sở GD&ĐT đề xuất nhu cầu đội ngũ; Sở hướng dẫn bố trí, sắp xếp đội ngũ trên cơ sở số lượng hiện có và kế hoạch biên chế đã được phê duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu dạy học cho các nhà trường; những trường thiếu giáo viên so với biên chế được giao đã tham mưu UBND cấp huyện, Sở bố trí giáo viên biệt phái hoặc bố trí kinh phí đảm bảo tỷ lệ giáo viên/lớp theo quy định.

Thực hiện biệt phái 55 giáo viên THPT, 56 giáo viên THCS từ các đơn vị, địa phương thừa đến đơn vị, địa phương thiếu giáo viên. Cơ bản đã giải quyết được những bất cập về số lượng, cơ cấu bộ môn giữa các trường THPT và giữa các địa phương đối với cấp THCS. Đặc biệt giải quyết được vấn đề thiếu giáo viên tại các trường, địa phương vùng khó khăn. Các đơn vị cấp huyện tuyển dụng 456 giáo viên tiểu học theo chỉ tiêu được UBND tỉnh phê duyệt. Bổ sung 157 biên chế làm nhiệm vụ nhân viên hỗ trợ, phục vụ tại các trường mầm non để tuyển dụng số lao động.

Nâng cao chất lượng giáo dục, triển khai chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả giáo dục thường xuyên; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học; nâng cao hiệu quả giáo dục dân tộc.

Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện đồng bộ với tâm huyết cao. Việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 tại các cơ sở giáo dục tiểu học được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo công khai và minh bạch. Tỷ lệ số trường lựa chọn các bộ sách: Cánh Diều (59,4%), Cùng học để phát triển năng lực (29,9%), Kết nối trí thức với cuộc sống (0,7%), Chân trời sáng tạo (2,6%), Vì sự bình đăng và dân chủ trong giáo dục (7,4%). Phối hợp các trường đại học tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn cấp tiểu học về Chương trình sách giáo khoa mới.

Trong năm học 2019 – 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 nên việc triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch năm học còn gặp nhiều khó khăn; học sinh phải nghỉ học dài ngày. Đời sống nhân dân gặp khó khăn nên công tác huy động xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất giáo dục và mở rộng mạng lưới cơ sở giáo dục ngoài công lập ở vùng nông thôn còn gặp nhiều bất cập.

Trương Hoa

Lai Châu: Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý 

Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lai Châu trong hội nghị sáng 31/10 do Bộ GD&ĐT tổ chức có NGƯT. Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu. Đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo Phòng GD&ĐT các địa phương đã tham dự hội nghị tại điểm cầu này.

Điểm cầu Lai Châu

Năm học 2019 - 2020, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm, cơ bản đảm bảo tỷ lệ theo quy định. Tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn theo quy định tại Luật Giáo dục số 43/2019/QH14: cấp mầm non 71,09%; cấp tiểu học 53,82%; cấp trung học cơ sở 63,90%; cấp trung học phổ thông 100%.

Công tác bồi dưỡng được tăng cường, đặc biệt tập trung bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện chương trình GDPT 2018, lựa chọn cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán tham gia bồi dưỡng các cấp được thực hiện đảm bảo về số lượng, chất lượng. Tỉnh Lai Châu đã cử 1.056 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia tập huấn tại Bộ. Bồi dưỡng tại tỉnh cho 7.236 lượt cán bộ quản lý, giáo viên trường phổ thông. Tập huấn, bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa lớp 1: trực tuyến cho 2.013 lượt cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán; trực tiếp cho 774 cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tỉnh Lai Châu cũng ưu tiên lựa chọn giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT Lai Châu đã chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 138/CT-BGDĐT ngày 18/01/2019 của Bộ GD&ĐT về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ sổ sách trong nhà trường, ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy, giảm áp lực hồ sơ hành chính cho GV, tạo điều kiện GV tập trung chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy, hiện tại có 80% trường học sử dụng sổ, sách, hồ sơ điện tử.

Minh Thịnh

Quảng Bình: Huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục

Với nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trong 5 năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã n lực, quyết tâm triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành và tạo ra sự chuyển biến vượt bậc.

Việc nâng cao chất lượng đội ngũ (100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, tỷ lệ trên chuẩn ngày càng tăng; cụ thể giáo viên trên chuẩn bậc mầm non 94,6%, bậc tiểu học 97,8%, bậc trung học cơ sở 92,8%, bậc THPT 29,5%) đáp ứng được yêu cầu đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.

Em Nguyễn Thế Quỳnh - là niềm tự hào của ngành GD&ĐT Quảng Bình trong nỗ lực đào tạo học sinh chất lượng

Tham mưu UBND tỉnh và thực hiện đúng tiến độ Kế hoạch thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới; biên soạn và triển khai nội dung Giáo dục địa phương; triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ. Tập trung đẩy mạnh công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo viên chuẩn bị cho triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; công tác bồi dưỡng thường xuyên, chuẩn nghề nghiệp đã được thực hiện nghiêm túc. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 vào nhà trường đã tiến hành đúng kế hoạch đề ra.

Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng mũi nhọn có bước đột phá, số lượng và chất lượng giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia ngày càng tăng, nhiều em được chọn và đội tuyển Quốc gia và tham gia dự thi khu vực, quốc tế.
Đặc biệt lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục Quảng bình hai năm liên tục có học sinh đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế (năm 2016, 2017), đó là học sinh Nguyễn Thế Quỳnh (trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp).

Để đạt được mục tiêu cũng cố vững chắc phổ cập giáo dục ở các cấp học, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 -2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đôn đốc tiến độ, kịp thời chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc đồng thời phối hợp với các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, tập trung tháo gỡ khó khăn, đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất.

Qua làm việc với các huyện, thị xã, thành phố, các địa phương đã đạt các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, đến cuối năm 2020, tỉnh sẽ kiểm tra và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận kết quả. Như vậy, kết quả phổ cập đã đạt chỉ tiêu và có những bước tiến vượt bậc.

Cụ thể: Tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, THCS mức độ 3 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp của các lực lượng, các cơ quan tổ chức và toàn dân để khắc phục khó khăn, bất cập, thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục nhằm từng bước nâng cao chất lượng nhân lực của tỉnh nhà; đồng thời coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đưa các chủ trương, chính sách về giáo dục và đào tạo vào cuộc sống, gắn với hoạt động thực tiễn.   

Các chủ trương, chính sách, nội dung đổi mới giáo dục đào tạo được các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình tuyên truyền rộng rãi đã nâng cao nhận thức, định hướng dư luận ủng hộ cho sự phát triển giáo dục đào tạo, đặc biệt đối với các chủ trương về đổi mới chương trình và sách giáo khoa, Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông… đã tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thì ở đó các việc lớn, việc khó, việc mới của giáo dục đều thu được những kết quả tốt như công tác xây dựng đội ngũ; bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, phổ cập giáo dục…

Vĩnh Quý

Tiền Giang: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến
Quang cảnh đầu cầu tại tỉnh Tiền Giang.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 tại tỉnh Tiền Giang dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Dũng; Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Quang Trí; lãnh đạo Phòng GD&ĐT 11 huyện, thành, thị; lãnh đạo các trường Cao Đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh...

X. Uyên - Q. Ngữ

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến ngành giáo dục

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến ngành giáo dục toàn quốc tại điểm cầu Nghệ An. Đồng chủ trì có ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Bùi Đức Trung chủ trì hội nghị tại Nghệ An

Dự hội nghị còn có đại diện các sở, ban, ngành, các trường đại học, cao đẳng, lãnh đạo Phòng GD&ĐT của các huyện, thành, thị trên địa bàn.

Thời điểm này, Nghệ An đang chịu ảnh hưởng do hoàn lưu cơn bão số 9 gây mưa lớn. Nhiều địa phương bị ngập sâu, trong đó các trường học, nhà công vụ giáo viên cũng bị nước sông dâng cao tràn vào trong khuôn viên gây thiệt hại. Tuy nhiên, do có sự chủ động ứng phó, phòng chống lụt bão nên các trường học đã kịp sơ tán, di chuyển vật dụng, tài liệu, thiết bị dạy học lên vị trí cao hơn. Có 18/21 huyện, thành, thị đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Năm học 2019 – 2020 dù bị gián đoạn một số thời điểm để phòng dịch Covid, tuy nhiên, ngành giáo dục Nghệ An đã có sự chủ động trong chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở trường học hoàn thành kế hoạch dạy học theo chương trình được điều chỉnh.

Nghệ An cũng tổ chức thành công, an toàn kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020. Giáo dục mũi nhọn tiếp tục khẳng định nằm trong tốp đầu cả nước. Có 82 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, em Phạm Trung Quốc Anh giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An

Chất lượng đại trà có nhiều chuyển biến, điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT của Nghệ An năm 2020 xếp thứ 32, tăng 4 bậc so với năm học trước.

Hệ thống quy mô trường lớp tại Nghệ An cơ bản đồng bộ, với hơn 72% trường đạt chuẩn quốc gia. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Tỉnh cũng xây dựng 14 trường học trọng điểm chất lượng cao, mở rộng chương trình tiếng Anh tăng cường, đưa STEM vào trường học.

Ngành giáo dục cũng chú trọng đổi mới, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ cho chương trình phổ thông tổng thể, thay sách giáo khoa lớp 1. Trong đó, đã phối hợp với các đơn vị tập huấn hiệu trưởng, giáo viên cốt cán, giáo viên lớp 1, giáo viên lớp 6 cho chương trình phổ thông 2018.

Vì vậy, bước vào năm học 2020 – 2021, các trường tiểu học tại Nghệ An đã chủ động nhập cuộc và triển khai dạy SGK lớp 1, chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời linh hoạt theo tình hình thực tế mỗi địa phương và đối tượng học sinh vùng miền để có kế hoạch dạy học phù hợp.

Hồ Lài

Đắk Lắk: Thực hiện tốt công tác xoá mù chữ toàn tỉnh
Giáo viên và học sinh tại Điểm trường Ea Rớt (huyện Krông Bông, Đắk Lắk).

Đắk Lắk, Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục diễn ra tại 16 điểm cầu. Trong đó, 1 đầu cầu tại UBND tỉnh Đắk Lắk và 15 điểm cầu các huyện/thị xã/thành phố.

Năm học 2019-2020, dù bị ảnh hưởng dịch Covid – 19, tuy nhiên ngành giáo dục Đắk Lắk vẫn nỗ lực để đạt các mục tiêu đề ra. Sở GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo kiến thức cho các em học sinh.

Trong năm học này, tỉnh Đắk Lắk có 469.969 học sinh từ mầm non đến THPT (tăng 10.000 HS so với năm học 2018-2019). Từ bậc mầm non đến phổ thông có 16.793 phòng học, trong đó có 10.870 phòng học kiên cố. Việc đầu tư xây dựng trường, lớp học được thực hiện theo hướng kiên cố hoá, theo chuẩn quốc gia. Từ bậc mầm non đến THPT có 36.204 cán bộ, giáo viên và nhân viên với tỷ lệ giáo viên trên chuẩn đạt 67.57%.

Ngành giáo dục tỉnh cũng chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với CBQL và GV góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng chú trọng việc đổi mới phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học các môn học theo hướng phát huy năng lực của người học. Bên cạnh đó tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh DTTS cấp tiểu học..., đặc biệt là các nội dung liên quan đến triển khai CTGDPT 2018.

Trong năm học này, toàn tỉnh có 491/1.007 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 48,76%, so với năm 2019 tăng 45 trường. Tỉnh Đắk Lắk có 91.325/100.679 trẻ (tỷ lệ 90,7%) ăn bán trú. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi hàng năm dưới 5%. Kết quả, hàng năm 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi đã thực hiện đánh giá sự phát triển của trẻ 5 tuổi theo đúng quy định.

Về chất lượng giáo dục đại trà đối với giáo dục tiểu học, tỷ lệ học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt đạt 97,15% trở lên. Chất lượng giáo dục THCS tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 52,37% (tăng 8,23% so với năm học 2018-2019), tỷ lệ học sinh yếu kém 6,13% (giảm 8,3%). Còn chất lượng giáo dục THPT tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 55,05% (tăng 15,39 so với năm học trước), tỷ lệ học sinh yếu kém 7,71% (giảm 10,9%).

Những năm qua, ngành giáo dục tỉnh cũng đã xoá mù chữ cho 40 xã phường đạt mức độ 1, 144 xã đạt mức độ 2; 7/15 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn mức độ 1; 8/15 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn mức độ 2. Toàn tỉnh đạt chuẩn mức độ 1.

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019-2020, tỉnh Đắk Lắk có 70 học sinh dự thi ở 10 môn, đã đoạt 39 giải (tăng 3 giải so với năm 2019). Qua đó, ngành giáo dục tỉnh tiếp tục dẫn đầu các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong năm học 2019-2020, một học sinh của tỉnh xuất sắc đạt giải Nhì trong cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia.  

 

Dung Nguyễn

Quảng Bình: Gần 20 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Sáng nay (30/10), tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục ở điểm cầu Quảng Bình đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt gần 20 triệu đồng.

Đây là tình cảm của những cán bộ công tác tại ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cùng lãnh đạo, nhân viên các đơn vị liên quan chia sẻ về sự tổn thất to lớn của đồng bào miền Trung lũ lụt lịch sử vừa qua.

Ông Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ủng hộ ngành GD&ĐT bị thiệt hại do lũ lụt

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, mưa lũ lịch sử đã làm thiệt hại nặng nề đối với ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, con số ước tính trên 350 tỷ đồng.

Trong những ngày mưa lũ, ở nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Bình bị nhấn chìm trong biển nước. Trường học ngập lũ, gia đình các em học sinh chơi vơi trong biển nước đã để lại hậu quả tương đối lớn.

Những trang thiết bị cơ sở vật chất trường học chìm trong biển nước, sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị ngâm nước lâu ngày, bị lũ cuốn đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc trở lại trường học của các em học sinh.

Tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh tập trung nhân lực, huy động nguồn lực khắc phục hậu quả do lũ lụt để lại nhằm sớm đưa học sinh trở lại trường học và ổn định dạy học đảm bảo đúng khu thời gian mà Bộ GD&ĐT quy định.

Vĩnh Quý

Tây Ninh: Giao quyền tự chủ cho 29/29 đơn vị đạt tỉ lệ 100%
Ông Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh cùng lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh dưới sự chủ trì của: Ông Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Thanh Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Phạm Ngọc Hải, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, cùng các Trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, thị; Trường Cao Đẳng trên địa bàn tỉnh...

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh cho biết, kinh phí bảo đảm hoạt động thường xuyên thực hiện chức năng, nhiệm vụ đối với đơn vị tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động (sau khi đã cân đối nguồn thu sự nghiệp); trong phạm vi dự toán được cấp có thẩm quyền giao chưa đạt tỉ lệ 82-18 theo quy định, do đó về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính của các đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động trong thời gian qua còn nhiều bất cập ở các bậc học thuộc phòng giáo dục và đào tạo quản lý.

Các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở: 29 đơn vị, gồm: 1 Trường CĐ Sư phạm Tây Ninh, 28 trường THPT; 01 trường phổ thông DTNT, 01 Trường Khuyết tật tỉnh Tây Ninh và 1 Trung tâm GDX tỉnh; các cơ sở giáo dục thuộc huyện, thị xã, thành phố (9 phòng GD&ĐT): 435 trường công lập gồm 115 trường mầm non, 217 trường tiểu học và 103 trường THCS.

Các phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở đã chủ động triển khai và tổ chức thực hiện bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực như thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi, khoán chi thông qua quy chế chi tiêu nội bộ; tiết kiệm thời gian làm việc, tiết kiệm điện, tài sản công... thông qua việc phát động các phong trào thi đua và thực hiện công tác giám sát quản lý tài chính thông qua việc công khai tài chính định kỳ tại cơ quan, đơn vị.

 Sở GD&ĐT Tây Ninh thực hiện giao quyền tự chủ cho 29/29 đơn vị đạt tỉ lệ 100%, trong đó có 27 đơn vị đảm bảo một phần chi phí hoạt động, 1 đơn vị tự đảm bảo được toàn bộ chi phí hoạt động (TT GDTX tỉnh) và có 01 đơn vị đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động. Theo công văn số 1959/UBND-KTTC ngày 26 tháng 7 năm 2017 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc tạm giao quyền tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trong các lĩnh vực khác theo qui định của Nghị định 43/2006/NĐ-CP

Tổng kinh phí đã giao quyền tự chủ năm 2019 (29 đơn vị): 251.017 triệu đồng, số thực hiện 231.381 triệu đồng, số tiết kiệm 19.635 triệu đồng đạt tỉ lệ 7,82%.

Đối với các đơn vị tuyến huyện, thị xã, thành phố: Tỷ lệ bố trí ngân sách chưa đảm bảo theo yêu cầu 82-18, các đơn vị thuộc phòng giáo dục và đào tạo bố trí cân đối ngân sách trên 90% chi lương, chi cho  hoạt động dạy và học dưới 10% do đó đa số các đơn vị không có nguồn tăng thu nhập hằng năm.

Về biên chế: Năm 2019 biên chế UBND tỉnh Tây Ninh giao cho 34 đơn vị được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm là 1804 người, so với năm 2018 giảm 40 người. Biên chế thực hiện năm 2019 của 29 đơn vị (số đơn vị còn 29 là do sáp nhập 5 trường THPT) được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm là 1681 người; so với biên chế được giao đạt tỉ lệ thực hiện 93,18%. Biên chế tiết kiệm của 29/29 đơn vị là 123 người; đạt tỉ lệ tiết kiệm 6,89%.

Về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn: Các đơn vị đều đã quán triệt rõ mục tiêu và nội dung Nghị định 130/2005/NĐ-CP tới toàn bộ các phòng, ban, cá nhân thuộc đơn vị mình. Từ khi thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, kết hợp cải cách hành chính, các đơn vị đã thực hiện đầy đủ chức năng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo quy trình xử lý công việc khoa học, phân định rõ trách nhiệm từng bộ phận, cá nhân; nhờ đó nhìn chung chất lượng, hiệu quả công việc tại các đơn vị trường học bước đầu được tăng lên, thời gian giải quyết công việc được rút ngắn...

Tiến Vượng

Sóc Trăng: Bí thư tỉnh ủy chủ trì hội nghị
Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn (giữa) chủ trì điểm cầu tỉnh Sóc Trăng

Dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 tại tỉnh Sóc Trăng có ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng; lãnh đạo Sở GD&ĐT; các sở, ban, ngành…

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, đại biểu dự Hội nghị tại tỉnh Sóc Trăng chung tay quyên góp. Số tiền quyên góp được tại hội nghị là trên 7,5 triệu đồng.

Các đại biểu tỉnh Sóc Trăng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

X. Lương - Q. Ngữ

Hà Nội: Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ năm học

Tại điểm cầu Hà Nội, dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; lãnh đạo các sở, ngành, UBND, Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường ĐH-CĐ-TC trực thuộc TP.

Toàn cảnh điểm cầu Hà Nội

Năm học 2019 - 2020, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ GDĐT, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành Thành phố, Ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm học và đã đạt được những kết quả toàn diện.

Các đề án, kế hoạch, chương trình công tác được triển khai kịp thời. Công tác chỉ đạo của Sở đã tập trung lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm của năm học, bám sát thực tiễn, đề ra các giải pháp cụ thể quyết tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Với tinh thần chủ động tích cực, ngành tiếp tục tham mưu với Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố đề xuất các chỉ tiêu về phát triển GD&ĐT. Các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục được đầu tư tốt hơn. Ngành đã chủ động tham mưu UBND Thành phố để có nhiều giải pháp ổn định công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, phân tuyến hợp lý, không để xảy ra tình trạng thiếu chỗ học.

Mạng lưới trường, lớp được mở rộng; CSVC, thiết bị đồ dùng học tập được tăng cường đầu tư; cơ sở hạ tầng CNTT được nâng cao. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và công nhận trường đạt CQG năm 2019, vượt chỉ tiêu 21 trường, đạt 121% kế hoạch (121/100).

 Ứng dụng CNTT trong công tác tuyển sinh đầu cấp và quản lý học sinh được chú trọng đẩy mạnh, tiến tới đồng bộ hóa dữ liệu, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục.

Chất lượng giáo dục toàn diện; chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm.

Công tác quản lý, kiểm tra đánh giá không ngừng được đổi mới; nề nếp và kỷ cương được duy trì. Xã hội hoá giáo dục có nhiều bước chuyển biến, huy động được các nguồn lực đầu tư, chăm lo phát triển giáo dục. Các hoạt động, phong trào thi đua được tổ chức sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa.

Ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai hiệu quả các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại; tổ chức dạy học qua Internet, truyền hình, chia sẻ nội dung dạy học trên truyền hình cho 12 tỉnh; triển khai có hiệu quả chương trình “Máy tính cho em”, trao trợ cấp cho giáo viên, tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Có thể nói, sự chuyển biến tích cực của ngành GD&ĐT Thủ đô trong năm vừa qua đã diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường, cả ở công lập và ngoài công lập; sự đổi mới, hiệu quả của các đơn vị quản lý giáo dục từ sở cho đến các phòng GD&ĐT và các nhà trường.

Kết quả của năm học 2019 - 2020 vừa qua tiếp tục khẳng định sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu của GD&ĐT Thủ đô khẳng định sức vươn lên của hơn 2 triệu học sinh.

Giang- Hà

Kon Tum: Nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số

Điểm cầu Kon Tum được đặt tại Hội trường Ngọc Linh. Chủ trì tại Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu là bà Y Ngọc – Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum. Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cùng các Sở ban ngành trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.

Khai mạc hội nghị, đầu cầu Kon Tum quyên góp, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng của bão lũ với số tiền 7,6 triệu đồng.

Kon Tum ủng hộ, quyên góp hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng của bão lũ miền Trung.

Năm học 2019-2020, toàn ngành giáo dục tỉnh Kon Tum có 11.771 cán bộ, quản lý, giáo viên. Trong đó, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn đào tạo từ 99,9% trở lên. Trong năm giai đoạn 2016-2020, ngành giáo dục tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, huy động mọi nguồn lực để từng bước củng cố hệ thống trường lớp và thực hiện có hiệu quả đề án “Tăng cường Tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh Tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025”.

Năm học 2019-2020, ngành giáo dục tỉnh có 100% xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh đạt 97,7%, tăng 6,23% so với năm 2019. Đặc biệt có 54 học sinh tham dự kì thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Trong đó 3 em đạt giải 3, 6 giải khuyến khích và 2 sản phẩm được tham gia kỳ thi sáng tạo KHKT toàn quốc.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, tỉnh còn tiếp tục hội nhập quốc tế trong giáo dục. Qua đó, hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Năm học 2019-2020, tỉnh hỗ trợ cho 101 lưu học sinh học tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Ngoài ra có 3 giáo viên biệt phái sang Lào và Campuchia dạy Tiếng Việt.

Dung Nguyễn

Phú Thọ: Nằm trong nhóm các tỉnh xếp hàng đầu của cả nước

Điểm cầu tại tỉnh Phú Thọ được chủ trì bởi ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Sở GD&ĐT.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo các Sở, ngành; lãnh đạo UBND các huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc sở và Trưởng phòng GD các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các địa phương trong cả nước, trước khi vào thời gian hội nghị chính thức, các đại biểu tham dự hội nghị đã tiến hành quyên góp ủng hộ miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão, lũ.

Toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 923 cơ sở giáo dục dục mầm non, phổ thông, trong đó, có 319 trường mầm non, 287 trường tiểu học, 256 trường THCS, 46 trường có cấp THPT, 15 cơ sở GDTX và GDNN; 03 trường đại học, 08 trường cao đẳng và 05 trường trung cấp, với gần 380 nghìn học sinh. So với năm học 2018-2019, tăng khoảng trên 9 nghìn học sinh. Số trường học đạt chuẩn quốc gia: 753 trường (tăng 46 trường so với năm học trước, tăng 213 trường so với năm 2015).

Ảnh minh họa

 

Năm học 2019- 2019, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh tiếp tục có sự phát triển vững chắc về quy mô, chất lượng và hiệu quả.

Quy mô, mạng lưới trường học được quy hoạch cơ bản hợp lý, đa dạng các hình thức đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng của nhân dân; Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học được tăng cường; công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia đạt kết quả tích cực, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII của tỉnh đề ra.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cơ bản đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đảm bảo chất lượng; Kỷ cương, nền nếp các cơ sở giáo dục được giữ vững; Duy trì ổn định chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn có nhiều tiến bộ (Phú Thọ nằm trong nhóm các tỉnh xếp hàng đầu của cả nước); duy trì vững chắc chất lượng phổ cập giáo dục MN cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục TH, THCS và xóa mù chữ; Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được chú trọng, đạt được các kết quả tích cực.

Long Anh

TP.HCM: Đột phá trong ứng dụng CNTT

Ngay từ sớm, các đại biểu tại đầu cầu TP.HCM đã có mặt sớm tại trụ sở UBND TP.HCM để tham dự hội nghị.

Tham dự hội nghị tại TP.HCM gồm có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT. Đại diện các sở, ban, ngành gồm: Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Ban văn-xã HĐND TP, Sở Y tế, Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch đầu tư, Công an TP.HCM, UBND và Phòng GD-ĐT 24 quận huyện, lãnh đạo các trường ĐH-CĐ trên địa bàn...

Từ 7 giờ 30 phút, các đại biểu tại TP.HCM đã có mặt để dự hội nghị trực tuyến
Các đại biểu tại TP.HCM có mặt sớm tại UBND TP.HCM để tham gia hội nghị trực tuyến

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2019-2020 là năm học bản lề, chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018; là đoạn cuối của nhiệm kỳ 2015-2020; là giai đoạn ngành GD TP.HCM tăng tốc, triển khai mạnh mẽ các Đề án, Chương trình, giải pháp đổi mới.

Trong năm học, ngành GD TP.HCM tiếp tục tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng giáo dục thông minh, tận dụng tốt thời cơ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hướng đến phục vụ mục tiêu hội nhập; khẩn trương chuẩn bị cho lộ trình triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới;

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học, công tác giáo dục khuyết tật, giáo dục hoà nhập được quan tâm và thực hiện tốt;

Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học,…

Học sinh Trường THCS Minh Đức, Quận 1 trong phòng thực hành STEM

Ngành GD thành phố có những bước đột phá mạnh mẽ trong công tác ứng dụng CNTT&TT. Với đòn bẩy là Đề án Xây dựng Đô thị thông minh của TP và Kiến trúc Tổng thể về CNTT&TT của Ngành; cơ sở dữ liệu dùng chung của Ngành ngày càng hoàn thiện, tham gia vào hệ thống CSDL dùng chung của TP; một số TTHC của Sở được tích hợp thành công trên hệ thống Dịch vụ công Quốc gia và TP; Mô hình thí điểm Trung tâm Điều hành Giáo dục thông minh được khởi động; các phần mềm hỗ trợ báo cáo, đăng ký trực tuyến, dạy - học trực tuyến được mở rộng; thư viện tiên tiến hiện đại được triển khai; mô hình trường học thông minh, thẻ học đường thông minh,…  được xây dựng và thí điểm từng phần,…

Trong năm học, Sở GD-ĐT đã tổ chức thành công 2 Hội thảo quốc tế “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế” và “Giáo dục thông minh” tại TP.HCM. Đó là cơ sở để Sở GD hoàn thành xây dựng 2 Đề án quan trọng-Đề án “Giáo dục thông minh và học tập suốt đời giai đoạn 2020-2030” và Đề án “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020- 2035 và đại học chia sẻ”.

Về cơ sở vật chất trường lớp, trong năm học 2019 – 2020, có 85 dự án được thực hiện đưa vào sử dụng 1.476 phòng học (tăng thêm 1.239 phòng học mới). Thành phố tiếp tục đảm bảo cho 100% con em sinh sống trên địa bàn đủ chỗ học.

Năm học 2019-2020, nhiều Đề án, Chương trình đổi mới của TP đã phát huy tốt hiệu quả. Phần mềm Quản lí tài chính nhà trường được triển khai từ đầu năm học tại 100% các trường trực thuộc đã giúp công khai, minh bạch các khoảng thu, hạn chế lạm thu và được nhiều quận/huyện hưởng ứng tích cực.

Chương trình Hỗ trợ giáo dục mầm non theo các Nghị quyết của HĐND thành phố phát huy rõ hiệu quả. Chương trình “Dạy Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp Chương trình Anh và Việt Nam”.

Mô hình Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập, Chương trình Tiếng Anh tăng cường, việc khuyến khích HS đạt các chứng chỉ Ngoại ngữ-Tin học theo chuẩn quốc tế… tiếp tục được sự đồng tình, ủng hộ của xã hội, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố.

Theo đánh giá của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ngành GD-ĐT TP đã chủ động chuẩn bị triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và tiếp tục khẳng định chất lượng GD-ĐT trong tất cả các cấp học. Ngành đã mạnh dạn đưa vào các chương trình nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ, các lĩnh vực liên quan đến khoa học, toán học, công nghệ… thông qua hình thức giáo dục STEM. Và cố gắng tổ chức, tạo điều kiện cho tất cả học sinh trong mọi lứa tuổi được đến trường học tập với điều kiện tốt nhất.

Trong bối cảnh tăng dân số cơ học cao, trung bình 5 năm thành phố thêm 1 triệu dân đã tạo áp lực lớn về cơ sở vật chất, nhưng nhờ sự chủ động phối hợp với các sở, ngành khác, ngành GD-ĐT đã thực hiện gần đạt tiêu chí 300 phòng học/10 vạn dân trong độ tuổi đi học (từ 3-18 tuổi-PV) theo như Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ X đề ra.

Cạnh đó, việc tổ chức tuyển sinh đầu cấp diễn ra tốt đẹp. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP.HCM tiếp tục giữ thành tích nằm trong tốp 10 những địa phương có điểm trung bình thi THPT cao nhất. Vẫn giữ thành tích hạng nhất điểm thi môn tiếng Anh và hạng nhì môn Toán.

Về phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, đây là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Luật Giáo dục 2019, cũng như cụ thể hóa những chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Ngành GD  thành phố sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục tiên phong triển khai thực hiện Kết luận số 51 ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Toàn ngành quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo tinh thần phương châm hành động của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”; triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; Cuộc vận động “Người dân TP.Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” và Đề án “Xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”.

Toàn ngành, quán triệt và triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt sứ mệnh của ngành GD-ĐT TP:

Học để làm người công dân tốt, có đầy đủ kỹ năng thích ứng với đô thị thông minh và quá trình hội nhập quốc tế.

Học để làm con hiếu thảo, có trách nhiệm, xây dựng gia đình hạnh phúc; Học để có nghề nghiệp hiệu quả, nuôi mình và gia đình; Học để đóng góp cho thành phố và đất nước.

Trước khi bước vào Hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu TP.HCM đã cùng ngành GD-ĐT cả nước hướng đến ngành GD-ĐT các tỉnh miền Trung gặp khó khăn do bão lũ.

 

Phan Nga

Long An: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì Hội nghị trực tuyến

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 tại điểm cầu tỉnh Long An dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa; Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thanh Tiệp; lãnh đạo các Phòng GD&ĐT thành phố, huyện, thị; lãnh đạo các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh...

Tiến Vượng

Cần Thơ: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung
Các đại biểu tại TP Cần Thơ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Tại đầu cầu TP Cần Thơ, dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 có ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đại diện các sở, ban, ngành…

Khai mạc hội nghị, các đại biểu tại TP Cần Thơ chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai.

Quốc Ngữ

Vĩnh Phúc: Nâng chất lượng GD mũi nhọn

Điểm cầu Vĩnh Phúc được đặt tại Trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu gồm ông Vũ Việt Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và  ông Nguyễn Văn Huyến – Giám đốc Sở GD&ĐT.

Dự điểm cầu còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố các phòng trực thuộc sở; Trưởng phòng Giáo dục các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Điểm cầu Vĩnh Phúc 

Trước khi vào hội nghị chính thức, các đại biểu sẽ tham gia chương trình ủng hộ Miền Trung theo lời kêu gọi của Bộ GD&ĐT.

Năm học 2019-2020, Ngành GDĐT Vĩnh Phúc không ngừng đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các ngành học, cấp học. Tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học, tạo được bước chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo.

Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trong nhà trường. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh.

Mạng lưới giáo dục và qui mô trường lớp tiếp tục ổn định; chất lượng PCGD luôn ở mức cao. Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững và phát triển. Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019-2020, Vĩnh Phúc xếp thứ 5 toàn quốc về điểm trung bình thi, tăng 1 bậc so với năm học 2018-2019.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn liên tục được nâng lên. Tỷ lệ học sinh giỏi tại các cuộc thi, kỳ thi cấp quốc gia đạt tỷ lệ 90% - tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước. Trong năm học, Vĩnh Phúc có nhiều học sinh được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi Olympic quốc tế. Trong đó, em Chu Thị Thanh là nữ sinh duy nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế và giành được huy chương Đồng.

Long Anh

Cần Thơ: Linh động triển khai Chương trình, SGK lớp 1
Cô, trò lớp 1 Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) trong giờ học Tiếng Việt.

Theo bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ: Sau gần 2 tháng triển khai Chương trình GDPT mới ở lớp 1, trên địa bàn TP Cần Thơ khá thuận lợi.

Cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành đã chủ động, linh hoạt trong việc triển khai thực hiện. Tất cả trường tiểu học ở các quận, huyện đã tổ chức chỉ đạo việc dạy và học theo Chương trình GDPT mới đi vào nề nếp, ổn định. Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương, cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên tiểu học rất cụ thể, chi tiết về Chương trình, SGK.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành đã chuẩn bị tâm thế sẵng sàng cho việc thực hiện Chương trình GDPT mới ở lớp 1 vào  năm học 2020 - 2021 nên khi áp dụng thực hiện không gặp nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất, phòng, lớp đảm bảo đáp ứng yêu cầu; 100% học sinh lớp 1 đều được học 2 buổi/ngày.

Cán bộ quản lý, giáo viên đều đạt và vượt trình độ chuẩn, giáo viên dạy lớp 1 có nhiều kinh nghiệm. Tất cả đều được tham dự tập huấn đầy đủ về Chương trình GDPT, SGK do từng đơn vị lựa chọn.

Công tác tuyên truyền triển khai Chương trình GDPT mới ở lớp 1 được thực hiện tốt qua nhiều kênh, nhiều hình thức tiếp cận. Tạo được sự đồng thuận của phụ huynh và công đồng nhân dân trên địa bàn.

Giao quyền cho giáo viên chủ động thực hiện nội dung chương trình GDPT, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học các nội dung trong SGK theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Việc đánh giá học sinh được giáo viên thực hiện đánh giá thường xuyên trong từng tiết học từ đó phát huy khả năng học tập của từng em. Đồng thời giáo viên kịp thời điều chỉnh phương pháp dạy học và hỗ trợ ngay cho các em chưa hoàn thành nội dung học tập trong từng tiết học.

Tiếp tục chỉ đạo việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học tại các trường tiểu học; tăng cường dự giờ, thăm lớp nhất là giáo viên lớp 1. Mỗi tháng Sở GD&ĐT tổ chức 1 chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học 1 môn học trong Chương trình GDPT mới đối với lớp 1 cấp thành phố. Sau đó từng quận, huyện sẽ triển khai tổ chức lại chuyên đề đó đại trà ở quận, huyện cho 100% giáo viên lớp 1 tham dự. Từ đó giúp giáo viên có thêm kinh nghiệm chuyên môn, nắm vững hơn về chương trình, SGK mà truyền thụ tốt kiến thức cho học sinh để nâng cao chất lượng dạy học...

Quốc Ngữ

Đà Nẵng: Thực hiện tốt mục tiêu kép

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng gồm ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thành ủy, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch  thành phố và bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT.

Dự điểm cầu còn có GS.TS Bùi Văn Ga – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, PSG.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng, đại diện các trường ĐH, CĐ trên địa bàn, lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các phòng trục thuộc Sở, Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện.

Điểm cầu thành phố Đà Nẵng

Năm học 2019 – 2020, ngành GD&ĐT Đà Nẵng đã thực hiện tốt mục tiêu kép, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19 và hoàn thành kế hoạch năm học 2019 – 2020. Đà Nẵng còn là địa phương tổ chức thành công và an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 trong điều kiện toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid – 19.

Năm học 2019 – 2020, Đà Nẵng cơ bản đã xây dựng hoàn chỉnh hệ sinh thái cho mô hình giáo dục thông minh. Triển khai Khung kiến trúc ứng dụng CNTT ngành GD&ĐT TP Đà, đến năm 2020, Đà Nẵng có một số trường đã xây dựng những nền tảng cơ bẩn của mô hình trường học thông minh (smart school). Hệ sinh thái của mô hình giáo dục thông minh đang dần được hoàn thiện. Đầu năm học 2020 – 2021, hệ thống cơ sở dữ liệu ngành GD&ĐT TP Đà Nẵng, gọi là Adapter nhằm tích hợp thông tin về học sinh đã được đưa vào sử dụng. Cổng thông tin GD&ĐT Đà Nẵng và hệ thống website thống nhất cho các đơn vị, tổ chức giáo dục cũng đã chuẩn bị đi vào hoạt động.

Các công đoạn liên quan đến xây dựng Trung tâm học dữ liệu ngành đang được triển khai thực hiện. Trung tâm này sẽ cho phép các đơn vị trường học, giáo viên upload, chia sẻ và khai thác các bài giảng E-learning, sách điện tử, tài liệu điện tử… để phục vụ công tác giảng dạy, học tập. Cũng trong năm học này, Đà Nẵng sẽ đầu tư thí điểm hệ thống camera thông minh tại 2 trường THPT Trần Phú và THPT Nguyễn Hiền. Đây là một trong những nội dung của mô hình Trường học thông minh. Riêng dự án xây dựng Nền tảng (platform) dịch vụ GD&ĐT của Đà Nẵng trên môi trường trực tuyến tích hợp với nền tảng chính quyền điện tử của thành phố đã được UBND TP phê duyệt chủ trương đầu tư và đang trong giai đoạn lập báo cáo tiền khả thi để gửi Sở TT&TT phê duyệt.

Để chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện chương trình – sách giáo khoa mới ở lớp 1, Đà Nẵng đã có khoảng 3 năm tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp để đạt được mục tiêu 100% HS Tiểu học được học 2 buổi/ngày chứ không chỉ ưu tiêu cho HS khối Một. Cùng với đó, Đà Nẵng ưu tiên đủ GV theo định mức và theo môn học. Lộ trình thực hiện sẽ từ năm học 2020 – 2021 và đến năm học 2025 – 2026 phải đảm bảo đủ số lượng GV theo định mức và thành phần GV bộ môn đủ và cân đối hợp lý giữa các môn theo quy định của chương trình và Thông tư 32.

Hà Nguyên