rssheader

15/01/2021

Học sinh cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới

Nhóm PV - 05/09/2020, 05:58 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới Học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới 2020-2021. Ảnh: Vĩnh Quý

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn có nhiều ảnh hưởng đến toàn ngành Giáo dục, khai giảng năm nay có lẽ là một khai giảng vô cùng đặc biệt.

Các nhà trường, thầy cô đều cố gắng hết sức có thể để học sinh được trải nghiệm không khí của ngày đầu tiên trong năm học mới: gọn nhẹ nhưng vẫn trang trọng, vui tươi và bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh; học sinh vẫn được háo hức khi đến trường với rực rỡ cờ, hoa.

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội, để bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến theo như chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Đây cũng là tinh thần được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi gắm: Năm nay, ngành Giáo dục sẽ bước vào năm học mới bằng một lễ khai giảng gọn nhẹ, phù hợp với tình hình dịch bệnh nhưng trang trọng, ý nghĩa, vui tươi và truyền đi được niềm tin, sự hứng khởi; lan tỏa yêu thương cho mỗi học sinh, giáo viên và cộng đồng.

Tại lễ khai giảng cũng sẽ vang lên lời thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với lời thăm hỏi thân chân tình, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, các học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh trên cả nước.

Dự báo, năm học 2020-2021, quy mô giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông gồm gần 23 triệu trẻ mầm non, học sinh phổ thông. Trong đó, số trẻ mầm non là khoảng gần 5,4 triệu; học sinh phổ thông gần 17,6 triệu (tiểu học: hơn 8,7 triệu; THCS: trên 6 triệu và THPT hơn 2,8 triệu).
 
Bắc Giang: Đảm bảo công tác phòng chống dịch trong Lễ khai giảng

Lễ khai giảng của các trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được tổ chức nhanh gọn, đảm bảo nguyên tắc phòng dịch nhưng vẫn thể hiện đầy đủ ý nghĩa trang trọng của ngày khai trường.

Hòa chung không khí phấn khởi của gần 23 triệu học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước, hơn 429.000 thầy cô, học sinh tỉnh Bắc Giang dự ngày khai giảng năm học mới 2020-2021.

Học sinh đón chào năm học mới 2020 -2021.

Theo ghi nhận của PV Báo GD&TĐ, thầy cô và các em học sinh đến trường dự khai giảng đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, yêu cầu đeo khẩu trang được thực hiện nghiêm túc...đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn.

Lễ khai giảng năm nay, thầy và trò Trường THCS thị trấn Nham Biền số 1 (huyện Yên Dũng) vui mừng được đón Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương dự lễ khai giảng, chúc mừng thầy và trò Nhà trường.

Tại Lễ khai giảng, ông Lê Ánh Dương đã tặng hoa, quà cho nhà trường. Đồng thời, chia vui với thầy và trò Nhà trường khi năm học 2020 -2021, tập thể cán bộ, giáo viên và hơn 700 học sinh của trường được giảng dạy và học tập trong điều kiện cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với tổng kinh phí đầu tư gần 60 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương đến dự lễ khai giảng tại Trường THCS thị trấn Nham Biền số 1.

Được biết, năm học vừa qua (2019 -2020) Trường THCS thị trấn Nham Biền số 1 có hơn 81% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi. 99,2% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và khá. Nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Bắc Giang tặng Cờ thi đua xuất sắc; Công đoàn cơ sở được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thông tin với Báo GD&TĐ, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Trần Tuấn Nam cho biết, đây là năm học ngành Giáo dục bắt đầu triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa GDPT mới đối với lớp 1, ngành Giáo dục Bắc Giang tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2020 - 2025.

"Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục theo hướng thực chất và bền vững.  Đồng thời, duy trì vững chắc chất lượng giáo dục mũi nhọn, tiếp tục khẳng định vị trí trong nhóm các tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về GD&ĐT theo Nghị quyết số 29-NQ/TW và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kì 2020-2025...", Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang nhấn mạnh.

Đăng Chung

Thái Nguyên: Lễ khai giảng năm học mới đầy hứng khởi

Sáng 5/9, hơn 320.000 học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đến trường dự Lễ khai giảng, hứng khởi bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện/thành đã đến dự, động viên và chúc mừng.

Tại Lễ khai giảng của trường THPT Chuyên Thái Nguyên, nhà trường vinh dự đón đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên; đồng chí Phan Mạnh Cường, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đánh trống khai trường

Năm học 2019 - 2020 là năm học đầu tiên thầy và trò nhà trường được chuyển đến làm việc học tập tại cơ sở mới khang trang hiện đại bậc nhất trong các trường THPT Chuyên của cả nước, cũng là năm đầu tiên nhà trường được công nhận là trường THPT đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 - mức độ cao nhất.

Năm học mới 2020 - 2021, trường THPT Chuyên Thái Nguyên có 1127 học sinh, tổ chức thành 38 lớp, với đội ngũ 126 cán bộ giáo viên. Nhà trường sẽ tập trung một số nhiệm vụ: Triển khai phát triển kế hoạch giáo dục nhà trường gắn với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh; đẩy mạnh công tác giáo dục toàn diện trên cơ sở đầu tư mạnh mẽ phát triển học sinh giỏi quốc gia; đổi mới hình thức quản lí và đẩy mạnh hợp tác quốc tế…

Tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã đánh hồi trống khai trường, chính thức mở ra năm học mới nhiều hi vọng của thầy và trò nhà trường. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải đã tặng phần thưởng của Bí thư Tỉnh ủy dành cho các học sinh vượt khó học tốt và các học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải tặng phần thưởng cho các học sinh có nhiều thành tích trong học tập tại trường THPT Chuyên Thái Nguyên"

Thăm và kiểm tra cơ sở vật chất trường lớp, trao đổi với cán bộ giáo viên nhà trường, đồng chí Nguyễn Thanh Hải ghi nhận và chúc mừng sự nỗ lực và những kết quả nhà trường đã đạt được. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh một số yêu cầu đối với nhà trường: Bên cạnh việc truyền thụ tri thức và đào tạo chuyên sâu, cần tiếp tục chú trọng việc giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh; xây dựng những chương trình, biện pháp nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa cho đối tượng học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi…

Tại Lễ khai giảng của trường THCS Phấn Mễ 2 (xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương), nhà trường vinh dự đón đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; cùng đại diện lãnh đạo huyện Phú Lương.

Năm học 2019 - 2020, trường THCS Phấn Mễ 2 đã nỗ lực trên tất cả các lĩnh vực và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ: tỷ lệ học sinh giỏi đạt trên 19%; tỷ lệ học sinh khá chiếm trên 44% và học sinh có hạnh kiểm tốt đạt gần 80%...

Năm học mới 2020 - 2021, nhà trường có 345 học sinh với 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong năm học nà,y nhà trường sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ: Chú trọng đổi mới phương thức quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh; đảm bảo an toàn trường học.

Đến dự và động viên chúc mừng nhà trường, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã đánh trống khai trường, mở ra không khí trang trọng và phấn khởi cho năm học mới. Đồng chí Vũ Hồng Bắc đã tặng quà cho các học sinh giỏi xuất sắc, cũng như các học sinh nghèo vượt khó năm học 2019 - 2020 của nhà trường.

Tiến Nha

Nam Định khai giảng trang trọng, gọn nhẹ, đề cao phòng chống dịch Covid-19

Hòa trong không khí của “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” với tinh thần tổ chức lễ khai giảng trang trọng, gọn nhẹ và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, sáng nay 5/9, các trường học trên toàn tỉnh Nam Định đã đồng loạt khai giảng. Năm học này, các cấp học của Nam Định có  trên 300 nghìn học sinh và 26 nghìn cán bộ, giáo viên. Niềm vui năm học mới dâng trào khi năm học này Nam Định tiếp tục gặt hái nhiều thành công với Huy chương Vàng Olympic quốc tế và kỳ thi tốt nghiệp THPT là một trong những tỉnh có kết quả thi của học sinh dẫn đầu cả nước.

Chương trình văn nghệ của HS Trường tiểu học Trần Nhân Tông Tp Nam Định trong lễ khai giảng

NGƯT Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho biết: Với tinh thần khai giảng gọn nhẹ, nhưng trang trọng và ấm cúng, phản ánh được các đặc trưng của cấp học đồng thời biểu dương những thành quả của năm học vừa qua. Các trường trên địa bàn tỉnh Nam Định đều quán triệt và thực hiện tốt các yêu cầu đó. Lễ khai giảng năm nay, Nam Định có gần 400 nghìn học sinh các cấp, trong đó có 34.600 học sinh vào lớp 1 sẽ dự lễ khai giảng năm học mới, đây là đối tượng được đặc biệt quan tâm vì các em ngày đầu tiên bỡ ngỡ cắp sách đến trường và cũng là những HS sẽ thực hiện chương trình GDPT mới.

Thầy trò Trường THCS Hải Cường, huyện Hải Hậu

Từ 6 giờ sáng, vợ chồng anh Phùng Quốc Cường ở phố Hoàng Hoa Thám đã tất bật đưa con trai là cháu Phùng Minh Trí đến dự khai giảng ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Anh Cường cho biết: Nhà có 2 cháu, con gái lớn cũng học ở trường này giờ đã tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế quốc dân ra đi làm lương cao. Cháu trai hôm nay đến trường khai giảng, cả bố và con đều tự hào được là học sinh và phụ huynh ngôi trường chất lượng cao của thành phố thủ phủ "đất học".

Tại xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Bí thư đảng ủy xã Đinh Ngọc Châu cho biết: Hôm nay chúng tôi tổ chức khai giảng cho các trường mầm non, tiểu học và THCS. Quan điểm chỉ đạo là trong ngày vui lớn nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt nhất. Thật vui là các nhà trường, HS và phụ huynh rất ý thức việc đó. Năm học mới Hải Lý sẽ phấn đấu nỗ lực để giáo dục vươn tới những thành quà tốt đẹp hơn. Đây cũng là mong muốn gửi tới các thầy cô giáo, nhà trường, các cháu học sinh và người dân Hải Lý.

Tại Trường THCS Hải Lý, thầy hiệu trưởng Nguyễn Hải Sơn cho biết: Với tinh thần khai giảng vui, an toàn, để phòng chống dịch COVID-19, Trường đã tổ chức phun khử khuẩn 3 lần để bảo đảm các cháu đến trường yên tâm về sức khỏe. Sáng nay, tất cả giáo viên, học sinh đến trường đều phải đo nhiệt độ, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Cũng do dịch COVID-19 nên lễ khai giảnh rút gọn, chỉ diễn ra trong 45 phút với các nội dung chính. Năm học mới 2020 – 2021, tập thể nhà trường sẽ nỗ lực nhiều hơn để có được những thành quả tốt đẹp, đáp ứng lòng tin yêu của người dân và chính quyền Hải Lý.

Hà An

Trên 221.000 học sinh tỉnh Yên Bái bước vào lễ khai giảng năm học 2020 - 2021

Sáng nay 5/9, hơn 221.000 học sinh trên toàn tỉnh Yên Bái đã chính thức bước vào năm học mới 2020 – 2021. Năm học này, tỉnh Yên Bái có 443 trường với gần 7.000 lớp, trong đó có trên 17.561 học sinh vào lớp 1 của tỉnh Yên Bái bước vào năm học mới 2020 – 2021 sẽ chính thức thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhà giáo Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, cho biết: Chương trình khai giảng năm học mới 2020 - 2021 năm nay diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Để chuẩn bị cho học sinh bước vào năm học mới an toàn, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức lễ khai giảng theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, đặc biệt chú trọng tới việc phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đảm bảo giãn cách theo quy định.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tặng mũ bảo hiểm cho các học sinh bước vào lớp 1 tại Trường TH&THCS Âu Lâu, thành phố Yên Bái

 

Hướng đến nâng cao chất lượng dạy – học, năm học này, Yên Bái có 637 phòng học bộ môn với 141 phòng Vật Lý, 129 phòng học Hóa học, 30 phòng Sinh học, 187 phòng Tin học, 150 phòng Ngoại ngữ. Số bộ thiết bị dạy học các môn học là 2.930 bộ. Số máy tính phục vụ giảng dạy và học tập có 5.477 máy; 1.491 máy chiếu; 1195 bảng tương tác. Để chuẩn bị cho triển khai chương trình và sách giáo khoa mới, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án “Triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới là đảm bảo các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Sở GD&ĐT đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; xây dựng kế hoạch bố trí đội ngũ phù hợp với định mức giáo viên; chủ động thực hiện công tác bồi dưỡng, tập huấn đầy đủ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, trong đó ưu tiên giáo viên dạy lớp 1.  

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước cổng trường

Tại Trường Tiểu học và Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Âu Lâu, TP Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đã gửi lời chúc tốt đẹp tới thầy trò nhà trường trong năm học mới và ngành GD toàn tỉnh. Đ/c yêu cầu các thầy cô giáo, nhà trường tích cực đổi mới, tạo cơ sở, tiền đề để các em học sinh có thể tự cập nhật và đổi mới tri thức, kỹ năng, phát triển năng lực vận dụng phù hợp, hiệu quả các phương pháp quản lý, dạy học, kiểm tra đánh giá; tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và kỹ năng hoạt động xã hội của học sinh, tạo điều kiện cho học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

 

Hà An

Cô Hiệu trưởng nhắn nhủ học sinh sống tích cực, trở thành người tử tế

Trường THPT Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới trang trọng, ngắn gọn theo đúng tinh thần của cấp trên, chú trọng việc đến việc đón học sinh đầu cấp.

Năm học 2020-2021, Trường THPT Hoàng Cầu có 427 học sinh lớp 10, nâng tổng số học sinh toàn trường lên gần 1.300 em.

Cô Lưu Thị Lập – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Cầu đánh trống khai giảng năm học mới 2020-2021

Nhắn gửi đến các học trò của mình, cô Lưu Thị Lập – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Cầu chia sẻ: Ngày hôm nay, chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò.

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã gây ra biết bao khó khăn cho ngành Giáo dục, cô mong muốn các em nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Các em hãy sống tích cực, lành mạnh, trong sáng và là người tử tế, có ý chí vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Cô Lưu Thị Lập – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Cầu trao học bổng cho học sinh có điểm đầu vào cao nhất, nhì khối 10 năm học 2020-2021

 

Minh Phong

Giáo viên Đà Nẵng động viên trò trong lễ khai giảng trực tuyến

Cô Nguyễn Quốc Thư Trâm - Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh (Q. Hải Châu) tâm sự: "Sáng nay, chúng tôi đến trường sớm như ngày khai giảng của những năm trước. Mở cánh cửa trường mà tâm trạng quá bồi hồi. Chưa bao giờ cảm xúc lại nhiều như bây giờ. Trường vắng lặng. Vắng tiếng cười, tiếng khóc của trẻ. Chỉ mong dịch bệnh qua mau để mọi hoạt động dạy - học ổn định trở lại như trước". 

Tập thể trường Mầm non Bình Minh cùng đại diện chính quyền địa phương theo dõi chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới” qua truyền hình

Cô Lữ Thị Kim Hoa - Trưởng phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu xúc động: "Tháng 9 về trong gió heo may, mùa thu, mùa khai trường, vẫn vẹn nguyên cảm xúc, cảm xúc của niềm vui gặp lại thầy cô, bè bạn, niềm vui ngày gặp lại trường, lớp và hơn hết là niềm vui của những khởi đầu mới tinh khôi khi bắt đầu lật giở từng trang sách còn vương mùi giấy, háo hức của các em. Thành phố Đà Nẵng vẫn trong những ngày khó khăn đấu tranh vì dịch bệnh Covid-19, nhưng cùng với mục tiêu “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GD&ĐT, thầy cô giáo và học sinh vẫn hân hoan trong niềm vui ngày khai trường. Ngày 5/9 hôm nay, mỗi ngôi trường, lớp học dù chưa có tiếng ríu rít của các cô cậu học trò, nhưng đã được khoác lên mình màu áo mới. Từng gốc cây, ngọn cỏ, những tán lá bàng vẫn xanh mướt dưới trời thu, từng nhành hoa đủ sắc màu đang nhẹ nhàng trong gió dịu nhẹ. Trường học đã được trang hoàng, lớp học đã tinh tươm, bảng đen, chỗ ngồi, thầy cô đang chờ đón HS, tất cả, tất cả đã sẵn sàng để chào mừng năm học mới 2020-2021".

Học sinh lớp Một đón khai giảng tại nhà với đồng phục mới

Cô Hoa cũng nhắn nhủ HS đầu cấp: "Năm học này, những HS đầu cấp chưa được các cô dắt vào trường mới với hoa, cờ và niềm tò mò của đôi mắt trong trẻo nhất, cảm xúc ngày khai giảng có thể chưa trọn vẹn, nhưng chắc hẳn đây vẫn sẽ là những ngưỡng cửa mới, những khởi đầu rất đẹp cho chặng đường học tập sau này. Và thời gian ngắn nữa, khi các em được đến trường, các thầy cô, anh chị sẽ chào đón các em với niềm hân hoan nhất. Chúng ta vẫn biết đây là năm học đặc biệt và rất nhiều khó khăn với các thầy cô giáo, khi mà thầy cô phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng tránh dịch bệnh vừa hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm học. Nhưng tất cả chúng ta cùng đoàn kết, sẵn sàng cho một năm học 2020-2021 nhiều hoa thơm và trái ngọt".

Hà Nguyên

Các trường học tỉnh Phú Thọ đồng loạt khai giảng năm học mới

Sáng 5-9, các trường học từ bậc Phổ thông Trung học tới cấp Tiểu học, Mầm non trong tỉnh Phú Thọ đã đồng loạt khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Nhân dịp này, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các sở, ban, ngành địa phương các cấp tỉnh Phú Thọ đã tới dự, chúc mừng, động viên, chia vui cùng các thày cô giáo và các em học sinh trong ngày tựu trường- Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh Phú Thọ có 908 trường mầm non, phổ thông; 15 trung tâm và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp với hơn 12 nghìn lớp học và gần 380.000 học sinh. Trong đó, có hơn 30 nghìn học sinh vào lớp 1. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên trên 24.000 người.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, mặc dù hiện nay, tình hình Covid- 19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn được kiểm soát tốt, chưa xuất hiện trường hợp nào bị lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động phòng chống, sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã có công văn chỉ đạo các trường học đồng loạt tiến hành khai giảng năm học mới vào sáng 5-9 trên cơ sở rút gọn về thời gian, bảo đảm trang trọng, tạo niềm vui phấn khởi nhằm động viên các thày cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh đưa con em đến trường bước vào năm học mới.

Được biết, để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid- 19, trước thềm khai giảng năm học mới, các trường học trong tỉnh Phú Thọ đã chủ động thực hiện các biện pháp dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp; chuẩn bị các điều kiện vệ sinh như: Dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay… phục vụ cán bộ, giáo viên, học sinh phòng dịch Covid- 19.

Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ năm học mới, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cũng đã phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành, thị báo cáo UBND tỉnh tuyển bổ sung 361 biên chế giáo viên Tiểu học, THCS. Cùng với đó, để nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn, trước thềm năm học mới, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã tích cực tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, nâng hạng chức danh nghề nghiệp cho cán bộ quản lý, giáo viên; đồng thời chỉ đạo 13/13 huyện, thành, thị tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021; công tác chuẩn bị để thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021. Lãnh đạo Sở phối hợp cùng lãnh đạo các huyện, thị, thành đã tổ chức kiểm tra việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới và triển khai nhiệm vụ năm học.

Ông Phùng Quốc Lập - Phó  Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Cùng với việc chú trọng bổ sung số lượng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, công tác bổ sung cơ sở vật chất cũng được tỉnh chú trọng. Năm học này, toàn tỉnh có 358 công trình, phòng học  xây mới  bắt đầu đưa vào sử dụng, 612 phòng học, công trình phụ trợ đã được sửa chữa với tổng kinh phí đầu tư sửa chữa, mua sắm chuẩn bị cho năm học mới trên 225 tỷ đồng. Cùng với đó, các trường học trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn tất việc mua sắm, bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các hạng mục công trình, chỉnh trang khuôn viên trường lớp xanh, sạch, đẹp... Đặc biệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đều được các trường học quan tâm, chú trọng. Do đó, giúp các em học sinh, các thày cô giáo và phụ huynh học sinh thêm yên tâm bước vào năm học mới vui tươi, phấn khởi, quyết tâm gặt hái những thành công mới.

Hy vọng, với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; sự giúp đỡ ủng hộ của các tổ chức, lực lượng và các tầng lớp nhân dân cùng sự chuẩn bị chu đáo của ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ, sẽ là tiền đề để năm học 2020 - 2021 gặt hái nhiều thành công, tạo sự đột phá, phát triển mới.

                                                         

Vũ Viết Dương

Hải Dương:  Rộn ràng ngày khai giảng

Cùng với học sinh cả nước, hàng nghìn học sinh của tỉnh Hải Dương hân hoan chào đón ngày khai giảng năm học mới. Tại các cơ sở giáo dục, lễ khai giảng được tổ chức phần lễ, vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Tại lễ khai giảng, nhiều trường tiểu học tổ chức tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1.

Rộn ràng cờ hoa trong ngày khai giảng của Trường tiểu học Chu Văn An (TP Chí Linh)
Màn đồng diễn của cô trò Trường tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng)
Ngay trong ngày khai giảng, nhiều trường tiểu học tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

 

Minh Phong

Tây Ninh: Khánh thành trường mới, tặng mũ bảo hiểm... trong ngày khai giảng

Sáng 5/9, cùng chung với không khí khai giảng năm học mới của cả nước, hơn 234.000 học sinh Tây Ninh, bậc từ mầm non đến phổ thông bước vào năm học 2020-2021.

Hoà cùng không khí chung của cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, hơn 230.000 thầy và trò các cấp học trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã tham gia Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.  

Lễ khánh thành trường mới (Ảnh: Sở cung cấp)

Năm học 2020 – 2021, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, việc đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được đầu tư theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập được đảm bảo.

Tại Trường Mẫu giáo Thanh Điền, ông Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy và bà Mai Thị Lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đến dự Lễ Khai giảng và khánh thành nhà, lớp học, bếp ăn của nhà trường do Ngân hàng Vietcombank chi nhánh tài trợ với tổng kinh phí 4 tỷ đồng.

Ông Phạm Ngọc Hải, Phó GĐ Sở GD&ĐT Tây Ninh trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh (Ảnh:Sở cung cấp)

Tại Trường Tiểu học Trương Định, thành phố Tây Ninh, ông Phạm Ngọc Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện Ban An toàn giao thông Quốc gia đã trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới 2020  - 2021.

 

Các đại biểu tham dự lễ
Học sinh trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha - Tây Ninh đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19

Nhân dịp khai giảng năm học mới, nhiều tổ chức, cá nhân đã trao tặng nhiều phần thưởng cho các em học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua; một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng được hỗ trợ trong dịp này.

Sáng ngày 5/9, Trường TH-THCS-THPT TTC Tây Ninh tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 và đưa vào vận hành các hạng mục cơ sở vật chất giai đoạn 2. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến qua hệ thống Microsoft Teams.

Quang cảnh nghi thức thả chim bồ câu- nhân ngày khai giảng năm học mới (Ảnh: NTCC)

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh về việc tổ chức lễ khai giảng với tiêu chí vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng - chống dịch bệnh, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng; giáo viên chủ nhiệm và học sinh Nhà trường tập trung tại từng lớp học và tham gia lễ khai giảng qua hệ thống Microsoft Teams truyền tiếp từ khu vực hội trường chính với sự có mặt của Ban giám hiệu và thầy cô bộ môn.

Buổi lễ khai giảng đặc biệt này mang đến cho thầy cô giáo và các em học sinh một cảm nhận đầy đủ sự trang nghiêm, ấm áp như một buổi lễ khai giảng trực tiếp: toàn trường Chào cờ, nghe thư của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới, nghe phát biểu khai giảng năm học của thầy Hiệu trưởng, chứng kiến nghi thức đánh trống khai giảng, nghi thức thả bồ câu tung cánh…

Nhân dịp này, trường đưa vào vận hành các hạng mục cơ sở vật chất giai đoạn 2, hoàn thiện hệ sinh thái của trường những hạng mục: khu ký túc xá tiện nghi, hồ bơi lớn đạt chuẩn tập luyện của các trường THPT trên thế giới, sân bóng đá 2, khu xưởng trường - Maker-lab, khu phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế… Bước vào năm học mới với cơ sở vật chất hoàn thiện, học sinh TTC School Global Tây Ninh sẽ được trải nghiệm mô hình “Dạy học theo phòng học bộ môn”. Theo đó, phòng học bộ môn là không gian đặc trưng cho mỗi môn học với các giáo cụ chuyên biệt. Với mỗi môn học, học sinh sẽ di chuyển đến các phòng học bộ môn theo đúng tinh thần “người học đi tìm tri thức”.

Tiến Vượng

Quảng Trị: Món quà ý nghĩa ở đảo Cồn Cỏ

Hòa chung trong không  khí tươi vui, chào năm học mới và ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng  ngày 05/9/2021, tại buổi Lễ Khai giảng năm học mới 2020 – 2021, thầy và trò trường TH Hướng Phùng (Hướng Hoá – Quảng Trị) đã đón nhận 2 cây Bàng vuông do cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Đảo Cồn Cỏ trao tặng.

Ngoài giá trị là một loài cây quý hiếm, bàng vuông còn có giá trị tinh thần lớn lao thể hiện ý chí và sức sống mạnh mẽ, kiên cường của những người lính nơi đảo xa, thể hiện tình yêu vẹn toàn với Tổ quốc và biển đảo quê hương.

Cán bộ, giáo viên, cùng các chiến sĩ quân đội, biên phòng làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phùng (Hướng Hoá -Quảng Trị) bên cây bàng nhân dịp lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021

Hai cây bàng vuông trong khuôn viên trường sẽ giúp các thế hệ thầy và trò khắc sâu hình ảnh kiên cường, bất khuất của những người lính ngày đêm canh giữ bình yên cho Tổ quốc, nhắc nhỡ các em học sinh phải học tập, rèn luyện, noi gương các anh.

Đây cũng chính là công trình nhằm chào mừng kỉ niệm 15 năm ngày tái thành lập Trường Tiểu học Hướng Phùng (14/2/2006-14/2/2021).

Cũng nhân dịp Khai giảng năm học mới 2020-2021, Trường TH Hướng Phùng được các mạnh thường quân tặng 78 bộ SGK cho các em học sinh lớp 1 có hoàn cảnh khó khăn và 100 bộ quần áo đồng phục. Đây là món quà đặc biệt ý nghĩa đối với các em dịp đầu năm học mới. Là động lực để các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Cũng nhân dịp này, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cùng trao tặng 3 triệu đồng và nhận đỡ đầu cho gia đình 4 anh em mồ côi; Chi hội KHNCTLGD Việt Nam tỉnh Tuyên Quang và Đồn Biên phòng Hướng Phùng trao tặng 700 áo cờ đỏ sao vàng cho các em học sinh.

Vĩnh Quý

Trẻ mầm non Hà Nội gửi thông điệp tạo ra một thế giới tuyệt diệu

Sáng nay 5/9/2020, hòa chung không khí cả nước đưa trẻ đến trường, các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo đúng tinh thần gọn nhẹ, đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa tốt đẹp của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND Tp Hà Nội, lễ khai giảng được các nhà trường tổ chức ngắn gọn, thời gian không quá 45 phút, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Các trường đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện, cơ sở vật chất, vật tư y tế theo quy định như: Nhiệt kế điện tử, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Khai giảng năm nay không chỉ riêng đối với Eduplay Hà Nội mà còn tất cả các trường trên cả nước thật đặc biệt, vì tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nên không thể có sự có mặt đông đủ của tất cả các phụ huynh. Nhưng không vì thế mà lòng nhiệt huyết của cô trò vơi đi. Các cô và các con vẫn vui vẻ đến trường, cùng nhau làm nên một lễ khai giảng đầy ấm cùng và ý nghĩa.

Nhà giáo Dương Thị Bảo Châu - Hiệu trưởng Trường mầm non Eduplay Hà Nội cho biết: “Ngày hội đến trường của bé" năm 2020 - 2021 vắng bóng các bậc phụ huynh, chương trình khai giảng đơn giản hơn nhưng đầy ấm cúng. Các cháu được biểu diễn văn nghệ “Những lá thuyền ước mơ”, chơi trò chơi  “Trái đất này là của chúng mình. Cũng các trò chơi dân gian đều hướng đến chắp cánh ước mơ cho các con.  

Với chủ đề về “Thiên nhiên, hòa bình” trong lễ khai giảng năm nay, cô trò trường mầm non Eduplay Hà Nội muốn gửi gắm tới chúng ta một thông điệp “Bảo vệ thiên nhiên để ngăn chặn đại dịch. Hòa bình là cả thế giới đều vui vẻ hay đơn giản nhất trong mắt trẻ thơ hòa bình là khi chúng con được đến trường, được chơi vui cùng các bạn… Hãy chung tay góp sức, cùng nhau tạo ra một thế giới tuyệt diệu, một cuộc sống tuyệt vời.   

Ngọc Dư

Gần 900.000 giáo viên và học sinh Nghệ An phấn khởi khai giảng năm học mới

Năm học 2020 -2021 toàn tỉnh Nghệ An có hơn 1.500 trường học với khoảng 840 nghìn học sinh và 50 nghìn giáo viên. Số học sinh trong năm học này tăng gần 30.000 học sinh so với năm học trước.

Lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (Quế Phong, Nghệ An) ngoài thầy trò còn có bộ đội biên phòng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Nghệ An tổ chức một lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 ngắn gọn, chỉ có phần lễ, nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, tạo sự phấn chấn cho thầy trò và người dân trên địa bàn.

Thời tiết tại các huyện, thành, thị tại Nghệ An đều nắng đẹp, thuận lợi cho thầy và trò trong ngày lễ đặc biệt, bước vào năm học mới.

Các em học sinh phấn khởi dự lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021

Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An, lễ khai giảng đơn sơ nhưng ý nghĩa được tổ chức ở cả 4 điểm trường: Mường Lống, Nậm Tột, Huồi Xái và Huồi Mới. Từ sáng sớm, trời vẫn còn sương, học sinh đã ăn mặc gọn gàng tự đến trường đầy đủ. Cùng dự lễ khai giảng với nhà trường có đại diện lãnh đạo xã Tri Lễ và bộ đội biên phòng. Đây là ngôi trường với 100% học sinh người dân tộc Mông. Hàng chục năm qua, trường chỉ có thầy giáo vì các điểm ở cách biệt, xa xôi, đường giao thông hiểm trở với muôn vàn khó khăn. Dù vậy, vượt qua nhiều khó khăn, nơi đây là một trong nhiễm điểm sáng về giáo dục của huyện vùng cao tây bắc Quế Phong, Nghệ An. 

Năm học 2020 – 2021 là năm học đầu tiên toàn ngành giáo dục thực hiện chương trình phổ thông tổng thể mới và thực hiện thay sách giáo khoa đối với học sinh lớp 1. Ngành giáo dục Nghệ An đã đề ra 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học, trình độ đào tạo. Trong đó, dành sự quan tâm đối với học sinh lớp 1, học sinh các vùng miền núi, dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu hội nhập đối với những đơn vị thuận lợi của tỉnh.

Hồ Lài

Clip đánh trống khai giảng tại Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

T. Tiến

Xúc động Lễ khai giảng năm học mới ở Trường PTCS Xã Đàn, Đống Đa (Hà Nội)

Hòa trong không khí vui tươi rộn ràng của cả nước trong Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, sáng nay, thầy và trò trường PTCS Xã Đàn - ngôi trường chuyên biệt của Hà Nội dành cho những trẻ bị khiếm thính vui mừng, phấn khởi bước vào khai giảng năm học mới 2020-2021.

Háo hức đón Lễ khai giảng, được gặp lại bạn bè sau thời gian nghỉ hè, ngay từ sớm, nhiều HS đã được cha mẹ đưa đến trường. Năm học này, nhà trường đón thêm 97 HS khối lớp 6, khối lớp 1 và các bé MN lần đầu tiên gia nhập ngôi nhà chung PTCS Xã Đàn.

Những em HS lớp 1 với khuôn mặt thơ ngây lần đầu tiên được dự Lễ khai giảng

Để chuẩn bị cho buổi lễ, trước cổng trường đã có bàn đặt dung dịch sát khuẩn tay, phụ huynh và HS khi đến trường đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đầy đủ để phòng chống dịch Covid – 19.

Buổi Lễ khai giảng diễn ra hết sức xúc động khi cả thầy và trò nhà trường cùng hát Quốc ca... bằng tay. Tiếng trống khai trường vang lên rộn rã cùng lời nhắn nhủ trìu mến của thầy giáo Phạm Văn Hoan - Hiệu trưởng nhà trường với các em HS mang đến niềm tin vào một năm học mới với nhiều thành công và thắng lợi mới.

Các em học sinh cùng hát Quốc ca... bằng tay ở trường PTCS Xã Đàn

Hồng Hà

Clip HS Cần Thơ hát đồng dao sau lễ khai giảng

T. Tiến

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình động viên thầy trò trong ngày khai giảng

Ngày 5/9, ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình đã đến dự và đánh trống khai trường tại Lễ khai giảng năm học mới 2020 – 2021 của Trường TH Đức Ninh (TP. Đồng Hới – Quảng Bình).

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, bà Trần Thị Hiền - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khép lại trong bối cảnh toàn thế giới đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đã quyết tâm cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học và đạt nhiều thành tích vượt bậc.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình đánh trống khai trường nhân dịp năm học mới 2020 - 2021

Đây là năm học đầu tiên toàn ngành thực hiện chương trình GDPT năm 2018 và cũng là năm học bắt đầu thực hiện đổi mới nội dung, chương trình SGK lớp 1 do đó tập thể nhà trường sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách được giao.

Trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt KĐCLGD cấp độ 3. Toàn trường có 6 cán bộ giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; trong đó có 1 đồng chí đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 01 đ/c đề nghị CSTĐ cấp tỉnh và 01 đồng chí đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen.

Năm học mới cũng là năm học tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid - 19, tập thể nhà trường sẽ luôn nêu cao ý thức chung tay thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng an toàn và tươi đẹp hơn.

Bà Hiền chia sẻ, mỗi thầy giáo, cô giáo sẽ tạo điều kiện và truyền cảm hứng để các em phát huy cao độ tính chủ động, sáng tạo và thể hiện chính kiến của mình, Sự tiến bộ thành đạt của mỗi học sinh là niềm hạnh phúc của nghề giáo. Chúng tôi là những người cha - người mẹ và là người bạn lớn của các em dưới mái trường này.

Những gương mặt học sinh lớp 1 trường Tiểu học Đức Ninh (TP. Đồng Hới - Quảng Bình)

Năm học mới đã bắt đầu, dù còn nhiều khó khăn, thử thách trước mắt, nhưng bằng tất cả tâm huyết và sự nỗ lực của người thầy, bằng những cố gắng không mệt mỏi của các em học sinh, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua chúng ta sẽ gặt hái nhiều kết quả và thành công tốt đẹp.

Vĩnh Quý

Đà Nẵng: Khai giảng "trực tuyến" đáng nhớ

Do diễn biến Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ nên năm học 2020-2021, Đà Nẵng chuyển hình thức khai giảng năm học mới bằng Chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới” trên kênh DanangTV1 và DanangTV2, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng vào lúc 7 giờ sáng nay. Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo ngành GD&ĐT trao đổi một số công việc liên quan như công tác chuẩn bị năm học mới; truyền tải thông điệp của lãnh đạo thành phố gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và phụ huynh, học sinh thành phố.

Phụ huynh cùng học sinh theo dõi khai giảng online qua fanpage của nhà trường

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức, thông qua website của đơn vị và tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông, thông tin để truyền tải đến tất cả học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên những nội dung sau: Thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới; thư của lãnh đạo thành phố gửi đội ngũ nhà giáo và học sinh thành phố nhân Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường; giới thiệu tổng quan về nhà trường; thông điệp của nhà trường gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh; giới thiệu danh sách lớp, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của từng lớp. Đồng thời, hướng dẫn tổ chức hoạt động chuyên môn đầu năm học theo Công văn số 2190/SGDĐT-GDTrH ngày 25/8/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo; hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi được trở lại trường học tập.

Các cô giáo trường Mầm non Bình Minh tổ chức các hoạt động trong ngày khai giảng online

Trường THPT Hòa Vang (Q. Cẩm Lệ) tổ chức các hoạt động chào năm học mới lúc 8 giờ dưới hình thức trực tuyến bằng phần mềm Zoom Cloud Meetings. Để hoạt động chào năm học mới diễn ra một cách y nghĩa và long trọng, nhà trường tải clip “âm vang tiếng trống”, các tiết mục văn nghệ lên website, trang facebook của nhà trường. Trường THTP Trần Phú (Q. Hải Châu) sử dụng 2 trang fanpage của trường và Đoàn trường để đăng tải các hoạt động chào năm học mới. Ngoài clip giới thiệu danh sách HS lớp 10 cùng GVCN, cơ sở vật chất của trường, còn có các tiết mục văn nghệ của HS, GV nhà trường chào mừng năm học mới. Dù khai giảng “trực tuyến” nhưng vẫn có hình ảnh thầy Hiệu trưởng đánh trống khai giảng. Trường Tiểu học Lê Lai (Q. Hải Châu) sẽ giới thiệu kỹ hơn về các thầy cô giáo bộ môn, riêng GVCN các lớp sẽ tự giới thiệu trên group của lớp để làm quen với HS. Trường Mầm non Bình Minh (Q. Hải Châu), ngoài đăng tải trên fanpage và website của trường, GV các lớp còn tương tác trực tiếp với phụ huynh, giới thiệu các góc của lớp học, trò chuyện với các bé trên group của lớp… 

Phụ huynh và học sinh theo dõi chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới” phát sóng trên truyền hình

Em Lê Đăng Quốc (HS lớp 10, trường THPT Hoàng Hoa Thám, Q. Sơn Trà) tâm sự: Năm học đầu tiên chuyển cấp, trường mới, bạn mới nhưng không có lễ khai giảng trực tiếp, em cũng thấy có chút tiếc nuối. Nhưng trong điều kiện thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh thì đây là điều cần thiết. Thay vào đó, chúng em theo dõi các thầy cô giới thiệu về trường, được nghe thư của Chủ tịch nước cùng những lời chúc mừng của thầy cô... Khai giảng "online" cũng là một trải nghiệm đáng nhớ". 

Hà Nguyên

Huyện vùng biên Nậm Pồ thực hiện nghiêm quy định phòng dịch trong ngày khai giảng

Trong ngày khai giảng, ở hầu hết các đơn vị trường học trên địa bàn huyện vùng cao, biên giới Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đều thực hiện tốt quy định về đeo khẩu trang. Trước khi học sinh vào trường đều được hướng dẫn sử dụng hóa chất diệt khuẩn.

Năm học 2020 - 2021, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên có gần 20.000 học sinh ở 3 cấp học (mầm non, tiểu học và THCS). Toàn huyện có 820 phòng học, trong đó, 534 phòng học kiên cố, 87 phòng bán kiên cố, 184 phòng học tạm và 15 phòng học hiện đang phải mượn của các đơn vị khác.

Phòng ở nội trú cho học sinh hiện có 508 phòng; trong đó 122 phòng kiên cố, 222 phòng bán kiên cố và 164 phòng tạm đạt tiêu chuẩn “3 cứng”. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song, nhất là cùng thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, thiên tai xảy ra ở nhiều địa bàn trong huyện song, chỉ trong thời gian rất ngắn, ngành GD&ĐT Nậm Pồ đã kêu gọi các tổ chức thiện nguyện chung tay, hỗ trợ chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để các em học sinh bước vào năm học mới.

Học sinh chấp hành quy định đeo khẩu trang

 

 

Minh Thịnh

Đại biểu Quốc hội Lê Tuấn Tứ: Tin tưởng ngành Giáo dục có những bước tiến mới

"Bao nhiêu năm đứng trên bục giảng, ngày khai giảng hôm nay mang lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất: Vừa đặc biệt, vừa ý nghĩa. Dự lễ khai giảng nhưng thầy – trò không quên phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế và ngành Giáo dục”-Đại biểu Quốc hội Lê Tuấn Tứ (đoàn Khánh Hòa) bộc bạch.

Đại biểu Quốc hội Lê Tuấn Tứ (đoàn Khánh Hòa)

Lễ khai giảng nơi đại biểu công tác là Trường THPT Lê Thánh Tôn (Khánh Hòa) diễn ra ngắn gọn, trang trọng nhưng ý nghĩa và ấm tình thầy  - trò.

Theo đại biểu, năm học 2019-2020, ngành Giáo dục đối diện với nhiều khó khăn và thách thức do tác động của dịch Covid-19. Nhưng toàn ngành đã biến khó khăn thành động lực, chủ động chuyển đổi sang phương thức dạy – học trực tuyến, góp phần hoàn thành mục tiêu kép.

Cũng theo đại biểu, năm học 2019 – 2020, ngành giáo dục có nhiều điểm sáng, trong đó phải kể đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành công, để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong xã hội.

Bước sang năm học 2020 – 2021, Đại biểu Quốc hội Lê Tuấn Tứ tin tưởng sẽ có bước tiến mới, thành công mới. Đại biểu sẽ luôn đồng hành cùng ngành Giáo dục, và sẽ có ý kiến đề xuất tại các diễn đàn của Quốc hội về xây dựng chính sách liên quan đến GD-ĐT, đội ngũ nhà giáo. 

Minh Phong (ghi)

TP.HCM: Đánh trống khai trường năm học mới

Trong không khí hân hoan của ngày khai giảng, cô Huỳnh Thị Tuyết Hoa Hiệu trưởng Trường TH Lê Văn Thọ, Quận 12 thay mặt lãnh đạo nhà trường đánh trống khai trường năm học mới 2020-2021.

Trong ngày khai giảng trường có 19 lớp 1 với 950 em

Trường TH Lê Văn Thọ là ngôi trường công lập có học sinh đông nhất TP.HCM với hơn 4.500 học sinh, có 90 lớp.

Sáng 5/9 có khoảng 1.600 học sinh dự khai giảng trong đó có 950 học sinh lớp 1 với 19 lớp. Trường có gần 130 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Học sinh lớp 1 dự khai giảng 

Được biết, hiện trường vẫn đang tiếp nhận thêm một lớp 1 khoảng 50 em, nâng lên 20 lớp 1 trong năm học 2020-2021.

 

Thảo Nguyên

Ninh Thuận: Hơn 146.000 học sinh nô nức đến trường

Sáng 5/9, hơn 146.608 học sinh các cấp toàn tỉnh Ninh Thuận nô nức chào đón năm học mới 2020 – 2021. Tại điểm trường Tiểu học Lâm Sơn A, Giám đốc Sở GD&ĐT đến dự và đánh trống khai trường và trao tặng kinh phí, dụng cụ học tập trị giá 20 triệu đồng.

Giám đốc Sở GD&ĐT đánh trống khai trường: (Ảnh: Duy Quan)

Theo đó, Lễ khai giảng chính thức bắt đầu lúc 7 giờ đồng loạt trên toàn tỉnh. Theo thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2020 - 2021, tỉnh Ninh Thuận có trên 7.700 giáo viên giảng dạy ở các cấp học, đảm bảo đủ theo quy định về giờ dạy, số tiết dạy. Trước thời điểm khai giảng năm học mới, tất cả giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên trên địa bàn tỉnh đều tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ…đáp ứng nhu cầu dạy và học cho năm học mới.

Sau lễ khai giảng các học sẽ được nghỉ học, lịch học dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 7/9.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các trường học thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn trong và ngoài trường học, nhà nội trú… đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho học sinh, giáo viên trong năm học mới.

Mạnh Tuấn

Ngày vui của cô trò vùng đồng bào dân tộc Khmer

Ở xã vùng đồng bào Khmer xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) không khí khai giảng cũng rộn ràng không kém những nơi khác.

Cô giáo đón HS từ ngoài cổng trường.

Từ sáng sớm, cô trò xúng xính đồng phục mới đến trường để chuẩn bị các tiết mục văn nghệ và lễ khai giảng. Đây là vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường, chính quyền địa phương và các mạnh thường quân sớm hỗ trợ tập, sách, học bổng giúp các em yên tâm đến lớp.

Thầy giáo cùng các học sinh trong ngày khai giảng.

Các cô giáo lớp 1 cũng ân cần đón học sinh trong lễ khai giảng. Những học trò nhỏ nhiều em còn rụt rè với môi trường mới được các cô động viên, yên tâm vui, học trong ngày khai trường.

HS vùng đồng bào dân tộc Khmer xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú trong ngày khai giảng.

 

X. Lương - Q. Ngữ

Quảng Nam: Khai giảng đầu tiên của cô giáo và học sinh Tắk Pổ ở điểm trường chính

Năm học này là năm đầu tiên cô giáo Trà Thị Thu (trường Tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) chuyển về dạy học ở điểm trường chính. Cô giáo Thu và điểm trường Tắk Pổ ở trên đỉnh núi Ngọc Linh được biết đến với những hình ảnh giản dị nhưng đầy xúc động của hai cô giáo và 34 HS trong lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020. 

Các giáo viên trường trường Tiểu học Trà Tập chuẩn bị cho khai giảng

Cô giáo Thu chia sẻ: "Khai giảng những năm trước, ở điểm trường thôn, chỉ có mình và cô giáo đứng lớp mẫu giáo chuẩn bị. Năm nay về điểm trường chính có nhiều cô giáo cùng nhau làm, thật vui và đúng là không khí rộn ràng, náo nức chào đón năm học mới. Hôm qua, các cô giáo đến trường đón HS ở các thôn về, mình vui không thể tả. Được gặp các HS cũ ở nhũng điểm trường Mô Rỗi, Tắk Pổ... Các em chạy ào lại ôm cô, cô trò ríu rít bảo nhiều chuyện. Các bạn này lớn thật rồi, nói chuyện như người lớn luôn". 

Niềm vui của HS điểm trường Tắk Pổ trong ngày tựu trường ở điểm trường chính

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Tiểu học Trường ĐH Quảng Nam cách đây 5 năm, cô giáo trẻ Trà Thị Thu (quê ở xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) khăn gói vượt gần trăm cây số lên xã Trà Tập (huyện Nam Trà My) để dạy học. Năm đầu tiên, cô Thu là giáo viên diện hợp đồng ở bậc mầm non, được phân công “cắm bản” ở nóc Tắk Pổ, những năm sau đó, Thu đảm nhiệm dạy học ở bậc Tiểu học. 5 năm bám nóc, bám trường, Thu nhận nhiệm vụ giảng dạy ở nhiều thôn bản của xã Trà Tập, từ Tắk Pổ rồi qua Răng Dí, Tu Gia, Mô Rỗi rồi quay về lại Tắk Pổ vào đầu năm học 2019 – 2020.

Trà Thị Thu tâm sự rằng, ngay cả những ngày đầu cắm bản ở đỉnh núi Ngọc Linh với rất nhiều tâm trạng ngổn ngang, cô cũng chưa nghĩ đến chuyện bỏ nghề hoặc xin chuyển về xuôi. “Dù vật chất, điều kiện thiếu thốn nhưng được sống với bà con, với học trò nghèo mà đong đầy tình cảm như thời gian qua thì không gì hạnh phúc bằng. Đừng suy nghĩa quá nhiều bởi hạnh phúc không phải do hoàn cảnh mang lại, mình tự tạo được niềm vui thôi”.

Cô Trà Thị Thu cho biết năm học 2020 - 2021 này sẽ là một trải nghiệm mới với nhiều thử thách cho bản thân

Năm học này, cô giáo Trà Thị Thu được phân công dạy lớp 3 ở điểm trường chính của xã. 6 HS lớp 2 của cô ở điểm trường Tắk Pổ cũng chuyển ra điểm trường chính, ở lại bán trú đến cuối tuần mới được bố mẹ đón về. Trước đó, những tháng gần cuối năm học 20219 - 2020, cô giáo Thu dành nhiều thời gian để hướng dẫn các em những kỹ năng chăm sóc bản thân nhằm thích nghi với điều kiện bán trú. 

"Đây sẽ là một năm học có nhiều trải nghiệm với bản thân mình, có cơ hội học hỏi thêm ở các đồng nghiệp đi trước và cũng là thử thách mới khi dạy học ở điểm trường chính của xã" - cô Thu chia sẻ. 

Hà Nguyên

Lễ khai giảng đặc biệt trong dịch Covid-19
Học sinh các khối lớp lớn tham dự lễ khai giảng được phát trực tiếp trên fanpage của nhà trường ngay trong lớp.

Sáng 5/9, cổng Trường tiểu học Kiến Hưng được trang hoàng đẹp mắt. Không khó để nhận ra những cô cậu học trò lớp 1 bởi vẻ mặt bỡ ngỡ, ánh mắt thoáng như rụt rè, xúng xính trong bộ đồng phục mới.

Đúng 7h30, buổi lễ khai giảng bắt đầu. Học sinh khối 1, khối 2 hàng ngũ chỉnh tề, giữ đúng khoảng cách an toàn dưới sân trường. Học sinh các khối lớp lớn tham dự lễ khai giảng được phát trực tiếp trên fanpage của nhà trường ngay trong lớp.

Giữa nền trời thu trong xanh, lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới, lời Tiến quân ca hùng tráng, lời thư ấm áp của Chủ tịch nước, tiếng trống trường rộn vang, … Tất cả đã tạo nên một cảm xúc thật đặc biệt.

Trong bài diễn văn khai giảng của mình, cô giáo Hiệu trưởng Đỗ Thị Minh Yến đã bày tỏ quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Năm học đầu tiên thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông – 2018.

Năm học tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo dạy học theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất học sinh, tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra đánh giá, đổi mới công tác bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ. Tăng cường cơ sở vật chất, kĩ thuật nhà trường theo các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia.

Một năm học được dự báo đầy khó khăn và biến động phức tạp vì dịch bệnh, nhưng chắc chắn đây cũng là sẽ một năm học chứng tỏ được bản lĩnh thật sự của đội ngũ nhà giáo Trường tiểu học Kiến Hưng.

Hải Bình

Thiêng liêng giây phút hát quốc ca trường học đất mũi Cà Mau

Tại Trường THCS - THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà Mau) không khí khai giảng rất rộn ràng. Đây là trường vùng sâu, vùng xa tỉnh Cà Mau nhưng chất lượng GD&ĐT luôn được nâng cao.

Không khí khai giảng được thầy trò tổ chức trong không khí ấm áp với nghi thức chào chờ, nghe đọc thư của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước và lễ đón học sinh đầu cấp.

Rộn ràng lễ đón HS đầu cấp.
Nghiêm trang giây phút chào cờ.

 

V. Hữu - Q. Ngữ

Rộn ràng khai giảng ở ngôi trường mới THCS Thanh Xuân

Sáng 5/9, cùng với các trường học trên cả nước tưng bừng tổ chức lễ Khai giảng năm học mới (2020 – 2021). Hơn 1.100 học sinh trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội) bước vào năm học mới với nhiều niềm vui, tiếng cười.

Chia sẻ với báo GD&TĐ, cô Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân cho biết, Nhà trường chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2017 - 2018 với định hướng theo mô hình trường chất lượng cao.

Trong những năm qua, nhà trường đã khẳng định chất lượng khi luôn là "địa chỉ đỏ" của quận Thanh Xuân nói riêng và Thành phố nói chung. Năm học 2019 – 2020 vừa qua, nhà trường đã triển khai chương trình chất lượng cao và chương trình Song bằng đạt hiệu quả cao, thực hiện linh hoạt, sáng tạo kế hoạch dạy học trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cô Ngô Thị Diệp Lan đánh trống khai giảng năm học mới 2020 -2021

Đồng thời, chú trọng các hoạt động kiểm tra, rèn nề nếp cho học sinh; giáo dục pháp luật, giáo dục ý thức giữ gìn, bảo quản tài sản, bảo vệ môi trường, kỹ năng sống, xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, yêu thương, an toàn và tôn trọng, hướng tới xây dựng  “trường học hạnh phúc”  .

Năm học 2019 -2020 cũng là năm "bội thu" thành tích của nhà trường khi: 92,49% học sinh xếp loại học sinh giỏi, 7,51% xếp loại khá. 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, không có học sinh hạnh kiểm khá.

"Đặc biệt, nhà trường có 62 giải cấp Quốc tế, 63 giải Quốc gia, 32 giải Thành phố và 52 giải cấp Quận. Giải thể dục thể thao có 29 giải cấp Quận, 03 giải cấp Thành phố, 06 giải cấp Quốc tế...", cô Lan thông tin.

Ghi nhận của PV Báo GD&TĐ tại trường THCS Thanh Xuân, ngay từ 6h30 phút sáng cùng ngày, phụ huynh đã đưa học sinh đến trường dự khai giảng trong niềm vui tươi phấn khởi của năm học mới.

Lễ khai giảng được nhà trường tổ chức diễn ra từ 7h30 đến 8h00 trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của thầy và trò nhà trường.

 

Đăng Chung

Quảng Bình: Giáo dục vượt thách thức trước dịch bệnh Covid – 19

Năm học 2020-2021, năm đầu tiên thực hiện chương trình GDPT mới, bắt đầu lộ trình từ lớp 1, cũng là năm học mà ngành giáo dục xác định mục tiêu kép “Vừa tổ chức dạy học vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trường Chu Văn An xác định các nhiệm vụ trọng tâm và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi bước vào Trường dự Lễ Khai giảng năm học mới.

Song song triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt, chú trọng thực hiện mục tiêu riêng của trường Chu Văn An với mong muốn tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong trong đổi mới giáo dục. Cụ thể, Nhà trường sẽ triển khai một số mô hình, cách làm mới nằm trong lộ trình xây dựng và nâng tầm thương hiệu giáo dục Chu Văn An giai đoạn 2020-2030.

Ngoài tiếp tục thực hiện tốt các thế mạnh về dạy học Kĩ năng sống, STEM, Tiếng Anh, hoạt động ngoài giờ và không ngừng nâng cao chất lượng đại trà, Nhà trường sẽ tổ chức Kiểm định Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế Cambridge, thực hiện mô hình phát triển thể chất theo phong cách của Nhật...

Trường Chu Văn An (TP.Đồng Hới - Quảng Bình) sẵn sàng cho một năm học vừa dạy vừa chống dịch.

Bà Đặng Thị Trà, Hiệu trưởng Trường TH Chu Văn An chia sẻ: “Ngoài hoàn thiện cơ sở vật nhất, Nhà trường sẽ đầu tư để bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao năng lực của giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và yêu cầu riêng của Nhà trường.

Trường Chu Văn An sẽ tiếp tục mời các chuyên gia tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên, trong đó có nội dung tập huấn về dạy học trực tuyến. Nhà trường đã sẵn sàng để tổ chức dạy học trực tuyến trong trường hợp diễn biến dịch bệnh phức tạp”…

Giáo dục trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 sẽ là thách thức nhưng cũng là thời cơ để trường Chu Văn An khẳng định thế mạnh, sự khác biệt và vai trò với giáo dục tỉnh nhà với phương châm “Thích ứng nhanh để phát triển đột phá, sáng tạo, đi đầu để làm nên những giá trị khác biệt”.

Vĩnh Quý

Học sinh Đắk Lắk rạng rỡ mừng năm học mới

Sáng 5/9, hòa chung không khí tươi vui của cả nước, học sinh các cấp tại tỉnh Đắk Lắk rạng rỡ đến trường dự Lễ khai giảng năm học 2020-2021.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, Thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) dưới tiết trời mát mẻ, nắng nhẹ, các bậc phụ huynh thuận lợi đưa con em đến trường.

Học sinh tại Đắk Lắk rạng rỡ đến trường dự Lễ khai giảng.

Tại trường, các thầy cô đều cố gắng hết sức cho học sinh được trải nghiệm không khí tươi vui, phấn khởi trong ngày đầu tiên của năm học mới. Tuy nhiên, nhà trường vẫn không quên đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ngay từ cổng trưởng, các nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn cho các em học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh giữ khoảng cách, phòng, chống dịch bệnh.

Học sinh tại vùng đất Đắk Lắk nắng gió dự Lễ khai giảng năm học 2020-2021.

Theo Sở GD&ĐT Đắk Lắk, để chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021, địa phương đã đầu tư hơn 434 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa, nâng cấp trường học và mua sắm trang thiết bị dạy học cho các trường.

Trong đó, hơn 324 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa phòng học, phòng bộ môn, nhà hiệu bộ, công trình vệ sinh, nước sạch…. Ngoài ra, hơn 110 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị đồ dùng dạy học, bàn ghế học sinh.

Dung Nguyễn

Thừa Thiên Huế: 246.000 học sinh bước vào năm học mới

Sáng 5/9 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức lễ khai giảng cho 246.000 học sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh lưu ý với các trường sau khi khai giảng xong không được chủ quan, lơ là bởi năm học này phải thực hiện hai nhiệm vụ kép vừa học tập, vừa phòng chống dịch bệnh, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định: Đây là năm học rất đặc biệt. Vì vậy, ngoài công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất trường lớp, các trường tuyệt đối không quên nâng cao chất lượng dạy và học. Lễ khai giảng năm học mới năm nay tại Thừa Thiên- Huế lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức gọn nhẹ, Tất cả học sinh đến trường đều đeo khẩu trang và ngồi giãn cách một cách tối đa.

Trước lễ khai giảng, các trường tại  tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tổ chức lao động vệ sinh trường lớp, lau chùi bàn ghế, phun tiêu độc, khử trùng, chùi nền trường; chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, nước uống cho học sinh qua hệ thống máy lọc; lên kế hoạch đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường, thông báo cho cha mẹ học sinh kiểm tra thân nhiệt của con em trước khi đến trường. Đặc biệt đã triển khai cho giáo viên cài đặt COVID, HUE-S, BLUEZONE; tuyên truyền, cài đặt giúp cho người thân, phụ huynh các ứng dụng phòng chống COVID-19.

Để sẵn sàng cho năm học mới, những ngày qua, các trường học trên địa bàn huyện miền núi A Lưới đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phun độc, khử trùng, tiến hành các bước phòng, chống dịch COVID-19 một cách chặt chẽ theo tinh thần “không chủ quan, lơ là".

“Tất cả ai vào ra trường đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay kỹ lưỡng. Chúng tôi còn ghi nhật ký người vào ra hằng ngày, hằng giờ để dễ theo dõi”, nhân viên y tế Trường THCS Quang Trung - cô Hoàng Thị Nghĩa chia sẻ.

Sau lễ khai giảng đến sáng thứ 2 ngày 7/9, tất cả các học sinh tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ bước vào ngày học đầu tiên của năm học 2020-2021.

Minh Ngọc

Hà Nội: Phụ huynh an tâm đưa con đi Khai giảng
Công tác phòng dịch được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, tạo sự yên tâm cho phụ huynh và học sinh. (Ảnh chụp tại trường THCS Chu Văn An - Long Biên).

Sáng 5/9, trong không khí tưng bừng, phấn khởi, hơn 2,1 triệu học sinh trên địa bàn TP.Hà Nội cùng gần 23 triệu học sinh mầm non và phổ thông trên cả nước, nô nức đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Lễ Khai giảng năm nay các nhà trường cơ bản “tinh giản” phần hội. Các nội dung nghi thức được bố trí tập dượt nhanh vào những phút đầu giờ.

Học sinh và phụ huynh tới dự Khai giảng đều phấn khởi, tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của nhà trường về các điều kiện phòng dịch.

Chia sẻ nhanh với Báo Giáo dục và Thời đại tại cổng trường THCS Chu Văn An – Long Biên (quận Long Biên – Hà Nội), chị Minh Tú hồ hởi cho hay: Tôi có một con trai học Tiểu học và con gái học THCS. Dịch bệnh hiện vẫn là mối lo chung nhưng nhận được hướng dẫn chi tiết của GV chủ nhiệm và nhà trường về công tác phòng dịch nên gia đình rất an tâm đưa con đến trường tham gia Lễ khai giảng. 

Cùng với đó, hòa chung không khí nô nức ngày tựu trường cô và trò trường Tiểu học Ngọc Khánh (Ba Đình, HN) đã có mặt từ sáng sớm để chào đón năm học mới.

Cô Lê Thu Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Khánh cho biết: “Năm học 2020 – 2021 các trường có nhiệm vụ kép là vừa dạy học vừa kết hợp phòng chống dịch hiệu quả.  Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho giáo viên, HS, hàng ngày trường duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học.

Hàng ngày, trước mỗi tiết học, giáo viên cần hỏi HS về tình trạng sức khỏe, có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Trong thời gian dạy học, giáo viên thường xuyên quan sát sức khỏe của HS, nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh để xử lý. Tin rằng với sự đồng lòng, đây sẽ là năm học dù còn khó khăn nhưng đầy hứng khởi.

Sáng 5/9, cô và trò Trường Mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy) nô nức bước vào năm học mới với nhiều niềm vui, tiếng cười.

Chia sẻ với báo GD&TĐ, cô Vũ Ngọc Dự - Hiệu trưởng Trường mầm non Ánh Sao cho biết, từ nhiều ngày qua, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên, Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp đã nỗ lực trang trí trường lớp, tạo không khí vui tươi, náo nức cho các con trong ngày khai giảng năm học mới.

"Năm học 2020- 2021 nhà trường vui mừng đón 630 cháu đến trường theo học tại các khối lớp. Vì dịch bệnh Covid-19, thời gian tổ chức khai giảng diễn ra từ 8h30 phút đến 9h15 phút..", cô Dự thông tin.

Cô Vũ Ngọc Dự đến động viên, chung vui ngày khai giảng với các bé tại lớp học.

"Các bé lớp lớn sẽ biểu diễn văn nghệ cho các bé lớp nhỏ hơn xem, Nhà trường tặng quà cho bé đầu năm học mới để động viên tạo thêm niềm vui cho các con...", cô Dự chia sẻ thêm.

Đây là năm học được dự báo có thể gặp nhiều trở ngại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song cô và trò Trường mầm non Ánh Sao sẽ nỗ lực, quyết tâm vượt mọi khó khăn để hoàn thành "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch an toàn, vừa dạy tốt, học tốt.

Những ngày qua, Trường mầm non Ánh sao đã kiện toàn BCĐ phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho năm học 2020-2021. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện, cơ sở vật chất, vật tư y tế theo quy định như: Nhiệt kế điện tử, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay…để các em học sinh yên tâm đến trường.

Những cây xanh xinh xắn cùng thầy trò Trường THCS-THPT Ban Mai đón năm học mới

Nhận cây xanh thay hoa, không bóng bay, không đồ nhựa dùng một lần, giảm thiểu sử dụng nilon... là những điều đặc biệt tại lễ khai giảng năm học mới 2020 -2021 của Thầy và trò Trường THCS – THPT Ban Mai.

Với chủ đề “Cống hiến và lan tỏa”, sáng 5/9, lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 của thầy và trò Trường THCS – THPT Ban Mai, Hà Đông bắt đầu tràn đầy niềm tin, sự hân hoan, chủ động thích ứng trong tình hình mới.

Trong lễ khai giảng, học sinh toàn trường không thả bóng bay, không sử dụng các đồ dùng nhựa một lần mà thay vào đó sẽ là những vật dụng có thể tái sử dụng nhiều lần trong suốt năm học.

Các bậc Cha mẹ và các học sinh trong Nhà trường tích cực hưởng ứng và lan tỏa thông điệp xanh, tạo dấu ấn mới, khi thế mới trong một năm học mới.

Ông Nguyễn Cao Cửu – Phó Chủ tịch Hội đồng Cha mẹ học sinh chia sẻ: “Thông điệp nhận cây xanh thay hoa khiến các bậc cha mẹ học sinh cảm thấy rất vui và xúc động. Các cha mẹ trong lớp tích cực bàn bạc lựa chọn cây xanh dễ trồng, dễ chăm sóc, để cùng mang đến trường thay cho những bó hoa trang trí như mọi năm. Đồng thời, bản thân tôi cũng bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu, tận dụng mọi đồ vật để tìm cách tái chế các loại vỏ chai nhựa để cùng các con trồng cây trang trí quanh nhà”.

Kim Thoa - Ngọc Trang - Đăng Chung - Nguyễn Nhung

Đại biểu Quốc hội Ka H’Hoa (Đoàn Đắk Nông): Ngày khai giảng đặc biệt và đáng nhớ

Là giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), rất vui và tự hào trong này khai giảng năm học mới. Với đại biểu, đây là ngày khai giảng đặc biệt và đáng nhớ nhất kể từ trước đến nay. Cô – trò hân hoan chào đón năm học mới nhưng không quên phòng chống dịch bệnh: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khoát và giữ khoảng cách.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) trong ngày khai giảng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Theo đại biểu Ka H’Hoa, tuy không tổ chức phần hội nhưng lễ khai giảng vẫn diễn ra trang trọng, ấm cúng, thấm đượm tình thầy – trò. “Trong lớp vải khẩu trang, tôi vẫn nhìn thấy những ánh mắt trong veo, nụ cười vô tư của học trò. Em nào em nấy đều thể hiện quyết tâm thi đua học tốt, giành nhiều hoa điểm 10” - Đại biểu Ka H’Hoa chia sẻ.

Với những giải pháp linh hoạt, cùng với sự chung sức, đồng lòng của toàn ngành Giáo dục, đại biểu Ka H’Hoa tin tưởng, năm học 2020 – 2021 sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và trở thành năm học đáng nhớ của thầy – trò trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

“Cá nhân tôi nguyện đem hết sức lực, trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Ngay trong năm học này, tôi sẽ quyết tâm thi dua dạy tốt để được học sinh, phụ huynh tiếp tục tin yêu, quý trọng”- đại biểu Ka H’Hoa bộc bạch.

Minh Phong (ghi)

Cần Thơ: Quyết tâm giữ vững, nâng cao chất lượng GD&ĐT trong năm học mới

Đến dự khai giảng tại Trường TH Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều) có ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Nguyễn Tiền Phong, Bí thư Quận ủy Ninh Kiều; bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ; đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, lãnh đạo Phòng GD&ĐT…

Lãnh đạo TP Cần Thơ dự khai giảng tại Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều.

Tại lễ khai giảng, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đọc thư của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước gửi thư cho ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Phát biểu khai giảng, bà Mạch Lệ Xuân - Hiệu trưởng Trường TH Võ Trường Toản chào mừng các đại biểu đến dự khai giảng cùng học sinh 49 lớp, hơn 2.100 học sinh của trường; đặc biệt là 392 học sinh bước vào lớp 1 năm học 2020 - 2021.

Năm học 2020-2021 tiếp tục quyết tâm thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục. Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh...

Cô trò hát Quốc ca tại lễ khai giảng. 

Clip học sinh Cần Thơ hát Quốc ca tại lễ khai giảng:

Q. Ngữ - T. Tiến

Long An: Tăng cường phòng dịch trong ngày khai giảng

Cùng với các trường phổ thông trên cả nước, Trường THPT Hậu Nghĩa- Long An đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021

Học sinh nhà trường hân hoan đến dự lễ khai giảng năm học mới từ rất sớm. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành GD&ĐT tỉnh Long An, nhà trường đã tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, bố trí đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho các học sinh, giáo viên cùng các đại biểu về dự lễ. 

Học sinh đến trường được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn để phòng dịch Covid-19

Theo thầy Trần Văn Truyến- Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Nghĩa- Long An cho biết năm học mới 2020-2021, nhà trường có 54 lớp học và 2034 học sinh; với nhiều thuận lợi cơ bản và những khó khăn, thách thức,  nhà trường xây dựng kế hoạch năm học, xác định những chỉ tiêu chủ yếu như: Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá: 99,5%, không có HS xếp loại yếu.Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi, khá: 94,00%, không có HS xếp loại yếu, kém. Tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ TN THPT: 100%. Tỷ lệ học sinh lớp 12 lớp CLC thi đỗ vào các trường ĐH công lập: 100%.

Các em đến trường dự lễ từ rất sớm
Quang cảnh buổi lễ

Những chỉ tiêu nêu trên là cao hơn so với kết quả đạt được trong năm học 2019-2020. Do vậy, để đạt được, đòi hỏi lãnh đạo nhà trường phải có những biện pháp phù hợp; đòi hỏi sự phấn đấu vượt bậc của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường.

Tiến Vượng

Tiền Giang: Khắp ngả đường rợp cờ hoa mừng ngày khai trường

Sáng 5/9, cờ hoa rợp bóng trên khắp địa bàn tỉnh Tiền Giang chào mừng ngày hội đến trường.

Rộn ràng không khí khai giảng tại Tiền Giang.

Thời tiết nắng đẹp, phụ huynh và học sinh Tiền Giang phấn khởi đến trường từ rất sớm, chuẩn bị cho lễ khai giảng.

Theo Sở GD&ĐT Tiền Giang, để chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020 - 2021, tỉnh Tiền Giang đã đầu tư cơ sở vật chất trường học, với tổng kinh phí trên 2.500 tỷ đồng.

Lễ đón HS được tổ chức trang trọng.

Theo ghi nhận, các trường học đã tổ chức cho học sinh các cấp trở lại trường an toàn, nghiêm túc. Ngay từ sáng sớm, các trường học đã phân công giáo viên trực trước cổng trường để đo thân nhiệt, cho học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

X. Uyên - Q. Ngữ

Hà Tĩnh: Hơn 333 nghìn giáo viên, học sinh náo nức đến trường

Sáng nay 5/9, hơn 333 ngàn giáo viên, học sinh tại 641 trường học trên địa bàn Hà Tĩnh náo nức tham gia lễ khai giảng, bước vào năm học mới.

Lễ khai giảng tại Trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên).

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Lễ Khai giảng được các trường trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức ngắn gọn, hình thức đơn giản, bên cạnh các nghi thức của lễ khai giảng các em được hướng dẫn thực hành phòng dịch để khởi động một năm học mới.

Hơn 6h sáng tại Trường Tiểu học Bắc Hà (TP. Hà Tĩnh), nhiều học sinh đã có mặt tại trường cũng vui tươi, háo hức gặp lại bạn, thầy cô sau một thời gian xa nhau.

Năm nay, trường Tiểu học Bắc Hà có 925 học sinh. Nhiều năm qua, trường Tiểu học Bắc Hà trường dẫn đầu bề dày thành tích. Năm học qua trường có 2 em đạt HSG cấp Quốc tế, 5 em đạt giải HSG cấp Quốc gia, 18 em đạt học sinh giỏi cấp thành phố...

Trong năm học 2020 - 2021, Trường HNQT iSchool Hà Tĩnh có gần 200 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Toàn trường có 51 lớp học với gần 1000 học sinh đang tham gia học tập. Trong đó, khối Mầm non 19 lớp; khối TH, THCS & THPT có 32 lớp (riêng khối lớp 1 có gần 100 em).

Giáo viên tại Trường Ischool kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường.

Để hoạt động Khai giảng năm học 2020-2021 diễn ra tốt đẹp, an toàn, nhà trường đã chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo cơ sở vật chất: Đội ngũ giáo viên, phòng học, trang thiết bị dạy học; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19 theo sự khuyến cao của cơ quan chức năng.

Đây là cơ sở quan trọng để iSchool Hà Tĩnh thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong công tác phòng, chống dịch, vừa hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ của năm học...

Lãnh đạo tỉnh và Sở GD&ĐT Hà Tĩnh dự lễ khai giảng tại Trường THPT Cẩm Bình.

Tại Trường Mầm non quốc tế Trung Kiên (TP. Hà Tĩnh) không khí lễ khai giảng tưng bừng, rộn rã. Những điệu múa hát hồn nhiên do các bé thực hiện cùng các tiết mục đánh trống độc đáo… tất cả làm nên một ngày tựu trường sôi động, nhiều sắc màu ở trường mầm non Quốc tế Trung Kiên.

Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) từ 6h30 sáng học sinh đã tập trung kín tường. Đồng phục áo trắng, quần đen, khẩu trang, mũ phớt, dép quai hậu... chỉnh tề đến trường dự lễ khai giảng năm học mới.

Với hơn 1.500 học sinh, hơn 100 cán bộ, giáo viên có mặt đầy đủ tại trường từ rất sớm. Không khí lễ khai giảng hiện rõ ngay tại ngôi trường có truyền thống lịch sử, bề dày kinh nghiệm dạy và học. 

Cán bộ, giáo viên dự lễ khai giảng tại Trường THPT Cẩm Bình.

Ngay từ cổng trường, đều có bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt học sinh và rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Phụ huynh, học sinh đều được đoàn viên nhà trường hướng dẫn không tụ tập đông người trước cổng trường. 

Trong lễ tập trung của học sinh tại sân trường đều không quên giãn cách cự ly phù hợp và đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Tr. Hoa - Đ. Tình

Đà Nẵng: Khai giảng năm học mới... trực tuyến

Tại TP Đà Nẵng, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên việc khai giảng năm học mới 2020-2021 sẽ diễn ra bằng hình thức trực tuyến. 

Theo đó, hoạt động chào năm học mới sẽ bắt đầu từ 7 giờ 30 ngày 5/9. Tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức, thông tin website và phương tiện truyền thông để truyền tải đến phụ huynh học sinh, giáo viên...các thông điệp chào mừng năm học mới. 

Các thầy cô trường THPT Nguyễn Văn Thoại dự lễ khai giảng năm học mới. 

Ghi nhận của phóng viên, tại trường THPT Nguyễn Văn Thoại (TP Đà Nẵng), ngay từ sáng sớm các thầy cô đã có mặt để chuẩn bị các nội dung liên đến công tác khai giảng trực tuyến. 

Được biết, đây là năm đầu tiên trường này đi vào hoạt động. Với 7 lớp học và hơn 250 học sinh. 

Hoàng Vinh

Khánh Hòa: Lễ Khai giảng trang nghiêm, gọn nhẹ

Sáng ngày 5/9, gần 300.000 học sinh toàn tỉnh Khánh Hòa bước vào khai giảng năm học 2020-2021 trong không khí trang nghiêm, gọn nhẹ.

Ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở GD&ĐT Khánh Hòa cho biết: Trước đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 với tiêu chí an toàn, trang nghiêm, gọn nhẹ. Sau lễ khai giảng, các em học sinh sẽ nghỉ học, lịch học chính thức sẽ bắt đầu từ ngày 7/9.

Công tác phòng chống dịch được đảm bảo tốt nhất

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các trường công tác đảm bảo an toàn trường học trong điều kiện dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 3/9, trường Tiểu học Thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, Khánh Hòa đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 cho các em tại đảo Trường Sa. 

      Không khí khai giảng năm học mới trang nghiêm, gọn nhẹ

Mạnh Tuấn

Clip cô trò Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều, Cần Thơ cùng nhau hát Quốc ca

T. Tiến

Thanh Hóa: Trường vùng biên hân hoan chào đón năm học mới

Sáng nay, thầy và trò Trường PTDTBT – THCS Mường Lý (Mường Lát, Thanh Hóa) hân hoan chào đón năm học mới.

Năm học mới 2020-2021, nhà trường có 360 học sinh, ở các bản: Sài Khao, Trung Thắng, Trung Tiến, Ún, Xi Lô, Cha Lan, Chiềng Nưa, Xa Lung, Nàng 1, Nàng 2, Muống 1, Muống 2, Mau, Kít, Tài Chánh.

Học sinh ở những bản cách xa trường, như : Sài Khao, Trung Thắng, Trung Tiến, Ún, Chà Lan và bản Mau đều cách trường hơn 10 km. Do đó, nhà trường đã tổ chức cho các em ở lại ký túc xá và ăn bán trú từ ngày 1/9.

Khai giảng tại Trường PTDTBT-THCS Mường Lý, Mường Lát, Thanh Hóa.

Năm nay, số học sinh lớp 6 của nhà trường là 106 em. Trong đó, có 87 học sinh ở bán trú. Ngoài ra, ở các khối 7,8,9 có 202 học sinh ở trong khu ký túc xá.

Trong những ngày qua, nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên và học sinh dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, khu ký túc xá... để chuẩn bị đón lễ khai giảng.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, được nhà trường đặt lên hàng đầu. Theo đó, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế xã phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. “Nhà trường đã dành kinh phí để mua dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay và 400 chiếc khẩu trang y tế, để phát cho học sinh dự lễ khai giảng. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã chuẩn bị 3 máy đo thân nhiệt, để kiểm tra nhiệt độ cho học sinh trước khi vào dự lễ khai giảng. Đồng thời, nhà trường cũng yêu cầu giáo viên thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho học sinh mỗi khi các em vào lớp học”, Hiệu trưởng Trường PTDTBT – THCS Mường Lý nói.

Còn tại Trường Tiểu học Tây Tiến (Mường Lý, Mường Lát), thầy Lê Xuân Viên – Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm học mới này, nhà trường có 398 học sinh, trong đó có 84 học sinh lớp 1.

“Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường không tổ chức khai giảng tập trung ở ngoài trời, mà tổ chức tại các lớp học, để phòng, tránh dịch bệnh Covid-19.

Do đó, học sinh tại các khu lẻ, gồm: Chà Lan, Chiềng Nưa, Xi Lô, Trung Thắng, Suối Ún và Sài Khao không tập trung về điểm trường chính như mọi năm. Nhà trường cũng đã chuẩn bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, xà phòng... cho các em sử dụng”, thầy Viên cho biết.

Theo ông Mai Xuân Giang - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát: “Năm học mới này, ở huyện Mường Lát có hơn 10.000 học sinh các cấp học. Để chuẩn bị khai giảng, đón năm học mới, ngành giáo dục huyện đã chủ động phân công nhiêm vụ đến các nhà trường thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Kinh phí được trích từ kinh phí chi thường xuyên...”.

Hồng Đức

Phong Thổ, Lai Châu: Con em dân tộc thiểu số hân hoan đến trường

Năm học 2020 - 2021, huyện Phong Thổ có hơn 22.000 học sinh ở tất cả các cấp học. Không giống ngày khai giảng của những năm học trước, trong buổi sáng nay, thời tiết mát mẻ, thuận lợi.

Ông Nguyễn Vương Hùng - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ chia sẻ: “Như nhiều năm trước mưa lớn và lũ thường diễn ra ở thời điểm khai giảng. Tuy nhiên, hôm nay thời tiết mát mẻ, các cháu đến trường an toàn, vui vẻ. Công tác phòng dịch cũng được các trường trên địa bàn chú trọng, thực hiện. Để chuẩn bị cho năm học mới, chúng tôi chỉ đạo các trường rà soát, sửa chữa cơ sở vật chất; chú trọng nâng cao cả số lượng và chất lượng của đội ngũ cán bộ, giáo viên theo quy định. Việc huy động trẻ đến lớp cũng được các nhà trường thực hiện tốt. Nhìn chung, trong ngày hôm nay, tất cả các đơn vị trường học đều tổ chức ngày khai giảng trong không khí vui tươi, phấn khởi”.

Tất cả các trường thuộc 16/16 xã, thị trấn ở Phong Thổ, Lai Châu tổ chức ngày khai giảng tưng bừng, phấn khởi

Minh Thịnh

Gần 200 nghìn học sinh Lạng Sơn khai giảng năm học mới
Các em học sinh lớp 6 đầu cấp, người dân tộc Nùng chuẩn bị Lễ khai giảng. Ảnh: Việt Hà

Sáng 5/9, Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường, Khai giảng năm học mới trên cả nước, gần 200.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nô nức khai giảng năm học 2020-2021.

Toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 692 trường học các cấp (từ mầm non đến THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp) với gần 200.000 học sinh.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, các trường chỉ tổ chức lễ khai giảng trong khoảng 45 phút. Do đó, nhiều hoạt động trong buổi lễ sẽ được triển khai nhanh gọn hơn. Đặc biệt, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong khai giảng năm học và các hoạt động giáo dục đầu năm đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Bình Gia, học sinh nô nức chuẩn bị cho Lễ khai giảng. Nhà giáo Nông Thị Hồng – Hiệu trưởng cho biết: Toàn trường có 342 học sinh nội trú cả hai cấp học. Các em học sinh ở đây 100% là người dân tộc thiểu số: Nùng, Tày, Dao. Lễ Khai giảng sẽ được nhà trường thực hiện đơn giản,áp dụng các biện pháp giãn cách, khách mời, giáo viên và phụ huynh, học sinh phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19 đeo khẩu trang rửa tay sát khuẩn…

Học sinh với trang phục dân tộc Nùng. Ảnh: Việt Hà

Bá Hải

Rộn ràng ngày khai giảng vùng đất mũi Cà Mau

Tại Trường THPT Quách Văn Phẩm, huyện Đầm Dơi không khí khai giảng hết sức rộn ràng. Đây là ngôi trường vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau nhưng chất lượng GD&ĐT luôn thuộc tốp đầu của tỉnh.

Ngày khai giảng của thầy, trò vùng đất mũi năm nay rất đặc biệt. Trước khi vào trường thầy, trò đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang.

Không khí khai giảng tại Trường THCS - THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà Mau). 

Trường THPT Quách Văn Phẩm hôm nay không khí khai giảng càng rộn ràng hơn khi đón Bí Thư tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải và Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Luân.

Theo ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau, năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục Cà Mau xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học với việc tiếp tục thực hiện chủ đề “Thầy mẫu mực, sáng tạo; trò chăm ngoan, học giỏi”  và phương châm “Chủ động - Linh hoạt - Trách nhiệm - Hiệu quả”.

Học sinh đất mũi Cà Mau trong lễ khai giảng.

Ghi nhận tại Trường THCS - THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà Mau), nhà trường chuẩn bị chu đáo về kế hoạch đón học sinh và tổ chức khai giảng. Ngay từ cổng trường, nhà trường bố trí lực lượng hướng dẫn học sinh sát khuẩn tay trước khi vào dự lễ. Các phụ huynh không tập trung đông đúc đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường.

T. Sắc - V. Hữu - Q. Ngữ

Hải Phòng: Phố phường rực rỡ sắc màu ngày khai giảng

6h30 phút khắp các nẻo đường thành phố cảng Hải Phòng đông đúc hơn thường nhật. Cờ đỏ sao vàng, đồng phục học sinh cùng những bó hoa tươi thắm các em học sinh mang trên tay trong ngày vui khai giảng khiến không khí đường phố trở nên sống động, rộn ràng.

Rực rỡ ngày khai giảng

Đón học sinh trong ngày vui khai giảng, từ hơn 6 giờ sáng, giáo viên Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc (quận Lê Chân) đã sẵn sàng đứng bên cổng trường đo nhiệt độ, khử khuẩn tay nhanh cho các em.

Giáo viên trường THCS Nguyễn Bá Ngọc đo nhiệt độ cho học sinh trước khi các em vào trường

Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân) nằm trong con ngõ nhỏ Phạm Huy Thông, ngày khai giảng, lượng phương tiện đông đúc, nhà trường đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, Công an phường và khu phố để trực chốt hướng dẫn phụ huynh đi theo hàng lối tránh ùn tắc.

Cổng Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh lúc 6h46 phút sáng 5/9

Cổng Trường Mầm non An Dương (quận Lê Chân) hôm nay thêm rực rỡ sắc màu bởi những chùm hoa đa sắc, băng rôn đỏ tươi chào mừng ngày khai giảng.

Phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh hào hứng chụp ảnh lưu niệm cùng con
Cô giáo viết những nét chữ đầu tiên trên bảng tin ngày khai giảng
Đảm bảo phòng dịch, những học sinh ở trong lớp dự khai giảng vẫn được đo nhiệt độ, khử khuẩn tay và ngồi giãn cách
Học sinh đến từ sớm để chuẩn bị cho lễ khai giảng

Nguyễn Dịu

Vĩnh Phúc: Kích hoạt tin nhắn nhắc phụ huynh học sinh đeo khẩu trang
Học sinh tuân thủ đeo khẩu trang đến trường

Sáng 5/9, hòa trong không khí vui tươi của cả nước, hơn 30 vạn học sinh tại Vĩnh Phúc hân hoan đến trường tham dự lễ khai khai giảng năm học mới.

Đầu giờ sáng, thời tiết tại Vĩnh Phúc bắt đầu hửng nắng, thuận lợi cho việc đi lại của học sinh từ nhà đến trường. Trên khắp mọi nẻo đường, học sinh hân hoan trong những bộ đồng phục, quần áo mới đón chờ thời khắc quan trọng của năm học 2020-2021.

Các trường học đều được vệ sinh sạch sẽ, trang trí bắt mắt để chào đón học sinh trở lại trường và tạo không khí vui tươi cho ngày khai giảng.

Năm nay, công tác phòng dịch Covid-19 được ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm. Ngoài nhắc nhở của giáo viên đối với học sinh thì trong ngày 4/9, hệ thống tin nhắn của các nhà trường đã được kích hoạt. Nội dung tin nhắn nhắc nhở học sinh, phụ huynh khi đưa con đến trường phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt tại nhà. Đối với những trường hợp có biểu hiện sốt, ho thì học sinh không tham dự lễ khai giảng.

Trần Văn Long

Clip không khí chuẩn bị khai giảng tại TP Cần Thơ

T. Tiến

Điện Biên: Gần 600 học sinh vùng lũ vượt dốc tới trường vui khai giảng

Hôm nay, thời tiết tại xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên mát mẻ. Buổi sáng sớm, sương mù dày đặc phủ kín toàn bộ ngôi trường Tiểu học Nậm Nhừ. Từ chiều ngày hôm qua, toàn bộ giáo viên ở hai trường Mầm non và Tiểu học Nậm Nhừ được huy động dọn dẹp, vệ sinh và làm công tác chuẩn bị.

Học sinh từ khắp bản làng kéo về điểm trường trung tâm

5h sáng 5/9, tất cả lại dọn dẹp thêm một lần trước khi đón học sinh đến khai giảng. Cô Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Nhừ cho biết, hôm nay sẽ khai giảng tập trung cho cả trường Mầm Non và Tiểu học tại cùng 1 địa điểm tại trường TH Nậm Nhừ.

Trước giờ khai giảng

Cả 2 trường có gần 600 học sinh, trong đó TH có 463 học sinh và 110 học sinh MN. Bắt đầu từ năm học này, trường TH cũ, nơi từng gánh chịu trận lũ quét kinh hoàng hồi giữa tháng 8 vừa qua sẽ nhường lại cơ sở vật chất cho trường Mầm Non.

Minh Thịnh

Sóc Trăng: Niềm vui rộn ràng ngày khai trường

Sáng 5/9, không khí khai giảng tại tỉnh Sóc Trăng rất rộn ràng. Thời tiết nắng đẹp nên phụ huynh, học sinh đến trường thuận lợi.

Các em HS ở Sóc Trăng cùng nhau chuẩn bị cho lễ khai giảng, hạn chế tập trung đông người

Chuẩn bị lễ khai giảng, thầy trò đều dành những bộ quần áo đẹp nhất để đến trường. Thầy, trò cũng không quên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi đông người và hạn chế tập trung đông người. Nhiều học sinh rất vui mừng gặp lại bạn bè sau thời gian nghỉ hè.

Theo Sở GD&ĐT Sóc Trăng, năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 484 trường công lập từ bậc mầm non tới THPT, với 1.014 điểm trường.

Trong năm học 2019 - 2020 và chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021, bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh và của các địa phương đã đầu tư hơn 567 tỷ đồng để xây mới 545 phòng học, sửa chữa nâng cấp 365 phòng học, sửa chữa hàng rào, sân trường, nhà xe, nhà vệ sinh… mua sắm 3.674 bộ bàn ghế, 613 bộ máy vi tính và trang thiết bị dạy học, SGK…

X. Lương - Q. Ngữ

TP.HCM: Học sinh tới sớm, háo hức chờ khai giảng

Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, học sinh TP tới trường với niềm hân hoan để dự lễ khai giảng năm học 2020-2021.

Đội nghi lễ tới sớm và háo hức chờ khai giảng

Ghi nhận tại Quận 12, thời tiết thuận lợi, giao thông khá thông thoáng cho phụ huynh đưa rước học sinh tới trường. Năm nay, thực hiện công tác phòng dịch Covid-19, Sở GD-ĐT TP.HCM đã yêu cầu các trường thực hiện chương trình khai giảng ngắn gọn, đơn gian trong khoảng thời gian 60 phút.

Về thành phần dự khai giảng gồm tất cả học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10), riêng các khối, lớp còn lại cử đại diện tham dự với 10-20 học sinh/lớp.

Phụ huynh em Lê Gia Huy, lớp 5/1 tranh thủ chụp ảnh với con. Phụ huynh này cho biết, đây là lần đầu anh đưa con đi khai giảng. Những lần trước do bận công việc nên mẹ và anh trai của Huy đưa con đi dự khai giảng.

Có mặt sớm tại trường, phụ huynh Nguyễn Bình An, có con năm nay vào lớp 1 tại Trường TH Lê Văn Thọ (Quận 12) cho biết: Không chỉ cháu mà cả ba mẹ cũng rất vui, háo hức chờ ngày khai trường của con. Năm nay khai giảng vào đúng cuối tuần nên cả nhà dậy từ sớm chuẩn bị đưa con tới đây. Hi vọng con sẽ có một năm học mới thuận lợi, vui vẻ.

Học sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cổng

Trường Lê Văn Thọ là ngôi trường công lập có học sinh đông nhất TP.HCM với khoảng 4.500 em với 90 lớp. Học sinh khối 1 là 1.000 em. Ngay từ sớm, học sinh có mặt đã được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường dự khai giảng.

Phan Nga

Cần Thơ: Đến trường khai giảng nhưng không quên phòng dịch

Sáng 5/9, hơn 249.000 học sinh ở TP Cần Thơ nô nức đến trường dự lễ khai giảng năm học 2020 - 2021.

Trong không khí phấn khởi ngày khai giảng, nhà trường, học sinh và phụ huynh cũng không quên phòng, chống dịch bệnh. Ngay từ cổng trường, đều có bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt học sinh và rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Phụ huynh học sinh cũng được nhà trường yêu cầu ở ngoài khu vực trường và tránh tập trung đông người.

Bên trong các trường học đều có bố trí nước rửa tay sát khuẩn, bồn rửa tay, xà phòng. Các trường cũng chuẩn bị phòng y tế và nhân viên để tiếp nhận trường hợp học sinh có các biểu hiện ho, sốt…

Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, dự kiến tổng số học sinh các cấp học, bậc học năm học 2020 - 2021 là 249.699. Trong đó, có 7.900 trẻ nhà trẻ, 42.400 trẻ mẫu giáo, 97.500 học sinh TH, 70.000 học sinh THCS, 32.000 học sinh THPT.

Cô thắt khăn quàng cho trò chuẩn bị khai giảng.

Theo bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, ngày khai giảng năm học mới với tiêu chí thiết thực, hiệu quả và an toàn. Thành phố đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và không ảnh hưởng đến việc khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, ngành Giáo dục thành phố chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo các yêu cầu cơ bản công tác phòng dịch tại các trường học trước ngày tựu trường 1/9.

Các em HS trước khi vào trường đều rửa tay sát khuẩn.

Sở yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc và thiết bị y tế thiết yếu… chuẩn bị tốt cho buổi lễ khai giang năm học mới.

Q. Ngữ - T. Tiến