rssheader

28/07/2021

Hôm nay (12/6), hơn 93 nghìn học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Nhóm PV - 12/06/2021, 06:22 GMT+07 | Giáo dục
Hôm nay (12/6), hơn 93 nghìn học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, đến 16 giờ ngày 11/6, tất cả thí sinh đã nghe phổ biến quy chế thi tuyển sinh bằng hình thức online, đồng thời hoàn thành khai báo y tế theo quy định. Nhìn chung, công tác phổ biến quy chế thi tới học sinh diễn ra thuận lợi, giải đáp được hầu hết thắc mắc của thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 tại Hà Nội diễn ra vào hai buổi sáng các ngày 12 và 13/6/2021. Sáng 12/6, học sinh làm bài thi môn Ngữ văn (90 phút) và Ngoại ngữ (45 phút); sáng 13/6, học sinh làm bài thi môn Toán (90 phút) và Lịch sử (45 phút). Ngày 14/6 thí sinh sẽ thi các môn chuyên và ngày 15-16/6 thi chương trình song bằng.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tổng số học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2021-2022, là 93.363 em, với 3.988 phòng thi, tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 em với 436 phòng thi, tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Tính đến ngày 7/6, toàn thành phố có 14 học sinh khối 9 thuộc diện F1 (được tuyển thẳng), 5 em thuộc diện F2 và 16 em trong khu vực phong tỏa.

Đến trước thời điểm diễn ra kỳ thi, mọi công tác chuẩn bị liên quan đến phương án phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho kỳ thi, đã hoàn tất.

 

 
Huyện Đông Anh: Phụ huynh hài lòng với công tác tổ chức thi an toàn phòng dịch

Sáng nay thí sinh các điểm thi vào lớp 10 tại huyện Đông Anh (nơi đang có chuỗi ca mắc Covid-19) đã kết thúc bài thi môn Văn và môn Tiếng Anh với tâm lý thoải mái và nhẹ nhàng. Gần đến giờ các kết thúc buổi thi, trời mưa to, phụ huynh đi đón con ở cổng trường ai cũng lo lắng nhưng thật may khi kết thúc thi thì mưa tạnh và trời nắng nhẹ.

Đón con ở cổng trường cùng niềm vui khi được báo con làm bài tốt

Trường THPT Liên Hà là một trong 11/11 điểm thi (kể cả điểm thi dự phòng) vào lớp 10 THPT với 20 phòng thi, 552 thí sinh dự thi. Do công tác chuẩn bị tổ chức thi kỹ càng, bài bản, chủ động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi đầy đủ, đúng quy định. Kết thúc ngày thi đầu tiên, thí sinh và phụ huynh đều cho biết hết sức hài lòng với công tác tổ chức thi của trường.

Nhiều thí sinh và phụ huynh hết sức tự tin với kết quả làm bài ngày thi đầu tiên

Ông NT Anh, có con là NT Long thi vào 10 tại điểm thi cho biết: "Năm nay cả trường và các con đều đã thích nghi tốt hơn với việc học online nên các con học khá tập trung và hiệu quả dù nửa sau của học kỳ 2 đến giờ hoàn toàn học online. Tinh thần của con rất ổn định dù cũng có lo lắng, bồn chồn trước ngày thi. Hôm nay thi Văn và tiếng Anh. Trời mát thế này tôi tin là các cháu sẽ làm bài tập trung và hiệu quả. Chúc các con có kết quả tốt.

Niềm vui đón con sau buổi thi 

Chị N.T. Hương, phụ huynh HS trường THCS Mai Lâm cho biết, do dịch bệnh nên hơn 1 tháng nay HS phải học online ở nhà. Lúc đầu rất lo vì sợ các cháu bị hổng kiến thức. May mắn là nhiều GV bộ môn nhiệt tình bồi dưỡng ôn tập kiến thức cho các cháu hàng ngày nên phụ huynh cũng yên tâm. Hôm qua, các cô vẫn dạy online và nhắc nhở động viên HS đến 21h đêm. “Sáng nay, cô giáo chủ nhiệm cũng đến tận điểm thi để động viên HS”, chị Hương chia sẻ.

"Về nhà thôi mẹ ơi, con làm bài tốt" 

Nói về kết quả bài làm của mình, HT Minh cho biết: "Cả bài thi Văn và tiếng Anh em đều làm tốt. Nhưng em thấy tự tin hơn với môn Văn. Đề thi năm nay có nội dung bình luận bài thơ Đồng chí của Chính Hữu em thấy có nhiều ý nghĩa thực tế, khi mà cả nước đang trong giai đoạn đồng lòng chống dịch Covid-19, rất cần sự tương thân, tương ái và tình nghĩa gắn kết. Còn với nội dung nghị luận em thấy hay là đã đề cập đến giá trị của tài năng và trí tuệ.

Ngày thi đầu tiên vào 10 tại huyện Đông Anh đã kết thúc trong an toàn và trật tự

Để đảm bảo đi an toàn giao thông và trách ách tắc trước và sau giờ thi, phương án phân luồng thí sinh lúc đón và rời khỏi điểm thi cũng đã được thông báo cụ thể tới từng phụ huynh với yêu cầu phụ huynh chỉ đưa con đến điểm thi, đứng cách tối thiểu 50 mét, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực thi, không tập trung đông người tại khu vực cổng điểm thi để chờ con. Ngày thi đầu tiên theo ghi nhận ở các điểm thi ở huyện Đông Anh đều không xảy ra ách tắc giao thông.

Hà An

Hình ảnh thí sinh hoàn thành ngày đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi tại trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong tiếng vỗ tay động viên của đội ngũ tình nguyện viên.
Các thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ở mức độ phù hợp với khả năng.
Kết thúc 2 môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thời tiết đổ mưa nhưng nhiều thí sinh vẫn nán lại để trao đổi về đề thi Ngữ văn và Tiếng Anh.
Phụ huynh chờ đón thí sinh tại khu vực điểm thi trường THPT Trần Phú.
Phụ huynh động viên tinh thần của thí sinh sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Kết thúc 2 môn thi Ngữ văn và Ngoại ngữ trong sáng ngày 12/6, các thí sinh sẽ được nghỉ buổi chiều trước khi bước vào 2 môn thi tiếp theo là Toán và Lịch sử trong buổi sáng ngày 13/6.

Tuấn Khang

Thí sinh nhẹ nhõm sau buổi thi đầu tiên
Thí sinh kết thúc 2 bài thi với tâm trạng thoải mái.

Các thí sinh Hà Nội kết thúc 2 bài thi Ngữ văn và Ngoại ngữ trong tâm trạng khá thoải mái.

Minh Châu, học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm) cho biết đã hoàn thành tốt bài thi Ngữ văn. Theo Châu, đề thi Ngữ văn thi lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 có 2 phần. Phân 1 (6 điểm) có ngữ liệu là trích đoạn trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu với 3 câu hỏi nhỏ. Phần 2 (4 điểm) ngữ liệu là 1 đoạn trích trong Ngữ văn 9, tập hai với 2 câu hỏi. Thời gian làm bài thi giảm 30 phút so với mọi năm nên số câu hỏi trong đề cũng giảm.

“Em làm tốt nhất yêu cầu phân tích khổ thơ ở phần 1. Kết thúc bài, em còn ít phút để đọc lại bài làm. Riêng Ngoại ngữ, em chỉ mất 30 phút để hoàn thành bài thi”. Minh Châu cho biết và khá tự tin với kết quả bài Ngoại ngữ. Em nhận định cả Ngữ văn và Ngoại ngữ, mức độ đề thi đều vừa phải, chỉ cần học cơ bản là có thể hoàn thành tốt.

Tuyết Anh, Trường THCS  Trưng Vương cũng chỉ mất 30 phút để hoàn thành bài thi Ngoại ngữ. Riêng Ngữ văn, em cũng làm tốt vì cả ngữ liệu và câu hỏi đều quen thuộc và đã được ôn kỹ ở trường.

“Mới đầu, Sở GD&ĐT có thông tin thay đổi thời gian thi, em cũng lo lắng vì cấu trúc đề cũng thay đổi. Nhưng khi cầm đọc đề thi, em không còn lo lắng nữa thì kiến thức rất cơ bản” – tuyết Anh chia sẻ.

Ngày mai, thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên với 2 bài thi Toán và Lịch sử.

Nguyễn Nhung

Quận Ba Đình không có thí sinh nào biểu hiện bất thường về sức khỏe
Kết thúc môn thi Ngữ văn và Ngoại ngữ tại 7 điểm thi và 9 điểm chờ phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn quận Ba Đình thực hiện đầy đủ các quy định theo hướng dẫn của Sở Y tế. Đặc biệt, không có thí sinh nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe trong quá trình thi.
Cụ thể, tổng số thí sinh ĐKDT: 3502, số thí sinh dự thi là 3492, số thí sinh vắng là 10. Với tổng số phòng thi là 157, tổng số cán bộ tham gia làm thi tại điểm thi là 505. Không có cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế thi.
Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 7 điểm thi và 9 điểm chờ phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT thực hiện đầy đủ các quy định theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội. Kết quả không có thí sinh nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe trong quá trình thi.
Tình hình ANTT tại tất cả các Điểm thi thuộc quận Ba Đình được đảm bảo, không xảy ra cháy nổ; Công tác phân luồng giao thông, đảm bảo thông thoáng lòng đường, vỉa hè không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông trước cổng và xung quanh các điểm thi.
 
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Thăng Long kết thúc các môn thi sáng 12/6.

Đăng Chung

Phụ huynh ngồi giãn cách trong phòng chờ khi đợi thí sinh làm bài thi

Năm nay, kỳ thi vào lớp 10 được tổ chức trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, bởi vậy Ban chỉ đạo tuyển sinh của Quận Long Biên đã dồn lực hỗ trợ kỳ thi. 

Đặc biệt, để hỗ trợ phụ huynh chờ con làm bài thi, nhiều điểm thi ở quận Long Biên đã bố trí phòng chờ ở các trường học gần điểm thi.

Các bậc phụ huynh được bố trí phòng chờ trong lúc thí sinh làm bài thi.

Tại điểm thi của Trường THPT Phúc Lợi và Trường THCS Phúc Lợi ngay sau khi phụ huynh đưa con đến điểm thi đã được hướng dẫn di chuyển về 20 phòng chờ dành cho phụ huynh trước đó đã được Ban chỉ đạo thi của quận Long Biên bố trí sắp xếp. 

Đồng thời, mỗi phòng thi sẽ được bố trí nước uống, cốc uống nước dùng một lần cho phụ huynh ngồi chờ. Và mỗi phòng quy định từ 12 đến 15 phụ huynh, ngồi giãn cách.

Trước lúc vào phòng chờ, phụ huynh sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế: “Phụ huynh có thể khai báo y tế theo hai hình thức là: quét mã QR hoặc khai báo y tế bằng bản giấy".

Bên cạnh đó, ngoài cổng trường, nhà trường ghi rõ điểm chờ, sơ đồ phòng chờ chỗ để xe nên phụ huynh rất thuận tiện cho việc vào đúng khu vực theo quy định đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch bệnh.

Tuệ An

Tiếp sức mùa thi - Trách nhiệm cao vì cộng đồng

Sáng 12/6, tại điểm thi Trường THPT Kim Liên (Đống Đa – Hà Nội) lực lượng tình nguyện viên tham gia “tiếp sức mùa thi” đã có mặt từ sớm với tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành nhiệm vụ.

Lê Minh Đức – Đoàn thanh niên phường Trung Tự cho biết: Dù cơn mưa sáng nay rất lớn nhưng hơn 10 Đoàn viên thanh niên, Bí thư đoàn cơ sở đã tới điểm thi từ 6h sáng. 6h30 tất cả vào vị trí và thực hiện nhiệm vụ.

Những Đoàn viên, thanh niên đến từ sớm để thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi Trường THPT Kim Liên - Hà Nội

Công việc chính mà lực lượng tình nguyện Đoàn thanh niên đảm nhiệm là đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn cho HS, đảm bảo mọi HS trước khi vào phòng thi đều được thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời lực lượng này cũng là những “chốt” ban đầu để phát hiện những HS có thân nhiệt cao, biểu hiện sốt để báo lại với y tế điểm thi xử lý.

Đoàn viên, thanh niên tham gia tiếp sức đều thực hiện nghiêm công tác phòng, chống  dịch

Lê Minh Đức cũng cho biết, để tham vào hoạt động này, tất cả Đoàn viên, thanh niên đều phải trải qua lớp tập huấn về đo thân nhiệt sao cho đúng cách, ở điểm thân nhiệt nào thì phải báo ngay với y tế để để tiếp tục xử lý lập tức tại chỗ. Và hơn thế, mọi đoàn viên đều phải đảm bảo an toàn phòng dịch cho bản thân mình thông qua tuân thủ nghiêm việc phòng chống dịch (đeo khẩu  trang, kính trống giọt bắn…).

Thuần thục với công việc. 

“Những đoàn viên tham gia hôm nay đều đã đã từng tham gia vào hoạt động “Tiếp sức mùa thi” các năm trước. Bản thân em đây cũng là lần thứ 6 tham gia tham gia. Tâm lý chung của mọi người khi tham gia vào chiến dịch đó là phát huy tối đa trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đảm bảo không để lọt trường hợp thí sinh có biểu hiện bất thường nào vào phòng thi…”– Lê Minh Đức chia sẻ.

Đoàn viên, thanh niên Đoàn phường Trung Tự tham gia nhiệm "Tiếp sức mùa thi"

Tới 7h30, lực lượng thực hiện y tế vòng ngoài  của Đoàn thanh niên chưa ghi nhận trường hợp thí sinh dự thi nào có thân nhiệt cao, sốt, hiện tượng bất thường.

HS Đoàn Bảo Ngân lớp 10A11, trường THPT Kim Liên tham gia vào lực lượng Đoàn viên “tiếp sức” kỳ thi cũng cho biết: Có 5 thành viên BCH Đoàn trường tham gia tiếp sức trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Kim Liên. Các đoàn viên làm nhiệm vụ  chính đo thân nhiệt, hướng dẫn HS tới phòng thi tránh nhầm lẫn, chậm thời gian vào phòng thi. Đoàn viên tham gia phải đảm bảo không liên quan đến các trường hợp F2, F2, F3... Được hướng dẫn kĩ về nhiệm vụ và đặc biệt học sinh không được tự ý tham gia, phải được sự đồng ý của gia đình, bố mẹ.

“Năm nay là lần đầu tiên chúng em tham gia vào công việc này. Ban đầu có hơi chút bỡ ngỡ, lo lắng sợ mình không hoàn thành nhiệm vụ, tuy nhiên về cơ bản mọi  công việc đã diễn ra suôn sẻ. Năm sau nếu được chọn chúng em lại tiếp tục tình nguyện với hoạt động ý nghĩa này…” – Đoàn Bảo Ngân vui vẻ chia sẻ.

Đoàn viên thuộc Trường THPT Kim Liên - Hà Nội tham gia tiếp sức mùa thi.

Ghi nhận chung về hoạt động “Tiếp sức mùa thi” tại kỳ thi tuyển sinh vào  lớp 10 năm học 2021 – 2022 cho thấy: Năm nay trong tình hình dịch Covid-19 nên nhiệm vụ triển khai trọng tâm hơn chủ yếu là công tác phòng, chống dịch. Mặt khác có sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng an ninh nên tình trạng ách tắc giao thông không còn. Lực lượng thanh niên tình nguyên không phải tham gia vào việc phân luồng hướng dẫn giao thông trước cổng điểm thi. Hoạt động phát nước miễn phí cho phụ huynh cũng được loại bỏ để tránh tụ tập đông người…

Đức Trí

Giữa đường hỏng xe, quên phiếu báo thi, thí sinh may mắn được Cảnh sát giao thông giúp đỡ

Chỉ huy Đội CSGT số 12 cho biết, khoảng 6h50 ngày 12/6, tổ công tác của Đội trong quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 6,  phát hiện mẹ con cháu Nguyễn Đắc Anh (học sinh lớp 9B Trường Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội) bị hỏng xe máy do bị ngập nước tại ngã tư Xuân Mai, Chương Mỹ (Hà Nội).

Biết hai mẹ con đang trên đường đến điểm thi, Tổ công tác đã hỗ trợ, dùng ô tô cảnh sát, đưa Đắc Anh đến địa điểm thi.

Khi lên xe, Đắc Anh phát hiện để quên phiếu báo thi, thông tin tài khoản đăng ký tuyển sinh ở nhà. Ngay lập tức, tổ công tác đã xin ý kiến chỉ đạo và đưa cháu về nhà ở xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ cách địa điểm thi 9km để lấy giấy tờ.

Sau đó, tổ công tác đã đưa Đắc Anh đến địa điểm thi ở trường THPT Xuân Mai, Chương Mỹ (Hà Nội) để làm thủ tục vào thi kịp thời và an toàn.

CSGT giúp thí sinh hỏng xe đến trường kịp giờ thi

Đăng Chung

Long Biên: Thí sinh, phụ huynh và các lực lượng làm thi đề cao trách nhiệm phòng dịch
Tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh đảm bảo giữ khoảng cách 

Trong các kỳ thi luôn có sự đồng hành của lực lượng tình nguyện viên, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 này không ngoại lệ. Khác chăng chúng ta không còn thấy những nụ cười tươi xinh của các chàng trai, cô gái mà thay vào đó là lớp khẩu trang che kín gần hết mặt.

Gấp rút thực hiện thủ tục khai báo y tế theo đúng quy định

Kỳ thi diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chưa giãn cách xã hội nhưng mọi người đều phải tuân theo chỉ thị 5k của Thủ tướng Chính phủ. Tại các điểm thi từ phụ huynh cho đến thí sinh đều hết sức ý thức với việc tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu vệ sinh phòng chống dịch. 

Nộp tờ khai và sát khuẩn trước khi bước vào khu vực thi

Tại điểm thi Trường THPT Thạch Bàn, quận Long Biên, ngay ở cửa trường thi, các tình nguyện viên đã ngăn phụ huynh vào khu vực thi, đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở thí sinh thực hiện kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt. Từng thí sinh một tiến đến bàn khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt đều giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Phụ huynh và thí sinh đều yên tâm bước vào kỳ thi khi công tác phòng chống dịch thực hiện tốt

Chị Tạ Thị Hà, có phụ huynh dự thi cho biết: Các con thi năm nay trong bối cảnh đặc biệt, cả nước phải gồng mình ứng phó với dịch bệnh, làm cả mẹ và con đều khó ngủ. Sáng ra trời mưa như trút làm phụ huynh không khỏi lo lắng. May thay trời quang mây tạnh, để lại không khí mát mẻ, tin chắc là các con sẽ tập trung và làm bài thi tốt!

Hà An

Mê Linh: Thí sinh được "tiếp sức" vượt vũ môn

Tại điểm thi Trường THPT Yên Lãng (huyện Mê Linh), 520 thí sinh đã đến trường thi đúng giờ quy định, không có thí sinh nào bị quên giấy tờ hoặc sự cố ngoài ý muốn. Lực lượng thanh niên tình nguyện của Đoàn thanh niên xã Liên Mạc sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, để em các tự tin, hoàn thành tốt bài thi.

Anh Nguyễn Cao Cường – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Học sinh, sinh viên xã Liên Mạc cho biết, đội tình nguyện tham gia hướng dẫn phụ huynh và học sinh giãn cách, đồng thời phát khẩu trang, nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Ngoài ra, phối hợp với công an huyện, tổ chức phân luồng giao thông và hướng dẫn thí sinh, phụ huynh nơi gửi xe an toàn và miễn phí.

Thí sinh đến trường thi đúng giờ quy định
Đội tình nguyện của Đoàn thanh niên xã Liên Mạc phát nước uống miễn phí cho thí sinh
Hướng dẫn thí sinh khai báo y tế
Phân luồng giao thông tại điểm thi

Minh Phong

Điểm thi tại quận Cầu Giấy, Ba Đình: Bảo đảm an toàn phòng dịch cho thí sinh

Ghi nhận của PV Báo GD&TĐ tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), từ hơn 6 giờ, nhiều thí sinh được người nhà đưa đến điểm thi. Các em thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo nhiệt độ. Các quy định về giãn cách cũng được thí sinh chủ động thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Cô  Phạm Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, Phó Điểm trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng cho biết: Điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng có 25 phòng thi với 510 thí sinh. Để kỳ thi diễn ra suôn sẻ, an toàn, điểm thi đã tổ chức diễn tập để chuẩn bị, chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là  phòng, chống dịch Covid-19.

Điểm thi có 4 cổng, thí sinh đi vào từ cổng chính và cổng phụ 1. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi sử dụng cổng phụ 2. Riêng cổng phụ 3  dành khi có  trường hợp khẩn cấp, cần có xe cứu thương hoặc đưa thí sinh ho, sốt ra khỏi địa điểm thi. Thí sinh được hướng dẫn đi vào điểm thi theo các làn, cán bộ y tế làm nhiệm vụ đo thân nhiệt. Đối với các trường hợp thân nhiệt bình thường, lực lượng Đoàn Thanh niên, giáo viên sẽ hỗ trợ thí sinh trong việc sát khuẩn tay, nhận sơ đồ phòng thi, đi theo lỗi đi dẫn lên phòng thi… 

Nước sát khuẩn tay, khẩu trang dự phòng được tập kết ở cổng trường, tất cả  phòng thi, phòng cách ly y tế và phòng cách ly tạm thời. Điểm thi có 3 cây đo thân nhiệt không tiếp xúc và các nhiệt kế điện tử có tiếp xúc, đề phòng trường hợp trời mưa, thí sinh phải đo thân nhiệt tại phòng thi hoặc hành lang  cũng có đủ dụng cụ để các thầy cô có thể hỗ trợ đo thân nhiệt theo đúng chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội.

Tương tự, tại các điểm thi Trường Trung học cơ sở Thăng Long (quận Ba Đình), Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy)… việc phân luồng, kiểm soát đầu vào với các thí sinh; bố trí cơ sở vật chất, phòng chống dịch; sắp xếp bàn ghế  bảo đảm yêu cầu giãn cách trong phòng thi… cũng được thực hiện chu đáo. Tại các điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng, phòng cách ly theo quy định.

Từ hơn 6h, nhiều thí sinh tại Hà Nội đã có mặt tại các điểm trường chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng.
Đo thân nhiệt cho các thí sinh tại Điểm thi trường THCS Ba Đình

 

 

Thí sinh rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào điểm thi.
Việc đeo khẩu trang được các thí sinh thực hiện nghiêm túc.

Đăng Chung

Phụ huynh tuân thủ không tụ tập trò chuyện

Sáng 12/6, tại điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy, nhiều thí sinh có mặt từ 6h30 để bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021.

Từ cổng trường, thí sinh vào điểm thi theo 2 làn và lên thẳng phòng thi. Sân trường căng rào chắn để hạn chế tụ tập đông người. Các em đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào. Đội sinh viên tình nguyện đứng dọc cổng trường, hướng dẫn thí sinh lối vào dãy phòng thi. Cán bộ coi thi, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ kỳ thi được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi.

Em Nguyễn Bảo Châu, học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, cho biết ngày hôm qua, em đã nghe phổ biến quy chế thi qua phần mềm Zoom nên không cảm thấy lo lắng khi trực tiếp đến điểm thi hay phải làm các bài thi theo thời gian mới.

Trước đó, khi Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo lùi lịch thi vào lớp 10 THPT từ ngày 10-11/6 sang ngày 12-13/6 và giảm thời gian thi các môn, Bảo Châu đã liên tục luyện đề theo thời gian mới. Em làm bài dưới áp lực đồng hồ và tự căn chỉnh thời gian. Bảo Châu cho biết tự tin nhất ở môn tiếng Anh, Lịch Sử song lo nhất môn Toán và Ngữ Văn. “Em đã cố gắng ôn tập hết sức và sẽ làm hết khả năng. Hy vọng em sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng này”.

Đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Yên Hoà, em Nguyễn Hà Chi, học sinh Trường THCS Nghĩa Tân, cho biết: “Yên Hoà là trường nằm trong tốp đầu thành phố, tỷ lệ chọi cao nên các bạn dự thi đều là học sinh giỏi, tài năng. Từ hôm qua, em đã dừng việc ôn luyện, cho phép bản thân thả lỏng, đi ngủ sớm để chuẩn bị tinh thần, sức khoẻ. Em tự nhủ sẽ cố gắng hết khả năng của mình. ”, em Hà Chi bày tỏ.

Hà Chi nhận xét việc thay đổi thời gian thi không ảnh hưởng đến kế hoạch ôn tập của em do đã nắm tương đối chắc kiến thức cơ bản. Em coi thời gian thi mới như kiểm tra 1 tiết, 2 tiết ở trường nên cần cẩn thận, tập trung để đạt kết quả tốt nhất.

Đến 8h, khi thí sinh đã tập trung trong phòng thi, một số phụ huynh vẫn đứng ngoài cổng trường trông ngóng. Tuân thủ quy tắc, phụ huynh đeo khẩu trang, đứng giãn cách, không tụ tập trò chuyện. Dù trời mưa nhỏ, sau khi con vào điểm thi, nhiều phụ huynh vẫn nán lại đợi.

Chị Nguyễn Thuý Hằng, quận Cầu Giấy, cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến trong hai năm. Việc giảm thời gian thi giúp các em giảm áp lực làm bài đồng thời bảo vệ an toàn sức khoẻ.

Nhưng chị Hằng đánh giá cuộc đua vào lớp 10 chưa bao giờ hết “nóng”, đặc biệt là việc cạnh tranh vào các trường có điểm chuẩn cao. Vì vậy, vợ chồng chị vẫn cảm thấy căng thẳng nhưng không đặt nặng áp lực lên con cái. Chị dự định ra về sau 8h30, khi con làm bài thi môn Ngữ văn.

Thí sinh đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng thi.
Sau khi đo thân nhiệt, thí sinh xếp hàng lên phòng thi.
Thí sinh đeo khẩu trang, tập trung trong phòng thi.
Phụ huynh đứng ngoài cổng trường dõi theo con trong điểm thi.

Tú Anh

Thí sinh Phú Xuyên, Thường Tín mặc áo mưa tới điểm thi
Thí sinh đến trường thi.

Ghi nhận của PV khoảng 6h sáng cùng ngày (12/6), tại điểm thi Trường THPT THPT Đồng Quang (Phú Xuyên) do trời mưa nhiều thí sinh cùng phụ huynh mặc áo mưa đến điểm thi...

Tại khu vực cổng trường các thí sinh thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt rồi nhanh chóng vào khu vực phòng thi.  

Phía bên ngoài điểm thi, một số phụ huynh mặc áo mưa, đứng chờ con ngay tại cổng, tuy nhiên được cán bộ làm nhiệm vụ yêu cầu di chuyển thực hiện giãn cách phòng dịch Covid-19.

Tại huyện Thường Tín, năm học 2021-2022 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của huyện là 2.655 chỉ tiêu.

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 là 3.331 thí sinh. Huyện Thường Tín sẽ tổ chức kỳ thi tại 7 điểm thi với 140 phòng thi. 

Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, các trường THPT trên địa bàn huyện Thường Tín, Phú Xuyên đã chủ động phun khử khuẩn toàn bộ các phòng thi và khuôn viên trường, chuẩn bị đủ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế.

Sáng ngày 12/6, lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh chủ động khai báo y tế, chuẩn bị các phòng thi dự phòng, phòng cách ly, phương án giãn cách... 

Tại huyện Thường Tín, thành lập 1 điểm thi dự phòng tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi A.

Lực lượng thanh niên tình nguyện, y tế làm nhiệm vụ trước cổng điểm thi.

Theo ghi nhận phóng viên, lực lượng công an, y tế, đoàn thanh niên các huyện Thường Tín, Phú Xuyên được tăng cường đảm bảo các điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra thành công, an toàn.

Đăng Chung

Phụ huynh và tình nguyện viên hỗ trợ đưa thí sinh bị nhầm điểm thi

Theo ghi nhận sáng 12/6, tại các điểm thi, phụ huynh và thí sinh có mặt từ rất sớm. Trước lúc vào điểm thi, thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và nhắc nhở đeo khẩu trang...chấp hành đúng quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, tại điểm thi Trường THPT Phúc Lợi - Long Biên nhiều thí sinh đã đến nhầm điểm thi. Để hỗ trợ những thí sinh bị nhầm, phụ huynh, tình nguyện viên hỗ trợ kỳ thi đã dùng xe máy để đưa thí sinh đến điểm thi của mình.

Thí sinh đến nhầm điểm thi được tình nguyện viên dùng xe máy đưa đến đúng điểm thi của mình.

Do dịch bệnh Covid-19 nên năm nay các trường đã hoàn thành phổ biến quy chế thi bằng hình thức trực tuyến cho thí sinh và phụ huynh.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022, các trường trung học cơ sở trên địa bàn có thể linh hoạt về thời gian tổ chức cho thí sinh học quy chế thi, làm thủ tục dự thi lớp 10 trung học phổ thông.

Do đó, ngay từ tối 10/6, một số trường đã tổ chức cho thí sinh học quy chế bằng hình thức trực tuyến sớm hơn so với kế hoạch.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn tỏ ra lo lắng về việc không được làm quen với phòng thi như mọi năm sẽ khiến các con bỡ ngỡ, ảnh hưởng đến tâm lý dự thi.

Tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, dù được đã được nghe phổ biến quy chế thi và làm thủ tục thi theo hình thức trực tuyến nhưng do lo lắng nên sáng 11/6, anh Nguyễn Quang Hưng (Long Biên) phụ huynh có con học Trường THCS Gia Thụy vẫn đến trực tiếp điểm thi để tra sơ đồ phòng thi, số báo danh dự thi. Tại điểm thi, phụ huynh được hướng dẫn tra thông tin tại website nhà trường. Anh Hưng đánh giá, đây là cách làm khoa học, bảo đảm an toàn cho học sinh trong điều kiện dịch bệnh.

Tuệ An

Tình nguyện viên đưa thí sinh đi "nhầm" đến đúng điểm thi

Theo ghi nhận, tại điểm thi trường THPT Xuân Giang, đến 7h30 phút, có khoảng 10 thí sinh nhầm điểm thi giữa Trường THCS Xuân Giang với Trường THPT Xuân Giang và ngược lại.  Ngay sau đó, các em đã được lực lượng tình nguyện hỗ trợ đưa thí sinh đến đúng điểm thi.

Một thí sinh phát hiện nhầm điểm thi giữa Trường THPT Xuân Giang và Trường THCS Xuân Giang
Thanh niên tình nguyện sẵn sàng chở thí sinh đến đúng điểm thi

Học sinh Ngô Tuấn Kiệt – lớp 10D, thành viên đội tình nguyện Trường THPT Xuân Giang cho biết, em đã chở 4 bạn bị nhầm đến đúng điểm thi. Vẫn may trong thời thời gian cho phép nên thí sinh vẫn vào được trường thi. “Ngoài tình nguyện làm “xe ôm” cho thi sính, chúng em cũng chuẩn bị bút chì, thước, e ke, tẩy, bút bi… để tặng thí sinh (nếu các bạn cần)” – Tuấn Kiệt cho hay.

Từ kinh nghiệm đi thi của mình, Tuấn Kiệt khuyên thí sinh nên chuẩn bị, kiểm tra đầy đủ thiết bị, đồ dùng và giấy tờ trước khi đi thi. Nên đến sớm trước 30 phút để kịp “trở tay” nếu gặp các sự cố ngoài ý muốn.

Minh Phong

Hình ảnh trước cổng trường thi
Tại điểm thi trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội), từ sáng sớm, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn thành, bắt đầu đón thí sinh.
Lực lượng tình nguyện được bố trí tại điểm thi để hướng dẫn thí sinh vào làm thủ tục. 
Lực lượng an ninh cũng được bố trí để đảm bảo an toàn giao thông, trật tự tại điểm thi. Người nhà đưa đón thí sinh được yêu cầu không dừng, đỗ xe tại khu vực cổng vào của điểm thi, giữ khoảng cách tối thiểu 2m để phòng chống dịch Covid-19.
Buổi sáng ngày 12/6, khu vực Hà Nội có mưa lớn nên các bậc phụ huynh chuẩn bị những vật dụng như áo mưa, ô để đưa các sĩ tử đến điểm thi.
Thí sinh được tình nguyện viên hỗ trợ nhiệt tình.
Các thí sinh tham gia dự thi được yêu cầu tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng chống dịch như đeo khẩu trang, giãn cách tối thiểu 2m.

Tuấn Khang

Thời tiết ủng hộ, thí sinh tự tin buổi thi đầu
Thí sinh được hướng dẫn cổng vào tùy theo phòng thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội khởi đầu thuận lợi với cơn mưa tạnh từ sáng sớm, nên thí sinh bước vào kỳ thi trong thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Thời gian thi bắt đầu từ 8h30, nhưng 7h nhiều thí sinh đã có mặt tại trường thi. Lê Vũ Diệu Anh, học sinh Trường THCS Nguyễn Công Trứ (Hoàn Kiếm) cho biết, tâm lý bớt căng thẳng hơn bởi Văn và Tiếng Anh đều là 2 môn kiến thức vững nhất trong 4 môn thi.

Diệu Anh cho biết, với nguyện vọng 1 thi vào Trường THPT Trần Phú, nguyện vọng 2 vào Trường THPT Nguyễn Trãi, em phải nỗ lực rất nhiều. “Trong quá trình ôn thi, dù có những thay đổi liên quan đến kỳ thi, rồi dịch bệnh khiến không thể đến trường, nhưng nhờ thầy cô quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình, gia đình động viên nên em yên tâm hơn rất nhiều. Em sẽ cố gắng làm bài tốt 2 môn thi  này” – Diệu Anh chia sẻ.

Nguyễn Duy Anh, học sinh Trường THCS Trưng Vương thì đến trường thi với tâm thế tự tin. Em cho biết các kiến thức mình đều chuẩn bị khá tốt nên hy vọng có thể đạt từ 47-48 điểm để đủ điểm đỗ vào Trường THPT Trần Phú.

“Em nghĩ rằng, năm nay nếu bạn nào có ý thức tự học tốt, có phương pháp tự học sẽ giành ưu thế trong kỳ thi này. Trong 2 môn thi buổi sáng, môn Ngữ văn không phải thế mạnh, nhưng em học tốt môn Tiếng Anh, nên hy vọng em sẽ hoàn thành tốt buổi thi đầu tiên” – Duy Anh cho hay.

Dải ngăn cách giúp bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Nhà cách trường thi khoảng 5 cây số, chị Phạm Thị Liễu (Long Biên, Hà Nội) dậy từ 4 rưỡi sáng để chuẩn bị mâm cơm nhỏ với đĩa xôi, con gà thắp hương tổ tiên; bởi việc cậu con trai duy nhất thi vào lớp 10 là sự kiện quan trọng với gia đình. Bên cạnh giấy tờ, đồ dùng học tập, chị nhắc con mang theo chai xịt rửa tay khô, và chắc chắn không thể thiếu khẩu trang.

Con chị Liễu năm nay thi vào Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm. Điểm chuẩn vào trường khá cao nên xác định phải nỗ lực hết sức. “Dịch bệnh nên các con cũng thiệt thòi, nhưng đây là khó khăn chung. Ở trường, thầy cô rất quan tâm, trường ngày thi cũng dặn dò, lưu ý từng li từng tý. Ngữ văn không phải thế mạnh của con nên tôi cũng khá hồi hộp. Hy vọng con làm bài thi tốt, để “đầu xuôi, đuôi lọt””. - chị Liễu chia sẻ.

Anh Doãn Minh Quân sáng nay cũng đưa con gái đến trường thi từ sớm. Từ nhà đến điểm thi chưa đầy 1 cây số, nhưng việc đến sớm giúp con làm quen với không khí trường thi, có thời gian lấy lại bình tĩnh để vào phòng thi tâm thế tốt hơn.

“May thi vào ngày nghỉ nên tôi không phải xin nghỉ làm. Tôi sẽ đợi đến quá giờ các con làm bài một chút, lỡ đâu có trục trặc gì thì giúp con xử lý ngay được” - anh Quân cho hay.

Thí sinh này tâm thế rất thoải mái, tự tin khi đến trường thi.

Theo quan sát của phóng viên, tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, việc phòng chống dịch được thực hiện nghiêm. Cổng trường có căng dây để vừa bảo đảm an ninh, vừa bảo đảm giãn cách. Thanh niên tình nguyện đeo kính chắn giọt bắn làm nhiệm vụ. Tất cả thí sinh đều đeo nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến trường thi.

Trong sáng 12/6, thí sinh sẽ làm 2 bài thi: Bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 90 phút, bài thi Ngoại ngữ trong thời gian 45 phút. 11h15 phút, thí sinh kết thúc 2 bài thi buổi sáng và cả buổi chiều được nghỉ ngơi để chuẩn bị cho 2 bài thi tiếp theo vào sáng hôm sau.

Nguyễn Nhung

Công an phường giải tỏa ách tắc tại cửa điểm thi

Sáng nay Hà Nội mưa lớn, nhưng gần đến giờ lên đường trời ngớt và dần tạnh hẳn, thí sinh đến các điểm thi tương đối thuận lợi. Do thi vào 10 nên phần lớn thí sinh gần nhà.

Điểm thi Trường THPT Chu Văn An từ sáng sớm, mưa còn chưa dứt hẳn nhưng thí sinh đã có mặt.

Nhà ở xa nhưng vợ chồng anh Nguyễn Bá Lâm đã đưa con đến từ sớm, anh cho biết lúc sáng sớm mua to cũng hơi lo vì nhà ở Time City phố Minh Khai lên tận phố Thụy Khuê chỉ sợ tắc đường và ngập nước. Nhưng thật may là tôi đưa cháu đến thuận lợi. Tại điểm thi có các lực lượng tình nguyện hỗ trợ nên cũng thấy yên tâm.

Các lực lượng tình nguyện hỗ trợ phân làn và hướng dẫn thí sinh phụ huynh ở khu vực thi.
Công an phường và tình nguyện viên giải tỏa ách tắc tại cửa điểm thi
Phụ huynh xem thông báo hướng dẫn khu vực thi cho con
Những lời dặn cuối cùng của phụ huynh cho con là hãy bình tĩnh tự tin bước vào làm bài

Hà An

Thí sinh tại Sóc Sơn đến sớm, thực hiện giãn cách trước khi vào trường thi

Tại Hội đồng thi Trường THPT Xuân Giang (Sóc Sơn, Hà Nội), nhiều thí sinh có mặt từ sớm, tranh thủ ôn bài và xem sơ đồ phòng thi. Thí sinh Trần Văn Tú - Trường THCS Mai Đình cho biết, em đến sớm để kiểm tra vị trí phòng thi của mình, hơn nữa đề phòng tắc đường và các sự cố rủi ro do khác quan quan mang lại.

“Với em đây là kỳ thi quan trọng. Do vậy, em luôn xác định mình phải ở thế chủ động, không để bị động, bất ngờ, nhất là với tình huống phát sinh ngoài ý muốn”- Tú nói nói.

Tranh thủ ôn lại bài trước giờ trống điểm trường thi, thí sinh Nguyễn Trí Cao – Trường THCS Phù Linh cho biết, em có mặt ở trường thi từ 6h30. Em muốn tranh thủ ôn lại bài, để tự tin hơn trước khi vào phòng thi. Em đã chuẩn bị kỹ cho kỳ thi này và sẽ cố gắng hết sức để vượt vũ môn thành công.

Tại điểm thi Trường THPT Xuân Giang có 360 thí sinh. Toàn bộ thí sinh và những người tham gia phục vụ kỳ thi đều được đo thân nhiệt. Cán bộ coi thi, thí sinh được phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi. Tại các hành lang, phòng thi đều được trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai nghiêm túc.

Nhiều thí sinh đến trường thi sớm.
Thí sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường thi.
Thi sinh đo thân nhiệt và thực hiện giãn cách khi vào trường thi.
Thí sinh Nguyễn Trí Cao tranh thủ ôn bài
Thí sinh Trần Văn Tú (bên trái) vừa làm xong các thủ tục vào trường thi.

Minh Phong