Tự gói bánh chưng không cần khuôn vẫn ngon và đẹp như thường

Chẳng cần ra ngoài hàng, ngay tại nhà chị em cũng có thể tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh thơm ngon cho gia đình thưởng thức ngày Tết.

Tự gói bánh chưng không cần khuôn vẫn ngon và đẹp như thường

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Gạo nếp ngon: 1,5kg (làm cho khoảng 4 đến 5 chiếc) tùy vào kích thước của khuôn
- Đỗ xanh: 0,5kg
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 0,5kg
- Lá dong
- Hồ tiêu, thảo quả, gia vị.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 1

PHẦN 2: CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG

Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm rồi đổ ra giá để ráo nước, cho thêm chút muối rồi đảo đều.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 2

Bước 2: Đỗ ngâm cho nở rồi vo sạch để ráo nước, sau đó cho đỗ vào nồi hoặc chõ hấp cho chín mềm. Dùng muôi nghiền nhỏ đỗ, nắm thành từng nắm.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 3
Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 4
Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 5

Bước 3: Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa, tẩm ướp cùng tiêu, gia vị, thảo quả cho ngấm.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 6

Bước 4: Lá dong rửa sạch, chọn lá đẹp, lau khô.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 7

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói bánh.

- Lá dong gấp theo các bước như hình.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 8

- Dựng dọc chiếc lá rồi gấp mép như hình.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 9

- Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên rồi đặt vào khuôn.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 10
Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 11
Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 12

Bước 6: Sau khi đã gấp lá tạo khuôn xong, chúng ta thực hiện khâu làm vỏ và nhân bánh. Đầu tiên đổ một lớp gạo rồi dàn đều.

- Tiếp theo là lớp đỗ và thịt.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 13

- Cuối cùng đổ tiếp lớp gạo lên trên.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 14

Bước 7: Sau khi xong phần nhân bánh, chúng ta gấp lá lại rồi dùng lạt buộc chặt bánh.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 15

- Lần lượt gói tiếp những chiếc bánh khác đến khi hết nguyên liệu.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 16

Bước 8: Khi đã gói bánh xong, lấy phần cuống lá dong và một ít lá dong thừa xếp xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh vào nồi rồi đem luộc trong khoảng 10 tiếng. Trong quá trình luộc bánh, cần chú ý lửa và nước để bánh được chín, rền.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 17

Bước 9: Khi bánh luộc chín, vớt ra để nguội rồi dùng vật nặng có mặt nhẵn như chiếc thớt gỗ đè chặt lên trên bánh để bánh chắc và được khô.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 18

Để bánh chưng như vậy sang ngày hôm sau rồi nhẹ nhàng nhấc từng chiếc bánh đặt vào đĩa mang thắp hương. Hoặc cũng có thế tháo lạt, lá dong rồi cắt thành từng miếng đặt vào mâm cỗ cúng.

Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 19
Tu goi banh chung khong can khuon van ngon va dep nhu thuong - Anh 20

Chúc các bạn thành công với cách gói bánh chưng không cần khuôn rộn ràng đón Tết về!

Theo khampha.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ