Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trung Quốc thực hiện “dừng đến trường nhưng không dừng dạy học” ra sao?

Hải Bình - 24/03/2020, 10:18 GMT+7 | Thế giới
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Bộ phận Giáo dục (Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc) chia sẻ những chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục Trung Quốc trong dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Giáo dục nước này thống nhất sử dụng tài nguyên dạy học trên truyền hình và trên mạng Internet để chia sẻ, hỗ trợ học sinh học tập, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh ở vùng sâu, vùng xa không có mạng Internet hay tín hiệu truyền hình yếu.

Gắn chặt việc dạy học từ xa với nhu cầu học tập thực tế của học sinh; ngăn chặn việc áp dụng máy móc các phương pháp dạy học, lịch học với thời gian dài; áp dụng dạy học linh hoạt đối với các môn học và đối tượng học sinh khác nhau. Tăng cường giáo dục chủ nghĩa yêu nước, sức khỏe tâm lý, sức khỏe cộng đồng cho học sinh, sống và làm việc một cách khoa học.

Sử dụng hợp lý tài nguyên dạy học trực tuyến của địa phương và quốc gia; chỉ đạo các địa phương, nhà trường trong việc sử dụng tài nguyên dạy học trên nền tảng dạy học trực tuyến và kênh truyền hình giáo dục quốc gia.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng lưu ý phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên cốt cán và tất cả các giáo viên; tổ chức ghi hình bài giảng của đội ngũ giáo viên cốt cán ưu tú, chỉ đạo việc dạy học và cung cấp tài nguyên dạy học trực tuyến. Đồng thời, chỉ đạo toàn thể giáo viên sử dụng các phương thức khác nhau để dạy học từ xa, liên lạc thường xuyên với học sinh, gia đình và nhà trường.

Yêu cầu điều chỉnh linh hoạt các hoạt động dạy học và giáo dục, tuy nhiên, Bộ Giáo dục Trung Quốc nghiêm cấm việc bắt buộc giáo viên thường xuyên dạy học trực tuyến và ghi hình bài giảng; nghiêm cấm việc bắt buộc học sinh hàng ngày phải lên mạng Internet học tập, tải các video học tập lên mạng; hạn chế tối đa việc mua thiết bị, máy móc để phục vụ việc học tập và tăng gánh nặng tài chính của gia đình học sinh.

Các địa phương phải thường xuyên cập nhật, tổng hợp tình hình liên quan đến việc “Dừng đến trường nhưng không dừng dạy học”, dùng mọi phương thức khác nhau để tập hợp ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của giáo viên, học sinh, phụ huynh; nắm chắc nhu cầu thực tế của học sinh; nghiên cứu, phân tích các vấn đề phát sinh; bồi dưỡng cho giáo viên kiến thức, cách thức giáo dục trực tuyến; tăng cường giao tiếp giữa giáo viên và học sinh, khắc phục khó khăn để xóa dần khoảng cách địa lý trong quá trình dạy học.

Ngay sau khi công bố dịch, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã chỉ đạo các địa phương lùi lịch học tùy theo tình hình cụ thể của dịch bệnh. Hằng ngày, các trường đều phải cập nhật tình hình sức khỏe của từng học sinh. Các trường đại học kiểm soát chặt chẽ người ra vào trường, đo thân nhiệt; sinh viên đang ở trường không được ra ngoài, sinh viên đã về nghỉ tết không được quay lại trường cho đến khi có thông báo mới. Không tổ chức hoạt động tập trung đông người và các kỳ thi; các kế hoạch thi đã định ngày từ trước thì điều chỉnh lùi thời gian theo tình hình diễn biến của dịch bệnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm