Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thực hiện đề tài nghiên cứu mang tầm quốc tế về "siêu vitamin E"

Anh Tú - 30/06/2020, 09:14 GMT+7 | Khoa học
Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu đang báo cáo tổng quan về đề tàiChủ nhiệm đề tài nghiên cứu đang báo cáo tổng quan về đề tài

Sản phẩm do PGS. TS Trần Hoàng Dũng – Trưởng khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành làm chủ nhiệm, thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì.

Với công nghệ nuôi cấy tảo cố định trên hai lớp màng – một công nghệ nuôi cấy vi tảo hoàn toàn mới trên thế giới, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã sản xuất thành công astaxanthin từ vi tảo Haematococcus pluvialis và ứng dụng để sản xuất nước giải khát giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

PGS.TS Trần Hoàng Dũng cho biết: "astaxanthin có vai trò là một chất chống oxy hóa với hoạt tính cao hơn các carotenoit khác nhiều lần nên được gọi là một "siêu vitamin E". Nó còn có vai trò thúc đẩy sự thành thục, tăng tỷ lệ thụ tinh sống sót của trứng và cải thiện sự phát triển của phôi. 

Do astaxanthin không tòa tan trong nước nên trước khi bổ sung vào nước giải khát, nhóm thực hiện phải thực hiện thêm một công đoạn chuyển astaxanthin sang dạng phức β-cyclodextrin. Astaxanthin dưới dạng β-cyclodextrin này được bổ sung cùng hương liệu vào nấu trong quá trình sản xuất nước giải khát."

Nhóm nghiên cứu đang chiết xuất điều chế sản phẩm

Nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Công ty TNHH SX TM DV Việt Mỹ Úc (VUA BIOTECH) để sản xuất hàng trăm ngàn chai nước giải khát thể tích 250ml/chai từ nha đam có chứa astaxanthin. Sản phẩm đã được kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, kim loại, độc tính vi nấm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn với người sử dụng. Sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn được đánh giá là một sản phẩm đầy tiềm năng để xuất khẩu ra các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

Có thể nói, việc sản xuất được astaxanthin tại Việt Nam và ứng dụng trong sản xuất nước giải khát sẽ giúp người Việt Nam có cơ hội tiếp cận thêm một dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi đây là sản phẩm nước giải khát đầu tiên trên thế giới chứa astaxanthin.

Là trường đại học định hướng ứng dựng thực hành, trong nhiều năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đầu tư hàng chục tỉ đồng cho việc nghiên cứu khoa học. Giảng viên và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển nghiên cứu khoa học của đất nước. 

Một công đoạn nghiên cứu sản phẩm

Tính đến nay, đã có hơn 30 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 32 đề tài cấp bộ, 24 đề tài cấp Sở, 4 đề tài hợp tác quốc tế, hơn 500 đề tài nghiên cứu cấp trường được thực hiện. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng có gần 2.000 đề tài nghiên cứu đăng trên tạp chí ISI/ SCOPUS, 3.000  đề tài đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm