Để làm bột trà xanh bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 500g lá trà xanh tươi
- Một ít muối hạt
- Lò nướng hoặc lò vi sóng
- Cối nghiền bột của máy xay sinh tố
| Bạn chọn lá trà xanh hơi già một chút, màu sắc lá đồng đều, lá không bị dập nát. Sau đó rửa sạch lá rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20-30 phút. Sau khi ngâm lá xong thì lấy ra rổ để cho ráo nước. Bạn có thể rải lá ra mâm để hong cho ráo nước trên mặt lá hoặc dùng khăn thấm khô mặt lá trà (cách này giúp cho lá trà khi sấy khô không bị cháy lá làm đổi màu). Tiếp đó đặt từng lá lên khay nướng. |
| Cho khay lá vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 3 phút. (Bạn lưu ý vì mỗi lò có độ nóng khá khác nhau nên bạn có thể canh thời gian sấy trong mẻ trà đầu tiên, nếu sau 3 phút sấy mà lá vẫn còn mềm dẻo thì bạn cho vào sấy thêm cho đến khi lá khô giòn tan). Tương tự bạn làm với các mẻ lá trà còn lại. |
| Khi lá đã sấy khô thì bạn lấy ra, và tước bỏ sơ giữa của lá trà ra. |
| Cho lá trà vào cối xay mịn của máy xay sinh tố và xay cho đến khi bột thật mịn. (Lưu ý: Bạn nên dùng loại cối xay trong bộ máy xay sinh tố chuyên để xay các loại hạt hay đồ khô ấy thì sẽ thu được bột trà mịn hơn, còn nếu bạn xay bằng cối xay dùng để xay các loại trái cây thì bột ít mịn hơn và lượng bột trà xanh thu được sau khi xay cũng ít hơn vì phải rây bỏ lượng trà xanh không mịn). |
| Bạn dùng 1 cái rây, rây bột trà xanh qua đó để thu được bột trà mịn nhất. |