Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng tặng 5 máy rửa tay sát khuẩn cho các chợ lớn

Hoàng Vinh - 30/03/2020, 22:23 GMT+7 | Kết nối
Máy rửa tay sát khuẩn được đặt trước chợ Cồn. Máy rửa tay sát khuẩn được đặt trước chợ Cồn.

Theo đó, 4 máy sát khuẩn sẽ được đặt tại cổng vào chính của 4 chợ loại I do Sở Công Thương thành phố quản lý gồm chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Đầu Mối Hòa Cường và 1 máy cho chợ Mới (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Đây là máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm cán bộ và sinh viên trường Đại học Sư phạm nghiên cứu và chế tạo nhằm góp phần đẩy mạnh ứng dụng nghiên cứu khoa học, công nghệ vào phục vụ công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Máy được thiết kế từ các dụng cụ và linh kiện đơn giản, kết cầu gọn nhẹ (cao 50cm, dài 45cm, rộng 30 cm) phù hợp cho việc di chuyển và đặt ở những điểm phòng chống dịch hiện nay, nhất là những nơi có đông người ra vào, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao như bệnh viện, chợ, trường học, các địa điểm công cộng….

Đại diện trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng cho biết, việc đặt các bình dung dịch rửa tay tại các điểm công cộng là rất cần thiết nhưng với việc nhiều người thường xuyên chạm vào cũng có những nguy cơ lây lan bệnh, nên nhóm cán bộ và sinh viên của trường đã có ý tưởng ứng dụng những nguyên cứu công nghệ trên giảng đường vào tạo ra một sản phẩm có hệ thống cảm biến tự động nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp qua tay.

Với hệ thống cảm biến này, khi người dùng đưa lòng bàn tay vào phía dưới phần cảm biến (tương tự như máy sấy khô tay tại các nơi công cộng), hệ thống cảm biến sẽ tự động kích hoạt và phun ra một lượng dung dịch rửa tay vừa đủ cho một người dùng.

Ngoài bộ phận cảm biến, toàn bộ các thành phần khách của máy gồm thân máy, dung dịch nước sát khuẩn đều được nghiên cứu, chế tạo hoàn toàn bởi cán bộ, sinh viên trường Đại học Sư phạm. Dung tích bình chứa của máy rửa tay sát khuẩn lên tới 10 lít dung dịch, có thể đáp ứng khoảng 2.000 lượt rửa tay sát khuẩn mỗi bình.

Ông Mai Phước Ba – Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng (thuộc Sở Công Thương) cho biết, máy sát khuẩn sẽ đặt tại cổng chính vào các chợ để phục vụ người dân và tiểu thương. Ngoài ra, tại các cổng vào khác của chợ cũng có đặt các bình sát khuẩn để phục vụ người ra vào chợ.

Cùng ngày, trường Đại học Sư phạm cũng đã trao tặng 1 máy rửa tay sát khuẩn cho chợ Mới (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trong thời gian tới trường Đai học Sư phạm Đà Nẵng sẽ tiếp tục sản xuất thêm nhiều máy móc để cung cấp cho bệnh viện, trường học, địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm