Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường học vùng cao: Vừa học vừa lo chống dịch

Minh Thịnh - 28/03/2020, 17:06 GMT+7 | Giáo dục
Trước mỗi buổi học, cán bộ Trung tâm Y tế đều kiểm tra thân nhiệt cho học sinh. Ảnh: TGTrước mỗi buổi học, cán bộ Trung tâm Y tế đều kiểm tra thân nhiệt cho học sinh. Ảnh: TG

Trách nhiệm của thầy và trò

Nằm ở vùng biên giáp Lào và Trung Quốc nên công tác phòng chống dịch được thầy cô Trường DTNT THPT Mường Nhé (Mường Nhé, Điện Biên) chủ động thực hiện dưới nhiều hình thức để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho học sinh.

Thầy Lê Trường Giang, Hiệu trưởng Trường DTNT THPT Mường Nhé chia sẻ: Theo sự phân công của giáo viên chủ nhiệm, học sinh mỗi lớp được chia thành nhiều nhóm đảm nhiệm quét dọn phòng học; vệ sinh khu ở và bếp ăn theo lịch tuần.

Cũng theo thầy Giang, hàng tuần các em được cán bộ Trung tâm Y tế huyện thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt; được phát cồn sát khuẩn, khẩu trang sử dụng hàng ngày theo hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 mà Bộ Y tế đưa ra. Lớp học, nhà ở sạch sẽ. Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cùng với sự quan tâm hằng ngày của thầy cô giúp cha mẹ yên tâm, học sinh ổn định tâm lý, chuyên tâm học tập.

Cô Trần Thị Mai Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C3 (Trường DTNT THPT Mường Nhé) cho biết: Trước khi trở lại trường, thầy cô giáo và các em học sinh trường thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các khu vực trong khuôn viên trường; phối hợp với trung tâm y tế huyện thăm, khám sức khỏe cho từng học sinh, bảo đảm các em đến trường có sức khỏe tốt, không học sinh nào có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Bên cạnh đó, hằng ngày, nhà trường mở chương trình phát thanh học đường về những việc cần làm để phòng, chống, dịch Covid-19 trong trường học; thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới.

Khi được hỏi về biện pháp phòng chống dịch, em Hoàng Tân Nam, học sinh lớp 12C2 (Trường DTNT THPT Mường Nhé) tâm sự: Từ khi đi học trở lại (đầu tháng 3) đến nay, chúng em được thầy cô giáo hướng dẫn cách vệ sinh nơi ăn chốn ở để phòng bệnh. Vào dịp cuối tuần, nhiều bạn còn tranh thủ về nhà để hướng dẫn bố mẹ và các em nhỏ trong bản cách dùng cồn sát khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc với nhiều người.

Cũng là trường có 100% học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số theo học, Ban giám hiệu Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên còn quan tâm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm để các em học sinh có sức khỏe tốt, có ý thức chủ động phòng bệnh.

Cô Phan Lệ Thanh, Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên trao đổi: Hằng ngày, Ban giám hiệu nhà trường giám sát việc nhập thực phẩm của thủ kho và nhà bếp; trực tiếp kiểm tra thực phẩm trước mỗi bữa ăn của học sinh. Do vậy dù phục vụ suất ăn cho 600 em nhưng chất lượng luôn được bảo đảm.

Với Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông, để phòng, chống bệnh cho học sinh, ngoài thực hiện đồng loạt các giải pháp tổng vệ sinh toàn trường, nhà trường còn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông phun thuốc khử trùng đồ dùng cá nhân và các phương tiện đi lại của giáo viên, học sinh mỗi khi ra vào trường. Hằng tuần, nhà trường kiểm tra thân nhiệt và sức khỏe của học sinh rồi ghi vào sổ theo dõi.

Về hoạt động dạy và học, nhà trường chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên thực hiện đúng chương trình, tổ chức ôn tập, ôn thi THPT quốc gia; tiếp tục tổ chức dạy học phân hóa, bám sát đối tượng học sinh, tập trung chủ yếu vào nội dung chương trình lớp 12; hướng dẫn học sinh tự rà soát, hệ thống hóa các kiến thức đã được học.

Hỗ trợ cồn sát khuẩn, khẩu trang cho HS

Trao đổi về công tác phòng, chống bệnh Covid-19 trong khối trường THPT trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên cho biết: Năm học 2019 - 2020, tỉnh có 17.468 học sinh bậc THPT và giáo dục thường xuyên (GDTX). Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ phòng dịch, ngày 2/3, học sinh THPT và học sinh hệ GDTX đã đi học trở lại.

Để bảo đảm các điều kiện dạy - học và phòng chống dịch bệnh, trước khi các trường THPT đón HS trở lại học tập, sở thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác triển khai phòng, chống dịch tại tất cả các trường THPT, trung tâm GDNN - GDTX và trường cao đẳng sư phạm tỉnh.

Qua kiểm tra, 100% các trường thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng chống dịch cụ thể đến từng học sinh, giáo viên. Nhiều trường ở vùng sâu, vùng xa có học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Tủa Chùa... còn chủ động liên hệ các tổ chức xã hội từ thiện hỗ trợ khẩu trang, cồn để phát cho học sinh. Các trường cũng chú trọng hướng dẫn các em vệ sinh trường, lớp, vệ sinh cá nhân và nơi ở, bảo đảm thoáng khí, sạch sẽ.

Đến thời điểm hiện tại, việc dạy và học trong khối các trường THPT được thực hiện tốt, công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định của Bộ Y tế và của ngành Giáo dục. 

Ngày thường, việc dạy, chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho 207 học sinh khó khăn một thì những ngày chống dịch khó khăn ấy tăng gấp bội phần. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo thường xuyên của Sở GD&ĐT; hỗ trợ kịp thời của Trung tâm Y tế huyện, nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống; cung cấp kiến thức, cách phòng bệnh thường xuyên cho các em học sinh. - Thầy Lê Trường Giang


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm