rssheader

27/07/2021

Nhận xét và gợi ý giải đề thi môn Lịch sử kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội

Nhóm PV - 13/06/2021, 11:15 GMT+07 | Giáo dục
Nhận xét và gợi ý giải đề thi môn Lịch sử kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội

Do diễn biến của dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, UBND TP Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian cũng như giảm thời gian làm bài, nên mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian thi.

Với môn Lịch sử, số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch trước), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu của công tác tuyển sinh.

 

 

 

 

Thí sinh hoàn thành bài thi trong tâm trạng phấn khởi

Sáng 13/6, các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 đã hoàn thành 2 môn thi cuối cùng là Toán và Lịch sử

Nhận xét đề thi năm nay, thí sinh Bùi Việt Tiến- học sinh trường THCS Tân Định cho biết, đề Lịch sử năm nay tương đối dễ và dễ hơn so với năm trước. Đề gồm 30 câu hỏi, trong đó chủ yếu là Lịch sử Việt Nam, không có câu hỏi nào đánh đố học sinh. Em tự tin với đề thi này và dự đoán có thể đạt khoảng 8 điểm.

Lưu Anh Thư - học sinh Trường THCS Giáp Bát cho hay, Lịch sử là môn học em yêu thích và cũng tự tin nhất. Đề Lịch sử năm nay không khó, kiến thức hoàn toàn trong sách giáo khoa. Việc giảm bớt số lượng câu hỏi cũng là một lợi thế của học sinh năm nay so với các anh chị khóa trước. Em tự tin sẽ đạt điểm cao môn này.

Sau giờ thi, mặc dù trời mưa rất to nhưng tại địa điểm thi đã có sẵn phương án chuẩn bị ứng phó với mưa lớn có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh và không gây ùn tắc tại khu vực cổng trường. Trong buổi thi sáng nay, mọi nỗ lực của các lực lượng đã phát huy, thực hiện tốt, tạo sự yên tâm tuyệt đối cho thí sinh, phụ huynh.

Đưa con gái đến điểm thi, anh Nguyễn Văn Hiếu (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai), nhận xét: Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thời tiết diễn biến bất lợi, các con đi thi cũng chịu thiệt thòi.

Nhưng thời gian làm bài của 4 môn thi được rút ngắn, tiết trời mát mẻ và đặc biệt công tác tổ chức kỳ thi rất tốt. Chính quyền địa phương phối hợp nhà trường bảo đảm an toàn giao thông và nhất là phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ thí sinh rất tốt, giúp phụ huynh và thí sinh hoàn toàn yên tâm.

Những thí thi đầu tiên rời phòng thi tại điểm thi Trường THCS Tân Định (quận Hoàng Mai)
Tự tin chiến thắng
Điểm thi thực hiện công tác phân luồng học sinh ra về sau giờ thi để đảm bảo công tác phòng dịch

 

Vân Anh

Không có câu hỏi đánh đố, hỏi mẹo

Sáng ngày 13/06, các sĩ tử 2k6 đã phải đội mưa gió đến điểm thi để hoàn thành hai môn thi cuối cùng đối với hệ không chuyên. Lịch sử là môn thi cuối cùng trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Đây được coi là môn thi gỡ điểm cho các thí sinh.

Tuy nhiên, là môn thi cuối dùng được công bố trong số bốn môn thi nên Lịch sử có thời gian ôn tập ít hơn cho các thí sinh. Do đó nếu muốn đạt điểm trung bình trở lên thì học sinh bắt buộc phải nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và có thời gian luyện đề.

Do điều kiện khách quan nên cấu trúc đề thi năm nay được giảm tải số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch trước), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu của công tác tuyển sinh.

Giới hạn của đề thi năm nay vẫn là tòa bộ chương trình Lịch sử lớp 9. Và nội dung đề thi bao gồm hai phần nội dung kiến thức chính là: Lịch sử Việt Nam và Lịch sử thế giới, trong đó số lượng câu hỏi phần Lịch sử Việt Nam chiếm tỉ lệ nhiều hơn (22/30 câu).

Số lượng câu hỏi cấp độ thông hiểu chiếm tỉ lệ trên 70%, số lượng câu hỏi vận dụng cao nhằm phân loại học sinh chiếm 3%. Cùng với đó là thời gian làm bài của môn thi cũng giảm từ 60 phút xuống 45 phút nhưng vẫn đảm bảo đủ thời gian để thí sinh có thể hoàn thành 1 câu hỏi trắc nghiệm bao gồm: đọc, chọn và tô đáp án.

Theo cô giáo Phạm Thị Phương Thảo (giáo viên Lịch sử, trường THCS Ban Mai, Hà Đông) với cấu trúc đề thi như vậy, thí sinh nào nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và bình tĩnh trong việc đọc hiểu câu hỏi  thì khả năng đạt 7-8 điểm là không quá khó. Với những câu hỏi thông hiểu, học sinh đọc câu hỏi đã có thể chọn ngay đáp án đúng nhất, còn đối với những câu phân loại thì cần thí sinh phải liên hệ sự kiện lịch sử hoặc tư duy phủ định để chọn đáp án chính xác nhất nhưng chỉ nằm trong một giai đoạn lịch sử.

So với đề thi Lịch sử năm 2019 thì đề thi năm nay không khác về mức độ khó, chỉ biến động số lượng câu hỏi trong bài thi. Không có câu hỏi nào đánh đố, hỏi mẹo đối với thí sinh. Điểm thi Lịch sử của năm 2019 đạt kết quả khá cao (đã xuất hiện điểm 10) nên với cấu trúc đề thi năm 2021 tương tự như vậy chúng ta có thể hi vọng vào một kết quả khả quan đối với môn thi cuối cùng này.

Nguyễn Nhung

Đề thi bảo đảm tính phân hoá, dự đoán nhiều điểm khá giỏi
Cô Phan Thị Thu Hương. (Ảnh: NVCC)

Cô Phan Thị Thu Hương, giáo viên Trường Trung học Vinschool Time City (Hà Nội) nhận định: Đề thi Lịch sử tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2021 – 2022 phù hợp tình hình, không làm khó học sinh mà vẫn bảo đảm tính phân hoá.

Theo cô Hương, trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Hà Nội đã quyết định điều chỉnh thời gian làm bài nên mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giản, phù hợp với thời gian thi nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu của công tác tuyển sinh.

Nội dung đề thi bám sát với chương trình học sinh đã học, không có câu hỏi mang tính đánh đố. Kiến thức trong đề nằm hoàn toàn trong chương trình Lịch sử lớp 9, câu hỏi tập trung đúng đơn vị kiến thức, kĩ năng cơ bản trong chương trình. 

Nhìn chung các câu hỏi phù hợp với năng lực học sinh, kiến thức trải rộng cả lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam theo các giai đoạn nhưng chuẩn theo sách giáo khoa, vừa sức, không đánh đố học sinh. Trong các mã đề đều có một số câu mở rộng, nâng cao đáp ứng yêu cầu phân hoá học sinh.

Cô Hương dự đoán, với đề thi Lịch sử năm học, thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội sẽ không khó để đạt điểm khá – giỏi, sẽ xuất hiện không ít điểm 9 - 10.

Kim Thoa

Gợi ý đáp án môn Lịch sử, mã đề 018

Nguyễn Nhung

Cấu trúc đề thi có sự thay đổi

Thầy cô tổ Lịch sử, Hệ thống Giáo dục Hocmai nhận định đề thi vừa giảm số lượng câu hỏi, vừa giảm nhẹ về yêu cầu đánh giá. Nội dung câu hỏi thuộc chương trình Lịch sử 9 với khoảng hơn 90% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu, có 2 câu hỏi vận dụng, không có câu hỏi dạng so sánh hoặc khái quát tổng hợp hay liên chuyên đề. Tuy nhiên, so với các năm trước, cấu trúc đề thi có sự thay đổi gồm 2 phần với việc phân bổ điểm khác nhau:

Phần 1: 20 câu (0,35 điểm/câu): Gồm 20 câu hỏi nhận biết và thông hiểu, phủ đều các chuyên đề Lịch sử Việt Nam và Lịch sử thế giới. Trong phần này, nội dung hầu hết xoay quanh việc tái hiện kiến thức lịch sử, đặc biệt xuất hiện cách đặt câu hỏi mới, nêu đặc điểm của đối tượng yêu cầu học sinh nhận dạng giai cấp.

Phần này, những thí sinh nắm chắc kiến thức cơ bản hoàn toàn có thể xử lí nhanh gọn, không chút khó khăn và đạt được 7 điểm.

Phần 2: 10 câu (0,3 điểm/câu): Gồm 10 câu bao gồm 2 câu hỏi vận dụng. Trong phần này có 3 câu lịch sử thế giới, 7 câu lịch sử Việt Nam, mức độ câu hỏi khó hơn phần 1 với mục đích phân hóa thí sinh.

Điểm đặc biệt trong phần này là học sinh cần khai thác kênh hình (câu 24) hoặc ý nghĩa của các sự kiện lịch sử, các mốc thời gian…

Mặc dù phần 2 với số lượng câu hỏi ít hơn và điểm trung bình câu thấp hơn phần 1 nên dù các em trả lời chưa chính xác thì khả năng mất điểm cũng ít hơn.

Thí sinh cần tinh ý trong việc phân bổ thời gian làm bài để tối ưu điểm số từ sự phân chia này.

Nguyễn Nhung

Chắc kiến thức cơ bản có thể làm tốt bài thi

Cô Trần Mai, giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhận định, đề thi vừa sức, bám sát với chương trình học sinh đã học, không có câu hỏi mang tính đánh đố.

Kiến thức trong đề thi phủ toàn bộ chương trình Lịch sử lớp 9, kiểm tra đúng đơn vị kiến thức, kĩ năng cơ bản trong chương trình. Với đề thi này, học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể làm bài tốt, phổ điểm sẽ ở mức 8 điểm.

Tiến sĩ Lê Thị Thu Hương, giáo viên môn Lịch sử, Hệ thống Giáo dục Hocmai chia sẻ, đề thi môn Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2021 - 2022 hoàn toàn vừa sức với học sinh, về nội dung đề thi đã trải đều chương trình kiến thức lịch sử lớp 9, không có nội dung nằm trong chương trình giảm tải.

Kiến thức của đề thi trải dài ở các chuyên đề lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, các câu hỏi vừa sức với học sinh mang tính thông hiểu và nhận biết, bên cạnh đó có một số câu hỏi mang tính nâng cao nhằm phân loại học sinh.

Với những câu hỏi này yêu cầu học sinh cần có quá trình học bài bản và đọc kỹ sách giáo khoa trong quá trình ôn tập thì hoàn toàn có thể hoàn thành tốt bài thi. Nhìn chung với đề thi này học sinh đạt điểm cao thì khá là nhiều, đề thi hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện nay khi đã giảm bớt thời lượng làm bài và số lượng câu hỏi trong đề thi. 

Đối với học sinh chuẩn bị lên lớp 9 các em nên có chiến lược học tập ngay từ đầu năm học, đó là học đều tất cả các môn học ngay từ đầu năm học và nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa.

Với tâm thế học như vậy thì các em hoàn toàn có thể chủ động và tự tin đối với các phương án tuyển sinh mà Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội đưa ra trong năm học tiếp theo.

Nguyễn Nhung

Đề thi vừa sức học sinh, kiến thức khái quát
Thầy Hoàng Xuân Cường. (Ảnh: NVCC)

Thầy Hoàng Xuân Cường, giáo viên Trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội nhận xét: Đề thi Lịch sử tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2021 – 2022 vừa sức học sinh, khái quát được chương trình Lịch sử lớp 9.

Theo đó, đề thi Lịch sử gồm có 10 câu Lịch sử thế giới, 20 câu Lịch sử Việt Nam, chia thành 2 phần, phần 1: 20 câu, mỗi câu 0,35 điểm, phần 2:10 câu, mỗi câu 0,3 điểm.

Trong điều kiện ôn tập trực tuyến khi phải tạm dừng đến trường do dịch Covid-19, nội dung đề thi Lịch sử được đánh giá phù hợp, vừa sức học sinh, khái quát được chương trình Lịch sử lớp 9.

Đề đã lựa chọn những sự kiện, nội dung tiêu biểu để ra câu hỏi, đồng thời cũng có những câu hỏi phân hóa học sinh.

Đối với câu hỏi phân hoá học sinh, thầy Cường lấy ví dụ như câu 28, mã đề 017, học sinh phải lựa chọn được đâu không phải là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển kinh tế Mĩ sau chiến tranh thế giới thứ 2 (1945).

Theo thầy Cường, môn Lịch sử có thể sẽ là môn kéo điểm của các thí sinh trong mùa thi năm nay với rất nhiều điểm 8 - 9.

Kim Thoa

Thí sinh phấn khởi vì đề vừa sức
Thí sinh lần lượt ra về sau khi hoàn thành bài thi môn Lịch sử.

Rời khỏi phòng thi môn Lịch sử tại điểm thi Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, em Phạm Phương Anh, học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm cho biết: Đề Lịch sử hôm nay tương đối dễ, các câu hỏi đều nằm trong sách giáo khoa, chỉ yêu cầu thí sinh ghi nhớ kiến thức đã được học. Em không phải khoanh bừa câu nào.

Thí sinh tự tin hoàn thành bài thi Lịch sử.

Trong tâm trạng phấn khởi, em Trần Duy Quang, học sinh Trường THCS Nguyễn Tất Thành, cho biết: Em đã được luyện nhiều đề thi tương tự nên có thể làm nhanh những câu ở mức độ vừa phải. Đề có khoảng 3-4 câu khó em không chắc chắn, nằm ở phần lịch sử thế giới. Em hy vọng có thể đạt trên 8 điểm.

Duy Quang cho biết dù đã thi xong, em vẫn hồi hộp bởi những ngày thi các trường chuyên thuộc đại học sắp tới. “Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm là mục tiêu đầu tiên của em nên sau hôm nay, em vẫn tiếp tục ôn luyện. Dù sao kết quả thi công lập tốt cũng giúp em tự tin hơn cho ngày thi sắp tới”, Quang bày tỏ.

Là bạn cùng lớp với Duy Quang, Ngô Hoàng Anh sẽ dự thi Trường THPT chuyên Ngoại ngữ vào ngày 15/6. “Đề thi môn Toán và Lịch sử vừa sức, em làm khá tốt, dự kiến đạt 8-9 điểm mỗi môn. Nhưng kỳ vọng của em là Trường Chuyên Ngữ nên em chưa thể ăn mừng vào lúc này”, Hoàng Anh cho biết.

Phụ huynh và học sinh ra về trong tâm trạng vui vẻ.

Chị Đặng Lê Khánh Linh, quận Đống Đa, cho biết: Năm nay dù lịch thi và thời gian thi thay đổi nhưng thầy cô và học sinh đã nhanh chóng thích nghi, có biện pháp ôn luyện kịp thời. Con gái tôi được cô hướng dẫn phân bổ thời gian thi mới nên không gặp vấn đề gì khi làm bài. Có được kết quả này thầy và trò đã rất nỗ lực và hoàn thành tốt 2 ngày thi.

Tú Anh

Gợi ý đáp án bài thi môn Lịch sử (tham khảo)

Thầy cô tổ Lịch sử, Hocmai.vn gợi ý đáp án bài thi môn Lịch sử, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm 2021:

Nguyễn Nhung