Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường học nâng cao trách nhiệm với xã hội

Tâm An - 24/03/2020, 19:35 GMT+7 | Kết nối
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Hàng triệu giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh, sinh viên đã và đang vất vả đi qua mùa dịch đầy biến động. Đã có trường học đóng cửa vì không có nguồn thu để trang trải chi phí mặt bằng, lương giáo viên. Đã có những cô giáo mầm non để có thể chờ đợi ngày đi dạy lại, phải làm những nghề mưu sinh ngắn hạn…

Khó khăn chồng chất khó khăn với mỗi cá nhân, đơn vị. Thế nhưng cũng chính trong khó khăn mới rõ được tấm lòng. Mặc dù bộn bề lo toan bài toán tài chính, nhân lực ở đơn vị mình nhưng nhiều trường học vẫn không ngừng nâng cao trách nhiệm với xã hội.

Chia sẻ với khó khăn của sinh viên khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19, Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐHQG TPHCM) đã dành tặng 7.000 sinh viên gói hỗ trợ tăng dung lượng tốc độ cao khi truy cập Internet, tổng kinh phí khoảng 350 triệu đồng. Nhà trường cũng tiến hành khảo sát để hỗ trợ những sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu vùng xa, gặp khó khăn về tài chính khi di chuyển trong những lần thông báo nghỉ học như dời hoặc hủy vé tàu, xe. Nhiều trường ĐH khác cũng đã có thông báo miễn giảm từ 8 - 20% học phí cho sinh viên như Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Văn Lang, Văn Hiến, Hồng Bàng, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Không chỉ chia sẻ với sinh viên, các trường còn chung tay góp sức với cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch bệnh. Trước tình trạng khan hiếm dung dịch rửa tay, giảng viên nhiều trường đại học đã nghiên cứu ra dung dịch/gel sát khuẩn. Bên cạnh phục vụ nhu cầu nội bộ, các trường còn dành tặng cho nhiều trường học vùng khó, bệnh viện và người dân. Trường ĐH Kiên Giang trích kinh phí trên 50 triệu đồng, sản xuất 700 lít phục vụ nhu cầu sử dụng trong đơn vị và tặng 54 trường THPT trên địa bàn tỉnh. 

Trường ĐH Buôn Ma Thuột pha chế được hơn 4.500 lít dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cấp miễn phí cho 33 trường trên địa bàn, tặng bệnh viện, Sở Y tế và phát miễn phí cho người dân. Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên đã trao tặng trên 1.200 chai dung dịch sát khuẩn cho người dân vùng dịch tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và các trường THPT ở địa bàn. Trường CĐ Nghề Cần Thơ làm bồn rửa tay tái chế tặng các trường học vùng khó...

Cùng với việc đóng góp tài chính, vật lực, nhà trường còn tổ chức cho sinh viên, giảng viên tham gia chia sẻ, đóng góp vào mặt trận chống dịch bằng nhiều hình thức khác nhau, trên tinh thần tình nguyện cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mới đây, hàng nghìn sinh viên ĐHQG TPHCM đã nhanh chóng hưởng ứng chủ trương của thành phố, di dời khỏi ký túc xá, nhường chỗ làm khu cách ly giám sát trong dịch Covid-19. 

Chia sẻ với những người chống dịch trên tuyến đầu, hơn 100 sinh viên năm cuối của Trường ĐH Y Hà Nội tình nguyện hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại sân bay Nội Bài. Đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng sẵn sàng trên các mặt trận như giám sát điều tra dịch tễ từ F2 trở lên, hỗ trợ chuyên môn các khu cách ly... 4 đội xung kích tình nguyện của Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng chỉ đợi là lên đường khi ngành Y tế có yêu cầu. Chỉ riêng toàn thành phố hoa phượng đỏ, đã có khoảng 20.000 giảng viên, sinh viên đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch.

Sự sẵn sàng vào cuộc, giúp đỡ, sẻ chia của các đơn vị trường học với cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn. Nhưng sâu xa hơn, không chỉ là sự sẻ chia, chung tay góp sức của nhà trường trong dịp này mà còn có giá trị giáo dục hết sức đặc biệt. Thực tế cho thấy, thể hiện trách nhiệm xã hội trong thử thách gian khó là cơ hội để nhà trường làm tốt nhất nhiệm vụ giáo dục lý tưởng, ý thức cộng đồng, tinh thần nhân đạo và truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm