rssheader

28/02/2021

“Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn” mang yêu thương đến với người dân Hà Tĩnh

Nhóm PV - 17/01/2021, 18:43 GMT+07 | Kết nối
“Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn” mang yêu thương đến với người dân Hà Tĩnh

Đây là chương trình thường niên nhằm tạo nguồn, trao quà Tết cho các hộ dân nghèo, các mảnh đời éo le, neo đơn, bất hạnh, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học  tập, những chiến sĩ công an có hoàn cảnh khó khăn hết lòng trong công việc, giúp họ đón một cái Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui vẻ và hạnh phúc.

“Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn” được tổ chức tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây là xã miền núi có nhiều khó khăn, với đa số đồng bào dân tộc, trong đó có dân tộc Chứt duy nhất tại Hà Tĩnh.

Tham dự Chương trình có Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức, Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Triệu Ngọc Lâm. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Chủ tịch MTTQ Hà Tĩnh Trần Nhật Tân, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Trung Dũng, đại diện lãnh đạo huyện Hương Khê, cùng đông đảo bà con nhân dân.

Chương trình lần này nhằm góp phần tuyên truyền rộng rãi, lan tỏa trong xã hội, xây dựng nét đẹp nhân văn, nhân ái trong toàn xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Đây là hoạt động trọng tâm của phong trào hưởng ứng “Tết vì người nghèo” năm 2021.

Mang đến cuộc đời những đong đầy yêu thương và hạnh phúc

Chương trình nghệ thuật “Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn” với mong muốn chia sẻ, góp những phần quà nhỏ, ý nghĩa đến với bà con, học sinh nơi vùng khó khăn của Hà Tĩnh.

Đại tá Lê Khắc Thuyết và nhà báo Triệu Ngọc Lâm tặng quà cho ngành giáo dục và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hương Khê.

Bày tỏ cảm xúc tại chương trình, đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, sau chương trình nghệ thuật này, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc, để không chỉ là ngày Tết, mà trong cuộc sống này chúng ta đều mang đến cuộc đời những đong đầy yêu thương và hạnh phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trao tặng quà cho các cháu tại Chương trình.

Tại Chương trình Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng chia sẻ: Dịp tết đến xuân về, chúng ta cùng về đây chia sẻ tình cảm, trách nhiệm đối với những người con gặp khó khăn. Tôi trân trọng cảm ơn các nhà thiện nguyện đến với bà con Hà Tĩnh với tất cả tấm lòng. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh hứa sẽ đưa những món quà này đến tận tay những mảnh đời cần quan tâm, san sẻ, giúp đỡ.

Chủ tịch MTTQ Hà Tĩnh Trần Nhật Tân trao quà đến người dân tại huyện Hương Khê.

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm – Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại – đơn vị phối hợp tổ chức chương trình cũng bày tỏ: Qua nhiều lần làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban biên tập Báo Giáo dục và Thời đại luôn nhận thấy sự trăn trở, khát khao của chính quyền địa phương trong việc chăm lo đời sống nhân dân, phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục.

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm -Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại nhận quà từ nhà tài trợ dành cho Chương trình

Cơ quan báo Giáo dục Thời đại mong muốn góp phần nhỏ bé chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống đời thường, đối với các em học sinh và bà con tỉnh Hà Tĩnh. Vì vậy, Báo Giáo dục và Thời đại đã mạnh dạn đề xuất với Công an tỉnh Hà Tĩnh để chung tay phối hợp tổ chức công tác thiện nguyện này.

Đồng bào dân tộc Chứt phấn khởi nhận những chiếc chăn ấm từ các nhà hảo tâm.

Trước đó, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Báo Giáo dục và Thời đại, Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng với các đơn vị tài trợ đã có nhiều hoạt động: Trao quà “Điều ước cho em”, khởi công xây dựng nhà tình nghĩa, nhà cộng đồng chống lũ, nhà ăn bán trú và nhà vệ sinh cho các trường học và học sinh, người dân của tỉnh Hà Tĩnh... với tổng trị giá quà tặng hơn 1 tỷ đồng. 

Những phần quà ý nghĩa được trao cho các em học sinh tại Chương trình

 

Ông Hà Văn Hùng, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy trao tặng quà Tết đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi mong muốn, những món quà này sưởi ấm một chút trong những ngành mưa lạnh này đối với học sinh, bà con, người dân khó khăn trong tỉnh Hà Tĩnh. Chúng tôi cũng cảm ơn các mạnh thường quân, tấm lòng hảo tâm, người con xa quê hương đã quan tâm, đồng hành, tài trợ cho chương trình. Cảm ơn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, công an tỉnh Hà tĩnh đã tạo điều kiện để cơ quan Báo Giáo dục và Thời đại thực hiện chương trình thiện nguyện ý nghĩa này" - Tổng biên tập Triệu Ngọc Lâm nói.

Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh tặng quà cho các học sinh nghèo vượt khó xã miền núi Hương Khê.
Ban tổ chức "Điều ước cho em" trao tặng quà đến Trường tiểu học Hương Liên.
Bà con dân tộc Chứt vui mừng đón nhận quà từ các nhà hảo tâm.
Trao hơn 300 suất quà tới học sinh, người dân

Do thời tiết ngày một mưa lớn, chương trình nghệ thuật đã được diễn ra sớm so với kế hoạch ban đầu, đồng thời các tiết mục văn nghệ được giảm lại.

Mở đầu chương trình nghệ thuật nhiều ca khúc hát múaa do Công an tỉnh Hà Tĩnh thực hiện như làm lặng lại bầu không khí đang mưa nặng hạt. Người dân chăm chú hướng lên sân khấu, lắng nghe những ca khúc sâu lắng: Tiết mục hát múa “Giấc mơ mong tìm thấy”, ca khúc hát múa do các bạn Trường tiểu học Hương Liên.

Chương trình nghệ thuật được mở đầu chương trình.
Người dân vẫn đội mưa đứng xem chương trình nghệ thuật tối nay.

Để rút ngắn chương trình, ngoài giảm bớt các tiết mục văn nghệ, Ban tổ chức thực hiện trao quà đến với người dân. Phần quà cho các em học sinh sẽ được gửi lại cho Ban giám hiệu các trường học, các cô giáo sẽ có trách nhiệm gửi quà đến tận tay các em.

Kết nối những trái tim thiện nguyện, văn nghệ, tặng quà Tết… chương trình với những giá trị nhân văn để góp phần mang đến một mùa Xuân mới ấm áp và hạnh phúc hơn cho bà con nhân dân dưới chân núi Giăng Màn.

Trong chương trình, các nhà tài trợ đồng hành cùng Báo Giáo dục và Thời đại đã trao trực tiếp ngay trên sân khấu hơn 300 suất quà đến một số người dân, đại diện chính quyền địa phương. 

Các đơn vị trao những phần hỗ trợ nhiều ý nghĩa.
Nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại chia sẻ tại Chương trình.
"Không ai bị bỏ lại phía sau" là mệnh lệnh từ trái tim

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại tá Lê Khắc Thuyết – Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Từ bao đời nay, tinh thần cộng đồng, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt Dù ở giai đoạn lịch sử nào cũng có những hoạt động cụ thể, thắm thiết tình dân tộc, nghĩa cử đồng bào.

Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh phát biểu khai mạc Chương trình nghệ thuật - thiện nguyện Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn.

Phát huy truyền thống đó, hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền, nhiều hoạt động thiện nguyện đã hướng đến những mảnh đời còn khó khăn, bất hạnh, không may mắn. Đối với cơ quan Công an Hà Tĩnh, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" với nhiều hành dộng thiết thực đã được phát động rộng rãi trong toàn ngành.

Với ý nghĩa đó, dịp này Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng với Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn”.

Tại chương trình, ban tổ chức sẽ trao 350 suất quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hương Khê. Đặc biệt, tại chương trình, tỉnh Hà Tĩnh cũng có món quà vô cùng ý nghĩa tặng cho huyện Hương Khê đó là 100 căn nhà phòng tránh lũ bão và 2 căn nhà văn hóa cộng đồng, tổng trị giá 19 tỷ đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng mong muốn không chỉ trong dịp tết, mà truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta tiếp tục phát huy trong cuộc sống thường ngày. Để "không ai bị bỏ lại phía sau", không chỉ là lời nói suông, mà là yêu thương, trách nhiệm và là mệnh lệnh trong trái tim mỗi người.

Học trò đồng bào dân tộc Chứt háo hức đợi Chương trình

Trong Chương trình tối nay, Ban tổ chức sẽ trao quà cho 20 em học sinh người dân tộc Chứt trú tại bản Rào Tre (xã Hương Liên).

Có mặt tại trường từ rất sớm, cô giáo Trần Thị Thúy Hằng, 1 trong 2 giáo viên phụ trách tranh thủ sửa soạn tươm tất cho học sinh.

Cô giáo Hằng chia sẻ: "Phần lớn học sinh tại Trường Tiểu học Hương Liên đều rất khó khăn. Đặc biệt là học sinh đồng bào dân tộc. Ngoài ra, việc dạy học cho các em cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, các em vẫn đang học chương trình giáo dục hiện hành như các bạn trong trường”.

Một số hình ảnh của học sinh:

Người dân đội mưa đến dự chương trình “Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn”

Chương trình chỉ còn hơn 1 tiếng đồng hồ nữa là bắt đầu, thời tiết lúc này mưa dày hạt. Để đảm bảo an toàn trật tự cho chương trình, Công an Hà Tĩnh, chính quyền huyện Hương Khê đã chuẩn bị đón tiếp, bố trí rạp có mái, ghế ngồi cho người dân.

Lực lượng công an đội mưa phân luồng giao thông.

Người dân địa phương đội mưa, mang áo mưa, che dù đến xem chương trình nghệ thuật được cho là quy mô, ý nghĩa lần này. “Chiều có mưa nhẹ, không ngờ càng về đêm mưa càng lớn, nhưng đây là chương trình nghệ thuật mục đích hướng tới người nghèo chúng tôi nên tôi không thể không đến” – bà Hoàng Thám (60 tuổi, xã Hương Liên) chia sẻ.

Các chiến sĩ công an căng mình làm nhiệm vụ dưới trời mưa lớn.

Ban tổ chức liên tục đọc trên loa về thành phần được mời đến nhận quà trong chương trình đêm nay. Thậm chí còn rà soát lại tất cả danh sách học sinh, người dân theo thứ tự nhận quà. Hướng dẫn bố trí người dân ngồi đúng, tránh lộn xộn, dầm mưa.

Người dân không quản mưa lớn vẫn mặc áo mưa đến xem chương trình nghệ thuật .
Người dân không ngại mưa lớn.
Nhiều trẻ nhỏ cầm ô đến xem chương trình nghệ thuật "Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn"
Trẻ nhỏ cùng bố mẹ đến tận nơi để xem chương trình nghệ thuật.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị Chương trình trước giờ khai mạc

Thời tiết tại xã Hương Liên tối 17/1 mưa nặng hạt, gây khó khăn trong công tác chuẩn bị ngay trước thềm Chương trình Xuân về dưới đỉnh Giăng Màn.

Ban tổ chức đã tăng cường thêm bạt, ô lớn che mưa, đảm bảo cho học sinh, bà con khi đến tham dự chương trình không bị ướt. Lực lượng an ninh cũng tăng cường, phân công nhiệm vụ tại các điểm đón tiếp đại biểu, đón tiếp người dân, rà soát, kiểm tra danh sách số người nhận quà.

Không khí chuẩn bị khẩn trương để chương trình nghệ thuật, thiện nguyện lớn được diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng ý nghĩa và mục đích nhân văn.

Một số hình ảnh công tác chuẩn bị trước khi chương trình diễn ra:

Ban tổ chức căng bạt và ô lớn để che mưa cho khách mời và người dân đến tham gia chương trình.
Lực lượng an ninh phân công nhiệm vụ đảm bảo chương trình được diễn ra đúng kế hoạch, an toàn dù thời tiết xấu.
Rà soát lại danh sách người dân nhận quà.
Trời mưa nhưng không ngăn được dòng người đến xem chương trình.
Các em bé theo bố mẹ tới dự Chương trình.