Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): Chế tạo “robot y tế” hỗ trợ phòng tránh Covid-19

Hà Nguyên - 26/03/2020, 14:54 GMT+7 | Khoa học
Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) trao tặng robot “BK-AntiCovid” cho Bệnh viện Phụ sản – Nhi phục vụ khu cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm Covid–19. Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) trao tặng robot “BK-AntiCovid” cho Bệnh viện Phụ sản – Nhi phục vụ khu cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm Covid–19.

Robot được sử dụng để vận chuyển thức ăn, thuốc men, các vật dụng cá nhân… phục vụ bệnh nhân tại khu cách ly trong giai đoạn nghi nhiễm Covid–19 để giảm lây lan cũng như bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế. Dự kiến, nhóm sẽ lắp đặt thêm chức năng đo thân nhiệt cho robot.

TS Võ Như Thành – Trưởng bộ môn Cơ điện tử, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cho biết, trước tình hình diễn biến của dịch Covid–19 ngày càng phức tạp, cả Bệnh viện Phụ sản – Nhi và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đều đặt vấn đề chế tạo robot sử dụng ở khu vực cách ly. “Tuy nhiên, đại diện của Bệnh viện Đa khoa yêu cầu robot phải di chuyển lên xuống cầu thang, tự mở cửa kính, độ phức tạp cao hơn nên chúng tôi cần phải nghiên cứu thực địa mới tiến hành làm được. Vì vậy, robot sử dụng tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi được ưu tiên chế tạo trước”.

“Với yêu cầu phải chế tạo nhanh để sớm đưa vào sử dụng, nhóm quyết định robot sẽ được điều khiển bằng chế độ cầm tay. Nếu thiết kế theo chế độ tự hành thì phải đo đạc thực địa, quá trình chạy thử nghiệm cũng cần nhiều thời gian. Vì chỉ có một nút điều khiển đa hướng, người điều khiển quay hướng nào thì robot sẽ đi theo hướng đó nên tương đối dễ dàng khi sử dụng. Thời gian đầu vận hành, tốc độ của robot sẽ chậm để các nhân viên y tế làm quen dần. Sau này, nếu phía bệnh viện yêu cầu nâng tốc độ thì chúng tôi sẽ nâng cấp lên” - TS Thành cho biết.

Với trọng tải xấp xỉ 100kg, “BK-AntiCovid” có chức năng tiếp phẩm, vận chuyển thức ăn, thuốc và các vật dụng cần thiết cho người bệnh đến tận các phòng cách ly. Tại đây, robot sẽ phát loa thông báo cho người trong phòng bệnh. Bác sĩ và người cách ly có thể trao đổi qua hệ thống loa, micro trên robot mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Đây là giải pháp nhằm giảm thiểu số lần ra vào khu cách ly của nhân viên y tế và bác sĩ trong điều kiện đồ bảo hộ và dung dịch sát khuẩn khan hiếm như hiện nay. Bộ điều khiển có kết nối với màn hình điện thoại nên nhân viên y tế có thể theo dõi được đường đi của robot khá dễ dàng.

Ngay sau khi được bàn giao, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã đưa robot vào sử dụng. Đánh giá về quá trình vận hành robot, BS Trần Thị Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết: “Ngoài giúp giảm thiểu số lượt ra vào, vừa tránh nguy cơ lây lan vừa bảo vệ được sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế và bác sĩ thì robot có kết cấu đơn giản với các góc cạnh khép kín bằng thép không gỉ nên rất dễ dàng trong vệ sinh sát khuẩn”.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cho biết: “Chỉ sau 5 ngày khi các bác sĩ đặt vấn đề với nhà trường, nhóm giảng viên khoa Cơ khí, với sự hỗ trợ của 3 cựu SV của khoa đã hoàn chỉnh robot, từ khâu thiết kế, chế tạo, lập trình, gia công cơ khí, linh kiện, chế tạo mạch đấu nối dây. Robot chỉ có 2 ngày chạy thử. Đây là robot thí điểm nên nhà trường hỗ trợ hoàn toàn chi phí chế tạo, bảo hành và nâng cấp nếu bệnh viện có yêu cầu. Nhà trường sẵn sàng lắp đặt nếu các đơn vị có nhu cầu”. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm