rssheader

27/07/2021

Hơn 93 nghìn học sinh Hà Nội dự thi môn Toán và môn Lịch sử kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Nhóm PV - 13/06/2021, 06:30 GMT+07 | Giáo dục
Hơn 93 nghìn học sinh Hà Nội dự thi môn Toán và môn Lịch sử kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh đã hoàn thành hai bài thi: Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Thống kê sau kết thúc buổi thi đầu tiên, tổng số thí sinh vắng thi là 269 em. Trong đó, thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là 38 em (1 thí sinh diện F0, 20 thí sinh diện F1, 7 thí sinh diện F2 và 10 thí sinh diện phong tỏa).

Có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi do sử dụng điện thoại di động, 17 cán bộ coi thi vắng mặt do bị ốm hoặc bị cách ly vì Covid-19. Sở GD&ĐT đã điều động cán bộ coi thi dự phòng thực hiện nhiệm vụ. Không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 tại Hà Nội diễn ra vào hai buổi sáng các ngày 12 và 13/6/2021. Sáng 12/6, học sinh làm bài thi môn ngữ văn (90 phút) và Ngoại ngữ (45 phút); sáng 13/6, học sinh làm bài thi môn Toán (90 phút) và Lịch sử (45 phút). Ngày 14/6 thí sinh sẽ thi các môn chuyên và ngày 15-16/6 thi chương trình song bằng.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tổng số học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2021-2022, là 93.363 em, với 3.988 phòng thi, tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 em với 436 phòng thi, tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Tính đến ngày 7/6, toàn thành phố có 14 học sinh khối 9 thuộc diện F1, 5 em thuộc diện F2 và 16 em trong khu vực phong tỏa.

Hoàn tất an toàn kỳ thi vào lớp 10, quận Ba Đình khẩn trương chuẩn bị điểm thi các môn chuyên

Trưa 13/6, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, cùng với toàn thành phố sáng nay (13/ 6) thí sinh quận Ba Đình dự thi môn Toán học và Lịch sử. Với  tổng số thí sinh dự thi: 3494/3504. Tổng số phòng thi là 157 và với 505 cán bộ tham gia làm thi tại điểm thi. Trong sáng nay, các điểm thi không có cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thí sinh tại điểm thi quận Ba Đình ra về sau khi kết thúc buổi thi sáng 13/6.

Ông Thuận đánh giá, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 7 điểm thi và 9 điểm chờ phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT thực hiện đầy đủ các quy định theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội. 

"Kết quả không có thí sinh nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe trong quá trình thi. Riêng Điểm thi trường THCS Ba Đình có 1 học sinh có biểu hiện ho, Điểm thi đã bố trí chuyển cho thí sinh thi tại phòng riêng...", ông Thuận thông tin.

Khu vực phụ huynh ngồi chờ thi sinh đảm bảo khoảng cách phòng dịch Covid-19.

Ghi nhận của PV, tình hình ANTT tại tất cả các điểm thi thuộc quận Ba Đình được đảm bảo, không xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó, công tác phân luồng giao thông, đảm bảo thông thoáng lòng đường, vỉa hè không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông trước cổng và xung quanh các điểm thi.

Đặc biệt, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi, có rất nhiều thí sinh bị mưa ướt quần áo, nhà trường đã chuyển đồng phục của HS và áo phông của các thầy cô giáo cho HS thay. Trường THCS Giảng Võ cũng hỗ trợ 100 bộ quần áo để điểm thi phát cho thí sinh.

Ngay sau khi buổi thi kết thúc, các điểm thi được phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19.

Ngày mai 14/6, quận Ba Đình có 2 điểm thi các môn chuyên.

Cụ thể, điểm thi tại trường THCS Ba Đình. Buổi sáng: 608 thí sinh và 26 phòng thi (Toán, Sinh học, Tin học). Buổi chiều: 425 Thí sinh và 19 phòng thi (Vật lý, Lịch sử). Điểm thi tại trường THCS Nguyễn Công Trứ, tại đây thí sinh chỉ thi buổi chiều. Tổng số 380 Thí sinh với 17 phòng thi (12 phòng thi Hóa học, 5 phòng thi Địa). Môn Hóa học thi 120 phút từ 14h30-16h30 và môn Địa lý thi 150 phút từ 14h30-17h00.

Đến trưa 13/6, 100% các điểm thi (7 điểm) và điểm chờ (9 điểm) đã hoàn thành việc phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19.

Đăng Chung

Thí sinh Đông Anh kết thúc kỳ thi vào 10 nhẹ nhàng trong một năm học đặc biệt và thời tiết đặc biệt

Các thí sinh thi vào 10 tại huyện Đông Anh đã kết thúc ngày thi thứ hai trong một kỳ thi đặt biệt, đặc biệt vì dịch bệnh diễn biến phức tạp và đặc biệt vì thời tiết lúc nắng lúc mưa. Nhưng, mọi việc đều diễn ra thuận lợi, mưa nhưng không ảnh hưởng đến việc đi lại và sức khỏe thí sinh, đề thi cũng nhẹ nhàng một cách “đặc biệt”, nhiều bạn cho biết làm tốt phần thi của mình.

Thí sinh vừa bước ra khỏi cổng trường đã có phụ huynh đón

Những thí sinh đầu tiên của điểm thi Trường THPT Cổ Loa bước ra hết sức tự tin và tươi cười trong sự chào đón của các tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên của Trường THPT Cổ Loa và xã Đông Hội. Bạn Ngô Linh Chi, học sinh lớp 10A5 là tình nguyện viên biên chế của thôn Lại Đà, cho biết: Chúng em chuẩn bị sẵn ô, nước để chào đón các thí sinh hoàn thành bài thi hôm nay. Đây cũng là lời chúc gửi tới các bạn, mong rằng mọi người đều đạt được kết quả tốt đẹp.

Những thí sinh đầu tiên ra về được các anh chị tình nguyện viên chúc mừng 

Nguyễn Tuấn Anh thi sinh ở xã Mai Lâm cho biết, đã làm tốt tất cả các bài thi. Buổi sáng hôm nay bạn ưng ý nhất với môn thi Toán. Đề thi được giao  có cấu trúc quen thuộc đã được các thầy cô giáo cho luyện thường xuyên. Lại thêm thời gian làm bài giảm từ 120 phút về 90 phút nên đã bớt số lượng câu hỏi (bớt 3 câu hỏi) cho phù hợp. Em làm được hết bài thi và cũng thấy đề có số câu phân hóa để đánh giá bạn nào học giỏi chứ không dễ hoàn toàn để mọi người làm được hết.

Vui mừng rời trường thi sau 2 ngày thi căng thẳng

Ngô Thu Hương, thí sinh xã Đông Hội đặc biệt yêu thích môn Lịch sử nên bạn hết sức tự tin khẳng định bài làm của mình sẽ được điểm cao môn này. Nhận xét để bạn nói: Em nghĩ nếu các bạn thực sự chăm chỉ và chịu khó học Lịch sử thì điểm trong khoảng 7 – 9 không quá khó. Còn với điểm 10 yêu cầu khắt khe hơn, đây chính là  việc cần thiết để đánh giá khả năng học tập của mỗi người. 

Thí sinh huyện Đông Anh kết thúc kỳ thi vào 10 với niềm tự tin về bài làm của mình

Như vậy là kỳ thi vào lớp 10 khối không chuyên của các thí sinh huyện Đông Anh đã kết thúc tốt đẹp. Ông Ngô Xuân Tuấn ở Trung Thôn vui vẻ nói: "Nhìn các bác các cô đưa đón các cháu đi thi và thấy được nụ cười của bố mẹ khi thấy con bước ra khỏi cổng trường, khu vực thi, là chúng tôi cảm nhận được nỗi lo lắng của cha mẹ và niềm vui của các cháu khi làm bài tốt. Năm nào cũng thi, nhưng năm nay thi trong hoàn cảnh dịch bệnh và thời tiết xấu, tôi thấy công tác tổ chức của nhà trường là rất tốt."

Hà An

Hình ảnh thí sinh nhẹ nhõm rời trường thi sau 2 ngày thi căng thẳng
11h15' ngày 13/6, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã hoàn thành bài thi cuối cùng. Trong ảnh trong ảnh là thí sinh đầu tiên rời khỏi điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.
Các thí sinh hoàn thành xong môn thi cuối cùng và rời khỏi điểm thi trong những tiếng vỗ tay chúc mừng của đội ngũ tình nguyện viên và những phụ huynh có mặt bên ngoài địa điểm thi.
Theo đánh giá của một số thí sinh, đề thi Toán và Lịch sử được đánh giá là vừa tầm, bám sát nội dung trong chương trình học. Lương Thu G. (một thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10) cho biết: "Nhìn chung đề thi được đánh giá là "dễ chịu". Đề thi môn toán có những câu hỏi phân loại khá hay. Trong khi đó, đề thi lịch sử kiến thức bao quát, đòi hỏi thí sinh như chúng em phải có kiến thức chắc, đa dạng về các giai đoạn lịch sử".
Một thí sinh khá tự tin sau khi hoàn thành xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.
Trong thời gian từ ngày 12/6 đến ngày 13/6, 2.816 thí sinh của quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành xong 4 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 với tinh thần thoải mái, an toàn.

Tuấn Khang

Nhiều thí sinh không làm trọn vẹn bài thi môn Toán
Thí sinh đợi người thân đến đón sau buổi thi sáng 13.6

Nhiều thí sinh sau khi kết thúc buổi thi chiều nay cho biết không hoàn thành được trọn vẹn bài thi môn Toán.

Hoàng Hà My, học sinh Trường THCS Trưng Nhị, dự thi vào Trường THPT Hai Bà Trưng cho biết hài lòng với bài thi theo sức học của mình. Bài thi Toán, My dự đoán được từ 8 đến 8,5 điểm. Phần điểm bị mất nằm ở câu 5 và ý 2 câu 4.

Với bài thi Lịch sử, Hà My cũng không chắc chắn ở một số câu, nên dự đoán mức điểm đạt được khoảng từ 7-8.

“Hôm qua em làm bài tốt hơn, hy vọng sẽ đủ điểm vào Trường THPT Hai Bà Trưng” – My chia sẻ.

Đào Minh Phương, học sinh  trường THCS Mai Động cũng không hoàn thành hết bài Toán. Giống Hà My, Phương không làm được ý 2 câu 4 và bài 5. 

MônLịch sử dù làm hết bài nhưng không chắc chắn đúng khoảng 5 trên tổng số 30 câu.

“Đề không khó, hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 9, nhưng lỗi ở em ôn không kỹ” – Phương chia sẻ.

Kết thúc buổi thi, Nhật Linh, học sinh Trường THCS Lê Lợi tiếc nuối vì đã tính nhầm bài 2 về giải toán bằng cách lập phương trình. Câu 5 thí sinh này cũng cho biết không làm được vì quá khó.

Một số học sinh thi tại điểm trường Trần Phú, Việt Đức có sức học khá cũng đầu hàng trước câu 5 của đề Toán (0,5 điểm). Môn Lịch sử, nhìn chung các em đều làm khá tốt.

Nguyễn Nhung

Tình nguyện viên linh hoạt "tiếp sức mùa thi" trong điều kiện dịch bệnh

Sáng 13/6, tại điểm thi trường THCS Giáp Bát (Hoàng Mai – Hà Nội) mưa xối xả đúng giờ thí sinh đến điểm thi. Tuy nhiên, từ cổng trường gần 20 Đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã sẵn sàng che ô, đưa thí sinh vào phòng thi không bị ướt.  

Bố mẹ đèo đến điểm thi đã có sẵn lực lượng tình nguyện viên đón vào phòng thi. Ảnh: Đức Trí

Phó Bí thư Đoàn thanh niên phường Giáp Bát (Hoàng Mai – Hà Nội) - Trần Anh Tú cho biết: Gần 20 Đoàn viên, thanh niên đã có mặt tại điểm thi từ 6h15 phút sáng để triển khai công việc được giao.

Dự kiến ban đầu các tình nguyện viên hoạt động chính là phối hợp cán bộ y tế hướng dẫn HS sát khuẩn tay, đo thân nhân, hướng dẫn phụ huynh để xe đúng điểm, phân luồng giao thông trước cổng trường để đường thông hè thoáng, hướng dẫn thí  sinh vào phòng thi… Tuy nhiên năm nay 2 ngày thi đều có mưa lớn đầu giờ thí sinh tới điểm thi nên các thanh niên tình nguyện linh hoạt mượn ô để che cho từng thí sinh từ cổng trường vào phòng thi không bị ướt.

Mặt khác, nhiều thi sinh tới điểm thi khẩu trang bị ướt nên đoàn viên phải quan sát nhanh và phát khẩu trang mới cho các em sử dụng trong phòng thi.

Các đoàn viên, thanh niên hoạt động hết sức để  hỗ trợ thí sinh không bị mưa ướt. Ảnh: Đức Trí

“Cơn mưa xối xả đầu buổi thi đã khiến hoạt động tiếp sức thí sinh vất vả hơn và không có trong “kịch bản” của hoạt động. Song gần 20 đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng ứng biến để hoạt động phù hợp, thiết thực. Các bạn đều tham gia nhiệt tình, hết công suất...”- Trần Anh Tú bày tỏ.

Cũng theo Phó bí thư đoàn phường Giáp Bát, năm nay do dịch Covid-19 nên việc huy động đoàn viên tham gia vào hoạt động không phát huy tối đa để tránh đông người. Cùng đó, các đoàn viên tham gia phải đảm bảo được mục tiêu kép đó là vừa hoàn thành tốt các công việc tiếp sức mùa thi vừa đảm bảo an toàn phòng dịch cho bản thân, thí sinh và cộng đồng. Nếu chỉ nhiệt tình hăng hái trong công việc mà không đảm bảo an toàn phòng dịch thì coi như hoạt động “tiếp sức mùa thi” cũng chưa hoàn thành...

Hướng dẫn và che ô cho thí sinh vào phòng thi Ảnh: Đức Trí

Nguyễn Hà Khiêm –Sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Lao động và Xã hội, đảm nhiệm công việc phân luồng giao thông trước cổng trường, nhắc nhở phụ huynh không tụ tập đông và lâu để tránh ùn tắc, đảm bảo phòng chống dịch. Mặc áo mưa, đứng dưới trời mưa như trút, nhưng Khiêm vẫn đảm bảo đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn và liên tục nhắc nhở phụ huynh chấp hành quy định giao thông trước điểm thi.

Nguyễn Hà Khiêm chia sẻ: Đây là năm thứ 6 em tham gia vào hoạt động này vì thấy đây là hoạt động ý nghĩa, phát huy trách nhiệm mỗi đoàn viên, thanh niên với cộng đồng. Mặt khác bản thân cũng từng là thí sinh đi thi và vào lớp 10, thi Đại học nhận được sự hỗ trợ, tiếp sức của các anh chị đoàn viên, thanh niên nên cũng thấy có trách nhiệm và mong muốn được cống hiến sức lực cho xã hội.

Hoàng Ngọc Trang – Đoàn viên phường Giáp Bát, là HS lớp 10 Trường THPT Việt Nam – Ba Lan cho biết: Em háo hức với hoạt động này bởi đây là lần đầu tiên được tham gia. Để đảm bảo cho công việc “tiếp sức kỳ thi” em và các bạn đoàn viên khác đã được phổ biến quy tắc, tập huấn phòng, chống dịch cho bản thân và mọi người.

Lực lượng "tiếp sức mùa thi" đã linh hoạt ứng phó với trời mưa. Ảnh: Đức Trí

Những công việc dự kiến ban đầu của lực lượng tình nguyện là phần luồng, hướng dẫn và đưa thí sinh lên phòng thi… tuy nhiên, trời mưa to nên tất cả nhanh chóng ứng biến hoạt động, tăng cường số ô có sẵn tại điểm thi để che và đưa từng thí sinh vào phòng không bị ướt. Tránh cho các em bị nước mưa làm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe trong suốt quá trình làm bài thi.

Do số lượng thí sinh đông, bố mẹ đưa tới trường đều ngồi sau áo mưa nên tới cổng trường các em đều không có ô và áo mưa. Các đoàn viên tình nguyện đã hoạt động vất vả hơn, nhiều bạn đoàn viên bị ướt quần áo, dày dép… nhưng đều cố gắng tối đa để che cho thí sinh vào phòng thi không bị ướt lạnh.

Vũ Minh Anh – Đoàn viên Trường THPT Trương Định cho biết: Có 11 đoàn viên trường tham gia vào hoạt động. Tất cả đều được tập huấn trực tuyến về cách đo thân nhiệt cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh tìm phòng thi, xịt khử khuẩn…

Giúp thí sinh vào  phòng thi không ướt. Ảnh: Đức Trí

Riêng với Vũ Minh Anh cho biết sở dĩ đến với hoạt động “Tiếp sức mùa thi” bởi thấy đây không chỉ là hoạt động ý nghĩa mà năm ngoái khi là thí sinh thi vào lớp 10 tới phòng thi mới phát hiện quên hộp bút. Các anh chị Đoàn viên thanh niên tại điểm thi lập tức hỗ trợ, liên lạc với bố em để kịp thời mang đồ dùng học tập cho em làm bài thi.

“Chắc chắn em sẽ tiếp tục tham gia vào hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi trong những năm tiếp theo. Em thấy mình trưởng thành hơn từ hoạt động ý nghĩa này…” – Minh Anh bày tỏ.

Đức Hạnh

Công an, thanh niên tình nguyện dầm mưa đón sĩ tử

Trong ngày thi thứ 2 tại khu vực cổng trường THPT Khương Đình (quận Thanh Xuân) xuất hiện mưa nặng hạt khiến việc đi lại của sĩ tử gặp nhiều khó khăn. 

Để thí sinh không bị ướt, lực lượng công an, các thanh niên tình nguyện đã dầm mưa, đón thí sinh.

Một số hình ảnh PV Báo GD&TĐ ghi nhận:

Hình ảnh thanh niên tình nguyện nhường lại ô che mưa cho thí sinh sáng 13/6 khiến nhiều phụ huynh ấm lòng. 
Thanh niên tình nguyện đón thí sinh dưới mưa đến cổng điểm thi sáng 13/6. 
Lực lượng công an che mưa hỗ trợ thí sinh.
Lực lượng  công an làm nhiệm vụ dưới cơn mưa nặng hạt đảm bảo ANTT, ATGT hỗ trợ thí sinh điểm thi.
Một cán bộ làm nhiệm vụ khu vực điểm thi sẵn sàng áo mưa trên tay để hỗ trợ phụ huynh, thí sinh. 

Đăng Chung

Quận Hoàng Mai: Mưa rất to, thí sinh được hỗ trợ từ cổng trường

Tại điểm thi Trung tâm GDNN-GDTX quận Hoàng Mai có 13 phòng thi với 432 thí sinh dự thi. Các thí sinh đến từ sớm để tránh tắc đường và làm các thủ tục khai báo y tế.

Từ 6h30, các thí sinh đi theo hàng, giãn cách, rửa tay sát khuẩn tại cổng trường và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Khoảng 7h trời bắt đầu mưa rất to. Lực lượng hỗ trợ thi ngay lập tức lên phương án hỗ trợ thí sinh, mang ô ra tận cổng trường để hướng dẫn thí sinh vào phòng thi. Nhiều thí sinh do không chuẩn bị áo mưa nên đã bị ướt, Phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất đã mang bộ đồng phục thể thao của nhà trường cho học sinh thay, tránh trường hợp các em bị cảm lạnh.

Phạm An Phú - học sinh trường THCS Lĩnh Nam cho biết, do trời mưa rất to nên em bị ướt hết quần áo khi đến điểm thi. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của thầy cô giáo tại điểm thi, em đã được thay bộ quần áo để không bị ướt khi làm bài. Em rất cảm động.

Còn Lưu Thị Bích Ngọc- thí sinh đến từ Trường THCS Mai Động chia sẻ: Hai năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc học của em và các bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, chúng em vẫn được tiếp thu đầy đủ kiến thức, sẵn sàng bước vào kì thi quan trọng.

Trong buổi thi hôm qua, em làm khá tốt môn Tiếng Anh vì đề khá dễ. Môn Văn tuy chưa viết được đúng yêu cầu cần diễn đạt nhưng em tin sẽ đạt được kết quả khả quan, Kết quả làm bài tốt ở các môn thi trước giúp em thêm tự tin trước khi bước vào hai môn thi cuối, nhất là môn Lịch sử với nhiều dữ liệu cần nhớ.


Đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi.


Trời mưa to khiến nhiều thí sinh bị ướt.


Các thí sinh trước giờ làm bài môn Toán.

 

Vân Anh

Quận Ba Đình tiếp tục triển khai lực lượng bảo vệ, hỗ trợ đón thí sinh vào điểm thi

Đúng 6h sáng 13/6 lực lượng chức năng quận Ba Đình, các phường: Ngọc Hà, Kim Mã, Giảng Võ, Nguyễn Trung Truc, Cống Vị...tiếp tục triển khai lực lượng bảo vệ, hỗ trợ để đón thi sinh vào điểm thi an toàn. Nhiều điểm thi đã xuất hiện cơn mưa, tại cổng điểm thi lực lượng chức năng cũng hỗ trợ phòng dịch và che mưa cho thí sinh.

Lưu ý về buổi thi sáng nay 13/6, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương có phương án chuẩn bị ứng phó với mưa lớn có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh và không gây ùn tắc tại khu vực cổng trường.

Tại điểm thi Trường THCS Ba Đình lúc 6h sáng 13/6.
Khu vực cổng điểm thi, lực lượng chức năng có mặt sớm đảm bảo ANTT, ATGT hỗ trợ thí sinh.
Lực lượng chức năng có mặt rất sớm tại khu vực điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi.
Khu vực cổng trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình, lực lượng chức năng phường Giảng Võ có mặt phân luồng, đảm bảo ANTT, ATGT hỗ trợ thí sinh vào điểm thi.
Sáng 13/6 do trời mưa nhiều thí sinh chủ động mặc áo mưa tới điểm thi sớm hơn.

Đăng Chung

Thí sinh hồi hộp trước bài thi môn Lịch sử
Nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi từ 6h30.

Tại điểm thi Trường THPT Cầu GIấy, quận Cấu Giấy, trời mưa nặng hạt nhưng nhiều thí sinh đã có mặt từ 6h30. Đã quen với điểm thi, thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn trước cồng trường rồi đi thẳng lên phòng thi. Nhiều em vừa đi vừa cầm sách vở để ôn lại bài.

Nguyễn Thuỳ Trang, học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, bày tỏ lo lắng trước bài thi môn Toán và Lịch sử bởi đây là hai môn có lượng kiến thức lớn. Đặc biệt môn Lịch Sử cần học thuộc và ghi nhớ nhiều mốc thời gian.

“Ngày hôm qua, em làm bài thi môn Ngữ văn và tiếng Anh khá tốt nhưng em không dám chủ quan, sợ mất cơ hội vào nguyện vọng 1 là Trường THPT Yên Hòa”, Trang cho biết.

Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Tranh thủ nhẩm lại một số mốc sự kiện lịch sử thế giới, Đặng Bảo Ngọc, học sinh Trường THCS Mai Dịch, chia sẻ tự tin trước bài thi Toán, môn thế mạnh. Nhưng nữ sinh lo lắng nhầm lẫn các mốc thời gian hay nhân vật lịch sử.

“Thời gian học trực tuyến, em có nhiều thời gian rảnh để học thuộc kiến thức Lịch sử. Vì thời gian làm bài rút ngắn 15 phút, em hy vọng đề thi vừa sức”, Ngọc nói.

Trước cổng trường, nhóm thanh niên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ thí sinh.

Điểm thi Trường THPT Cầu Giấy có 672 thí sinh với 28 phòng thi. Nằm trong ngõ 118 đường Nguyễn Khánh Toàn, điểm thi cách mặt đường chính khoảng 200m. Lực lượng an ninh, bảo vệ điểm thi đã căng rào chắn từ đầu ngõ đến hết khuôn viên trường. Phụ huynh chỉ đưa con đến đầu ngõ, thí sinh đi bộ vào điểm thi nhằm đảm bảo hạn chế tiếp xúc đông người. Dù trời mưa to, quanh khu vực trường không có dấu hiệu ngập. Khu vực đầu ngõ 118 ùn ứ nhẹ do phụ huynh dừng đỗ xe đưa đón con.

Điểm thi có 2 cổng, thí sinh đi vào từ cổng chính và cổng phụ 2. Thí sinh đi theo 3 làn, đứng xếp hàng theo vạch kẻ cách nhau 1 m rồi lần lượt được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước cổng.

Lực lượng an ninh căng rào chắn đầu ngõ 118.

Phụ huynh Phạm Quang Chiến, quận Ba Đình, Hà Nội, cho biết con gái làm bài thi Ngữ văn và Ngoại ngữ tương đối tốt, căn chỉnh thời gian phù hợp.

"Do đã quen với điểm thi, hôm nay cháu tự tin hơn. Khi vào điểm thi, cháu còn bảo bố đi về, không phải đợi dưới mưa cho vất vả. Nhưng tôi biết con vẫn còn lo lắng cho buổi thi hôm nay nên đã động viên cháu cố gắng hết sức, không chủ quan", anh Chiến cho biết.

Tú Anh

Thanh niên tình nguyện Phú Xuyên, Thường Tín "che mưa" đưa thí sinh vào trường thi

Sáng 13/6, tại các điểm Trường THPT Đồng Quang, Trường THPT Phú Xuyên A, Trường THPT Phú Xuyên B, Trường THPT Tân Dân (huyện Phú Xuyên); Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín) do cơn mưa nặng hạt nhiều thí sinh cùng phụ huynh mặc áo mưa đến điểm thi... Tại cổng trường nhiều sinh viên tình nguyện đã hỗ trợ tích cực cho các thí sinh.

Thanh niên tình nguyện che mưa đón thí sinh từ cổng điểm thi.

Mặc dù phải dầm dưới mưa để đón thí sinh nhưng các bạn sinh viên tình nguyện vẫn vui vẻ, nhiệt tình thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Xuyên Nguyễn Thị Ánh cho biết, thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi, Huyện đoàn Phú Xuyên tổ chức ra quân đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 tại các điểm trường trên địa bàn huyện.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 là hoạt động thường niên nằm trong chuỗi các hoạt động của Chiến dịch Tình nguyện hè nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2021 – 2022.

Do trời mưa to, từ 6h sáng 13/6 thanh niên tình nguyện có mặt ở cổng trường để đón thí sinh.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” lần này có sự hỗ trợ của các tình nguyện viên làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, cấp phát nước miễn phí, nhắc nhở thí sinh và người nhà mang khẩu trang khi đến các điểm thi. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong những điều kiện cần thiết.

Với khẩu hiệu “Hãy tự tin, chúng tôi đồng hành cùng bạn”, ngay từ 6 giờ sáng nay 13/6, tại các điểm thi trên địa bàn huyện Phú Xuyên, đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đã có mặt để bảo đảm công tác đón tiếp, hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh tham dự  kỳ thi  vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Lực lượng chức năng hỗ trợ tối đa thí sinh tại khu vực điểm thi.

Trong ngày diễn ra kỳ thi, các tình nguyện viên cung cấp nước uống miễn phí, phát khẩu trang, bố trí điểm rửa tay sát trùng, giữ đồ miễn phí, đo thân nhiệt, hướng dẫn người nhà thí sinh cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

“Đây là năm thứ 2 kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cũng là năm kỷ niệm 20 năm chương trình “Tiếp sức mùa thi”, bởi vậy chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay, Ban thường vụ Huyện đoàn Phú Xuyên đặt yêu cầu cao hơn về sự lan toả, chất lượng và tính chiều sâu trong các hoạt động.

Với phương châm đảm bảo an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh, lực lượng tổ chức kỳ thi và các đội hình thanh niên tình nguyện các hoạt động tiếp sức mùa thi sẽ được triển khai phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc hỗ trợ, tiếp sức về cơ sở vật chất, còn có các hoạt động hướng tới xây dựng hình ảnh màu áo xanh thân thiện, gần gũi, tạo tâm lý thoải mái, tự tin, không hoang mang trước dịch bệnh, để thí sinh có thể đạt kết quả cao nhất khi bước vào phòng thi...”. Chị Nguyễn Thị Ánh,  Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Xuyên cho hay.

Với tinh thần xung kích đi đầu, các hoạt động tiếp sức mùa thi đang được triển khai kịp thời, nghiêm túc, chú trọng chất lượng, hiệu quả, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt nhất cho thí sinh.

Đăng Chung

Đông Anh: Thí sinh tự tin, phụ huynh yên tâm

Sáng nay cùng chung kỳ thi vào 10 ở Hà Nội, thí sinh ở các điểm thi tại huyện Đông Anh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán và Lịch sử. Thời tiết không được tốt, dự báo có mưa lớn, nhưng thật may là mưa chỉ đến sau khi thí sinh và các phòng thi đã ổn định. Nhiều phụ huynh nói vui, mưa cũng may, các con đều vào phòng thi cả rồi, chứ nếu nóng như mấy hôm trước thì còn lo hơn.

ĐIểm thi Trường THPT Cổ Loa siết chặt an toàn, an ninh khu vực thi.

Điểm thi Trường THPT Cổ Loa, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm theo đúng quy định của thành phố, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách.. Để đảm bảo an toàn và giao thông đi lại không ảnh hưởng đến thí sinh, ngay từ sáng sớm các lực lượng công an và dân phòng đã túc trực trên đường để phân luồng giao thông, 2 tấm biển lớn được chắn ngay đoạn trước và sau trường để cảnh báo các người dân và phương tiện qua lại đỉa điểm thi.

Kiểm tra y tế là yêu cầu đầu tiên để thí sinh bước vào khu vực thi

Chị TN nhà ở Trung Thôn, xã Đông Hội, huyện Đông Anh có con thi tại điểm thi Trường THPT Cổ Loa cho biết: "Các con đi thi bố mẹ lo cũng không kém nhưng cũng yên tâm phần nào là bài thi hôm qua cháu làm tốt. Còn buổi sáng nay thi môn Toán và Lịch sử, môn Toán là thế mạnh của cháu, Lịch sử cháu cũng rất yêu thích. Tôi hoàn toàn yên tâm."

Con đã vào phòng thi nhưng những phụ huynh chưa rời đi

Đến thời điểm này trời ngày càng mưa nặng hạt, các thí sinh đã bắt đầu bước vào làm bài thi. Mưa lớn, thời gian thi kéo dài nên các bậc phụ huynh đã rời khỏi khu vực trường thi, nhưng cũng có nhưng người vẫn mặc áo mưa cố nán lại. Ghi nhận chung từ các phụ huynh là lo lắng tâm lý là điều khó tránh khỏi, nhưng với nội dung thi nhẹ nhàng, giảm nhẹ, họ hoàn toàn yên tâm vào kết quả làm bài của con em mình.

Hà An

Hà Nội: Mưa như trút nước trong ngày thi thứ 2

Khoảng 7h30', Hà Nội bất ngờ xuất hiện mưa lớn vào thời điểm các thí sinh có mặt tại các điểm thi để tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.


Mưa lớn khiến việc đưa đón, làm công tác phòng chống dịch cho các thí sinh tại điểm thi trường THPT Việt Đức gặp nhiều khó khăn.


Tuy nhiên, để đảm bảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, công tác kiểm tra thân nhiệt, khử trùng vẫn thực hiện nghiêm túc.


Thí sinh tham gia dự thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức được lực lượng cán bộ hỗ trợ đưa đón vào bên trong phòng thi.


Lực lượng tình nguyện tại điểm thi trường THPT Việt Đức làm công tác hỗ trợ thí sinh tham gia dự thi dưới cơn mưa như trút nước.

Tuấn Khang

Thí sinh quyết tâm làm bài tốt trước buổi thi cuối cùng
Công an phân làn thí sinh đi 2 cổng để bảo đảm giãn cách tại điểm thi Trường THPT Trần Nhân Tông sáng 13/6.

7h15 sáng, Ngô Thục An, học sinh Trường THCS Lê Lợi đến trường thi. Em chia sẻ mình làm bài Ngữ văn và Tiếng Anh khá tốt so với dự kiến. Thời gian làm bài rút ngắn, nhưng đề thi cũng giảm số câu và độ khó nên vẫn thoải mái để làm bài.

Với môn Toán và Lịch sử, Thục An cho biết đã chuẩn bị học, ôn thi rất kỹ, nhưng vẫn thấy khá hồi hộp trước giờ thi. “Sáng nay là ngày thi quyết định, em sẽ cố gắng hết sức” – Thục An nêu quyết tâm.

Trịnh Dũng, học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân, dự thi Trường THPT Việt Đức nhận định buổi thi trước diễn ra rất nghiêm túc. Em hoàn thành bài tốt và đặt quyết tâm về nhà không xem các lời gợi ý giải.

“Em đặt hết sự quan tâm vào 2 môn thi hôm nay. Nếu xem gợi ý giải phát hiện mình có sai sót, có thể em sẽ bị phân tâm, ảnh hưởng đến kết quả làm bài 2 môn này” – Dũng chia sẻ.

Thí sinh được đo nhiệt độ trước khi vào phòng thi.

Đưa con đến điểm thi Trường THPT Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng), chị Mai Trinh cho biết tâm trạng thoải mái hơn khi con làm tốt 2 bài thi đầu tiên.

“Cháu lo nhất môn Ngữ văn, nhưng thật may là đề ra vào đúng nội dung đã ôn kỹ nên làm tốt. Tiếng Anh thì về kiểm tra lại bị sai 1 câu. Nói chung, xong buổi thi đầu tiên là đã nhẹ đi quá nửa” - chị Trinh chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tứ (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng vui vẻ khi con hoàn thành bài thi Ngữ văn và Tiếng Anh khá tốt. “Nhưng cũng không chủ quan được, vì dễ là dễ chung. Tôi thấy các bạn của cháu đều nói làm bài tốt, nên buổi thi hôm nay phải cố gắng rất nhiều. Môn Toán khó đạt điểm giỏi hơn, nên tôi cho rằng buổi thi sáng nay là quyết định” - anh Tứ bày tỏ suy nghĩ. 

Thí sinh đến trường thi sáng 13/6.

Một số phụ huynh thì chia sẻ sau buổi thi đầu tiên mới thấy sự thay đổi của Sở GD&ĐT Hà Nội là hợp lý. Anh Trọng Đạt có con thi tại điểm Trường THPT Việt Đức cho rằng, ban đầu cũng khá lo lắng vì các con đã được làm quen với dạng đề thi trong thời gian 120 phút, nay thời gian giảm có thể sẽ có lúng túng.

“Tôi cũng lo làm 2 bài thi một lúc các con quá sức. Nhưng trên thực tế, các cháu đã trải qua buổi thi Văn và Tiếng Anh rất nhẹ nhàng. Từ đó mới thấy việc giảm buổi thi thực sự đã giảm áp lực cho học sinh, bên cạnh việc giảm nguy cơ lây nhiễm vì Covid-19” - anh Đạt chia sẻ.

Điểm thi luôn có thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh. Các tình nguyện viên tại điểm thi Trường THPT Trần Nhân Tông chuẩn bị sẵn ô để che mưa cho thí sinh vào phòng thi.

Công tác phòng dịch vẫn được thực hiện nghiêm cẩn tối đa. Tại các điểm thi đều có phân làn, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, đo nhiệt độ thí sinh trước khi vào phòng thi. Cán bộ làm nhiệm vụ, lực lượng tình nguyện, thí sinh, phụ huynh thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang.

Lực lượng an ninh, bảo vệ tại điểm thi cũng nhắc nhở những phụ huynh đứng tập trung tại cổng trường thi; quán triệt phụ huynh không được vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi được yêu cầu phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Nguyễn Nhung

Mê Linh: Tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ thí sinh

Sáng nay, 520 thí sinh tại điểm thi Trường THT Yên Lãng (Mê Linh) bước vào buổi thi cuối với hai môn: Toán và Lịch sử.

Thí sinh Phạm Minh Long học sinh Trường THCS Liên Mạc cho biết: đề Văn năm nay hay và học sinh trung bình nếu tập trung ôn tập vẫn làm bài. Buổi thi đầu tiên cơ bản thành công, là động lực để em cố gắng phát huy trong buổi thi sáng nay.

Thí sinh Phạm Minh Long

Đồng ý kiếnn, thí sinh Nguyễn Văn Thông cho biết, đề thi môn tiếng Anh nằm trong nội dung chương trình được học và ôn nên em tự tin dành điểm khá môn này. Sáng nay là buổi thi cuối nên em sẽ quyết tâm làm bài tốt. Trong hai môn, em có lợi thế về môn Toán hơn nên em sẽ cố gắng để đạt được số điểm như kỳ vọng.

Tại điểm thi Trường THPT Yên Lãng, lực lượng thanh niên tình nguyện của Đoàn xã Liên Mạc vẫn tích cực hỗ trợ thí sinh và tham gia các hoạt động như: phân luồng giao thông, tặng nước uống cho thí sinh và người nhà......

Thí sinh Nguyễn Văn Thông
Đoàn thanh niên tình nguyện xã Liên Mạc phát nước miễn phí cho thí sinh
Và tham gia phân luồng giao thông

Minh Phong

Thí sinh "đội mưa" tới trường thi
Sáng ngày 13/6, thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 bước vào ngày thi thứ 2 với 2 môn thi là Toán và Lịch Sử. Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội), công tác chuẩn bị cho ngày thi thứ 2 đã được hoàn tất và bắt đầu đón thí sinh dự thi.
Điểm thi tại trường THPT Việt Đức đón thi sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại 2 cổng vào trường. Đội ngũ tình nguyện viên được bố trí tại các cổng vào để làm công tác hướng dẫn, đo thân nhiệt cho các thí sinh cũng như những người có nhiệm vụ tại điểm thi.
Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại điểm thi trường THPT Việt Đức được đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi.
Việc thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào điểm thi cũng được tiến hành theo quy định để phòng chống dịch Covid-19.
Ngoài các thí sinh dự thi, lực lượng làm nhiệm vụ cũng phải  đo thân nhiệt, khử trùng tay trước khi vào điểm thi.

Tuấn Khang

Sóc Sơn: Thí sinh tự tin trước buổi thi cuối

7h sáng nhiều phụ huynh đã đưa con đến trường thi – Trường THCS Nguyễn Du thuộc Hội đồng thi Trường THPT Sóc Sơn.

Vừa được bố đưa đến trường thi, thí sinh Đinh Văn Anh Tuấn – học sinh lớp 9C trường THCS Xuân Thu cho biết, ngày hôm qua em làm được bài nên phần nào yên tâm. Môn Toán cũng là sở trường của em nên em cố gắng phát huy thật tốt để đạt kết quả như ý. Riêng môn Lịch sử không phải thế mạnh của em nên có chút lo lắng, hồi hộp.

Hai bố con thí sinh Đinh Văn Anh Tuấn đến trường thi từ sớm

Thí sinh  Nguyễn Thị Huyền Thanh chia sẻ: Em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Sóc Sơn, nguyện vọng 2 vào Trường THPT Xuân Giang. 1/2 chặng đường đã đi qua, em đã cố gắng hết sức, hy vọng sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Trong 2 môn thi sáng nay, em đặt niềm tin nhiều hơn vào môn Toán. Mục tiêu của em đạt được 8 điểm trở lên môn này. Hy vọng đề cũng “dễ thở” như đề thi Ngữ văn để em đạt được mục tiêu của mình.

Còn ít thời gian trước khi vào phòng thi, em sẽ tranh thủ đọc lại bài để ghi nhớ những “từ khoá” quan trọng. Hy vọng có thể giải mã trong các câu hỏi của đề thi.

Thí sinh  Nguyễn Thị Huyền Thanh tranh thủ ôn bài 

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du có 14 phòng thi với 336 thí sinh. Điểm thi bố trí đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn… Các phương án phòng chống Covid-19 được thực hiện nghiêm túc.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, huyện Sóc Sơn có 11 điểm thi chính thức, 6 điểm thi dự phòng với hơn 4.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trước kỳ thi, huyện đã chỉ đạo tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 cho các điểm thi vào lớp 10 trên địa bàn. Công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi cũng được tăng cường và kiểm soát nghiêm ngặt.

Minh Phong